Văn 9 bài luyện tập phân tích và tổng hợp

Đánh giá của bạn post

Câu 1 (trang 11 SGK Ngữ Văn 9 Tập 2):

Đối số được sử dụng bằng hai âm tiết:

Xem thêm: Đồng hành và phân tích

– Đoạn văn (A): Phân tích (theo cách diễn dịch) theo trình tự các ý: nhịp xanh tốt → động tác → vần → từ ngữ không nhấn.

Đoạn B: Cơ bản là phân tích với tổng hợp. Phân tích nguyên nhân thành công: gặp thời, hoàn cảnh, hoàn cảnh, tài năng.

Câu 2 (trang 12 sgk ngữ văn 9 tập 2):

Phân tích bản chất của kiểu đối phó để nêu tác hại của nó:

Tham khảo: Tiêu chuẩn WiFi – 802.11b, 802.11a, 802.11g, 802.11n, 802.11ac

Học cách thích nghi là học không có hồi kết, biết chút ít mọi thứ, không cần kiến ​​thức cơ bản.

– Học tập thích ứng là học tập thụ động, nhằm đáp ứng các yêu cầu của giáo viên, thi cử và phụ huynh.

Kiến thức nông cạn, phiến diện, có bằng cấp nhưng thực chất là đầu óc trống rỗng, chỉ là sự tự lừa dối bản thân.

Câu 3 (trang 12 SGK Ngữ Văn 9 Tập 2):

Những lý do tại sao mọi người đọc sách:

Đọc sách là một con đường học tập quan trọng, sách ghi chép, lưu giữ tri thức của nhân loại, sách là cột mốc trên con đường phát triển học thuật.

Đọc Thêm: Đại học Hoa Sen công bố chính sách học phí và học phí cho tân sinh viên khóa 2021, trường Đại học Quốc tế Dân Việt

Đọc sách là sự rèn luyện bản thân và học làm người.

Câu 4 (trang 12 sgk ngữ văn 9 tập 2):

Văn bản tham khảo:

Chúng ta cần đọc sách, không chỉ vì sách lưu giữ và trao truyền tri thức của nhân loại từ ngàn xưa khi khai thiên lập địa, mà còn để hình thành nhân cách, đạo làm người. Mọi người đọc sách, thiền, suy nghĩ và do đó học cách tự học và tư duy logic. Không chỉ vậy, sách văn học còn dẫn trí tưởng tượng của chúng ta đi du lịch đến nhiều miền đất lạ … Nhờ đó, đọc sách cho phép chúng ta tiếp thu nguồn tri thức vô hạn của người xưa và hình thành thói quen tư duy. Tự học, rèn luyện nhân cách, học làm người.

Xem thêm những bài văn mẫu lớp 9 cực ngắn và hay:

 • âm thanh nghệ thuật
 • thành phần biệt lập
 • Nghị luận về một sự kiện, hiện tượng đời sống
 • Làm thế nào để làm một bài văn nghị luận về một sự kiện, hiện tượng trong cuộc sống?
 • Chuẩn bị cho thế kỷ mới

Xem thêm các bộ truyện khác để học tốt Tiếng Anh 9 hay khác:

Tham khảo: Phân tích 16 câu cuối bài “Dâng hiến” của Nguyễn Du

 • Nhà soạn nhạc 9 (hay nhất)
 • Nhà soạn nhạc 9 (rất ngắn)
 • Nhà soạn nhạc 9 (cực ngắn)
 • Các mẫu giấy lớp 9 |
 • Tác giả – Tác phẩm Ngữ văn 9
 • Bài tập Lý thuyết Tiếng Việt – Tập làm văn 9
 • 1000 câu hỏi trắc nghiệm ngữ văn 9
 • 9- Giải bài tập ngữ văn
 • Đề thi Ngữ văn 9 (Có đáp án)
 • Luyện thi vào lớp 10 môn văn
 • Hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm môn Toán, Văn, Tiếng Anh lớp 9 có đáp án

Câu (trang 11 sgk ngữ văn 9 tập 2):

Câu 1 (trang 11 SGK Ngữ Văn 9 Tập 2): Đọc đoạn trích

một. Tác giả vận dụng tư duy phân tích để khắc họa vẻ đẹp của bài thơ Thu điếu.

B. Tác giả chủ yếu sử dụng tư duy phân tích, cùng với cú pháp để nói lên chìa khóa thành công

Câu 2 (trang 12 sgk Ngữ Văn 9 tập 2): viết một đoạn văn

Hiện nay, có rất nhiều học sinh học bài sai cách, đối phó mà chưa thực sự học bài. Vậy, chúng ta đang học qua loa, đối phó với điều gì? Cô ấy học mà không có tinh thần tự phát, cô ấy học chỉ để thi và kiểm tra, thường không hiểu những gì chúng tôi đang học. Đây là hiện tượng xảy ra quá thường xuyên trong trường học, rất khó kiểm soát.

Học sinh ngày nay thường làm bài theo kiểu đối phó, chép đáp án vào vở, chép đủ, chép lại tất cả để sáng mai kiểm tra lại với giáo viên. Hoặc ngày mai có bài kiểm tra, rồi đêm nay bắt đầu thức đêm cày kiến ​​thức mong ngày mai không bị điểm kém.

Vì vậy, khi tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn, học sinh nặng kiến ​​thức cơ bản, học xong thì quên hết, không ghi nhớ gì trong đầu, thầy trả thầy.

Câu 3 (Trang 12 SGK Ngữ Văn 9 Tập 2): Nói về việc đọc sách

Sách là tinh hoa của mọi tri thức nhân loại. Mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến ​​thức cung cấp cho người đọc những hiểu biết về một lĩnh vực cụ thể. Đọc là một cách quan trọng để có được kiến ​​thức và học hỏi. Đọc sách giúp chúng ta tích lũy kiến ​​thức, mở mang đầu óc, nâng cao kiến ​​thức đã học. Đọc là con đường ngắn nhất để học kiến ​​thức khoa học. Tuy nhiên, mỗi cuốn sách đều có những kiến ​​thức khác nhau, bạn đọc hãy lựa chọn cuốn sách phù hợp với mình theo mục đích, tránh tình trạng đọc tràn lan, đọc quá nhiều, đọc mà không tiếp thu được. Sách còn là cách giúp con người vui vẻ, giảm căng thẳng và thư giãn. Sách là kho tàng kiến ​​thức bổ ích, đó là lý do chúng ta nên chăm chỉ đọc sách.

Xem thêm  Trần đặng đăng khoa ai la trieu phu

Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ Văn 9 tập 2): viết một đoạn văn

Sách rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Con người muốn hoàn thiện mình thì phải tiếp thu, kế thừa những tri thức, kinh nghiệm, thành tựu mà con người đã dày công nghiên cứu, sưu tầm một cách sáng tạo. Sách là kho tàng kinh nghiệm và là di sản tinh thần quý giá của nhân loại. Đọc sách là cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm xã hội và cuộc sống cũng như chuẩn bị cho cuộc sống. Muốn đọc sách hiệu quả, trước hết phải biết chọn sách để đọc. Bởi vì, hiện nay, sách được phát hành tràn lan, không có thông tin, nội dung, kiến ​​thức có chọn lọc nên không tránh khỏi tình trạng loãng, thiếu chính xác, không chuẩn hóa, người đọc không tiếp thu được hết thông tin, gây lãng phí thời gian không cần thiết. Người đọc không nên đọc nhiều, đọc một cách ngẫu hứng mà nên chọn lọc kỹ lưỡng, cẩn thận những cuốn sách thực sự có giá trị và hữu ích đối với mình. Bạn cần đọc kỹ các sách và tài liệu cần thiết trong lĩnh vực chuyên môn và kinh nghiệm của mình. Trong khi đọc chuyên sâu, bạn không nên xem thường những cuốn sách phổ biến gần với chuyên môn của bạn. Khi đọc sách, độc giả không nên đọc, vừa đọc vừa suy ngẫm. Không nên đọc tràn lan mà nên đọc một cách có trật tự và có hệ thống. Đọc có thể được coi là một bài tập, một sự chuẩn bị thầm lặng và tốn nhiều công sức. Đọc sách không chỉ là học kiến ​​thức, mà còn là rèn luyện nhân cách, học làm người.

Cuốn sách Nói về việc đọc sách của Chu Quang Tiềm cho chúng ta thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của việc đọc sách, những khó khăn và nguy hiểm có thể gặp phải khi đọc sách và bàn về cách đọc sách.

một. Trung tâm kiến ​​thức

Nhắc lại kiến ​​thức:

Phân tích là lập luận trình bày các bộ phận, các khía cạnh của một vấn đề để chỉ nội dung của sự vật hoặc hiện tượng, nêu giả thuyết, so sánh, đối chiếu, … và cả lập luận giải thích. khôn ngoan.
Tổng hợp là một lập luận xuất phát từ các khái quát của phân tích. Không có phân tích thì không có tổng hợp. Lập luận tổng hợp thường được đặt ở cuối đoạn văn hoặc cuối bài báo, ở phần kết của một phần hoặc toàn bộ văn bản.

B – bài tập và hướng dẫn giải

Câu 1: Trang 11 SGK Ngữ văn 9 Tập 2

Trong các phần dưới đây, những lập luận nào đã được sử dụng? a) Thơ hay là hay ở thể xác và tâm hồn, hoặc cả bài thơ. […] Thơ không thể tóm tắt mà phải đọc lại. Điều thú vị của bài hát “Thu Cuối” là những giai điệu xanh biếc: xanh ao, xanh ven biển, xanh sóng, xanh tre, xanh da trời, xanh nước biếc, có màu vàng nằm ngang của lá thu rơi; Trong các động tác: chiếc thuyền nhỏ di chuyển theo thời gian, sóng lắc lư, lá rung rinh, mây trôi, lũy tre dạo quanh, cánh hạc lắc lư, đàn cá chuyển động; trong các bài thơ: không chỉ hay vì nó là một cái chết nho nhỏ, mà còn bởi vì nó tập hợp những từ ngữ, và nghĩa đen, một cách thoải mái đúng chỗ, bởi một nghệ nhân lành nghề; Cả bài thơ không áp đặt một chữ nào, nhất là câu 3, 4: Sóng xanh gợn nhẹ, bởi: Lá vàng khẽ đung đưa theo gió. Nhà thơ đã tìm ra tốc độ của những chiếc lá: đong đưa, để phù hợp với sự gợn sóng: ti. (Xuân Diệu toàn tập, tập 6) b) Chìa khóa thành công nằm ở đâu? Có người cho rằng thành công là do gặp đúng thời cơ, có người cho rằng do hoàn cảnh cấp bách, có người cho rằng do điều kiện học tập, cũng có người cho rằng đó là do sở hữu tài năng thiên bẩm. Các ý kiến ​​cho rằng mỗi người chỉ nêu một lý do nhưng đều là lý do khách quan mà quên mất lý do chủ quan của mọi người. Gặp thời có nghĩa là gặp may mắn, được trao cơ hội, nhưng nếu không chuẩn bị tinh thần thì cơ hội cũng vụt mất. Tình thế cấp bách có nghĩa là một tình huống khó khăn cần phải vượt qua. Nhưng trong trường hợp này, có những người bi quan, thất vọng, chán nản, đáng yêu; Một số người cố gắng vượt qua nó. Điều kiện học tập cũng vậy, có người được bố mẹ tạo điều kiện nhưng mải chơi, ăn mặc thì kết quả học tập lại rất bình thường. Nói đến tài năng thì ai cũng có chút năng khiếu, nhưng đây chỉ là khả năng tiềm ẩn, nếu không tìm cách phát huy thì cũng sẽ mai một. Cuối cùng, chìa khóa thành công nằm ở bản thân mỗi người, ở tinh thần kiên trì, siêng năng học tập và rèn luyện đạo đức tốt. Chúng ta không nên quên rằng thành công có nghĩa là làm được điều gì đó có lợi cho mọi người, cho xã hội và được xã hội công nhận.

Xem thêm  Cách làm đồ cho chó

(Nguyễn Hương, trò chuyện với các bạn trẻ) \

Từ bỏ: a. Sử dụng tư duy phân tích (theo kiểu suy luận) ở đầu đoạn văn. Đại ý là: “Thơ hay. Hay cả bài.” Sau đây là phân tích kỹ càng làm sáng tỏ cái hay và cái hay của bài. Thứ năm Thuốc lá “Trong nhịp điệu xanh. Trong chuyển động. Trong nhịp điệu. Trong từ ngữ không căng thẳng. Sử dụng lập luận phân tích và tổng hợp: Phân tích 4 lý do khách quan để thành công: Biết thời thế, hoàn cảnh, hoàn cảnh, tài năng”

Tóm tắt lý do chủ quan: Một người không ngừng theo đuổi – Thành công là làm điều gì đó có lợi cho xã hội, được xã hội công nhận.

Câu 2: Trang 12 SGK Ngữ văn 9 Tập 2Hiện nay, có một số sinh viên học qua loa, lôi kéo mà không thực sự học. Em hãy phân tích bản chất của học tập thích nghi để nêu lên tác hại của nó Bài tập: Học tập giúp ta làm chủ con người và có thêm kiến ​​thức để đứng vững trên đường đời. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sinh viên học qua loa để di thực chứ chưa thực sự học tập. Các em chưa hiểu hết tác hại của phương pháp này: học thích ứng là học mà không coi học là mục tiêu, coi học là hành động phụ. Học thích ứng là học thụ động, thay vì chủ động, để giải quyết nhu cầu. từ thầy cô và thi: Học thích nghi là học Hình thức, không đi vào thực chất là biết bài.

Học cách thích nghi, dù có bằng cấp nhưng đầu óc vẫn trống rỗng

Câu 3: Trang 12 SGK Ngữ văn 9 Tập 2Dựa vào lời văn của Chu Quang Tiềm về việc đọc sách, ông đã phân tích lý do tại sao mọi người phải đọc sách.

Đọc sách có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là trong xã hội ngày càng phát triển. Những cuốn sách chứa đựng những kiến ​​thức, hiểu biết về tự nhiên, xã hội mà ông cha ta đã tích lũy từ hàng nghìn đời nay. Sách bao hàm mọi lĩnh vực của cuộc sống, vì vậy sách là bộ bách khoa toàn thư của thế giới, là nguồn tài nguyên vô tận mà con người có thể thoải mái khám phá, học hỏi và làm việc. Nền tảng của mọi sáng tạo giúp chúng ta tích lũy và nâng cao kiến ​​thức học thuật của mình. Đối với mỗi người, đọc sách là cách tốt nhất để tích lũy kinh nghiệm xã hội, kinh nghiệm sống, sẵn sàng thực hiện hành trình dài hàng vạn dặm trên con đường học tập, tích lũy kiến ​​thức, khám phá và chinh phục thế giới. tình dục.

Câu 4: Trang 12 SGK Ngữ văn 9 Tập 2Viết đoạn văn tóm tắt những điều đã phân tích trong bài sắp đọc. Bài tập: Gợi ý: Hãy tóm tắt những điều đã phân tích về bài đọc. Sách thì nhiều, sức đọc có hạn nên phải chọn. Chọn đọc. Sách có chất lượng khác nhau nên phải chọn sách hay để đọc, đừng tốn sức đọc sách vô hại, đọc sách không cần nhiều nhưng cần đọc kỹ, hiểu sâu nên phải biết chọn lựa. . Một số cuốn sách quan trọng đối với tôi, tôi cố gắng đọc hết sức mình để hiểu những điều cơ bản. Ngoài đọc sâu, bạn cần đọc rộng, và ở đây bạn cũng cần chọn những cuốn sách cần thiết. viết một đoạn văn

Tác giả Chu Quang Tiềm thống nhất “chuyện đọc sách” để truyền tải đến người đọc vai trò quan trọng của việc đọc sách. Đọc không thiên về số lượng, đọc ít mà chú ý thì còn hơn đọc nhiều mà không hiệu quả. Chúng ta phải chọn những cuốn sách để đọc tốt. Sách có chất lượng khác nhau, vì vậy cần chọn sách hay để đọc, không tốn thời gian đọc sách vô hại. Đọc sách cần có kỹ năng và hiểu sâu, đọc sách để tăng hiểu biết để có thể ứng dụng nhiều hơn vào thực tế và cuộc sống.

Van 9 bai luyen tap phan tich va tong hop

Hình minh họa (nguồn internet)

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>