Trường sa hoàng sa là của ai

Đánh giá của bạn post

Hoa Kỳ công bố bản đồ Việt Nam với Hoàng Sa và Trường Sa – tai nạn hay ẩn ý?

Truong sa hoang sa la cua ai
Truong sa hoang sa la cua ai

nguồn hình ảnh, Hwang Din Nam / Getty Images

Việc đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội công bố bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trung Sa rồi đổi bản đồ sang bản đồ mới đã dấy lên nhiều tranh cãi.

Ngày 17/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về “sự kiện bản đồ” của Đại sứ quán Hoa Kỳ vừa qua.

Biển Đông: Việt Nam cần tính đến kịch bản bị Trung Quốc “tấn công” từ mấy hướng?

Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói những tuyên bố của Trung Quốc ‘vô lý’

Trước đó, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ ngày 9/9 đã đăng tải bài viết ôn lại 25 năm quan hệ đối tác Việt – Mỹ. Đáng chú ý, bài báo có kèm theo hình ảnh bản đồ Việt Nam, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trung Sa.

Tuy nhiên, ngày 15/9, sau khi báo chí và dư luận xôn xao, Đại sứ quán Mỹ đã thay đổi bản đồ với hình ảnh Hoàng Sa và Trường Sa mới “biến mất”.

Sự cố hay ẩn ý?

Từ TP.HCM, Giáo sư Hoàng Việt – giảng viên luật và nhà nghiên cứu về Biển Đông – BBC News Việt Nam chia sẻ: “Thật khó nói đây là ý đồ rõ ràng của phía Mỹ hay là một tai nạn nên chúng tôi chưa biết. Tôi có xu hướng Nhiều hơn về khả năng xảy ra tai nạn vì nếu họ đã có ý định, họ sẽ không vội vàng thay đổi nó. ”

“Có thể sau khi đưa bản đồ này và nhận thấy sự chú ý của khán giả, họ sẽ tìm cách thay đổi bản đồ đó”, anh nói.

Tuy nhiên, ông Hoàng Việt cũng nêu thêm một giả thuyết: “Có thể phía Mỹ nảy ra ý đồ gì đó, nhưng sau đó, phía Việt Nam cảm thấy điều này không có lợi cho mình trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng. Nó khiến Trung Quốc tin rằng Việt Nam có liên kết với Hoa Kỳ. Để chống lại Trung Quốc, do đó, Việt Nam có thể đã yêu cầu phía Hoa Kỳ thay đổi bản đồ đó ”.

Truong sa hoang sa la cua ai
1663481230 285 truong sa hoang sa la cua ai

nguồn hình ảnh, Facebook Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

chụp ảnh,

Bản đồ có quần đảo Hoàng Sa và Trung Sa do Đại sứ quán Mỹ công bố ngày 9/9

Việc Hoa Kỳ đăng bài báo có bản đồ với Hoàng Sa và Trường Sa, hai quần đảo tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã tạo nên không khí sôi nổi trên mạng xã hội. Nhiều người Việt Nam hào hứng khẳng định đây là động thái thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với yêu sách chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

Khang Fu, người tự giới thiệu mình là Tiến sĩ về An ninh Đông Á và Vũ khí hạt nhân tại Đại học Boston, viết trên Twitter cá nhân: “Đại sứ quán Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt – Mỹ với bản đồ Hoàng Sa và Trung Sa. Đây có phải là ám chỉ đến việc Hoa Kỳ ủng hộ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này không?

Không khí hào hứng thể hiện rõ trên các diễn đàn mạng xã hội của người dân Việt Nam, trong đó phần lớn cho rằng Hoa Kỳ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam. “Sự kiện chưa từng có”, nhiều người nhận xét, “Mỹ là đối tác tốt nhất từ ​​trước đến nay”.

Xem thêm  Cho 3 45 gam hỗn hợp muối natri

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam

Trái ngược với niềm vui trước đó, sau khi đại sứ quán Mỹ đổi bản đồ mới mà không có Hwang Sa, Trung Sa đã dấy lên không khí phẫn nộ trên mạng xã hội.

Tính đến sáng ngày 18/9, bài đăng trên Facebook của Đại sứ quán Mỹ đã nhận được 6.900 lượt biểu tượng cảm xúc rơi xuống, trong đó có 5.500 biểu tượng cảm xúc giận dữ. Trong số hơn 1.700 bình luận dưới bài đăng, nếu bình luận trước ngày 15/9 kèm theo những câu cảm thán như “tuyệt vời”, “chúc mừng chính phủ Mỹ” thì tất cả các bình luận đều có nội dung.

Một người tên Huyền Nguyễn đã bình luận về bài viết này: “Hoa Kỳ đang lật như một cái bánh tráng. Vì vậy Việt Nam cần phải cẩn thận”.

Truong sa hoang sa la cua ai
Truong sa hoang sa la cua ai

nguồn hình ảnh, Chụp màn hình

chụp ảnh,

Nhiều bình luận phẫn nộ dưới bài đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội về vụ việc.

Trang Facebook của Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa, một nhóm hoạt động về chủ quyền các vùng biển và hải đảo Việt Nam, đã đăng tải một bài viết với tiêu đề “Sự lừa dối của Mỹ”.

“6 ngày sau mất ‘2 Khoai tây’ … Chợt nhớ ra Mỹ có họ nhà lươn từ lâu rồi … Có ai còn chờ Mỹ giúp Việt Nam thì hãy tìm ‘2 Khoai tây’ đi. ” Chờ đã, ”tác giả viết.

‘Hai củ khoai’ trong câu trích dẫn trên được hiểu là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Truong sa hoang sa la cua ai
1663481237 343 truong sa hoang sa la cua ai

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Tôi đang yêu cầu đại sứ quán Mỹ thay đổi ngay bản đồ minh họa có hai quần đảo Hoàng Sa và Trung Sa!” May Kwok, phát ngôn viên Facebook, cho biết trên trang Facebook của mình.

BBC News Việt Nam đã liên hệ với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội qua email vào ngày 16 tháng 9 nhưng không nhận được bình luận chính thức về vấn đề này.

Mặc dù chính phủ Việt Nam không trực tiếp đề cập đến động thái của Mỹ, nhưng họ đã tận dụng cơ hội này để đưa ra một thông điệp quen thuộc.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/9 tại Hà Nội, khi được hỏi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Việt Nam nhất quán quan điểm của mình rằng quần đảo Trung Sa và Hoàng. Sa là một phần lãnh thổ Việt Nam bất khả xâm phạm.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Lập trường nhất quán và minh bạch nêu trên của Việt Nam đã được thể hiện nhiều lần dưới nhiều hình thức, kể cả tại Liên hợp quốc và được nhiều nước tôn trọng, ủng hộ”.

Vị trí của Hoa Kỳ là gì?

Trái ngược với những suy nghĩ giận dữ và chỉ trích Mỹ, nhiều người cho rằng việc không ủng hộ các bên tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là chính sách đối ngoại nhất quán của Washington và điều đó sẽ không thay đổi.

Nhà báo Du Hong viết trên trang Facebook cá nhân: “Lưu ý rằng Hoa Kỳ, quốc gia phản đối Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối việc bắt nạt, và phản đối các tuyên bố của Trung Quốc bị Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ năm 2016. Tuy nhiên, lập trường của Hoa Các quốc gia có tranh chấp cụ thể về các đối tượng địa lý ở Biển Đông, trong trường hợp này là Hoàng Sa và Trường Sa, vẫn không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với yêu sách chủ quyền. Quyền của bên nào. “

Xem thêm  Cách tải PUBG cho laptop yếu

Theo nhà báo Du Hong, “Việt Nam nên tuyên bố và bảo vệ lợi ích của Việt Nam, nhưng không nên trông đợi Hoa Kỳ sẽ bảo vệ họ.”

Ông nói thêm rằng “vấn đề của Việt Nam là giải quyết phản ứng của Mỹ theo cách phục vụ lợi ích của họ, không mong đợi Hoa Kỳ ủng hộ yêu sách của Việt Nam theo cách này.”

Tuyên bố của Mike Pompeo về Biển Đông ‘rất đáng hoan nghênh’

Tuyên bố của Mỹ về Biển Đông: ‘chưa từng có, nhưng cần có các biện pháp cụ thể hơn’

Tiến sĩ Long Hoài Nam cũng chia sẻ quan điểm trên trang Facebook cá nhân: “Chính sách của Hoa Kỳ hàng chục năm nay là không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông, không chỉ Hoa Kỳ, mà tất cả các cường quốc khác đều áp dụng chính sách này. sẽ không thay đổi bất kể ai là ai. Ông ấy là Tổng thống Hoa Kỳ. Hoa Kỳ và các đồng minh bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và điều này sẽ không thay đổi. ”

Chúng ta nên ủng hộ nhà nước bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông bằng kiến ​​thức và hiểu biết hơn là hiểu sai và gán cho Hoa Kỳ hay các quốc gia những điều không phù hợp với chính sách và quan điểm của họ. Làm như vậy về cơ bản là lừa dối nhau.) Ông kết luận bài phát biểu của mình bằng cách nói, “Tin tức giả không nên được lan truyền … các thuyết âm mưu chia rẽ quốc gia.”

Bỏ qua tin tức Facebook, 1

Nội dung không khả dụng

Xem thêm trên Facebook BBC không chịu trách nhiệm về nội dung của các trang web bên ngoài.

Tin tức mới nhất của Facebook, 1

Nói với BBC News Việt Nam, ông Hoàng Phết cho biết mọi người có thể chú ý đến điều này vì Mỹ là siêu cường và Mỹ và Trung Quốc có những vấn đề căng thẳng ở Biển Đông.

Xét cho cùng, trên thế giới này, Hoa Kỳ vẫn là siêu cường lớn nhất, nên những gì Hoa Kỳ nói và làm không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà toàn thế giới.

“Không có Mỹ, khó có nước nào ngăn cản được tham vọng và hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông. Vì vậy, lập trường và tuyên bố của Mỹ đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, mà với các nước ASEAN liên quan đến vấn đề Biển Đông, ”, anh phân tích.

Truong sa hoang sa la cua ai
1663481238 487 truong sa hoang sa la cua ai

nguồn hình ảnh, bản đồ Google

chụp ảnh,

Trung Quốc kiểm soát quần đảo Hoàng Sa và tuyên bố chủ quyền với Việt Nam

Ông Hoàng Phết cũng chỉ ra rằng tranh chấp quần đảo Trung Sa và Hoàng Sa chỉ là một phần của tranh chấp trên Biển Đông và là một câu chuyện rất phức tạp.

“Nếu bạn muốn giải quyết nó, bạn sẽ phải đệ trình các cơ chế lên tòa án quốc tế. Mỹ, Úc hay Anh không thể thay thế tòa án quốc tế để phán quyết rằng vấn đề này thuộc chủ quyền của quốc gia này hay quốc gia khác”. Anh ấy đã giải thích.

Theo ông Hoàng Phết, Hoa Kỳ cần lên tiếng thận trọng, không yêu được Việt Nam thì khẳng định thuộc về Việt Nam.

“Tranh chấp Trường Sa liên quan đến nhiều quốc gia, kể cả các nước đồng minh của Hoa Kỳ, trong khi Việt Nam chỉ là quan hệ đối tác với Hoa Kỳ. Nếu được công nhận là của Việt Nam, thì những nước như Philippines, Malaysia sẽ thế nào?” Ông Việt nêu vấn đề này.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>