Viết đoạn văn 200 chữ với chủ đề giá trị của lời xin lỗi đúng cách

Đánh giá của bạn post
  • Viet doan van 200 chu voi chu de gia tri cua loi xin loi dung cach ahr0chm6ly92awv0amfjay5jb20vli4vz2l0l2ltywdlcy9ob3qucg5n

    Tải app VietJack. Xem lời giải nhanh hơn!

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn bàn về “Lời xin lỗi”.

Có ai đó đã từng nói: “Một lời xin lỗi vụng về vẫn tốt hơn sự im lặng”. Quả thật như vậy, lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái khoanh tay lễ phép và lời chân thành: cháu xin lỗi, em xin lỗi, bác xin lỗi, thầy xin lỗi… Nhưng trong cuộc sống này đã mấy ai làm được điều đó. Lời xin lỗi khi mình làm sai không chỉ là cách thể hiện thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai lầm mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người. Lời xin lỗi là thể hiện sự tôn trọng và khiến người nghe cảm thấy hài lòng, vui vẻ, chấp nhận, bỏ qua, làm cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi thì cảm thấy nhẹ lòng và trên hết là ý thức được trách nhiệm của mình trước hành động sai trái. Hành động của cậu bé 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương ô tô đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số điện thoại ngỏ ý đền bù cho chủ nhân chiếc ô tô để trước cổng trường mà báo chí đưa tin trong suốt thời gian qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xin lỗi là một hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội trở nên văn minh, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự trọng, thiếu dũng cảm, làm sai nhưng bảo thủ không nhận trách nhiệm. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm túc nhận lỗi khi làm sai, biết nói lời xin lỗi chân thành cũng như dũng cảm, tự trọng trước những sai lầm của bản thân.

Lời xin lỗi là một cách thức để con người nhận lỗi sai của mình. Tuy nhiên không phải lời xin lỗi nào cũng nhận được sự tha thứ bởi lẽ có lời xin lỗi đúng cách và có lời xin lỗi sai cách. Vậy lời xin lỗi đúng cách có nghĩa là gì? Đó là sự nhận lỗi của người làm sai một cách đúng nghĩa. Xin lỗi với thái độ tích cực, thái độ biết nhận lỗi và sửa sai. Cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại đòi hỏi con người phải không ngừng nỗ lực, cố gắng, hoàn thiện bản thân. Trong quá trình ấy, chúng ta không thể nào không tránh khỏi việc mắc những sai lầm. Chính vì vậy, chúng ta phải xin lỗi, phải biết nhận lỗi khi làm sai. Hơn nữa, nhận lỗi là một chuyện nhưng chúng ta phải biết khắc phục lỗi sai ấy chứ không phải lần sau lại tái phạm. Có những bạn còn có thái độ làm sai nhưng không biết nhận lỗi hoặc nói ra lời xin lỗi với một thái độ hết sức khó chịu, không sự tôn trọng. Thật là đáng trách. Xin lỗi – là một câu nói chúng ta có thể nói, thốt ra một cách dễ dàng nhưng xin lỗi sao cho đúng nghĩa thì không phải ai cũng làm được. Hơn hết, bạn – dù cho trong trường hợp nào, chưa biết là ai đúng ai sai thì trước hết hãy cứ nhận lỗi để mọi chuyện êm xuôi rồi bắt đầu giải quyết từng vấn đề. Bởi lẽ lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Thật vậy, chúng ta phải biết nhận lỗi khi mắc sai lầm và phải biết sửa sai, đừng bao giờ tái phạm.

Xin lỗi là bày tỏ chân thành sự hối tiếc về lỗi lầm mình đã gây ra, sẵn sàng nhận khuyết điểm của mình và đề nghị được tha thứ. Biết xin lỗi, hối lỗi khi phạm phải lỗi lầm và sẵn sàng khắc phục hậu quả do lỗi lầm ấy gây ra sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, làm nguôi cơn nóng giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do con nóng giận của người khác gây ra. Biết nhận ra lỗi lầm và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là biểu hiện sự trung thực, cao thượng, nhân cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin tưởng và kính trọng. Ngược lại, người không biết nói lời xin lỗi là người cố chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và bướng bỉnh sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lỗi lầm của mình gây ra. Yêu cầu một lời xin lỗi dễ dàng hơn nhiều so với việc nói lời xin lỗi. Tất cả chúng ta đều có thể phạm sai lầm. Vì vậy, hãy để ý khi bạn đòi hỏi người khác xin lỗi, và những gì bạn cho là chưa đủ mức tiêu chuẩn. Sớm hay muộn thì sẽ đến lượt bạn cũng phải xin lỗi người khác. Lịch sự không phải là một tiêu chuẩn bạn mong đợi ở người khác; đó là tiêu chuẩn bạn cần tự đặt ra cho chính mình và thực hiện nó một cách chân thực và nghiêm túc. Nếu bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước khi được yêu cầu. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. Bởi thế, người xin lỗi đầu tiên là người dũng cảm nhất; người tha thứ đầu tiên là người kiên cường nhất, người từ bỏ đầu tiên là người hạnh phúc nhất.

Không ai mà không một lần mắc phải sai lầm trong cuộc đời của mình. Lỗi lầm là một phần tất yếu trong đời sống con người. Mắc sai lầm có khi gặp phải hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo, không còn sự lựa chọn nào khác, hoặc cũng có thể do phút mềm yếu, không làm chủ được bản thân. Che giấu sai lầm, đổ lỗi cho người khác hay là sắn sàng chấp nhận và sửa chữa sai lầm ấy, lựa chọn cách nào luôn khiến chúng ta phải suy nghĩ. Tất nhiên, chúng ta phải trung thực nhận lỗi, mạnh mẽ đối diện với sự thật, sống luôn cố gắng phấn đấu là cách sửa những sai phạm một cách tốt nhất. Đừng chạy trốn lỗi lầm, cũng dừng đổ lỗi cho người khác. Có thể, bạn sẽ không bị tổn hại khi làm điều đó nhưng chắc chắn bạn sẽ luôn sống trong mặc cảm tội lỗi, luôn cảm thấy lo sợ, bất an vì có thể sẽ lộ bí mật của quá khứ bất cứ khi nào, luôn tự xấu hổ, day dứt, dằn vặt vì sai trái của mình. Nếu chạy trốn lỗi lầm mà bạn không có cảm giác ăn năn, lo sợ, bạn chính là người vô cảm, vô tâm. Điều đó còn đáng sợ hơn gấp nhiều lần. Bạn cũng đừng soi mói vào lỗi lầm của người khác vì dễ khiến họ mặc cảm, tự ti. Bạn cần có thái độ bao dung, cảm thông và giúp những người mắc lỗi lấy lại niềm tin, tạo động lực cho họ phấn đấu để họ sống tốt hơn. Cố gắng đừng để xảy ra những sai lầm đáng tiếc. Nếu xảy ra thì không chạy trốn, đổ lỗi, không nên tự ti, mặc cảm mà phải tìm cách để sửa đổi, tìm cách chuyển hóa lỗi lầm một cách đúng đắn và hợp lí nhất. Đừng sợ mắc sai lầm. Điều quan trọng nhất là cách bạn khắc phục và sửa chữa sai lầm ấy như thế nào thôi.

Trong quá trình hình thành nhân cách của mỗi người, chắc hẳn không ai có thể tránh hoàn toàn được những lỗi lầm, dù là vô tình. Hãy cùng nhau đi vào bàn luận. Trước hết, ta cần hiểu lỗi lầm là gì? Đơn giản đó chính là sai lầm, tội lỗi của con người mắc phải, để lại những hậu quả đáng tiếc cho con người. Vì cuộc sống còn nhiều khó khăn, thử thách, đôi khi ta quá chủ quan, nhẹ dạ, cả tin vào người khác. Lỗi lầm để lại hậu quả đáng tiếc cho bản thân nhưng cũng có khi làm cho cho an nguy, tồn vong của cả một quốc gia, dân tộc. Ta có thể thấy rằng có những lỗi lầm có thể tha thứ, có lỗi không thể tha thứ. Bởi vậy, người phạm lỗi lầm luôn sống trong dằn vặt, đau khổ, hổ thẹn với lương tâm, thậm chí phải trả giá bằng một kiếp người. Những lỗi lầm có thể mắc phải như đánh nhau, vướng vào những tệ nạn xã hội,… Đa số mọi người trong xã hội ngày nay đều cố gắng tránh mắc phải lỗi lầm, nhưng bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận nhỏ những thành phần đi ngược lại với sự phát triển, xu hướng của mọi người; họ vẫn mắc sai lầm liên tục, chưa có ý thức cải thiện. Là một đoàn viên thanh niên, khoác trên mình màu áo xanh đầy tự hào và nhiệt huyết, bản thân em sẽ cố gắng học hành chăm chỉ, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức tốt. Có như thế, xã hội mới ngày càng trở nên văn minh hiện đại.

Ngày nay, kĩ năng sống là một phần không thể thiếu trong quá trình rèn luyện cách sống sao cho tốt của con người. Trong kĩ năng ứng xử, giao tiếp, lời xin lỗi đóng vai trò mấu chốt để giữ vững mối quan hệ cá nhân và xã hội. Có ý kiến cho rằng: Phải biết nói lời xin lỗi. Đây là ý kiến hoàn toàn đúng và nhận được sự đồng tình của hầu hết mọi người. Lời xin lỗi là rất nhiều nhưng có thể thấy lời xin lỗi không chỉ là cách thể hiện thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai lầm mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người. Vậy tại sao ta phải nói lời xin lỗi? Trước hết, , xin lỗi là một phép lịch sự trong giao tiếp mà ta có thể gọi đó là văn hóa xin lỗi. Nó thể hiện sự văn minh, tôn trọng đồng loại mà đặc biệt xin lỗi để thấy một xã hội công bằng dân chủ và văn minh khi tất cả mọi người không phân biệt địa vị, cấp bậc , giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi không chỉ những lúc sai lầm mà còn cả những lúc tỏ thái độ tôn trọng người khác. Xin lỗi là khi ta biết lỗi và nhận lỗi. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện trách nhiệm của người đó với lỗi lầm, với người khác, với cuộc sống.Điều đó có nghĩa là bạn thừa nhận sai lầm và không đổ lỗi cho bất cứ lí do gì. Lời xin lỗi được nói ra không chỉ đơn thuần là một lời nói, nó còn là sự khẳng định chuộc lỗi và không tái phạm lần sau. Nếu một lời xin lỗi không khẳng định được điều trên thì đó một lời nói gió bay, không hề có ý nghĩa gì. Vì vậy ta phải nói lời xin lỗi để tỏ thái độ rằng ta sẽ sửa đỗi lỗi lầm vừa qua.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 Ôn thi THPT Quốc gia khác:


Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Viet doan van 200 chu voi chu de gia tri cua loi xin loi dung cach
Viet doan van 200 chu voi chu de gia tri cua loi xin loi dung cach
Viet doan van 200 chu voi chu de gia tri cua loi xin loi dung cach

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi (7 Mẫu) Viết đoạn văn 200 chữ về vấn đề xã hội

Viết đoạn văn 200 chữ về lời xin lỗi đem lại 7 đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua 7 đoạn văn viết về lời xin lỗi giúp các bạn học trò lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, nhiều ý mới, ý hay, ý đẹp lúc làm văn từ đấy tự tin hơn với bản lĩnh viết đoạn văn nghị luận.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Xin lỗi là 1 hành động tự nhận thiếu sót, sai trái về mình, cùng lúc là sự đồng cảm, sẻ chia với người bị ta làm thương tổn, thiệt hại. Lời xin lỗi được xem là cách chứng tỏ lòng kính trọng và cảm tình với người bị hàm oan. Trong bài viết dưới đây Ôn Thi HSG sẽ giới thiệu tới các bạn 7 đoạn văn viết về lời xin lỗi, mời các bạn cùng theo dõi.Viết đoạn văn 200 chữ về lời xin lỗi hay nhấtViết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 1Đoạn văn 200 chữ về trị giá của lời xin lỗi đúng cách – Mẫu 2Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 3Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 4Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 5Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 6Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 7Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 1Tất cả chúng ta đều có thể phạm lầm lỗi. Thành ra, đừng nhọc lòng đến việc mình có sai trái hay ko nhưng mà hãy nghĩ đến việc mình sẽ tu sửa lầm lỗi đó như thế nào? Có nhẽ, nói lời xin lỗi là biện pháp trước nhất và hiệu quả nhất. Xin lỗi tức là bộc bạch thật tâm sự hối tiếc về lầm lỗi mình đã gây ra, chuẩn bị nhận thiếu sót của mình và yêu cầu được tha thứ. Biết ân hận và can đảm nói lời xin lỗi lúc phạm phải lầm lỗi và chuẩn bị giải quyết hậu quả do lầm lỗi đó gây ra sẽ giúp cắt bớt căng thẳng, làm nguôi cơn hot giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do cơn hot giận của người khác gây ra. Biết nhìn thấy lầm lỗi và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là biểu thị sự thật thà, cao thượng, tư cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin cậy và kính trọng. Ngược lại, người ko biết nói lời xin lỗi là người câu chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và ngang bướng sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lầm lỗi của mình gây ra. Hãy nhớ rằng đề nghị 1 lời xin lỗi dễ dãi hơn nhiều so với việc nói lời xin lỗi. Nếu bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước lúc được đề nghị. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. Bởi vậy, người xin lỗi trước nhất là người can đảm nhất; người tha thứ trước nhất là người kiên định nhất, người từ bỏ trước nhất là người hạnh phúc nhất. Gây ra lầm lỗi, việc đấy thật đáng mắc cỡ. Nhưng ko thật thà và thật tâm nhận lỗi, sửa lỗi thì thật đáng chê trách.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Đoạn văn 200 chữ về trị giá của lời xin lỗi đúng cách – Mẫu 2Trong khi hot giận, bạn ko còn tĩnh tâm để nhìn thấy những việc mình đã làm sai. Khi đã bất biến xúc cảm quay về, lời xin lỗi sẽ giúp địch thủ cảm thu được thành ý và thấu hiểu tính cách, nỗi lòng của bạn nhiều hơn. Giá trị của lời xin lỗi được cảm nhận bằng việc an ủi nỗi đau của người khác, giảng hòa và duy trì mối quan hệ của 2 bên. Khi thu được lời xin lỗi, họ sẽ mở lòng hơn, bằng lòng sự san sớt và lắng tai hàn huyên của bạn. Chắc chắn, cả 2 bên sẽ có nhiều thời cơ cùng trải lòng. Lời xin lỗi giúp chúng ta mở mang cánh cửa của sự bao dong, kết nối tình yêu giữa mọi người bao quanh. Giá trị của lời xin lỗi còn nhiều hơn thế. Không chỉ đem đến trị giá cho chính bản thân bạn nhưng mà còn giúp ích cho người nhận lời xin lỗi. Khi bạn đã can đảm nhận lỗi là khi bạn trình bày thái độ dám chịu bổn phận với những gì mình đã nói, đã làm, gạt bỏ cái tôi tư nhân để duy trì mối quan hệ tốt đẹp của cả 2. Nó sẽ xóa bỏ rào cản về khoảng cách giữa 2 người, giúp cho 2 người mở mang cộng tác, cùng nhau hình thành nhiều điều tốt đẹp hơn. Cả bạn và địch thủ sẽ có cảm giác thanh thản, xích lại gần nhau. Do đấy, lời xin lỗi mang nhiều lớn mập đối với 2 người. Để biến thành 1 bạn dạng xuất sắc của chính mình, bạn cần phải ko dừng trau dồi đoàn luyện bản thân. Và việc nhìn thấy trị giá của lời xin lỗi cũng như biết cách nói lời xin lỗi đúng cách chính là phương châm giúp bạn hoàn thiện bản thân mình. Bạn nên biết cách nói ra lời xin lỗi đúng khi, đúng chỗ, cùng với sự tinh tế và khôn khéo trong truyền tải thông điệp, cứng cáp, bạn sẽ thu được sự ân cần và san sớt của mọi người bao quanh.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 3Có người nào đấy đã từng nói: “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng”. Quả thật tương tự, lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái bó tay lễ độ và lời thật tâm: cháu xin lỗi, em xin lỗi, bác xin lỗi, thầy xin lỗi. Nhưng trong cuộc sống này đã mấy người nào làm được điều đấy. Lời xin lỗi lúc mình làm sai ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Lời xin lỗi là trình bày sự tôn trọng và khiến người nghe cảm thấy ưng ý, vui vẻ, bằng lòng, bỏ lỡ, khiến cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi thì cảm thấy nhẹ lòng và trên hết là tinh thần được bổn phận của mình trước hành động sai lầm. Hành động của cậu nhỏ 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương oto đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số dế yêu ngỏ ý bồi hoàn cho chủ sở hữu chiếc oto để trước cổng trường nhưng mà tạp chí đưa tin trong suốt thời kì qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xin lỗi là 1 hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội phát triển thành tân tiến, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự tôn, thiếu can đảm, làm sai nhưng mà thủ cựu ko nhận bổn phận. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm chỉnh nhận lỗi lúc làm sai, biết nói lời xin lỗi thật tâm cũng như can đảm, tự tôn trước những sai trái của bản thân.Xem thêm: Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sốngViết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 4Xin lỗi là bộc bạch thật tâm sự hối tiếc về lầm lỗi mình đã gây ra, chuẩn bị nhận thiếu sót của mình và yêu cầu được tha thứ. Biết xin lỗi, ân hận lúc phạm phải lầm lỗi và chuẩn bị giải quyết hậu quả do lầm lỗi đó gây ra sẽ giúp cắt bớt căng thẳng, làm nguôi cơn hot giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do con hot giận của người khác gây ra. Biết nhìn thấy lầm lỗi và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là biểu thị sự thật thà, cao thượng, tư cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin cậy và kính trọng. Ngược lại, người ko biết nói lời xin lỗi là người câu chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và ngang bướng sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lầm lỗi của mình gây ra. Đề xuất 1 lời xin lỗi dễ dãi hơn nhiều so với việc nói lời xin lỗi. Tất cả chúng ta đều có thể phạm sai trái. Thành ra, hãy chú ý lúc bạn yêu cầu người khác xin lỗi, và những gì bạn cho là chưa đủ mức tiêu chuẩn. Sớm hay muộn thì sẽ tới lượt bạn cũng phải xin lỗi người khác. Lịch sự không hề là 1 tiêu chuẩn bạn mong chờ ở người khác; đấy là tiêu chuẩn bạn cần tự đặt ra cho chính mình và tiến hành nó 1 cách sống động và nghiêm chỉnh. Nếu bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước lúc được đề nghị. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. Bởi vậy, người xin lỗi trước nhất là người can đảm nhất; người tha thứ trước nhất là người kiên định nhất, người từ bỏ trước nhất là người hạnh phúc nhất.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 5Lời xin lỗi là 1 phương pháp để con người nhận lỗi sai của mình. Tuy nhiên không hề lời xin lỗi nào cũng thu được sự tha thứ bởi lẽ có lời xin lỗi đúng cách và có lời xin lỗi sai cách. Vậy lời xin lỗi đúng cách có tức là gì? Đấy là sự nhận lỗi của người làm sai 1 cách đúng nghĩa. Xin lỗi với thái độ hăng hái, thái độ biết nhận lỗi và sửa sai. Cuộc sống càng ngày càng tân tiến tiên tiến yêu cầu con người phải ko dừng phấn đấu, phấn đấu, hoàn thiện bản thân. Trong giai đoạn đó, chúng ta chẳng thể nào ko tránh khỏi việc mắc những sai trái. Chính thành ra, chúng ta phải xin lỗi, phải biết nhận lỗi lúc làm sai. Hơn nữa, nhận lỗi là 1 chuyện nhưng mà chúng ta phải biết giải quyết lỗi sai đó chứ không hề lần sau lại tái phạm. Có những bạn còn có thái độ làm sai nhưng mà ko biết nhận lỗi hoặc nói ra lời xin lỗi với 1 thái độ cực kỳ khó chịu, ko sự tôn trọng. Thật là đáng trách. Xin lỗi – là 1 câu nói chúng ta có thể nói, thốt ra 1 cách dễ dãi nhưng mà xin lỗi sao cho đúng nghĩa thì không hề người nào cũng làm được. Hơn hết, bạn – dù cho trong trường hợp nào, chưa biết là người nào đúng người nào sai thì trước nhất hãy cứ nhận lỗi để mọi chuyện êm xuôi rồi mở màn khắc phục từng vấn đề. Bởi lẽ lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng mà nói cho vừa lòng nhau. Thật vậy, chúng ta phải biết nhận lỗi lúc mắc sai trái và phải biết sửa sai, đừng bao giờ tái phạm.Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 6Trong cuộc sống lời xin lỗi là hành động thật tâm của người có lỗi nhận lỗi của mình. Nhưng không hề người nào cũng làm được điều đấy. Có bao giờ bạn tự mình đối diện với bản thân và nghĩ rằng: chúng ta đã làm bao lăm việc sai lầm nhưng mà ko dám đương đầu với sự thực, ko dám nói ra 1 lời xin lỗi với những điều nhưng mà chúng ta đã sai? Chắc chắn là có rồi, người nào trong đời nhưng mà chẳng có đôi lần làm sai điều gì đấy. Nếu chúng ta cứ cố lấp liếm những sai trái của mình. Và ko để người nào biết được, đấy là 1 hành động ko đúng mực. Bởi nếu chúng ta biết nói lời xin lỗi, chúng ta sẽ thu được những trị giá tốt đẹp hơn biết bao lăm lần. Mỗi tư nhân trên cuộc đời đều cần phải hòa nhập vào xã hội để sống. Chứ chẳng thể tách biệt với toàn cầu bên ngoài được. Thành ra, nếu chúng ta sai trái ko biết nhận lỗi, chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 7Lời xin lỗi là gì? Và vì sao ta phải nói lời xin lỗi? Trước hết, xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng mà ta có thể gọi đấy là văn hóa xin lỗi. Nó trình bày sự tân tiến, tôn trọng đồng loại nhưng mà đặc thù xin lỗi để thấy 1 xã hội công bình dân chủ và tân tiến lúc tất cả mọi người ko phân biệt địa vị, thứ bậc, giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi ko chỉ những khi sai trái nhưng mà còn cả những khi tỏ thái độ tôn trọng người khác. Xin lỗi là lúc ta biết lỗi và nhận lỗi. Kế bên đấy, nó còn trình bày bổn phận của người đấy với lầm lỗi, với người khác, với cuộc sống. Điều đấy có tức là bạn thừa nhận sai trái và ko đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì. Lời xin lỗi được nói ra ko chỉ thuần tuý là 1 lời nói, nó còn là sự khẳng định chuộc lỗi và ko tái phạm lần sau. Nếu 1 lời xin lỗi ko khẳng định được điều trên thì đấy là 1 lời nói gió bay, không phải có ý nghĩa gì. Thành ra ta phải nói lời xin lỗi để tỏ thái độ rằng ta sẽ sửa đổi lầm lỗi mới đây. Tỉ dụ, lúc bạn đánh mượn đồ người khác và lỡ đánh mất, lời xin lỗi sẽ truyền tải cho người khác rằng bạn biết lỗi và bạn sẽ phấn đấu tìm lại món đồ đó hoặc trao trả bằng thứ khác…hay bằng cách khác để chuộc lỗi.

[rule_2_plain]
[rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Đoạn #văn #nghị #luận #về #lời #xin #lỗi #Mẫu #Viết #đoạn #văn #chữ #về #vấn #đề #xã #hội

Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi (7 Mẫu) Viết đoạn văn 200 chữ về vấn đề xã hội

Viết đoạn văn 200 chữ về lời xin lỗi đem lại 7 đoạn văn mẫu siêu hay, ấn tượng nhất. Qua 7 đoạn văn viết về lời xin lỗi giúp các bạn học trò lớp 12 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, nhiều ý mới, ý hay, ý đẹp lúc làm văn từ đấy tự tin hơn với bản lĩnh viết đoạn văn nghị luận.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Xin lỗi là 1 hành động tự nhận thiếu sót, sai trái về mình, cùng lúc là sự đồng cảm, sẻ chia với người bị ta làm thương tổn, thiệt hại. Lời xin lỗi được xem là cách chứng tỏ lòng kính trọng và cảm tình với người bị hàm oan. Trong bài viết dưới đây Ôn Thi HSG sẽ giới thiệu tới các bạn 7 đoạn văn viết về lời xin lỗi, mời các bạn cùng theo dõi.Viết đoạn văn 200 chữ về lời xin lỗi hay nhấtViết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 1Đoạn văn 200 chữ về trị giá của lời xin lỗi đúng cách – Mẫu 2Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 3Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 4Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 5Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 6Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 7Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 1Tất cả chúng ta đều có thể phạm lầm lỗi. Thành ra, đừng nhọc lòng đến việc mình có sai trái hay ko nhưng mà hãy nghĩ đến việc mình sẽ tu sửa lầm lỗi đó như thế nào? Có nhẽ, nói lời xin lỗi là biện pháp trước nhất và hiệu quả nhất. Xin lỗi tức là bộc bạch thật tâm sự hối tiếc về lầm lỗi mình đã gây ra, chuẩn bị nhận thiếu sót của mình và yêu cầu được tha thứ. Biết ân hận và can đảm nói lời xin lỗi lúc phạm phải lầm lỗi và chuẩn bị giải quyết hậu quả do lầm lỗi đó gây ra sẽ giúp cắt bớt căng thẳng, làm nguôi cơn hot giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do cơn hot giận của người khác gây ra. Biết nhìn thấy lầm lỗi và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là biểu thị sự thật thà, cao thượng, tư cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin cậy và kính trọng. Ngược lại, người ko biết nói lời xin lỗi là người câu chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và ngang bướng sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lầm lỗi của mình gây ra. Hãy nhớ rằng đề nghị 1 lời xin lỗi dễ dãi hơn nhiều so với việc nói lời xin lỗi. Nếu bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước lúc được đề nghị. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. Bởi vậy, người xin lỗi trước nhất là người can đảm nhất; người tha thứ trước nhất là người kiên định nhất, người từ bỏ trước nhất là người hạnh phúc nhất. Gây ra lầm lỗi, việc đấy thật đáng mắc cỡ. Nhưng ko thật thà và thật tâm nhận lỗi, sửa lỗi thì thật đáng chê trách.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Đoạn văn 200 chữ về trị giá của lời xin lỗi đúng cách – Mẫu 2Trong khi hot giận, bạn ko còn tĩnh tâm để nhìn thấy những việc mình đã làm sai. Khi đã bất biến xúc cảm quay về, lời xin lỗi sẽ giúp địch thủ cảm thu được thành ý và thấu hiểu tính cách, nỗi lòng của bạn nhiều hơn. Giá trị của lời xin lỗi được cảm nhận bằng việc an ủi nỗi đau của người khác, giảng hòa và duy trì mối quan hệ của 2 bên. Khi thu được lời xin lỗi, họ sẽ mở lòng hơn, bằng lòng sự san sớt và lắng tai hàn huyên của bạn. Chắc chắn, cả 2 bên sẽ có nhiều thời cơ cùng trải lòng. Lời xin lỗi giúp chúng ta mở mang cánh cửa của sự bao dong, kết nối tình yêu giữa mọi người bao quanh. Giá trị của lời xin lỗi còn nhiều hơn thế. Không chỉ đem đến trị giá cho chính bản thân bạn nhưng mà còn giúp ích cho người nhận lời xin lỗi. Khi bạn đã can đảm nhận lỗi là khi bạn trình bày thái độ dám chịu bổn phận với những gì mình đã nói, đã làm, gạt bỏ cái tôi tư nhân để duy trì mối quan hệ tốt đẹp của cả 2. Nó sẽ xóa bỏ rào cản về khoảng cách giữa 2 người, giúp cho 2 người mở mang cộng tác, cùng nhau hình thành nhiều điều tốt đẹp hơn. Cả bạn và địch thủ sẽ có cảm giác thanh thản, xích lại gần nhau. Do đấy, lời xin lỗi mang nhiều lớn mập đối với 2 người. Để biến thành 1 bạn dạng xuất sắc của chính mình, bạn cần phải ko dừng trau dồi đoàn luyện bản thân. Và việc nhìn thấy trị giá của lời xin lỗi cũng như biết cách nói lời xin lỗi đúng cách chính là phương châm giúp bạn hoàn thiện bản thân mình. Bạn nên biết cách nói ra lời xin lỗi đúng khi, đúng chỗ, cùng với sự tinh tế và khôn khéo trong truyền tải thông điệp, cứng cáp, bạn sẽ thu được sự ân cần và san sớt của mọi người bao quanh.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 3Có người nào đấy đã từng nói: “1 lời xin lỗi lề mề vẫn tốt hơn sự yên lặng”. Quả thật tương tự, lời xin lỗi là cái cúi đầu, cái bó tay lễ độ và lời thật tâm: cháu xin lỗi, em xin lỗi, bác xin lỗi, thầy xin lỗi. Nhưng trong cuộc sống này đã mấy người nào làm được điều đấy. Lời xin lỗi lúc mình làm sai ko chỉ là cách trình bày thái độ biết lỗi, tự nhận thấy sai trái nhưng mà còn là phép lịch sự trong giao tiếp, xử sự giữa người với người. Lời xin lỗi là trình bày sự tôn trọng và khiến người nghe cảm thấy ưng ý, vui vẻ, bằng lòng, bỏ lỡ, khiến cho mối quan hệ tốt đẹp hơn. Còn người xin lỗi thì cảm thấy nhẹ lòng và trên hết là tinh thần được bổn phận của mình trước hành động sai lầm. Hành động của cậu nhỏ 8 tuổi ở Hải Phòng lỡ làm vỡ gương oto đã viết giấy gửi lời xin lỗi và số dế yêu ngỏ ý bồi hoàn cho chủ sở hữu chiếc oto để trước cổng trường nhưng mà tạp chí đưa tin trong suốt thời kì qua khiến chúng ta phải suy ngẫm. Cho nên biết nói lời xin lỗi là 1 hành động lịch sự làm cuộc sống xã hội phát triển thành tân tiến, tốt đẹp hơn. Cần phê phán những kẻ thiếu tự tôn, thiếu can đảm, làm sai nhưng mà thủ cựu ko nhận bổn phận. Cũng qua đây chúng ta cần rút ra bài học cho mình: cần phải nghiêm chỉnh nhận lỗi lúc làm sai, biết nói lời xin lỗi thật tâm cũng như can đảm, tự tôn trước những sai trái của bản thân.Xem thêm: Nghị luận xã hội về lời xin lỗi trong cuộc sốngViết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 4Xin lỗi là bộc bạch thật tâm sự hối tiếc về lầm lỗi mình đã gây ra, chuẩn bị nhận thiếu sót của mình và yêu cầu được tha thứ. Biết xin lỗi, ân hận lúc phạm phải lầm lỗi và chuẩn bị giải quyết hậu quả do lầm lỗi đó gây ra sẽ giúp cắt bớt căng thẳng, làm nguôi cơn hot giận, gắn kết tình cảm, tránh được những hậu quả do con hot giận của người khác gây ra. Biết nhìn thấy lầm lỗi và xin lỗi người khác để mong được tha thứ là biểu thị sự thật thà, cao thượng, tư cách cao cả của con người. Người biết nói lời xin lỗi luôn có mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, được mọi người tin cậy và kính trọng. Ngược lại, người ko biết nói lời xin lỗi là người câu chấp, thiếu lòng tôn trọng người khác, ích kỉ và ngang bướng sẽ bị người khác khinh chê, xa lánh, nhận lấy những hậu quả đáng tiếc do lầm lỗi của mình gây ra. Đề xuất 1 lời xin lỗi dễ dãi hơn nhiều so với việc nói lời xin lỗi. Tất cả chúng ta đều có thể phạm sai trái. Thành ra, hãy chú ý lúc bạn yêu cầu người khác xin lỗi, và những gì bạn cho là chưa đủ mức tiêu chuẩn. Sớm hay muộn thì sẽ tới lượt bạn cũng phải xin lỗi người khác. Lịch sự không hề là 1 tiêu chuẩn bạn mong chờ ở người khác; đấy là tiêu chuẩn bạn cần tự đặt ra cho chính mình và tiến hành nó 1 cách sống động và nghiêm chỉnh. Nếu bạn sai, tốt hơn là đưa ra lời xin lỗi trước lúc được đề nghị. Tất cả chúng ta đều mong muốn sự việc được xử lí tốt đẹp. Bởi vậy, người xin lỗi trước nhất là người can đảm nhất; người tha thứ trước nhất là người kiên định nhất, người từ bỏ trước nhất là người hạnh phúc nhất.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 5Lời xin lỗi là 1 phương pháp để con người nhận lỗi sai của mình. Tuy nhiên không hề lời xin lỗi nào cũng thu được sự tha thứ bởi lẽ có lời xin lỗi đúng cách và có lời xin lỗi sai cách. Vậy lời xin lỗi đúng cách có tức là gì? Đấy là sự nhận lỗi của người làm sai 1 cách đúng nghĩa. Xin lỗi với thái độ hăng hái, thái độ biết nhận lỗi và sửa sai. Cuộc sống càng ngày càng tân tiến tiên tiến yêu cầu con người phải ko dừng phấn đấu, phấn đấu, hoàn thiện bản thân. Trong giai đoạn đó, chúng ta chẳng thể nào ko tránh khỏi việc mắc những sai trái. Chính thành ra, chúng ta phải xin lỗi, phải biết nhận lỗi lúc làm sai. Hơn nữa, nhận lỗi là 1 chuyện nhưng mà chúng ta phải biết giải quyết lỗi sai đó chứ không hề lần sau lại tái phạm. Có những bạn còn có thái độ làm sai nhưng mà ko biết nhận lỗi hoặc nói ra lời xin lỗi với 1 thái độ cực kỳ khó chịu, ko sự tôn trọng. Thật là đáng trách. Xin lỗi – là 1 câu nói chúng ta có thể nói, thốt ra 1 cách dễ dãi nhưng mà xin lỗi sao cho đúng nghĩa thì không hề người nào cũng làm được. Hơn hết, bạn – dù cho trong trường hợp nào, chưa biết là người nào đúng người nào sai thì trước nhất hãy cứ nhận lỗi để mọi chuyện êm xuôi rồi mở màn khắc phục từng vấn đề. Bởi lẽ lời nói chẳng mất tiền sắm, lựa lời nhưng mà nói cho vừa lòng nhau. Thật vậy, chúng ta phải biết nhận lỗi lúc mắc sai trái và phải biết sửa sai, đừng bao giờ tái phạm.Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 6Trong cuộc sống lời xin lỗi là hành động thật tâm của người có lỗi nhận lỗi của mình. Nhưng không hề người nào cũng làm được điều đấy. Có bao giờ bạn tự mình đối diện với bản thân và nghĩ rằng: chúng ta đã làm bao lăm việc sai lầm nhưng mà ko dám đương đầu với sự thực, ko dám nói ra 1 lời xin lỗi với những điều nhưng mà chúng ta đã sai? Chắc chắn là có rồi, người nào trong đời nhưng mà chẳng có đôi lần làm sai điều gì đấy. Nếu chúng ta cứ cố lấp liếm những sai trái của mình. Và ko để người nào biết được, đấy là 1 hành động ko đúng mực. Bởi nếu chúng ta biết nói lời xin lỗi, chúng ta sẽ thu được những trị giá tốt đẹp hơn biết bao lăm lần. Mỗi tư nhân trên cuộc đời đều cần phải hòa nhập vào xã hội để sống. Chứ chẳng thể tách biệt với toàn cầu bên ngoài được. Thành ra, nếu chúng ta sai trái ko biết nhận lỗi, chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ.(adsbygoogle=window.adsbygoogle||[]).push({})Viết đoạn văn nghị luận về lời xin lỗi – Mẫu 7Lời xin lỗi là gì? Và vì sao ta phải nói lời xin lỗi? Trước hết, xin lỗi là 1 phép lịch sự trong giao tiếp nhưng mà ta có thể gọi đấy là văn hóa xin lỗi. Nó trình bày sự tân tiến, tôn trọng đồng loại nhưng mà đặc thù xin lỗi để thấy 1 xã hội công bình dân chủ và tân tiến lúc tất cả mọi người ko phân biệt địa vị, thứ bậc, giàu nghèo đều cần nói lời xin lỗi ko chỉ những khi sai trái nhưng mà còn cả những khi tỏ thái độ tôn trọng người khác. Xin lỗi là lúc ta biết lỗi và nhận lỗi. Kế bên đấy, nó còn trình bày bổn phận của người đấy với lầm lỗi, với người khác, với cuộc sống. Điều đấy có tức là bạn thừa nhận sai trái và ko đổ lỗi cho bất kỳ lý do gì. Lời xin lỗi được nói ra ko chỉ thuần tuý là 1 lời nói, nó còn là sự khẳng định chuộc lỗi và ko tái phạm lần sau. Nếu 1 lời xin lỗi ko khẳng định được điều trên thì đấy là 1 lời nói gió bay, không phải có ý nghĩa gì. Thành ra ta phải nói lời xin lỗi để tỏ thái độ rằng ta sẽ sửa đổi lầm lỗi mới đây. Tỉ dụ, lúc bạn đánh mượn đồ người khác và lỡ đánh mất, lời xin lỗi sẽ truyền tải cho người khác rằng bạn biết lỗi và bạn sẽ phấn đấu tìm lại món đồ đó hoặc trao trả bằng thứ khác…hay bằng cách khác để chuộc lỗi.

[rule_2_plain]
[rule_3_plain]

#Văn #mẫu #lớp #Đoạn #văn #nghị #luận #về #lời #xin #lỗi #Mẫu #Viết #đoạn #văn #chữ #về #vấn #đề #xã #hội

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Hệ thống đê ở đồng bằng sông Hồng có chiều dài bão nhiều km
Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>