Thuyết mình về phong tục xin chữ đầu năm

Đánh giá của bạn post

NDO – Từ lâu, thói quen xin chữ đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu trong những ngày đầu xuân. Nét chữ mềm mại, uyển chuyển chứa đựng những lời chúc năm mới nhiều thuận lợi, may mắn và bình an.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Mỗi dịp Tết đến xuân về, Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) là điểm đến quen thuộc của hàng nghìn người từ khắp mọi miền đất nước đến đặt mua những tờ giấy báo cầu may đầu năm. Năm nay, hơn 100 ông đồ đến từ các câu lạc bộ thư pháp nổi tiếng đã tham dự Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 được tổ chức tại Hồ Văn trong khuôn viên Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Là sự kiện văn hóa thường niên tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, Hội thư pháp còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của thư pháp Việt.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Bên cạnh hình ảnh quen thuộc của những người đàn ông đội khăn xếp, “hội chữ” năm nay cũng xuất hiện nhiều với sự xuất hiện của nhiều bạn trẻ.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Theo phong tục truyền thống, mọi người thường đến đặt tranh treo chữ với hy vọng một năm mới sức khỏe, bình an, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Tùy theo mục đích và độ tuổi mà ứng viên sẽ được tư vấn để chọn từ phù hợp.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Các bạn trẻ, học sinh thường xin chữ Minh, Trí, Tuệ, Đạt … để nhắc nhở mình tiếp thu kiến ​​thức, cầu vượt qua các kỳ thi. Người trung tuổi thường chọn những chữ An, Phúc, Đức, Tâm … cầu mong một năm mới bình an, gia đình hòa thuận …

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Ngoài chữ Hán – Nôm, các mẫu câu đối bằng chữ quốc ngữ cũng được nhiều người lựa chọn vì tính thông dụng, dễ đọc, dễ hiểu.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Những lời chúc tốt đẹp về một năm mới an khang, hạnh phúc được gửi gắm trong những nét mực trên đĩa mềm. Vì vậy, mỗi con chữ xuất hiện trên tay các nghệ nhân không chỉ là một tác phẩm thư pháp, mà còn bộc lộ tấm lòng, nhân cách, tâm hồn và sức sáng tạo của mỗi cá nhân.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Ngày xưa, người cho chữ thường là những người được học hành đến nơi đến chốn, hoặc hiểu biết nhiều, người đỗ đạt tro tàn, nổi tiếng tài đức vẹn toàn. Người xin chữ cũng mong muốn được hưởng qua chữ những điều may mắn, phúc lộc, tài vận của người tặng.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Chữ viết của Lương Duyên rất “đặc biệt” với ba thứ tiếng: Quốc ngữ, Quốc ngữ và Anh ngữ.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Du khách nước ngoài đang háo hức chờ đợi hành động tuyến tính cuối cùng.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Vừa viết chữ, ông lão vừa giải thích ý nghĩa từng nét cho người xin chữ để họ hiểu hết ý nghĩa sâu xa của từng chữ, từ đó hiểu thêm về nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Trung Hồng

Năm cũ sắp kết thúc, khi mọi người chuẩn bị cho cái tết vật chất, nồi bánh chưng đang sôi sùng sục, bàn thờ tổ tiên, ông Táo về chầu trời, lũ trẻ nô nức xúng xính quần áo mới về nhà. Ngoài ra, đừng quên sắp xếp thứ tự một âm tiết – từ chào mừng trở lại Năm mới. Tết đến với người dân Việt Nam từ rất lâu đời, sử sách ghi chép còn chưa đầy đủ, còn xa và rất ít diễn đạt, để chúng ta có thể tìm hiểu một thói quen không thể thiếu trong sinh hoạt truyền thống của xã hội. Cách đây gần một thế kỷ, nhà thơ Vũ Đình Liên, một nhà Nho, đã chứng kiến ​​cảnh các ông Đồ vào mỗi dịp Tết đến. Khi xuân về, họ dâng giấy đỏ để người ta đến xin chữ, rồi thật buồn khi không ai đến xin chữ ông Đoài nữa, ông Đoài biến mất lúc nào không ai hay biết! một bài thơ bậc thầy thư pháp Như một nỗi nhớ da diết và man mác về ông Doe đang ngồi đọc diễn văn ở phố cổ, về một thói quen đẹp đã mất đi do trào lưu Tây hóa không thể cưỡng lại. Mời bạn đọc tiếp bài thơ:

Xem thêm  Biên bản chọn sách giáo khoa lớp 6 Cánh diều

bậc thầy thư pháp

Hàng năm hoa đào nở

Đó là trò chơi cũ của anh ấy

Trình bày tờ giấy bằng mực đỏ

Bên trong một con phố đông đúc

Người thuê đã viết bao nhiêu?

Bảng chuyển đổi khen ngợi người dùng

bằng tay những bông hoa với nét vẽ

Từ phượng hoàng vũ công rồng bay

Nhưng năm nào vắng bóng

Nơi người thuê viết điều này

giấy cánh hoa màu đỏ buồn

Tìm kiếm mực còn sót lại trong nỗi buồn

ngồi đó bản đồ

Không có ai hoặc người qua đường

Lá rơi trên giấy

Ngoài giời mưa bụi

Năm nay đào lại nở

Không nhìn thấy trò chơi cũ của anh ấy

sống già

Linh hồn bây giờ ở đâu?

Phong tục đặt hàng – đối với những bức thư truyền thống – đã bị lãng quên trong hầu hết thế kỷ XX, bởi vì Nho giáo là một trở ngại cho quá trình phương Tây hóa và công việc kinh doanh của đất nước. Chính Aung Du là người đưa thư, những người xin thư vắng mặt từ thành thị về nông thôn, tin rằng tục lệ này sẽ bị chôn vùi mà không có cơ hội xuất hiện trở lại trong cuộc sống đương đại.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Tuy nhiên, hơn một thế kỷ qua, sự trở lại mạnh mẽ của thói quen xin chữ – cho chữ, như làm nảy sinh một hướng học – thi mới, ai cũng muốn có thêm chữ để lập nghiệp trong đời. Trong cuộc sống hàng ngày của xã hội, mọi người đều nhận thấy rằng sự nỗ lực và chăm chỉ của mỗi cá nhân sẽ mang lại cho mình nhiều kết quả tốt đẹp; Nhưng sự thật gây sốc là nhiều thành quả lao động không chỉ kết tinh bởi sức lao động mà còn là sự may mắn, như bông lúa nở trong mưa thuận gió hòa. Không tang mùa màng vất vả của người nông dân. Vì vậy, cứ đến mùa xuân, khi vua chúa đến triều đình đều tổ chức lễ hội. đi vào Làng là nơi nông dân tổ chức tiệc Xuống ruộng như cầu mong trời đất phù hộ cho một mùa bội thu. Đối với Đạo học cũng vậy, việc học là kết tinh của thầy giỏi và trò ngoan, không thầy đố mày làm nên! Không ai phủ nhận điều đó, nhưng dạy tốt không phải là hoàn hảo, trong học tập thì không sao, nhưng trong thi cử cần có sự may mắn. Từ bao đời nay, dân gian đã đúc kết thành bại của việc học hành – thi cử như: tài năng học hành – văn thơ như một dấu hiệu cho thấy bạn không phụ tài năng vốn có của mình mà vận mệnh của bạn vượt qua hay thất bại) quyết định bạn sẽ thành công hay không. không phải? Chính vì vậy mà người ta đã nghĩ ra cách xin lời thánh hiền, như một lời bảo đảm từ thánh tiên, khi sắp xếp con mình vào danh sách những người thành đạt. Trước mỗi bài kiểm tra, không chỉ nắm vững kiến ​​thức mà còn phải kỳ vọng vào sự may mắn trong kỳ thi, không nên bỏ dở, thậm chí giữ mồm giữ miệng trong giao tiếp, ngôn từ trong bài… Tóm lại một giá trị thực tiễn, đó là số tốt. học sinh đỗ thường cao, tỷ lệ trượt (do may mắn) không đáng kể; Còn những người không học tốt thì đỗ một chút, tỷ lệ người đỗ (tình cờ), không nhiều lắm!

Tục đặt chữ – xin chữ đầu năm đã và vẫn là một nét văn hóa đẹp. Mỗi dịp tết đến xuân về, tại các thành phố lớn trên cả nước đều chọn những vùng đất hiển linh, nơi ngự trị của các bậc thánh hiền để thu phục người báo tin và người xin chữ tín, trong đó có Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội. một ví dụ điển hình. Sau lễ đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), mọi người đang tất bật chuẩn bị mọi thứ cho ngày khai ấn, tất nhiên chỉ là chuẩn bị cho một số hoạt động cho chữ – Nhận chữ đầu năm mới. ; Nhưng mọi người sẽ phải đợi đến sau Tết, khi mọi người đã làm xong các thủ tục để tạm biệt năm cũ và chào đón cái mới. Theo truyền thống dân tộc, lễ hội đón xuân sắp tới của các cháu chăm ngoan, học giỏi nhằm tôn vinh ba bậc: Cha mẹ – Thầy cô, vào ba ngày Tết: mồng Một Tết Cha – mồng Hai Tết Mẹ. Ngày của Cha. Đó là kết thúc nhanh chóng trong ba ngày của Tate, được bao quanh bởi phụ huynh và giáo viên.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Và thói quen sắp xếp các chữ cái – cho đúng từ sau Ngày Nhà giáo. Nhiều bức ảnh ghi lại không khí nhộn nhịp đặt hàng – cho chữ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám sau Tết rộn ràng biết bao! Mọi lứa tuổi, không phân biệt lĩnh vực kinh tế – xã hội đều có nguyện vọng xin chữ, cầu phúc, tùy từng trường hợp có thể xin chữ như ý muốn, thỏa nguyện vọng của mình; nhưng Đa số vẫn là học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh lớp 12, những người sắp trở thành Cử nhân trong năm năm tới. Trẻ em thường đi theo nhóm, hoặc đi theo cha mẹ để có thể chứng kiến ​​lễ kỷ niệm trọng đại này, và đôi khi chính cha mẹ chủ động và thuyết phục con mình chính thức đi xin chữ, đó là dấu hiệu của sự thành công trong tương lai.

Xem thêm  Cho bột Al dư vào dung dịch FeCl3

Có một thực tế là người xin chữ khi đứng trước người cho chữ thường rất bối rối, không biết mình xin chữ. Anh ta cũng ngạc nhiên trước người yêu cầu bức thư, và cách duy nhất là người yêu cầu bức thư nói ra suy nghĩ và mong muốn của mình cho tương lai, và từ anh ta, anh ta tìm thấy người gửi yêu cầu và những từ có thể phù hợp. , để anh ta có thể thả bút. Theo truyền thống, kanji được ưa thích nhất, do ý nghĩa sâu sắc của nó. Nhưng cho đến nay, chữ Nôm rất phổ biến trong thói quen đặt hàng – cho chữ, và chữ Việt, dưới nhiều hình thức của văn tự, được thể hiện bởi những người xin chữ.

Thuyet minh ve phong tuc xin chu dau nam

Bên cạnh thói quen đặt chữ – tặng chữ truyền thống như chúng ta vẫn thấy, không chỉ trong dịp Tết Nguyên đán, mà trong bất kỳ tình huống nào liên quan, người ta đều thực hiện những hành động đặt chữ không thể hiện bằng nét bút. Lời nói, đó là thắp một nén nhang trước Đền thờ các danh nhân Nho học, trước bia Tiến sĩ, đặc biệt là bia Trạng nguyên … Cầu nguyện cho các bậc danh sĩ phù hộ độ trì trong sự nghiệp học hành. cây thông;

Từ nét đẹp văn hóa truyền thống, màu của sự may mắn Đan Họ can thiệp vào sinh hoạt bình thường, ai cũng biết là vô học, phi lý, nghĩa là không học thì ngu, không học thì không thi được, đừng trông chờ vào vận may! Nhưng như một bóng ma, có một số người bị ám ảnh bởi niềm tin, không biết mình có khả năng thi đậu, đã làm những điều dại dột, lãng phí nơi mình ở! Con đường của chúng sinh, không chỉ có học hành – thi cử, không phải ai cũng có thể học đến khi thành tài, điều này chỉ dành cho một số ít người có trình độ hơn ai hết. Ngay cả khi có sự giúp đỡ của thánh nhân, việc dạy dỗ rồi thi cử cần phải là sự nỗ lực của mọi thành viên, nhất là thế hệ học sinh, những chủ nhân tương lai của xã hội, tuân theo lời dạy của xã hội. Huấn luyện viên: Học! Tìm hiểu thêm! Học mãi!

Cậu bé đó

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>