Vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ

Đánh giá của bạn post

Một số mẹ nhận thấy ngón tay cái của bé thường bóp như bóp cò súng, nếu bạn cố kéo căng thì một lúc sau nó sẽ tiếp tục rút ra hoặc bé sẽ đau và khóc không cho bạn làm.

Khi đến bệnh viện, các cháu được chẩn đoán là bị ngón tay cò súng, hay còn gọi là bẹo ngón tay và được chỉ định phẫu thuật. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh rất bức xúc vì nhiều trẻ còn quá nhỏ đã được mổ xẻ.

Vat ly tri lieu ngon tay co sung cho tre

Ngón tay kích hoạt là gì?

Ngón tay kích hoạt là tình trạng ngón tay, khi để yên, có xu hướng co vào một vị trí cong nhất định, uốn cong như một cái cò súng. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ngón nào của bàn tay nhưng phổ biến nhất là ở ngón tay cái của trẻ. Khi cha mẹ cố gắng mở rộng ngón tay, ngón tay có thể bật ra và có thể nghe thấy tiếng “tách” nhẹ. Nhưng sau đó ngón tay trở lại vị trí cong như cũ. Tên y học chính xác là đây là một bệnh do “viêm bao gân cơ gấp”.

Nguyên nhân của bệnh

Ngón tay được uốn và duỗi ra là do sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống gân cơ gấp và cơ duỗi. Khi những sợi gân này bị kéo căng, chúng trượt vào một lớp vỏ bọc gọi là vỏ bọc gân. Thông thường, vỏ bọc của gân cho phép gân trượt dễ dàng trong nang. Khi vỏ bọc của gân cơ gấp vì một lý do nào đó bị viêm và dày lên, dẫn đến hẹp lòng mạch, gân cơ gấp sẽ khó trượt vào trong vỏ bọc. Nếu quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần, vỏ bọc của gân ngày càng cứng, đồng thời gân cơ gấp cũng trải qua quá trình xơ hóa cục bộ tại vị trí ma sát và tạo thành một khối giống xơ nằm trên gân cơ gấp. Điều này làm cho việc uốn cong và kéo dài các gân cơ gấp ở ngón tay trở nên khó khăn hơn, và ngón tay thường bị kéo vào một vị trí tương đối cụ thể, uốn cong như một cái cò súng.

Vat ly tri lieu ngon tay co sung cho tre ahr0cdovl3d3dy5izw5odmllbm5oas5vcmcudm4vdxbsb2fkl2ltywdlcy9uz29hbib0yxkgymeuanbn

Người ta ước tính rằng ngón tay cò súng là nguyên nhân gây ra khoảng 2% các vấn đề về bàn tay ở trẻ em đang phát triển. Mặc dù bệnh có thể tự biểu hiện khi mới sinh nhưng thường được phát hiện khi trẻ được 4-5 tháng tuổi vì trẻ luôn nắm chặt tay trong những tháng đầu tiên. Khoảng 30% trẻ em có ngón tay cò súng.

Trong giai đoạn đầu, ngón tay cò súng vẫn có thể duỗi ra như ngón tay bình thường nhưng hơi cứng và không trơn tru. Ở giai đoạn sau, ngón tay chỉ có thể duỗi ra khi bị áp lực tương đối mạnh, khớp ngón tay bị đau và sưng tấy. Ở giai đoạn cuối, ngón tay cố định ở tư thế gập và khó duỗi ra. Thông thường, có thể sờ thấy một nút nhỏ ở khớp ngón tay đầu tiên.

Diễn biến tự nhiên của bệnh?

Nứt ngón tay từ khi sinh ra, có trường hợp sẽ tự khỏi trong vòng một năm, nhưng sau một năm thì khả năng tự khỏi là rất thấp, nhất là khi trẻ lớn hơn 3 tuổi.

Do các ngón tay không co duỗi được, lâu ngày các gân cơ gấp sẽ bị xơ, khiến ngón tay đầu tiên bị co cứng lại như cò súng, ảnh hưởng đến chức năng nắm tay của trẻ.

Có hai lựa chọn điều trị cho trẻ em mắc chứng này:

– Vật lý trị liệu: có thể phục hồi nếu phát hiện sớm, khi vỏ bọc gân gấp và gân gấp còn mềm, chưa viêm bao xơ nhiều. Tuy nhiên, sự thành công của vật lý trị liệu giảm dần theo độ tuổi, và nó thường chỉ có hiệu quả đối với trẻ em dưới một tuổi.

– Điều trị ngoại khoa được thực hiện đối với những trường hợp ngón tay đã qua vật lý trị liệu và không có kết quả. Mục tiêu của phẫu thuật là mở rộng vỏ bọc của gân cơ gấp, cho phép gân cơ gấp trượt dễ dàng hơn.

Tỷ lệ lặp lại rất thấp, chủ yếu là do vỏ bọc của gân cơ gấp không đủ kéo dài, dẫn đến cản trở gân cơ gấp khi trượt trong vỏ bọc gân. Việc phẫu thuật lại (nếu có) không phức tạp. Nếu trẻ đã được phẫu thuật để giải quyết nguyên nhân gây hẹp bao gân thì không cần vật lý trị liệu. Nhưng khi bóc tách bao gân cơ gấp vẫn có thể tự lành nên người nhà nên vận động nhẹ các ngón tay trong khoảng 1 tuần (khoảng 3 – 4 ngày sau mổ) để tránh tình trạng này.

Xem thêm  Bài tập xác định công thức hợp chất hữu cơ violet

Một nghiên cứu của tác giả McAdams (2002) sau 15 năm theo dõi 21 bệnh nhân phẫu thuật ngón tay cò súng cho thấy:

Khoảng 23% bệnh nhân giảm nhẹ độ gấp duỗi xa và khoảng 18% bị gấp quá mức ở khớp cổ chân đầu tiên.

Chức năng vận động của các ngón tay vẫn bình thường và không quan sát thấy sự tái phát của khuyết tật này.

Ngày 1 tháng 4 năm 2022 07:36

Mới đây, bé NQT (3 tuổi) được bố mẹ đưa đến phòng khám vì thấy tay khó cầm đồ chơi, cầm bút màu cũng không giỏi và hay bị ngã. Mẹ bé thấy rằng các ngón tay cái ở hai bên tay của bé thường bị co rút không thể duỗi ra được. Gia đình đã cho cháu đi khám bằng thuốc và xoa bóp nhưng không cải thiện nên họ quyết định chuyển cháu lên Khoa Ngoại Nhi và Sơ sinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán cháu bị lò xo ngón cái hai bên (cò súng). Biểu hiện ngón tay cái thường khó kéo dài giống như một kích thích, khiến trẻ khó hiểu.

lý do khỏi bệnh ngón tay kích hoạt:

Cử động của các ngón tay được thực hiện bằng cách uốn cong và kéo dài các sợi gân. Các sợi gân trong ống là một hệ thống các bao gân và ròng rọc. Ngón tay kích hoạt xảy ra khi hoạt động của gân cơ gấp cùng với vỏ bọc gân và ròng rọc bị cản trở. Ở trẻ em, đó là sự xuất hiện vô căn của một nốt dày trên gân ngang ở khớp cổ chân.

Vat ly tri lieu ngon tay co sung cho tre ahr0chm6ly9izw5odmllbnzpzxrkdwmub3jnl3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiylza0l25nb250yxkucg5n
Vat ly tri lieu ngon tay co sung cho tre ahr0chm6ly9izw5odmllbnzpzxrkdwmub3jnl3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiylza0l25nb250yxkylti1m3gzmdaucg5n

Các triệu chứng của ngón tay cò súng ở trẻ em

phẫu thuật:

Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh ngón chân lò xo, có thể phẫu thuật ở mọi lứa tuổi tùy theo mức độ bệnh.

Đối với trẻ nhỏ hơn 1 tuổi và tình trạng gân bánh chè chưa nghiêm trọng để gây đau, có thể áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu để trẻ dần hồi phục.

Điều trị phẫu thuật giúp giải phóng phần gân bị kẹt, rạch một đường nhỏ 0,5-1 cm để giải phóng gân cơ gấp. Sau phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục nhanh, được xuất viện vào ngày hôm sau, vết mổ nhỏ, lành tốt, không ghi nhận vết thương hay sẹo xấu. Chức năng gập ngón tay ngay lập tức được cải thiện sau phẫu thuật.

Vat ly tri lieu ngon tay co sung cho tre ahr0chm6ly9izw5odmllbnzpzxrkdwmub3jnl3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiylza0l25nb250yxkzlti3oxgzmdauanbn

Vết rạch nhỏ và gân của cơ gấp ngón trước và ngón sau sau khi mở trục quay A1

Bác sĩ Fu Ta Chung, Khoa Phẫu thuật Nhi và Sơ sinh,

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đốc

 • Vat ly tri lieu ngon tay co sung cho tre
 • Vat ly tri lieu ngon tay co sung cho tre ahr0chm6ly9izw5odmllbnzpzxrkdwmub3jnl3dwlwnvbnrlbnqvdxbsb2fkcy8ymdiylza1l2gylmpwzw==

Bài tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng là một trong những kỹ thuật được bệnh nhân áp dụng hiện nay. Phương pháp này tích hợp nhiều ưu điểm không chỉ đảm bảo an toàn mà còn dễ áp ​​dụng và tiết kiệm chi phí. Chính vì vậy mà nó thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách điều trị ngón tay cò súng tự nhiên.

Ngon tay co sung 1

Các triệu chứng kích hoạt ngón tay

Ngón tay chân thường có các triệu chứng chính như đau và nhức ở gốc ngón tay, khớp nối bàn tay với ngón tay bị đau. Đặc biệt, người bệnh thường khó cử động ngón tay. Khi bẻ cong ngón tay có tiếng lục cục và đau buốt. Bên cạnh đó, việc duỗi tay cũng cần có sự hỗ trợ, mặt khác khi duỗi sẽ phát ra tiếng lách cách.

Person typing

Các ngón tay nên hoạt động liên tục, làm việc với cường độ cao

Ngón tay kích hoạt chủ yếu do các cử động lặp đi lặp lại với cường độ cao của ngón tay. Điều này dẫn đến đau và sưng ở các khớp. Làm việc với cường độ cao và lặp đi lặp lại các ngón tay cũng khiến bao gân dày lên, bao gân dần co lại, xuất hiện tình trạng co cứng. Do đó, rất khó để duỗi thẳng các ngón tay.

Xem thêm  Tiêm vaccine astrazeneca bao lâu có tác dụng

Nếu người bệnh không tìm biện pháp điều trị kịp thời về lâu dài sẽ biến chứng nặng ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt hàng ngày.

Có thể áp dụng nhiều phương pháp để cải thiện tình trạng ngón tay cò súng. Tùy theo giai đoạn và mức độ bệnh mà có các phương pháp điều trị khác nhau:

Nsaids co the thay the codeine giam dau sau phau thuat o benh nhan ngoai tru1624096395

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) giảm đau ở bệnh nhân bị ngón tay cò súng

Các loại thuốc như ibuprofen, delcofenac hay naproxen… thuộc nhóm NSAID có tác dụng giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng chống viêm trong trường hợp này. Cần lưu ý những bệnh nhân có tiền sử bệnh đường tiêu hóa cần hết sức thận trọng trước khi quyết định sử dụng thuốc. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

 • Có chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý để các ngón tay có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi
 • Dùng nẹp để cố định ngón tay
 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu với ngón tay kích hoạt

Ngoài những cách trên, còn rất nhiều cách khác giúp bạn cải thiện tình trạng ngón tay cò súng. Trong đó, phương pháp vật lý trị liệu bằng ngón tay cò súng thu hút rất nhiều sự quan tâm của người bệnh do hiệu quả đáng kinh ngạc.

Phong ngua ngon tay co sung

Các bài tập vật lý trị liệu bằng ngón tay kích hoạt

Để phòng ngừa và khắc phục các triệu chứng của bệnh, các bài tập vật lý trị liệu cho ngón tay cò súng là rất quan trọng. Nếu đang ở giai đoạn đầu của bệnh, hoặc chưa có điều kiện đến các cơ sở y tế để điều trị thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng bài tập này một cách dễ dàng và hiệu quả.

10 cach tap the duc 1 1412867174434

Ngón tay thư giãn và thoải mái

Trình tự công việc:

 • Đặt bàn tay của bạn trên bàn sao cho các ngón tay thẳng.
 • Sử dụng bàn tay lành lặn của bạn để uốn cong 4 ngón tay trong khi quay mặt về phía sau. (trừ ngón cái).
 • Sau đó đưa các ngón tay trở lại trạng thái thẳng.
 • Tiếp tục dùng bàn tay lành để giúp bàn tay bị thương thực hiện động tác gập ngón tay về phía lòng bàn tay.
 • Trong mỗi bài tập, lặp lại cùng một bài tập vài lần. Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu bằng ngón tay kích hoạt vài lần một ngày.
Nam ban tay

Nhẹ nhàng xoa bóp phần gốc của ngón tay

Quy trình thực hiện công việc

 • Nhẹ nhàng xoa bóp gốc ngón tay bị bệnh ngón tay khởi phát.
 • Thực hiện việc đóng mở liên tục và đều đặn trong 10 phút.
 • Đưa ngón tay kích hoạt về vị trí thẳng đứng, sau đó uốn cong. Chuyển động diễn ra chỉ trong 30 giây.
 • Thực hành phương pháp tự nhiên này vài lần một ngày để có kết quả tốt hơn.
Gyan 20180119143121

vị trí tay O

Trình tự công việc:

 • Hướng đầu ngón tay với cò súng chạm vào đầu ngón tay cái sao cho nó tạo thành hình chữ O và giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 giây
 • Tiếp theo, để các ngón tay duỗi thẳng ra, sau đó đưa chúng lại thành hình chữ O.
 • Thực hiện vật lý trị liệu cho ngón tay cò súng vài lần một ngày.
3077283a 3d6d 46ce a4c7 2f501ccf798a dau khop ban tay tap ngay 6 dong tac nay 05

Gấp các ngón tay của bạn vào trong

Trình tự công việc:

 • Đưa các ngón tay về trạng thái thẳng, bạn cần mở rộng lòng bàn tay.
 • Uốn cong các ngón tay của bạn vào trong và sau đó duỗi thẳng hoàn toàn.
 • Ngón cái cong về phía lòng bàn tay, các ngón khác duỗi thẳng và mở rộng hoàn toàn.
 • Từ từ để ngón tay cái của bạn chạm vào các ngón tay của bạn.
 • Thực hiện vật lý trị liệu cho ngón tay cò súng vài lần một ngày.
10 cach tap the duc 2 1412867230723

Gập ngón tay cái trong lòng bàn tay 5s

Quy trình thực hiện công việc

 • Để các ngón tay ở trạng thái duỗi thẳng trong vài giây, sau đó khép các ngón tay lại với nhau. Gập các ngón tay lại trong 5 giây.
 • Đưa ngón tay cái theo hướng thẳng đứng, mở rộng các ngón còn lại.
 • Gập ngón cái về phía lòng bàn tay trong 5 giây, lặp lại vài lần.
 • Việc luyện tập các động tác vật lý trị liệu này hàng ngày để nâng cao sức khỏe là điều vô cùng cần thiết.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>