Ví dụ về nghiên cứu tại hiện trường

Đánh giá của bạn post

Phương pháp nghiên cứu marketing để thu thập dữ liệu bao gồm phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định tính và phương pháp thu thập dữ liệu trong nghiên cứu định lượng.

Phương pháp giám sát

Quan sát là một phương pháp hữu ích thường được sử dụng cùng với các phương pháp khác để kiểm tra tính chính xác của dữ liệu thu thập được. Bao gồm:

Quan sát trực tiếp và quan sát gián tiếp

Ví dụ: Quan sát hành vi của khách hàng khi thưởng thức đồ ăn tại nhà hàng

Vi du ve nghien cuu tai hien truong

Ngụy trang và giám sát chung

Ví dụ: giám sát bí mật về mức độ phục vụ và vị trí đối xử của nhân viên.

– Màn hình hoặc màn hình với thiết bị:

Ví dụ: hàng tồn kho; Giám sát số lượng người ra vào trung tâm mua sắm.

Giám sát có tổ chức hoặc không có cấu trúc. Quan sát có cấu trúc là quan sát bất kỳ hành vi nào trước và bất kỳ hành vi nào sau đó. Ngược lại, quan sát phi cấu trúc không chỉ giới hạn ở quan sát hành vi.

Quan sát là một phương pháp thích hợp trong nghiên cứu marketing về hành vi, thái độ và biểu hiện của khách hàng.

Đọc thêm: Cách đo lường hiệu quả của một chiến dịch PR

phương pháp phỏng vấn

Vi du ve nghien cuu tai hien truong

Kỹ thuật phỏng vấn:

– Câu hỏi và trả lời có cấu trúc: Thực hiện các câu hỏi và câu trả lời theo thứ tự của bảng câu hỏi đã thiết lập trước. Cuộc phỏng vấn này phù hợp với những nghiên cứu có số lượng lớn người trả lời.

– Hỏi và đáp không có cấu trúc: Người phỏng vấn tự động được hỏi như một cuộc trò chuyện, một cuộc trò chuyện chân tình hoặc đi sâu vào những khám phá mới ở người trả lời, được áp dụng trong trường hợp có một số lượng nhỏ người được phỏng vấn, các chuyên gia, nhà bán buôn và bán lẻ có uy tín Người trả lời đủ điều kiện .

Phương pháp thử

Vi du ve nghien cuu tai hien truong

Nó bao gồm hai loại:

Các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm là việc quan sát và đo lường các phản ứng tâm lý. Phòng thí nghiệm thường được chia thành hai phần: Cabin 1 dành cho những người đã được phỏng vấn hoặc thử nghiệm; Cabin 2 dành cho màn hình và thiết bị kỹ thuật, ở giữa hai khoang được trang bị một ô kính một chiều.

Kiểm tra thực địa là theo dõi và đo lường thái độ và phản ứng của khách hàng đối với những thay đổi của nhà cung cấp sản phẩm / dịch vụ như: thay đổi giá bán, thay đổi dịch vụ và tài trợ. Khách hàng …

Phương pháp điều tra thăm dò

Công cụ chính được sử dụng để thu thập thông tin và sự kiện trong phương pháp này là Phiếu hỏi đáp do khách hàng tự trả lời.

Xem thêm  De cương nghiên cứu khoa học chi tiết

Đọc thêm: Xu hướng thương mại xã hội năm 2021: Các chiến lược và công cụ giúp bạn thúc đẩy thương mại điện tử thông qua các kênh xã hội

Thảo luận nhóm về một chủ đề cụ thể

Thảo luận nhóm là kỹ thuật thu thập dữ liệu phổ biến nhất trong nghiên cứu định tính. Dữ liệu được thu thập thông qua một cuộc thảo luận giữa một nhóm các chủ đề nghiên cứu do một người điều hành chủ trì. Các yêu cầu đối với nhà môi giới như sau:

Có kỹ năng quan sát và giao tiếp

Nhắm mục tiêu đề cương thảo luận

Khả năng lái xe và nghe nói tốt. Xóa bỏ định kiến, cảm thông và khuyến khích các thành viên khác bày tỏ ý kiến ​​của mình.

Vi du ve nghien cuu tai hien truong

Thảo luận nhóm diễn ra dưới 3 hình thức:

– Nhóm đầy đủ: Gồm 8-10 thành viên tham gia thảo luận.

– small group (nhóm nhỏ): khoảng 4 thành viên tham gia thảo luận;

Nhóm qua điện thoại: Các thành viên tham gia thảo luận trực tuyến qua điện thoại hội nghị hoặc các diễn đàn trực tuyến.

Ứng dụng thảo luận nhóm:

– Khám phá xu hướng và thói quen tiêu dùng.

– phát triển giả thuyết cho các thử nghiệm định lượng tiếp theo;

– Xây dựng dữ liệu để thiết kế bảng câu hỏi cho nghiên cứu định lượng.

– Thử các khái niệm sản phẩm mới;

– Thử nghiệm với các khái niệm thông tin.

– Thử nghiệm bao bì, logo, tên thương hiệu …

lắng nghe xã hội

Số lượng các cuộc thảo luận diễn ra trên mạng xã hội tại bất kỳ thời điểm nào là rất lớn. Riêng Facebook, cứ mỗi phút trôi qua, nền tảng này phải cập nhật 317.000 bài đăng, 147.000 bức ảnh và 54.000 liên kết được người dùng đăng tải và chia sẻ. Mỗi ngày, có tới 8 tỷ video được xem trên Facebook, trong đó 20% là trực tuyến.

Luồng này bao gồm tất cả mọi thứ, từ việc ông bà và cha mẹ đăng ảnh hồi tưởng lên hồ sơ của họ, đến các cuộc thảo luận liên tục trên các diễn đàn và nhóm, đến những câu chuyện cười đằng sau những lời phàn nàn về “xương sống” của thế hệ Z hiện tại.

Với dòng thông tin hỗn loạn và điên cuồng, Social Listening – Lắng nghe xã hội mang đến cho các thương hiệu khả năng thu thập và tổng hợp các cuộc trò chuyện có ý nghĩa và đưa chúng vào phân tích chuyên sâu có thể tạo ra những hiểu biết sâu sắc có giá trị.

Lắng nghe xã hội là quá trình thu thập dữ liệu từ các nền tảng và diễn đàn xã hội về một chủ đề đã chọn. Chủ đề này có thể là một thương hiệu, một ngành, một sản phẩm hoặc bất cứ thứ gì mà thương hiệu muốn nghiên cứu.

Xem thêm  Vùng biển Việt Nam không có đặc điểm nào sau đây

Dữ liệu thu thập được sau đó sẽ được phân tích để tìm ra các xu hướng và hiểu biết hữu ích. Khám phá có thể ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động bao gồm bán hàng, phát triển sản phẩm và truyền thông.

Về cơ bản, điều này không có gì mới, chỉ là một cái nhìn mới với một công nghệ khác. Các thương hiệu đã cố gắng đánh giá ý kiến ​​của công chúng và khách hàng của họ bằng các phương pháp như thăm dò dư luận trong nhiều thập kỷ, hàng trăm năm trước.

Điều khác biệt là nhờ sự phát triển của công nghệ, bạn thậm chí không cần đặt câu hỏi hay lời nhắc nhở trực tiếp về một chủ đề cụ thể nữa. Ngày nay, mọi người nói mọi thứ và mọi thứ trên internet, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội, vấn đề ở đây là làm thế nào để tìm thấy chúng.

Đọc thêm: Social Listening 101: Social Listening là gì? Cách thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả

Một số phương pháp thuyết minh trong nghiên cứu định tính

Kỹ thuật suy diễn là kỹ thuật thu thập dữ liệu một cách gián tiếp. Trong kỹ thuật này, đối tượng nghiên cứu không nhận thức rõ ràng về mục đích của câu hỏi hoặc tình huống được trình bày, và họ có cơ hội để bày tỏ ý kiến ​​của mình một cách gián tiếp thông qua một phương tiện hoặc diễn giải hành vi của người khác. Một số kỹ thuật diễn giải phổ biến như sau:

Liên kết từ: Nhà nghiên cứu trình bày một loạt các từ và cụm từ và yêu cầu những người tham gia nghiên cứu trả lời ngay khi họ vừa học hoặc nghe được.

Ví dụ: Điều gì nghĩ đến đầu tiên khi tôi đọc “Coca Cola”?

Hoàn thành câu: Người nghiên cứu đưa ra những câu chưa hoàn chỉnh để người được hỏi hoàn thiện câu (theo ý của họ).

Ví dụ: Điều yêu thích của tôi khi sử dụng xà phòng tắm là…; Những người đàn ông xức nước hoa là những người …

Hiện tượng hóa thương hiệu: Nhà nghiên cứu yêu cầu đối tượng nghiên cứu hình ảnh và biến các thương hiệu thành hình mẫu con người và sau đó mô tả các đặc điểm của nhân vật này.

Ví dụ: Từ bốn loại bia dưới đây: Heineken; Con hổ; Carlsberg. Sài gòn. Hãy tưởng tượng có 4 người và mô tả đặc điểm tính cách của từng người?

Trắc nghiệm nhận thức khách quan: Nhà nghiên cứu mời người trả lời xem một loạt tranh ảnh và tranh vẽ về chủ đề nghiên cứu và yêu cầu họ kể (nói hoặc viết) về cảm nhận của họ về chủ đề đang nghiên cứu.

Đọc thêm: Tìm hiểu thông tin chi tiết về người tiêu dùng với cMetric Social Listening

Liên hệ với cMetric ngay hôm nay để được hỗ trợ và phục vụ tốt nhất!

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>