Viết đoạn văn ngắn có sử dụng phép so sánh , gạch chân dưới phép so sánh đó

Đánh giá của bạn post

Clip ngắn sử dụng mô phỏng và chẩn đoán

Đăng ngày 11/05/2020 – Tác giả: Huen Chu

Cùng đọc để tham khảo cách viết đoạn văn ngắn 5-7 câu có sử dụng phép so sánh, nhân hóa cho các em học sinh 6, 7, 8.

Mục lục Mục lục

  • 1. Hướng dẫn Bài tập về nhà
  • 2. Một số đoạn văn ngắn

Mục lục của bài báo

Tiêu đề: Viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu bằng cách ví von và ký tự

Hướng dẫn bài tập về nhà:

Để viết một đoạn văn ngắn có sử dụng điệp ngữ và kí tự, các em phải nhớ So sánh là gì? Một hiện thân là gì và đặt nó vào câu thích hợp.

So sánh là so sánh giữa hai hay nhiều sự vật, sự việc giữa chúng giống nhau nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho văn bản.

Gợi ý yêu cầu bài: Dùng với các từ: như …

Nhân hoá là một kiểu tu từ dùng những từ chỉ hoạt động, nhân vật, ý tưởng, danh từ, … mà con người dùng chỉ để miêu tả đồ vật, đồ vật, con vật, cây cối, làm cho con người cảm thấy dễ chịu hơn. Nhiều cảm xúc hơn.

Yêu cầu bài học Gợi ý: Sử dụng các từ ngữ dùng để gọi người như: ông, bà, anh, chị, em … để gọi lại đồ vật, con vật.

Xem thêm: Các biện pháp nghị luận đã học

Một số đoạn văn ngắn sử dụng mô phỏng và dấu phụ

Đoạn văn số 1: Đoạn văn miêu tả buổi sáng sớm

Bầu trời sáng sớm rất trong xanh. Mây dậy từ rất sớm, đi trên những ngọn núi cao phía xa. Những đứa trẻ tinh nghịch nhảy trên những chiếc lá nhỏ. Mặt trời như lòng đỏ trứng gà đặt trên cái mâm màu xanh. Em gió đang mải miết rong chơi với hoa lá. Từng chú chim đua nhau cất tiếng hót chào đón một ngày mới. Tất cả hòa quyện và cùng nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động.

Khổ thơ sử dụng phép nhân hoá và so sánh trong:

– Hiện thân: Nàng Mây, Những đứa trẻ trong sương, Chị của gió, Chim sẻ

So sánh: mặt trời giống như lòng đỏ của quả trứng trên khay màu xanh.

Đoạn văn bản 2:

Giờ ra chơi, sân trường ồn ào như cái chợ. Một vài nữ sinh tụ tập dưới bóng mát của hàng cây bác Pang, cô Phượng; Mấy đứa con trai một bên đá bóng với nhau, vai ai cũng ướt vì nắng; Một nhóm học sinh khác đổ xô đến căng tin ăn vặt … Khung cảnh vui vẻ, ồn ào này khó có học sinh nào có thể quên được. Vì mỗi giờ nghỉ ngơi đều khiến chúng ta cảm thấy sảng khoái hơn, tràn đầy năng lượng để học tập tốt hơn.

Xem thêm  Nhận đình nào là đúng về cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta từ 1858 đến 1884

Hiện tượng hóa và so sánh được sử dụng trong:

Hiện thân: Bác Bằng, Cô Phượng.

So sánh: Vào ngày nghỉ, sân trường ồn ào như chợ.

Đoạn 3: Âm tiết miêu tả vùng quê, trong đó sử dụng phép so sánh, nhân hoá.

Vùng quê tôi bao la. Sáng sớm ra ruộng không gian thông thoáng, mát mẻ. Chỉ nhìn xa xa, chúng tôi mới thấy màu xanh của lũy tre làng bao quanh cánh đồng. Tất cả cảnh vật đều im lặng như thể họ vẫn còn thức. Thỉnh thoảng, tôi nghe thấy tiếng kêu kinh hoàng của một con vạc đi ăn đêm, lạc trong đàn kêu bạn. Một làn gió nhẹ mang theo hương thơm của tuyết tùng tươi, và âm thanh réo rắt vang lên trong toàn bộ cánh đồng. Mùi thơm của lúa thoang thoảng lan tỏa theo làn gió. Những tia nắng đầu tiên yếu ớt nơi đây trên những cánh đồng vẫn còn phủ một lớp sương bạc khiến cả vùng Biển Cedar chuyển động, khiến những làn sóng ánh sáng đuổi nhau. Có một vài người trồng trọt đến thăm đồng ngắt quãng, đôi khi còn cúi đầu nhìn. Có lẽ, năm nay là một mùa bội thu.

Hiện tượng hóa và so sánh được sử dụng trong:

– Hóa thân: nồi hơi

– Phép so sánh: Tất cả cảnh vật đều im lặng như thức giấc.

Xem thêm: Đoạn văn ngắn có sử dụng quan hệ từ

Đoạn 4:

Từng chùm phượng vĩ nở đỏ trên những khóm cây báo hiệu một mùa hè nữa lại đến. Tiếng ve kêu râm ran trong tán lá như một bản đồng ca vang vọng khắp thế gian. Mặt trời nhảy múa như những đứa trẻ tinh nghịch. Mùa hè là thời điểm nắng nóng nhưng cây cối lại ra hoa kết trái thơm ngon. Chim bay hót gọi bạn. Mùa hè năm nay rất khác so với những năm khác, sau một thời gian dài nghỉ học vì đại dịch sẽ là thời gian học tập căng thẳng để theo kịp đề cương và chuẩn bị cho các kỳ thi, bài kiểm tra cuối kỳ. Một mùa hè khác đang đến với cậu học sinh.

Khổ thơ sử dụng phép nhân hoá và so sánh trong:

Hình đại diện: cậu bé, cô gái, con chim

– so sánh:

+ Tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá như một bản đồng ca vang vọng khắp thiên hạ.

Xem thêm  Bệnh viện Columbia có điều trị Covid không

+ Mặt trời nhảy múa như những cậu bé tinh nghịch.

Đoạn 5: Đoạn văn nói về mùa xuân bằng cách ví von và nhân cách hóa

Mùa xuân đã về trên mảnh đất thân yêu, đất trời như đổi thay, khoác lên mình những tấm áo mới thật tuyệt vời và ấm áp. Trên bầu trời trong xanh, đàn chim én từ phương Nam bay về. Mưa xuân lất phất trên thảm cỏ xanh, để lại từng giọt nước lấp lánh trong mờ như pha lê trên chồi non xanh. Khi mùa xuân đến, muôn hoa đua nở, mùa xuân được cho là mùa sinh sản. Không chỉ cây cối phủ đầy nụ xanh, chị em hoa cũng thi nhau khoe sắc rực rỡ đón xuân về. Thanh xuân tươi đẹp, như một nàng tiên ban phép màu cho vạn vật, tô điểm cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Hiện tượng hóa và so sánh được sử dụng trong:

Phép so sánh: Mưa xuân lất phất trên thảm cỏ xanh, để lại từng giọt nước lấp lánh trong mờ như pha lê trên những chồi non xanh biếc.

– Hiện thân: Chị Zahra.

Xem thêm: Các đoạn văn sử dụng và ám chỉ

Đoạn 6

Càng ra xa cảng, dòng sông càng êm ả và tĩnh lặng hơn. Mặt sông uốn khúc như tấm vải lụa kéo dài đến tận chân trời, vắng bóng thuyền bè nên sông ít sóng hơn, chỉ nghe tiếng sóng vỗ bờ. Mặt trời chiếu những tia nắng gắt, mặt sông lấp lánh như được dát hàng nghìn viên pha lê. Cách đó không xa là những chiếc thuyền đánh cá, lặng lẽ chở hàng hóa thương mại, đậu lặng lẽ giữa dòng sông phẳng lặng. Bến cảng bị thu hẹp dần về diện tích khiến những tòa nhà cao tầng hiện ra trong màn sương. Bên kia, ngôi nhà cũng thấp hơn, với từng lùm cây xanh trải dài hai bên bờ sông. Gió không khỏi thích thú bởi tiếng lá cây xào xạc, thấm vào làn nước lạnh. Đứng trước dòng sông hùng vỹ, lòng mình nhẹ tênh!

=> So sánh:

– Mặt sông uốn khúc như tấm vải lụa kéo dài đến tận chân trời …

– … mặt sông lấp lánh như được dát hàng nghìn viên pha lê.

phương án:

– Em gái gió.

Trên đây là hướng dẫn và một số đoạn văn ngắn có sử dụng phép so sánh, nhân hóa mà các em học sinh khối 6, 7, 8 có thể tham khảo để hoàn thành tốt bài làm của mình.

Viết đoạn văn miêu tả cảnh hoàng hôn bằng cách ví von và tạo hình.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>