Trong các công thức tính trung bình

Đánh giá của bạn post

Trọng lượng trung bình Thường được sử dụng trong công việc số học hàng ngày, nó thường được sử dụng để tính điểm cho học sinh. Tuy nhiên, ít người biết cách tính giá trị này trong Excel một cách nhanh chóng và đơn giản. Trong bài viết này, Gitiho sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm SUM và hàm SUMPRODUCT trong Trung bình có trọng số trong Excel.

xem thêmHướng dẫn cách viết hàm trong Excel chi tiết và dễ hiểu

Số trung bình là bao nhiêu?

Trọng lượng trung bình Nó là một loại số trung bình có tính đến mức độ quan trọng của mỗi giá trị. Nói cách khác, mỗi giá trị được tính trung bình sẽ được gán một trọng số bằng tầm quan trọng của giá trị này trong bảng tính.

Trường hợp rõ ràng nhất trong nhu cầu cuộc sống Trọng lượng trung bình Đây là kết quả cuối cùng của học sinh. Trong quá trình học, học sinh có rất nhiều loại điểm để đánh giá và tính kết quả cuối cùng như điểm chuyên cần, điểm kiểm tra 1, kiểm tra 2, điểm kiểm tra… với trọng số cho từng điểm khác nhau. ở đây, Trọng lượng trung bình Nó sẽ được tính như sau: nhân mỗi điểm với trọng lượng của nó và sau đó chia cho tổng trọng lượng.

Chúng tôi có ví dụ sau:

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9naxrpag8uy29tl2nhy2hlcy9wx21lzgl1bv9syxjnzs8vaw1hz2vzl2fydgljbguvcghvdg9zlzezmja3mc9pbwfnzv9xms5qcgc=

Hàm Middle weight trong excel

Sử dụng hàm SUM để tính giá trị trung bình có trọng số

Để tính giá trị trung bình có trọng số, chúng tôi sẽ nhân từng giá trị với trọng số của nó, cộng chúng lại với nhau, rồi chia cho tổng trọng số. Dựa trên phép tính này, chúng ta có công thức sau cho Trọng lượng trung bình Trong Excel sử dụng hàm SUM:

Trong cac cong thuc tinh trung binh

Phương pháp tính bình quân gia quyền bằng hàm SUM rất đơn giản và dễ hiểu, nhưng chỉ phù hợp với những bảng tính có ít dữ liệu. Nếu bảng tính chứa một lượng lớn dữ liệu, chắc chắn bạn sẽ mất nhiều thời gian để nhập công thức. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng Gitiho tìm hiểu cách sử dụng hàm SUMPRODUCT để giúp Trung bình có trọng số trong Excel Nhanh hơn!

Sử dụng hàm SUMPRODUCT để tính giá trị trung bình có trọng số

Cú pháp của hàm SUMPRODUCT:

= SUMPRODUCT (giá_trị, phạm vi_cân số) / SUM (phạm vi_cân số)

ở đó:

 • Value_range: phạm vi giá trị
 • Weight_Range: Phạm vi trọng lượng

Áp dụng vào ví dụ, chúng ta có:

Trong cac cong thuc tinh trung binh

xem thêm: Cách sử dụng hàm AVERAGEIFS để dàn xếp giữa nhiều điều kiện trong Excel

Vì vậy, với hàm SUMPRODUCT, bạn chỉ cần cung cấp phạm vi giá trị và trọng số, sau đó Excel sẽ tự động phân phối các giá trị bằng cách nhân các trọng số tương ứng của chúng, sau đó cộng tất cả và chia cho tổng các trọng số. Nhanh hơn nhiều phải không!

Lưu ý: Khi sử dụng hàm SUMPRODUCT, tổng của dải cường độ không cần phải là 100%, cũng không cần được biểu thị dưới dạng phần trăm.

Đăng ký ngay: Excel Ultimate – Trở thành chuyên gia Excel chỉ trong 16 giờ!

Bản tóm tắt

Trong bài viết trên, Gitiho đã hướng dẫn bạn cách sử dụng Hàm trung bình có trọng số trong Excel – Chức năng SUMPRODUCT. Công thức của hàm rất dễ nhớ:

= SUMPRODUCT (giá_trị, phạm vi_cân số) / SUM (phạm vi_cân số)

Tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công hàm SUMPRODUCT cho Trọng lượng trung bình Trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi trên Gitiho.com để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về Excel nhé!

Xem thêm  Số 0 là số hữu tỉ cũng là số thực đúng hay sai

Hướng dẫn cách sử dụng hàm index trong Excel một cách chi tiết nhất

Hướng dẫn cách chỉ sao chép các giá trị được hiển thị sau khi lọc trong Excel

Hướng dẫn cách sắp xếp ngày tháng trong Excel

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Vlookup với các ví dụ từ cơ bản đến nâng cao

Cách sử dụng hàm IF với nhiều điều kiện: và, hoặc, hàm IF lồng nhau và hơn thế nữa

———————————————————————————————————————————————————— ———————————————————————————— Gitiho.com Học tập, việc làm và công việc

Với sứ mệnh: “Mang đến cơ hội phát triển kỹ năng và phát triển nghề nghiệp cho hàng triệu người”, nhóm phát triển Gitiho.com Làm việc với các học viện, trung tâm đào tạo và các chuyên gia cao cấp để nghiên cứu và xây dựng các chương trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao trong các lĩnh vực: tin học máy tính để bàn, phân tích dữ liệu, thiết kế, công nghệ thông tin, kinh doanh, marketing, quản lý dự án … Gitiho tự hào có:

 • Hơn 50 khách hàng doanh nghiệp lớn trên nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer, …
 • Hơn 100.000 sinh viên trên khắp Việt Nam

Các khóa học của Gitiho là sự lựa chọn hàng đầu của các cá nhân và công ty, khi mọi người không ngừng nỗ lực để phát triển và hoàn thiện bản thân. Gitiho còn giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp hơn, sự nghiệp thăng tiến hơn cũng như cân bằng hơn trong cuộc sống công việc và gia đình.

Khám phá ngay các khóa học của Gitiho. ở đây

Trong cac cong thuc tinh trung binh

Tham gia cộng đồng Hỏi và Đáp về các chủ đề Excel cốt lõi

Ban đầu được đăng trong Ngày 8 tháng 12 năm 2021 @ 18:21

mục lục

 • #Đầu tiên. Cách sử dụng hàm SUM để tính giá trị trung bình
 • # 2. Bạn sử dụng hàm AVERAGE để tính giá trị trung bình nhanh như thế nào?
 • # 3. Kết luận

Trong quá trình làm việc với các tệp thống kê trong tệp Execl, công thức cho giá trị trung bình Nó sẽ là một trong những công thức toán học mà bất kỳ ai cũng sẽ phải sử dụng, từ nhân viên văn phòng, kế toán lành nghề cho đến sinh viên, giáo viên, v.v.

Xem thêm: Cách Tính Trung Bình Trong Excel

Vì vậy, trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn hai phương pháp tính nhanh giá trị trung bình (và làm tròn số) trên bảng tính Excel, giúp ích cho các bạn trong việc tính toán và thống kê trên Excel. Nhanh hơn và chính xác hơn.

Đọc thêm:

 • Mẹo sử dụng 13 hàm cơ bản nhất và được sử dụng nhiều nhất trong Excel
 • [Tuts] Cách bảo vệ công thức trong Excel, khóa công thức Excel

Như chúng ta đã học ở trường tiểu học, công thức tính trung bình cộng là dùng phép cộng để cộng các số với nhau => Sau đó, dùng phép chia để chia đều chúng (ví dụ có 7 số). Nếu cộng chúng lại với nhau thì chia hết cho 7) => Đây là kết quả đúng không?

Trong trường hợp chúng tôi cũng đang tính toán trên Excel, chúng tôi sẽ sử dụng hàm SUM để tính tổng và sử dụng phép chia để tính trung bình.

+ Bước 1: Bạn mở file Excel để tính điểm trung bình => sau đó đưa trỏ chuột vào ô kết quả muốn xuất.

Ở đây công thức sau được sử dụng: = SUM (“Quét các ô có số cần đếm”) / Đếm ô => và nhấn Enter để hoàn tất.

Ví dụ cụ thể: = SUM (B5: D5) / 3

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltcuanbn

+ Bước 2: Sau khi công thức trả về giá trị trung bình, hãy chọn dấu cộng và điền vào công thức bên dưới các hàng bên dưới để sao chép công thức và áp dụng nó cho các ô còn lại.

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltguanbn

Tuy nhiên, ở đây chúng ta sẽ gặp một vấn đề nhỏ, đó là các số khi tính trung bình sẽ tăng số lượng vì chúng không được làm tròn đến hàng đơn vị, hàng chục hay hàng trăm. Như bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới.

Xem thêm  Ý nghĩa của những món quà tặng người yêu

Đó là lý do tại sao chúng ta phải làm tròn số trước ..

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltkuanbn

Tham khảo: Cách Ấn Phù Lam 1 Hút Nội Lực, Công Thức Ep Do Volam Tu A

+ Bước 3: Để làm tròn các số này, bạn cần sử dụng lại hàm ROUND.

cạn kiệt: Đầu tiên, nhấp chuột vào ô kết quả chính giữa đầu tiên => và thêm hàm ROUND vào trước hàm SUM => sau đó thêm các chữ số làm tròn thành hai vào cuối công thức => và nhấn Enter.

 • Công thức cho hàm gần đúng: dạng hình tròn(Số được làm trònLàm tròn bao nhiêu số?)

Áp dụng ví dụ trên, chúng ta nhận được: = ROUND (SUM (B5: D5) / 3; 2)

// Có một mẹo nhỏ cho bạn là bạn không cần sử dụng thẻ ) (Dấu ngoặc đóng) Ở cuối công thức hàm, hãy để nguyên như vậy và Excel sẽ tự động điền vào dấu ngoặc đóng cho bạn. Nó hữu ích nếu công thức hàm dài và chứa nhiều dấu ngoặc đơn.

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltewlmpwzw==

+ Bước 4: Trong hộp thoại Microsoft Excel, bấm Có để xác nhận công thức sẽ được thực thi trong Excel.

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltquanbn

+ Bước 5: Sau khi hoàn thành công thức, công thức bạn đã tạo sẽ điền vào danh sách để áp dụng cho tất cả các kết quả còn lại.

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vslteylmpwzw==

Và đây là kết quả sau khi làm tròn số sau khi tính thành công điểm trung bình cộng với hàm SUM!

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltezlmpwzw==

// Đây là hàm trung bình thường được sử dụng trong Excel, phương pháp trên là chúng ta chỉ tính trung bình dựa trên các công thức toán học 😀

+ Bước 1: Bạn có thể đặt con trỏ chuột vào ô để xuất kết quả thành tệp Excel.

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vslteuanbn

+ Bước 2:

 • Công thức cho hàm AVERAGE là: Trung bình (số đầu tiên, số thứ hai, số thứ ba, …)

Tuy nhiên, chúng ta sẽ luôn làm tròn số, vì vậy chúng ta sẽ sử dụng nó ở đây với hàm ROUND.

Tham khảo: Cách tính điểm trung bình học kỳ 2 năm học 2020-2021 – caodangytehadong.edu.vn

cạn kiệt: Bạn bước vào công việc = ROUND (

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltitms5qcgc=

+ Bước 3: Sau đó nhập hàm AVERAGE => và chọn các đối số để tính trung bình (nó quét và chọn các số để làm trung bình) => sau đó nhập số 2 cho làm tròn => và nhấn Enter là xong.

Công thức đầy đủ cho ví dụ này sẽ là: = ROUND (Trung bình (B5: D5); 2)

Như là:

 • toàn bộ khối lượng Trung bình (B5: D5) Nó là một chức năng trung gian, nếu bạn thực hiện các bước riêng lẻ.
 • Hàm ROUND là hàm làm tròn chúng ta luôn thêm vào.
Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltmuanbn

+ Bước 4: Tiếp theo, nhấp vào “Có” để xác nhận công thức cho hàm AVERAGE trong Excel.

Trong cac cong thuc tinh trung binh

+ Bước 5: Sau đó điền công thức dưới toàn bộ trang tính để hoàn thành công thức trung gian.

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltuuanbn

Và đây là kết quả sau khi tôi sử dụng hàm AVERAGE trung bình.

Trong cac cong thuc tinh trung binh ahr0chm6ly9jyw9kyw5nexrlagfkb25nlmvkds52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvy2fjac10aw5olxrydw5nlwjpbmgty29uzy10cmvulwv4y2vsltyuanbn

À, tôi vừa hướng dẫn bạn Trung bình Với hàm SUM và hàm AVERAGE trong bảng tính Excel.

Nhìn chung cách tính điểm trung bình rất đơn giản và dễ dàng phải không nào. Chúng tôi hy vọng rằng những mẹo nhỏ mà tôi chia sẻ ngày hôm nay sẽ hữu ích trong công việc, cũng như trong học tập của bạn.

Chúc may mắn và Chúa phù hộ cho bạn!

CTV: Long Trung – caodangytehadong.edu.vn

Tham khảo: EKG QT Thời gian: Tiêu chuẩn chẩn đoán

3.2 / 5 ( 5 âm thanh)

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>