Tập cận bình giang trạch dân

Đánh giá của bạn post

Sau khi Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ (đêm 6/2/2012), kế hoạch đảo chính của phe cánh cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân (phái Giang) nhắm vào ông Tập Cận Bình bị lộ, kéo theo một loạt thông tin liên quan đảo chính, ám sát được tiết lộ thông qua các kênh khác nhau. Có phân tích chỉ ra cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân phối hợp cùng quân sư Tăng Khánh Hồng, đã ba lần lên kế hoạch nhằm hạ bệ ông Tập Cận Bình nhưng đều thất bại.

Tap can binh giang trach dan
Tap can binh giang trach dan

Ông Tập Cận Bình (trái) và ông Giang Trạch Dân tại Đại hội 19 ĐCSTQ (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Đài Phát thanh Hy Vọng (Sound of Hope) tại Mỹ có đăng bài phỏng vấn ông Tân Tử Lăng (Xin Ziling), nhà sử học của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và là cựu Giám đốc NXB Học viện Quân sự Trung Quốc, theo đó được học giả này cho biết phái Giang đã ba lần lên kế hoạch xử lý ông Tập Cận Bình, bao gồm: phát động chính biến của Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai hòng ép ông Tập từ chức; huy động các trưởng lão thiết lập “liên minh chống Tập” nhưng tan rã vì một số cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị không theo; ông Tăng Khánh Hồng cài người vào Đội Cảnh vệ Trung ương để ám sát Tập Cận Bình.

Tập kích lần đầu: Đảo chính Bạc và Chu thất bại, Tập nắm quân quyền

Trong thời gian “lưỡng hội” Trung Quốc năm 2016, trang “Thông tin Không biên giới” (Wujieliulan) tại Tân Cương thuộc hệ thống Văn phòng Internet Trung Quốc, được Ban Tuyên truyền Tân Cương tài trợ, đã bất ngờ đăng bức thư ngỏ yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức với lời lẽ đe dọa rằng “hãy nghĩ đến an toàn của ông và gia đình ông”.

Ông Tân Tử Lăng nói: Bức tâm thư này là kết quả tất yếu của cuộc đấu tranh quyền lực, trước khi có bức thư này đã có một cuộc thanh trừng quyết liệt của phái Giang đối với Tập Cận Bình. Tháng 2/2012 xảy ra vụ cảnh sát trưởng Trùng Khánh khi đó là ông Vương Lập Quân bỏ chạy vào Lãnh sự quán Mỹ, tiết lộ chuyện Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai liên kết cùng Bí thư Ban Chính pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang phát động chính biến.

Ông cũng từng nhắc đến cuộc đảo chính quân sự không thể thực hiện mà không có quân đội, trong sự kiện này có tham gia của hai phó chủ tịch Quân ủy Trung ương khi đó là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu cùng Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch, còn hai nhân vật quan trọng đứng sau là cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng, nhưng họ đã thất bại. Sau khi ông Tập giành chiến thắng đã giành luôn được quyền kiểm soát quân sự.

Ông Tân Tử Lăng cho biết, sau cuộc đảo chính thất bại, hai thân tín thao túng quân đội của ông Giang Trạch Dân là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đã bị mất quyền lực, và kế hoạch cải cách quân đội của ông Tập cũng dễ dàng thực hiện thuận lợi, xử lý được nhiều thân tín phái Giang trong quân đội.

Tập kích lần hai: Nguyên lão từ chối phế bỏ Tập, liên minh tan rã

Tập kích lần thứ hai của phái Giang là vào năm 2015, khi đó ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng muốn mượn Hội nghị nguyên lão Bắc Đới Hà, lôi kéo thêm các Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị về hưu để cùng phế bỏ ông Tập Cận Bình (giống như trước đây ông Đặng Tiểu Bình phế bỏ ông Hồ Diệu Bang). Thời điểm đó Bí thư tỉnh Hà Bắc Chu Bản Thuận đã chuẩn bị chu đáo tài liệu phê bình chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình làm rối loạn và suy thoái nền kinh tế đất nước, khiến các các cán bộ mất tinh thần làm việc, v.v.

Có thông tin tiết lộ, ông Chu Bản Thuận cũng nằm trong danh sách nhân sự chính biến lần đầu của phái Giang cùng Bạc và Chu. Sau khi ông Tập xử lý Chu Vĩnh Khang đã bỏ qua Chu Bản Thuận. Cho đến trước Hội nghị Bắc Đới Hà năm 2015, phóng viên kỳ cựu tại Hồng Kông là ông Khương Duy Bình (Jiang Weiping) đã viết bài tiết lộ Chu Bản Thuận tham gia vào cuộc đảo chính thứ hai, đã chuẩn bị tài liệu mật chất vấn ông Tập Cận Bình (gọi là “quả bom chính trị”), từ đó mà ông Tập cảnh giác và đã thoát nạn.

Buổi tối ngày 24/7/2015, Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thông báo ông Chu Bản Thuận “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” phải bị điều tra. Vậy là ông Chu Bản Thuận trở thành Bí thư tỉnh ủy đương nhiệm đầu tiên “ngã ngựa” sau Đại hội 18.

Ông Tân Tử Lăng cho biết, tại Hội nghị nguyên lão Bắc Đới Hà năm 2015, phái Giang muốn lôi kéo ông Hồ Cẩm Đào tham gia vào đấu tố ông Tập Cận Bình, nhưng ông Hồ Cẩm Đào kiên quyết từ chối, sau đó lại đến lượt các cựu lãnh đạo Lý Thụy Hoàn và Lý Bằng từ chối theo. Hệ quả là một số nguyên lão ban đầu muốn theo ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng cũng bỏ cuộc, cuối cùng ông Chu Bản Thuận đã bị bắt và “liên minh chống Tập” tan rã.

Xem thêm  Gói mạng viettel 20k 1 tháng

Tập kích lần thứ ba: Lính cảm tử của Tăng Khánh Hồng bị lộ

Vào “lưỡng hội” năm 2015 đã xảy một sự kiện nghiêm trọng, hệ quả là có đợt đại cải tổ Cục Cảnh vệ Trung ương. Nguyên nhân câu chuyện là ông Tăng Khánh Hồng có cài lại một “quân cờ” họ Lý trong quân Ngự lâm Bộ đội 8341, người này được cho là chiến sĩ cảm tử để ông Tăng Khánh Hồng phòng ngừa lúc biến cố không may, khi đó quân cờ sẽ được dùng để “làm chuyện lớn”.

Trong kế hoạch ứng phó với ông Tập, nhân vật chơi trò may rủi với số phận này có hai lựa chọn, một là khống chế ông Tập Cận Bình, hai là ám sát. Nguồn tin cho  biết, nhân vật này được lệnh ra tay hành động tại “lưỡng hội” vào năm 2015, nhưng cuối cùng âm mưu đã bị một “cán bộ cấp cao” trong quân đội tiết lộ. Nguyên nhân bị lộ vì “cán bộ cấp cao” phát hiện trong mấy đêm liền Quân 38 điều lính qua canh thay quân Ngự lâm. Hệ quả sau đó là đã có đợt cải tổ lớn Quân Cảnh vệ Trung ương 8341, thay đổi 80% – 90% cơ cấu lãnh đạo.

Theo ông Tân Tử Lăng, lý do có kịch bản này vì chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đã tiếp cận sát bản thân ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Nhưng kết quả cả ba lần kế hoạch chính biến đều thất bại.

Trong nhiệm kỳ đầu, ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn đã dùng phong trào chống tham nhũng để loại bỏ toàn bộ thế lực chính biến phái Giang, trong đó những nhân vật quan trọng nhất gồm Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Tô Vinh, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, và Tôn Chính Tài. Tại “lưỡng hội” Trung Quốc năm nay, ông Tập đã cho sửa đổi Hiến pháp loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước, vì thế việc ông Tập tái nhiệm Chủ tịch nước, còn ông Vương Kỳ Sơn trở lại vũ đài chính trị trong vai trò Phó Chủ tịch nước được xem như là đòn đánh phủ đầu ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Do bị vướng tay vướng chân trong chiến tranh thương mại, và sự kiện phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông, nên ông Tập Cận Bình đã bị rơi vào thế bị động. Có chuyên gia và một người thuộc thế hệ đỏ thứ hai của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiết lộ, tại Đại hội 19 ĐCSTQ, hai cuộc giao dịch trong nội bộ đảng giúp cho ông Tập Cận Cận Bình vào vị trí “định tại nhất tôn”, nhưng hiện nay đang đối mặt với khó khăn, và cũng không được sự ủng hộ cả trong và ngoài. “Trung Quốc mộng” mà ông Tập đề xuất cũng bị phá vỡ trong thoả hiệp này. Còn đề xuất cải cách trong các lĩnh vực như tư pháp, cũng trở thành bong bóng. 

1663809042 416 tap can binh giang trach dan
1663809042 416 tap can binh giang trach dan

Ông Tập Cận Bình (Ảnh: CNA)

Từ đầu năm 2019 đến nay, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung ngày càng kịch liệt, không chỉ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Trung Quốc, mà còn khiến cho chính quyền khiến Bắc Kinh rơi vào thế bị động chịu đòn. Trong khi chiến tranh thương mại chưa thể giải quyết, thì dự luật “Luật đào phạm” sửa đổi tại Hồng Kông làm dấy lên làn sóng phản đối quy mô lớn, lại càng khiến cho chính quyền ĐCSTQ run sợ trong lòng. 

Có truyền thông Hồng Kông phân tích nói, trong cuộc chiến tranh lạnh mới Mỹ – Trung, ông Tập Cận Bình đều không có chỗ dựa khi tiến hoặc thoái, đã mất đi sự tín nhiệm của một bộ phận cán bộ cấp cao, nhiều người đang chống lại ông một cách tiêu cực, cũng như chờ thời cơ để phản công. Trong 7 Thường uỷ Bộ Chính trị cũng có sự chia rẽ. Trong đó hai Thường uỷ Vương Hỗ Ninh và Hàn Chính, đóng vai trò “ám khí” được Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đặt sẵn, được cho là đang lợi dụng chiến tranh thương mại và sự kiện Hồng Kông đế khuấy đảo cục diện.

Ngoài đấu đá nội bộ vô cùng kịch liệt, vài năm qua, chính sách của Bắc Kinh cũng liên tục chuyển hướng tả, đã dẫn đến sự phẫn nộ rất lớn trong người dân. Cộng thêm tình hình kinh tế xấu đi, thị trường chứng khoán, ngoại hối và thị trường trái phiếu đều xuất hiện vấn đề, còn có vấn đề thất nghiệp và xung đột quan – dân, v.v, cuối cùng đều có thể hình thành thách thức chính trị đối với ông Tập.

Thoả hiệp giữa hai phe “bảo vệ Tập” và “bảo vệ Giang”

Trước Đại hội 19, chiến dịch đả hổ chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình vốn “thuận buồm xuôi gió”, và ông Tập cũng lên được vị trí “Tập hạt nhân”, huỷ bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chức chủ tịch nước, nhưng vì sao hiện nay lại rơi vào khó khăn như thế này?

Gần đây, một người là thế hệ đỏ thứ hai từng công tác trong hệ thống quân đội của ĐCSTQ tiết lộ với tờ Epoch Times rằng, tại Đại hội 19, ông Tập Cận Bình đã từng có thoả hiệp, hai phe gồm “phe bảo vệ Tập” và “phe bảo vệ Giang” thoả hiệp trao đổi điều kiện, phe Giang ủng hộ địa vị lãnh đạo hạt nhân của Tập, và đem những tư tưởng liên quan của Tập viết vào điều lệ ĐCSTQ.

Còn điều kiện trao đổi là, ông Tập không được động đến Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng. Đồng thời cũng không tiến hành điều tra đối với Giả Đình An – Phó Chủ nhiệm Bộ Tổng Chính trị Quân uỷ Trung ương ĐCSTQ, Tổng thư ký của Giang Trạch Dân. 

Xem thêm  Hải môi trường tự nhiên có diện tích lớn nhất châu Phi là

Vị thế hệ đỏ thứ hai này nói, sau khi hai phe thoả hiệp xong, những việc sau đó của ông Tập Cận Bình rất không thuận lợi. Bởi vì mục đích của Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng chính là để “sống sót” và sau đó là lật đổ Tập. 

>>Ông Tập Cận Bình bị ám sát 10 lần trong 5 năm qua

Vị này cho rằng, thoả hiệp của ông Tập Cận Bình tại Đại hội 19, là một thất bại lớn của ông Tập. Như vấn đề Pháp Luân Công, hơn 200 nghìn người kiện Giang, nếu thuận theo dân ý thì sẽ được lòng dân hơn nữa, nhưng ông Tập đã nhượng bộ, và nhượng bộ này khiến ông thêm rắc rối hơn. Việc này không giải quyết, Tập cũng không làm tiếp được.

Nội tình thoả hiệp giữa hai phe trong nội bộ ĐCSTQ

Trước đó, nhà bình luận chính trị Trần Phá Không hiện sống tại Mỹ cũng từng tiết lộ về nội tình hai cuộc thoả hiệp trong nội bộ ĐCSTQ.

Ông Trần Phá Không từng có bài viết nói, ĐCSTQ huỷ bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước, thực ra là một cuộc giao dịch chính trị ở tầng lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ. Một bên giao dịch là Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, bên còn lại là những nguyên lão và Uỷ viên trưởng Nhân đại giải nhiệm tại kỳ “lưỡng hội” năm 2018 là Trương Đức Giang.

Ông nói, nội dung giao dịch là, những nguyên lão và Thường uỷ giải nhiệm muốn Tập, Vương ngừng chống tham nhũng trong cao tầng của ĐCSTQ; Tập, Vương lại nhân cơ hội này yêu cầu huỷ bỏ hạn chế nhiệm kỳ chủ tịch và phó chủ tịch nước. 

Ông Trần Phá Không cho rằng, cao tầng ĐCSTQ đạt được cuộc giao dịch này, đối với Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn mà nói, cũng chỉ là ý nghĩa phụ. Trong 5 năm trước đó (trước Đại hội 19 năm 2017), Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn lấy danh nghĩa chống tham nhũng để triển khai đấu tranh quyền lực, một trong những rủi ro chính là khi giải nhiệm sẽ bị báo thù. Hiện nay, huỷ bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước và phó chủ tịch nước, nên rủi ro bị báo thù cũng đã giảm rất nhiều. 

Tuy nhiên, giống như vị thế hệ đỏ thứ hai đã nói ở trên, sau khi hai phe Tập và Giang thoả hiệp, những việc sau đó của Tập Cận Bình rất không thuận lợi nữa. 

Hiện nay Tập Cận Bình không còn được ủng hộ

Từ Đại hội 19 đến nay, các hiện tượng rối loạn trong Trung Nam Hải liên tiếp xảy ra, nhiều sự kiện nhạy cảm liên tiếp xảy đến, khiến cho ông Tập Cận Bình vốn nắm đại quyền trong tay lại bị rơi vào thế bị động, bị công kích nặng nề; còn “Trung Quốc mộng” mà ban đầu ông Tập đề xuất cũng vì thoả hiệp với phe Giang tại Đại hội 19 mà bị tan vỡ. Ông Tập Cận Bình đề xuất cải cách trong các lĩnh vực như tư pháp, cũng trở thành bong bóng. 

Hồi nửa đầu tháng 6 vừa qua, một bài viết đăng trên Epoch Times của tác giả Gia Cát Cao Tham có tiêu đề “Người anh em Tập, nếu không quay đầu thì mọi chuyện sẽ chấm dứt!”, bài viết nói, 5 năm chấp chính trước đó của ông Tập vốn có trong tay nhiều quân bài tốt, đả hổ thuận lợi, được sự ủng hộ của người dân. Nhưng sau Đại hội 19, sau khi trọng dụng người như Vương Hỗ Ninh, ấn tượng của ông Tập để lại cho ngoại giới đã có chuyển biến nhanh chóng. 

Tác giả nói, sau khi ông Vương Hỗ Ninh vào vị trí Thường uỷ Bộ Chính trị, đã cố gắng tâng bốc Tập thành một hôn quân, kết quả xấu nhất và trực tiếp nhất là: Lòng dân thu phục được nhờ chiến dịch đả hổ đã mất chỉ trong một đêm! Khiến cho người vốn ở vị trí “định tại nhất tôn” như ông Tập hiện nay lại không được sự ủng hộ cả trong lẫn ngoài. 

Vương Hỗ Ninh được giới quan sát cho là quân sư đằng sau “Thuyết 3 đại diện” của Giang Trạch Dân, “Quan điểm về phát triển khoa học” của Hồ Cẩm Đào, “Trung Quốc mộng” và “Tập tư tưởng” của Tập Cận Bình. Vương cũng được coi là “đại não” của người đứng đầu ĐCSTQ. 

Mặc dù Vương Hỗ Ninh vẫn luôn cố gắng né tránh biểu hiện ra bản thân là người của phe phái nào đó, nhưng giới quan sát phổ biến cho rằng, Vương Hỗ Ninh là một quân cờ mà phe Giang đã giấu bên cạnh Tập Cận Bình.

Mới đầu, khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mới bùng nổ, Vương Hỗ Ninh từng bị coi là “dẫn hướng sai” Tập Cận Bình, là đầu sỏ khiến chiến tranh thương mại leo thang. Còn một người phe Giang khác là Hàn Chính – Trưởng tiểu ban Điều phối công tác Hồng Kông và Macau, cũng bị phơi bày là kẻ đã một tay làm rối loạn cam kết thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đã gần đạt được, đồng thời cũng là kẻ châm lửa gây ra làn sóng phản đối dự luật dẫn độ giao người cho Trung Quốc ở Hồng Kông, mượn cơ hội này để “giấu dao” chờ thời cơ ra tay với Tập. 

Epoch Times từng phân tích, thế lực phe Giang cố ý dẫn hướng sai ông Tập, sau khi dẫn Tập vào thế giằng co và bế tắc trong chiến tranh thương mại, họ đã không hài lòng với hiện trạng hiện nay, đang “bày mưu hành động” tiến hành tấn công Tập thêm bước nữa, với ý đồ hoàn toàn kiểm soát trung tâm quyền lực.

Trí Đạt

Xem thêm:

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>