Tác giả bài thơ Em ơi, Hà Nội phố

Đánh giá của bạn post

Lễ viếng nhà thơ bắt đầu từ 7h, ngày 17/7. Lễ an táng lúc 7h ngày 19/7 tại nhà tang lễ TP.HCM.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên chia sẻ, ông rất thất vọng khi hay tin nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng qua đời. “Tôi buồn nhưng tôi chấp nhận vì đó là quy luật sinh lão bệnh tử”, đạo diễn Đặng Nhật Minh – một người bạn cũ của cố nhà thơ chia sẻ.

Văn Võ kể về kỷ niệm với Hà Nội vào tháng 4 năm ngoái. Video: Nhã Nam.

Đạo diễn Đặng Nhật Minh từng kể về thời gian làm việc với Phan Vũ tại Hãng phim truyện Việt Nam (Hà Nội), cứ sau giờ làm việc, cả hai lại đi bộ xuống phố Phan Đình Phùng rồi về Hàng Bún – nơi ở của nhà thơ. Mỗi lần như vậy, Văn Vũ thường đọc thơ cho bạn bè nghe. Đặng Nhật Minh biết điều Phan Vũ đặt trong Em thì Hà Nội chẳng hạn “Tiếng dương cầm trong nhà thu” là nhạc của cô gái tên Trịnh Thị Nhàn – người anh thầm thương trộm nhớ. Sau đó, ngôi nhà của Nahan bị bom đạn phá hủy và tàn phá.

Kam Van hát “Em ơi Hà Nội phố”, Thơ: Fan Võ, Nhạc: Võ Quảng.

* Bài thơ “Thành phố Hà Nội thân yêu!”

Ở tuổi chín mươi, Văn Võ vẫn miệt mài làm việc. Tháng 4 vừa qua, nhà thơ đã cho ra mắt tuyển tập “Ta và Em” gồm hai phần. Phần thứ nhất là toàn bộ ca khúc Em ơi Hà Nội phố gồm 24 khổ thơ, 443 câu thơ, trong đó có 21 khổ thơ được nhạc sĩ Võ Quảng phổ nhạc. Phan Vũ chia sẻ: “Câu ‘Anh vẫn còn’ trong mỗi đoạn văn là nỗi nhớ thương da diết của tôi về Hà Nội mà nhiều khi cần nơi nương tựa, an ủi tôi lại tìm về”. Đây cũng là lý do Ta and You được chọn làm tên của tuyển tập.

Cuối đời, tuy vào nam nhưng nhà thơ vẫn nặng lòng với Hà Nội. Tháng 7/2018, anh mở triển lãm tranh Em tôi, Phố Hà Nội tại TP HCM, trưng bày 25 bức tranh sơn dầu. Nỗi nhớ Hà Nội về quá khứ là nguồn cảm hứng cho tất cả các bức tranh của Vân Vũ.

Văn Võ tên thật là Trần Hưng Hải, sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Nhà thơ, nhà viết kịch, nhà hát và đạo diễn phim. Năm 1954 ông làm việc tại Hà Nội. Sau ngày Thống nhất đất nước, Văn Vũ vào thành phố Hồ Chí Minh định cư, làm đạo diễn cho Bí mật Tử Cấm Thành, Như một huyền thoại … Tác phẩm sân khấu Lửa đang cháy của anh đã đoạt giải Nhì của Hội Văn học. Công nghệ Việt Nam năm 1955.

Đồng nghiệp đến chúc mừng triển lãm tranh của Van Fu năm ngoái tại TP.

đó là thứ năm

Nói với phóng viên Dân Trẻ, giọng nhạc sĩ “Em ơi, phố Hà Nội” nghẹn ngào khi nhắc đến cái chết của nhà thơ Văn Vũ, tác giả bài “Em ơi phố Hà Nội” – một bài thơ sau này. Nhạc của Fu Quang được đông đảo khán giả yêu thích.

Từ hôm qua đến nay, tôi đã biết về tình trạng sức khỏe của nhà thơ Văn Phúc. Sáng nay, nghe tin anh Fan Võ trút hơi thở cuối cùng, tôi rất buồn! Tôi biết rằng vòng đời sinh nở, già yếu, bệnh tật, cái chết là điều không thể tránh khỏi nhưng khi nghe tin con mất, tôi vẫn đau lòng. Anh Fan Fu rất yêu tôi.

Tôi càng mặc cảm hơn khi muốn đến nhà anh mua một bức tranh về treo ở nhà làm kỷ niệm, tri ân nhưng vì sức khỏe nên tôi không thể thực hiện được.

Trước sinh nhật lần thứ 93 của tôi, anh ấy đã gọi cho tôi. “Tôi không mời ai cả, tôi chỉ mời Kwang đến Sài Gòn để tổ chức sinh nhật cùng anh ấy”, anh nói. Vì chương trình nghệ thuật chưa hoàn thành nên tối hôm đó tôi phải mở màn nên không thể đi chung vui với anh được. Tôi đã gửi cho anh ấy một món quà, gọi cho anh ấy và cảm động! ‘, nhạc sĩ Phúc Quang cho biết.

Tac gia bai tho em oi ha noi pho

Nhà thơ Văn Phúc đã chết.

Đánh giá về sự nghiệp nghệ thuật của nhà thơ Van Fu, Fu Quang nhấn mạnh: “Anh Fan Fu là một nghệ sĩ tài năng, đồng thời là nhà thơ, họa sĩ và đạo diễn… Ở lĩnh vực nào, anh ấy cũng có những thành tựu nhất định. . “

Văn Võ là tác giả của nhiều tác phẩm được khán giả yêu thích: tập thơ “Hà Nội-Vũ”, vở “Bếp lửa” (giải thưởng văn học 1955), “Gươm và mẹ”, một kịch bản điện ảnh. , là đạo diễn của các phim “Bí mật Tử Cấm Thành”, “Như một huyền thoại” (phim về nữ anh hùng Phú Thị Sáu). Cách đây hơn 10 năm, khi đã hơn 70 tuổi, ông chuyên tâm vào hội họa và đã tổ chức 9 cuộc triển lãm trong và ngoài nước …

Nhà thơ Văn Võ được biết đến là người đã viết bài thơ “Em ơi! Phố Hà Nội” vào năm 1972, trên căn gác nhỏ trên phố Hàng Thuốc, trong những ngày Hà Nội chìm trong mưa xối xả do bom B-52 gây ra. chơi thân với họa sĩ Bùi Xuân Phái nên ông thường đi theo. Bùi Xuân Phái vẽ phố, tưởng phố. Cảm xúc và bối cảnh được anh chắt lọc thành thơ từ những gì đẹp đẽ nhất của người phụ nữ Hà Nội, những góc phố rêu phong, Hà Nội mùa đông …

1663526221 633 tac gia bai tho em oi ha noi pho

Nhạc sĩ Phúc Quang để tang nhà thơ Fan Fu …

Xem thêm  0 11 là màu gì

Theo nhạc sĩ Fu Quang, ca khúc “Em ơi Hà Nội phố” bắt nguồn từ một buổi chiều, khi anh, nhạc sĩ Trần Tiến và nhà thơ Văn Fu gặp nhau trên sân khấu ở quận 3. “Biết tôi quê ở Hà Nội, Fan Fu nói: ‘Đọc này Quang ơi. “” Và anh ấy đọc cho chúng tôi nghe bài thơ “Phố Hà Nội thân yêu”. Nghe Phan Vũ đọc, tôi rất xúc động, tôi nói: “Anh viết cho em, nhưng em nghe anh đọc, em tưởng anh viết cho em. Bạn cứ yên tâm, từ bài thơ này của tôi, bạn sẽ có một bài hát rất hay. Tôi nghĩ nó sẽ nổi tiếng. ”Fan Vu hỏi:“ Bài hát trông như thế nào? Hãy thử hát!

Hai ngày sau, bài hát “Phố Hà Nội thân yêu” ra đời. Đó là năm 1986, tôi vừa chơi piano vừa hát cho Fan Vo. Phan Vũ nghe xong nói: “Quang ơi, âm nhạc của bạn làm tóc tôi bóng lên! Không ngờ bạn làm tốt như vậy! Cảm ơn bạn rất nhiều”.

Sau đó, Mister Fan Fu cũng chia sẻ cảm xúc này khi xuất hiện trong chương trình của tôi ”, Fu Kuang tiết lộ.

Theo chia sẻ của nhạc sĩ Fu Quang, bài thơ Fan Fu gồm 443 câu chia thành 24 đoạn, rất phức tạp, nhưng được nhạc sĩ “rút gọn” xuống còn … 4 câu. Anh nói: “Phan Vũ nói, tôi hay thật, từ hơn 400 câu mà giờ chỉ còn 4 câu tôi vẫn biết là Phan Vũ. Tôi nói đùa thôi, vì yêu thôi. Yêu chỉ cần một nụ hôn là đủ hạnh phúc cả đời. … “

1663526225 919 tac gia bai tho em oi ha noi pho

Bài thơ của Van Fu là nguồn cảm hứng cho ca khúc bất hủ “Em ơi Hà Nội phố”.

Bài hát này đã được phát thanh trên đài phát thanh vào năm 1987 bởi giọng ca Lệ Thu. “Lúc đó giọng hát của Lệ Thu bị ‘quên mất’. Chị nhờ Lệ Thu trấn an và tặng Lệ Thu bài hát ‘Em ơi Hà Nội phố”. Bài hát hợp giọng và vừa vặn nên tôi “đo ni đóng giày” cho chị Khamis. ” Fu Quang cho biết thêm, sau khi Thất Thu hát ca khúc này, “Em ơi Hà Nội phố” trở nên nổi tiếng và tên tuổi Lệ Thu “hot” trở lại.

Phú Quang thẳng thắn thừa nhận, sau này dù có nhiều ca sĩ hát hay và thành công với “Em ơi Hà Nội phố” nhưng khán giả vẫn nhớ và xúc động khi nghe Lệ Thu hát. “Gia tài của tôi có hơn 500 bài hát. Và ‘Em ơi phố Hà Nội’ là một trong những bài hát hay nhất của tôi. Anh ấy khẳng định đó là bài hát nổi tiếng đầu tiên của tôi cũng như bài hát đầu tiên mọi người biết đến với cái tên Fu Quang.”

Tuy nhiên, ca khúc Em ơi Hà Nội phố dù rất được yêu thích và được nhiều người yêu thích nhưng khi ra đời cũng vấp phải một số ý kiến ​​trái chiều. Có ý kiến ​​cho rằng “Viết cái gì mà tưởng chừng mất Hà Nội? Viết nên ca tụng cái này cái kia khổng lồ” …

Nói về sự “thiếu hiểu biết” này, Phúc Quang tiết lộ: “Có bộ trưởng có ý kiến ​​thế này về bài hát. Tôi nói luôn, yêu không có nghĩa là phải ca tụng, hô hào khẩu hiệu. Tình yêu chân chính đến từ những điều nhỏ nhất: phố vắng. có chút mưa rơi, từ những bức tường cũ Những con ngõ rêu phong, những chiếc lá rơi … Cho tình yêu quê hương, đất nước.

Mọi người thích nói những điều lớn lao. Nhưng tình yêu luôn bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Tôi viết từ những điều lay động tôi … ”.

Nguyễn Hằng

Nhạc sĩ Phúc Quang trút hơi thở cuối cùng lúc 8h45 ngày 8/12 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Exo. Sự ra đi của người nhạc sĩ tài hoa để lại niềm tiếc thương, nhớ nhung cho người yêu nhạc.

Nhắc đến Phú Quang, người ta không thể quên những bản tình ca gắn liền với Hà Nội như: Lặng lẽ đêm Hà Nội, Nỗi nhớ mùa đông, Tình ca 24, Hà Nội ngày trở về… Nhưng cái tên nổi tiếng và được yêu thích nhất của Phú Quang phải là “Phố mẹ Hà Nội”. . Bài hát được Phú Quang đặt nhạc vào năm 1986, dựa trên lời của Phan Vũ.

1663526226 639 tac gia bai tho em oi ha noi pho

Sự ra đi của người nhạc sĩ tài hoa để lại niềm tiếc thương, nhớ nhung cho người yêu nhạc.

Trong cuộc đời, Phú Quang từng chia sẻ ca khúc “Em gái Hà Nội phố” được anh sáng tác trong một hoàn cảnh rất đặc biệt.

Trước đó, nhà thơ Văn Vũ đã viết bài thơ “Em ơi Hà Nội” trên căn gác nhỏ trên phố Hàng Bún, quận Ba Đình, gần Điện lực Yên Phụ, là mục tiêu không kích của Mỹ trong những ngày Hà Nội chìm trong nước. Mưa bom, bão đạn năm 1972.

Xem thêm  Sục khí Cl2 vào dung dịch FeBr2

Bài thơ viết xong, Văn Vũ cất trong ngăn kéo, có khi lấy ra sửa, có khi cộng, có khi trừ. Lúc đó, ông chỉ đang đọc bài thơ cho những người bạn thân của mình, không được công chúng biết đến.

Một buổi chiều, Fan Vo cùng các nhạc sĩ Trần Tiến và Fu Quang gặp gỡ trên sân khấu tại Quận 3 – TP.HCM. Biết Fu Quang quê ở Hà Nội, nhà thơ chỉ cho Fan Fu: “Đọc này cho Quang nghe!” Rồi Văn Vũ háo hức đọc bài thơ “Em ơi, thành phố Hà Nội”.

Sau khi nghe Phan Vũ đọc, nhạc sĩ Phú Quang rất xúc động. Anh ấy nói: “Bạn viết cho tôi và bạn nghe tôi khi bạn đọc nó, tôi nghĩ bạn viết nó cho tôi. Bạn có thể yên tâm rằng từ bài thơ này của tôi bạn sẽ có được một bài hát rất hay. Tôi nghĩ nó sẽ nổi tiếng. . “

“Bài hát như thế nào? Hãy thử nó!” Van Fu hỏi.

Và chỉ hai ngày sau, kiệt tác “M, Hanoi” ra đời. Phú Quang đã chọn 21 câu thơ trong tổng số 443 câu thơ của Phan Vũ để tạo nên ca khúc Một đời người.

“Đó là năm 1986, tôi vừa chơi piano vừa hát cho Văn Võ nghe. Văn Võ nghe xong nói: ‘Kwang, âm nhạc của anh làm tóc tôi bóng lên!'” Tôi không mong đợi bạn làm tốt như vậy! Xin chân thành cảm ơn ”, cố nhạc sĩ Fu Kuang từng chia sẻ với PV Dân trí trong một bài phỏng vấn.

1663526228 100 tac gia bai tho em oi ha noi pho

Fu Quang từng tâm sự rằng anh yêu Hà Nội đến tột cùng, nên khi xa Hà Nội, anh luôn nhớ nhung, day dứt …

Khi mới ra mắt, ngoài những bình luận yêu thích, ca khúc còn nhận được nhiều bình luận trái chiều. Nhiều ý kiến ​​cho rằng Phú Quang viết đại loại như “Sắp mất Hà Nội”. Anh cười cười:

“Đôi khi người ta không biết yêu những điều nhỏ bé, không yêu những điều bé nhỏ thì làm sao yêu những điều lớn lao? Lá rơi, kỉ niệm, hạt mưa … để yêu quê hương, đất nước này.”

Mọi người thích nói những điều lớn lao. Nhưng tình yêu luôn bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt. Và mái tóc cắt của Vân Vũ khiến mọi người yêu Hà Nội hơn “.

Năm 1987, bài hát được lan truyền trên đài phát thanh do giọng ca Lệ Thu thể hiện, trở thành đĩa đơn nổi tiếng đầu tiên của Phú Quang, đưa tên tuổi Phú Quang ra Hà Nội và được nhiều người biết đến.

Không phải ngẫu nhiên, em ơi, phố Hà Nội lại trở nên yêu dấu, và nó đã trở thành bài hát “biểu tượng” của Hà Nội từ bao đời nay. Nhiều người đi xa chưa từng đặt chân đến Hà Nội, nghe lại những câu hát đầy ám ảnh trong Em ơi Hà Nội cũng phải “thương, phải nhớ”. Mỗi ngôi nhà dường như đều có “huyền thoại” về không gian Hà Nội, làm sống lại những con đường với những nếp nhà.

Bản thân cố nhạc sĩ cũng từng nói rằng ông yêu Hà Nội đến mức tối đa. Chính vì vậy khi phải rời quê hương 25 năm vào Nam lập nghiệp, nỗi nhớ Hà Nội vẫn luôn lởn vởn trong anh. Đọc thơ Văn Võ dường như trút bỏ hết những tâm tư, tình cảm về Hà Nội.

Hà Nội thân mến,

Anh vẫn ôm em trong hương hoa lan

Em còn vương mùi hoa sữa

Đường vắng có chút mưa

Có ai đó đang đợi ai đó với mái tóc ngang vai mịn màng …

Bạn vẫn là cây mồ côi của mùa đông

Tôi đã ở trên mái nhà của trại trẻ mồ côi mùa đông

trăng mùa đông mồ côi

Mùa đông năm ấy, cây đàn rơi vào nhà

Sau buổi lễ chiều, tiếng chuông vẫn vang …

Cố nhạc sĩ từng tâm sự, Hà Nội là nơi ông giấu kín quá khứ êm đềm nhất, chẳng trách dù sống ở TP.HCM, năm nào Phú Quang cũng phải lặn lội về thăm Hà Nội. Đặc biệt là cuối mùa thu. Anh về để giải quyết công việc ít hơn nhưng anh trở về để “hóa giải” nỗi nhớ Hà Nội cay đắng trong tâm trí.

Cho đến năm 59 tuổi, nhạc sĩ Phú Quang về Hà Nội sinh sống. Ông đã mắc bệnh tiểu đường 30 năm. Những năm gần đây, sức khỏe của Phú Quang yếu hơn trước nhưng anh vẫn chăm chỉ đi diễn và tổ chức liveshow.

Năm 2020, nhạc sĩ Phú Quang được vinh danh với giải thưởng lớn tại Lễ trao giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội. Anh cũng là người trẻ tuổi nhất nhận được giải thưởng này. Tuy nhiên, thời điểm này, nhạc sĩ vẫn đang ốm nặng nên không thể đến lễ trao giải để nhận giải thưởng của mình.

Hà Trang

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>