Tỉnh Ninh Thuận có bao nhiêu thành phố và bao nhiêu huyện

Đánh giá của bạn post

Ninh Thuận ở đâu? Giáp Ninh Thuận với những tỉnh nào hay số tỉnh Ninh Thuận là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những vấn đề trên, hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Ninh Thuận ở đâu? Tìm hiểu vị trí địa lý của tỉnh Ninh Thuận

Ninh Thuận là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía đông giáp biển.

Tỉnh lỵ của Ninh Thuận là thành phố Phan Rang Tháp Chàm, cách thành phố Hồ Chí Minh 324 km về phía nam, cách thủ đô Hà Nội 1.380 km về phía bắc, cách Nha Trang 100 km theo quốc lộ 1A và cách thành phố Đà Lạt 110 km. Quốc lộ 27. Có vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế, xã hội.

Tinh ninh thuan co bao nhieu thanh pho va bao nhieu huyen
Tinh ninh thuan co bao nhieu thanh pho va bao nhieu huyen ahr0chm6ly9uaw5odgh1yw5wdc5jb20udm4vd3aty29udgvudc9wbhvnaw5zl2fjy2vszxjhdgvklw1vymlszs1wywdlcy9pbwfnzxmvu0qtzgvmyxvsdc1pbwfnzs5wbmc=

Ninh Thuận thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí địa lý thuận lợi để phát triển kinh tế

Ninh Thuận được bao bọc bởi ba núi và một biển. Phía tây là đồi núi cao, phía bắc và nam là hai dãy núi vươn ra biển. Giữa tỉnh và bờ biển là vùng đồng bằng khô hạn nên được mệnh danh là miền Viễn Tây của Việt Nam. Vùng núi cao chiếm 63,2% tổng diện tích tự nhiên của tỉnh, vùng núi chiếm 14,4% và vùng đồng bằng chiếm 22,4%.

2. Ninh Thuận có bao nhiêu tỉnh, thị xã, thành phố?

Ninh Thuận bao gồm 1 thành phố, 6 huyện, 3 thị xã, 15 phường và 47 thành phố trực thuộc trung ương. Đây là danh sách các huyện của tỉnh Ninh Thuận:

 • Quận ninh sơn
 • Ninh Phúc District
 • Huyện Bác Ái
 • giây trở lại khu vực
 • Quận nam giây
 • Quận ninh hải

>>> Xem thêm: Tóm tắt hồ sơ Điểm đến du lịch Ninh Thuận 2018 đẹp và hấp dẫn

3. Tham khảo thông tin về điều kiện tự nhiên Ninh Thuận

Nằm trên dải đất hình chữ S, Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc điểm nóng, khô, gió và bốc hơi mạnh, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 26-270 ° C. Lượng mưa trung bình từ 700-800 mm ở Phan Rang và tăng dần lên hơn 1.100 mm ở vùng núi, với độ ẩm không khí 75-77%.

Năng lượng bức xạ lớn 160 kcal / cm2.Tổng nhiệt 9.500 – 10.000 000 ° C. Thời tiết có hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 9 năm sau. Nguồn nước ở Ninh Thuận phân bố không đồng đều, đặc biệt là khu vực miền Bắc và miền Trung của tỉnh. Nguồn nước ngầm chỉ bằng một phần ba lượng nước trung bình của cả nước.

Tổng diện tích tự nhiên của lãnh thổ là 3.358 km², trong đó đất sản xuất nông nghiệp 69.698 ha, đất lâm nghiệp 185.955 ha, đất nuôi trồng thủy sản 1.825 ha, đất làm muối 1.292 ha; Đất chuyên dùng 16.069 ha và đất ở 3820 ha. Diện tích đất sông, suối và mặt nước chuyên dùng là 5676 ha, còn lại là đất chưa sử dụng.

Xem thêm  Xăm môi uống nước rau má tốt ko

Ninh Thuận có bờ biển dài 105 km, ngư trường của tỉnh nằm trong vùng nước chảy, có nguồn lợi hải sản phong phú, đa dạng với hơn 500 loại hải sản các loại. Đặc biệt, tỉnh còn có hệ sinh thái san hô phong phú, đa dạng với hơn 120 loài rùa biển đặc biệt quý hiếm chỉ có ở Ninh Thuận.

Tinh ninh thuan co bao nhieu thanh pho va bao nhieu huyen
Tinh ninh thuan co bao nhieu thanh pho va bao

Bãi biển Ninh Thuận có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế và du lịch

Vùng ven biển có nhiều hồ, vịnh thích hợp cho phát triển du lịch, phát triển nuôi trồng và sản xuất tôm giống là động lực cho ngành thủy sản.

Khoáng sản ở Ninh Thuận phân bố thưa thớt, khoáng sản bao gồm vonfram, molypden và thiếc. Titan ở ven biển trữ lượng vài triệu tấn, khoáng sản phi kim loại gồm thạch anh kết tinh, granit, cát thuỷ tinh, sét gốm sứ …

Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng là đá granit với tổng trữ lượng khoảng 850 triệu mét khối, cát-đá vôi với trữ lượng khoảng 1,5 triệu mét khối; Đá vôi san hô tập trung ở các vùng ven biển với trữ lượng khoảng 2,5 triệu tấn ôxít canxi; Thêm đất sét, đá xây dựng.

Hạt cũng có tiềm năng khoáng sét mới phát hiện tại thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Theo kết quả khảo sát của Đoàn Quy hoạch và Tìm hiểu tài nguyên nước Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, bùn khoáng có chất lượng tốt, không chứa chất độc hại, trữ lượng bùn khoáng dự kiến ​​sẽ vượt 30 nghìn tấn.

Trên đây là một số thông tin về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của tỉnh Ninh Thuận, giúp bạn trả lời được câu hỏi Ninh Thuận ở đâu hay Ninh Thuận có bao nhiêu tỉnh.

Xem thêm:

Tổng hợp những địa điểm du lịch Ninh Thuận đẹp và hấp dẫn 2018

Trước ngày 16 tháng 4 năm 1975, tỉnh Ninh Thuận gồm 5 tỉnh: Thanh Hải, An Phúc, Bồ Sơn, Đồ Long và Sông Fa.

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền nam được giải phóng, đất nước thống nhất, Ninh Thuận được hợp nhất với Bình Thuận, Tuen Đức và Lâm Đồng để tạo thành tỉnh Thuận Đức. Tháng 2 năm 1976, chủ trương giải thể, hợp nhất các tỉnh phía Nam, Việt Nam hợp nhất 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Thủy thành tỉnh Thuận Hải. Tỉnh Ninh Thuận xưa có 1 thị xã (Phan Rang) và 3 huyện (Ninh Sơn, Ninh Hải và An Phước).

Trong thời kỳ là một phần của tỉnh Thuận Hải thuộc huyện Ninh Thuận cũ, có những thay đổi cấp huyện như sau:

 • Ngày 27 tháng 4 năm 1977, một thị xã và ba quận hợp nhất thành hai huyện, huyện An Sơn với thị xã Tháp Chàm và huyện Ninh Hải (mới) với thành phố Phan Rang (theo Nghị quyết số / CP của Hội đồng Chính phủ).
 • Ngày 1 tháng 9 năm 1981 (theo Nghị quyết của Nội các số 45 / HĐBT), chia các huyện An Sơn và Ninh Hải thành Thành phố Phan Rang và 3 huyện Ninh Sơn, Ninh Hải, Ninh Phước.
 • Ngày 1 tháng 4 năm 1981, tỉnh Ninh Thuận chính thức được tái lập và có hiệu lực (theo quyết định của Nội các), hai huyện An Sơn và Ninh Hải được chia lại thành thành phố Phan Rang và ba huyện: Ninh Sơn, Ninh Hải và Ninh Phúc.
Xem thêm  Mạch kín tròn C nằm trong cùng mặt phẳng P với dòng điện I

Ngày 01 tháng 4 năm 1992, tỉnh Ninh Thuận chính thức được tái lập và có hiệu lực (theo Nghị quyết của Quốc hội khóa VIII, kỳ họp thứ mười, ngày 26 tháng 12 năm 1991, tỉnh Thuận Hải được chia thành hai phần). Gián đoạn giây và Ninh giây). Tỉnh Ninh Thuận gồm 4 đơn vị hành chính là Thị xã Phan Rang – Tháp Chàm và 3 huyện Ninh Sơn, Ninh Hải, Ninh Phước với diện tích tự nhiên 3.530,4 km², dân số 406.732 người. Từ ngày tái lập đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có những thay đổi về địa giới như sau:

 • Ngày 3 tháng 6 năm 1993, thành lập thị trấn Phước Dân, thị trấn thuộc huyện Ninh Phúc, bao gồm toàn bộ khu phố Phước Dân và thôn Mỹ Nghiệp thuộc huyện Phước Hải (theo Nghị định 33 / CP của Chính phủ).
 • Ngày 28/5/1994, Khan Hải được thành lập, là thị xã của tỉnh Ninh Hải, bao gồm 4 thôn nhỏ là Do Khanh 1, Do Khanh 2, Ninh Chữ và Ka Đô thuộc thị xã Khánh Hải (theo Nghị định số 42 / CP Chính quyền).
 • Ngày 29 tháng 8 năm 1994, tại huyện Ninh Sơn, đô thị Trà Coo được chia thành hai tổng mới là Phước Tân và Phước Tiến như cũ; Đô thị Phước Đại được chia thành hai xã Phước Đại và Phước Chính (theo Nghị định 104 / CP của Chính phủ).
 • Ngày 14 tháng 8 năm 1998, thành lập đô thị mới Phước Minh trên cơ sở điều chỉnh địa giới hai huyện Phước Nam và Phước Diêm, thuộc huyện Ninh Phước. (Theo Nghị định số 60/1998 / NĐ-CP của Chính phủ).
 • Ngày 30 tháng 8 năm 2000, đô thị Tân Sơn (huyện Ninh Sơn) được điều chỉnh để tạo thành thị trấn thuộc huyện Tân Sơn và thị trấn Long Sơn theo Nghị định số 42/2000 / NĐ-CP của Chính phủ).
 • Ngày 6 tháng 11 năm 2000, vùng Bác Ái được tái lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính vùng Ninh Sơn, vùng Bác Ái gồm 9 thành phố trực thuộc trung ương, vùng Ninh Sơn gồm 7 xã và một thị trấn (theo Nghị định số 65/2000 / NĐ-CP của chính phủ).
 • Ngày 25 tháng 12 năm 2001, thị xã Phan Rang-Tháp Chàm thành lập 3 phường mới và điều chỉnh địa giới hành chính các phường Bảo An, Phúc Mai, Phủ Hà, Kinh Dinh, Tân Sơn và Tấn Tài. Ba phường mới được thành lập: phường Đông Hải (đô thị Đông Hải cũ), phường Mỹ Đông (một phần đô thị Mỹ Hải) và phường Đài Sơn (một phần địa giới Quận Thanh Sơn và một phần đô thị Thanh Hải (theo Nghị định số). Số 99) / 2001 / NĐ-CP của Chính phủ).
 • Ngày 01 tháng 10 năm 2005, huyện Thuận Bắc được tái lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính Huyện Ninh Hải: có 6 đơn vị hành chính trực thuộc: Lợi Hải, Công Hải, Phước Chiến, Phước Kháng và Bắc. Pak Fong.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>