Ta ký với Pháp bản Tạm ước ngày 14 9 1946 nhằm mục đích

Đánh giá của bạn post

Tốt hơn

rất:
– Tránh giao tranh bất lợi.
Trục xuất quân đội của Trung Hoa Dân Quốc và những người theo nó ra khỏi đất nước chúng ta.
– Có thêm thời gian chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp.

Ta ky voi phap ban tam uoc ngay 14 9 1946 nham muc dich

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập. (Nguồn: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP.HCM)

(Thanhuytphcm.vn) – Chỉ ba tuần sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập (2/9/1945), với sự giúp đỡ trực tiếp của quân Anh, đêm 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng ở Sài Gòn. War of Aggression in Vietnam.

Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ngày 25-11-1945 đã ra Chỉ thị kiến ​​quốc, trong đó nêu rõ: Kẻ thù chính của nhân dân Đông Dương lúc bấy giờ là thực dân Pháp xâm lược. chiến đấu với họ.

Trong thời gian này, thực dân Pháp tấn công mở rộng vùng chiếm đóng từ Sài Gòn ra các tỉnh Nam Bộ và Nam Trung Bộ, khẩn trương liên lạc, đàm phán với quân đội Trung Hoa Dân Quốc về nhiệm vụ giải giáp quân đội. Tìm cách đưa quân ra bắc.

Ngày 28 tháng 2 năm 1946, chính phủ Tưởng Giới Thạch và chính phủ Pháp ký Hiệp ước Pháp – Trung, trao cho thực dân Pháp quyền thay thế lực lượng Nhật đã tước vũ khí của quân Tưởng ở miền Bắc Việt Nam, và Pháp đồng ý miễn trừ một số lợi ích kinh tế.

Ngày 3-3-1946, Thường vụ Trung ương Đảng ra Chỉ thị về tình hình, chính trị trong đó nêu rõ: Hòa với Pháp thì mới phá được âm mưu của chủ nghĩa đế quốc và phản động, bảo toàn lực lượng, giữ gìn đoàn kết thống nhất. Đã đến lúc chuẩn bị cho một cuộc chiến mới hướng tới độc lập hoàn toàn.

Hướng dẫn đã phân tích những thuận lợi, khó khăn trong và ngoài nước và lưu ý: “Vấn đề lúc này không phải là muốn đánh hay không, vấn đề là biết mình biết người, khách quan nhận được các điều kiện sinh lời trong và ngoài nước, nhưng chính sách là đúng. ”[1].

Chỉ thị nhấn mạnh: “Điều tối quan trọng là công việc chuẩn bị không dừng lại trong chốc lát khi các cuộc đàm phán với Pháp bắt đầu, rằng các bạn sẵn sàng kháng cự bất cứ lúc nào và ở đâu, mà chúng tôi cũng cố gắng hết sức để đẩy nhanh tiến độ Chúng tôi đã sẵn sàng và kiên quyết không để các cuộc đàm phán với Pháp làm hao tổn tinh thần quyết chiến của dân tộc chúng tôi. “[2].

Ta ky voi phap ban tam uoc ngay 14 9 1946 nham muc dich

Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đại biểu Anh, Mỹ, Trung Quốc tại lễ ký kết thỏa thuận ban đầu ngày 6 tháng 3 năm 1946. (Nguồn: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP.HCM)

Ngày 5 tháng 3 năm 1946, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam họp mở rộng tại làng Cấn (Hà Đông), nhất trí thông qua chủ trương hoà bình tiến bộ, đồng thời quyết định tạm thu phục thực dân Pháp để có thêm thời gian chuẩn bị. . . lực lượng, đồng thời tiêu diệt kẻ thù nguy hiểm là chính phủ Tưởng Giới Thạch.

Ngày 6 tháng 3 năm 1946, Hiệp định sơ bộ được ký giữa một bên là Chủ tịch Hồ Chí Minh, một bên là chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và một bên là Jean Santini, đại diện cho chính phủ Pháp.

Theo thỏa thuận ban đầu, Chính phủ Pháp công nhận Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một quốc gia tự do nằm trong Liên bang Pháp. Việt Nam có chính phủ, quốc hội, quân đội và tài chính riêng. Đất nước thống nhất bằng trưng cầu dân ý. Chính phủ Việt Nam đồng ý cho 15.000 lính Pháp thay thế quân đội của Tưởng. Người Pháp phải rút khỏi Việt Nam sau 5 năm, mỗi năm rút 1/5. Quân đội của cả hai bên ngừng bắn và giữ nguyên vị trí của mình. Hai bên sẽ mở cuộc đàm phán tại một trong ba nơi: Hà Nội, Sài Gòn hoặc Paris.

Xem thêm  Đặc điểm lớn nhất của cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật từ năm 1945 đến nay là

Ngày 9 tháng 3 năm 1946, Ban Thường vụ Ủy ban Trung ương CPC ra chỉ thị cho Hứa tiến quân. Chỉ thị khẳng định đây là thắng lợi bước đầu, là tình thế giải thể đảng, cần tranh thủ thời kỳ bấp bênh tiếp tục xây dựng thực lực để nhanh chóng tiến tới độc lập hoàn toàn. Chỉ thị giải thích lý do tại sao hiệp định được ký kết, và lập biểu đồ với Pháp “tránh một điều bất lợi: cô lập một số lực lượng phản động và chiến đấu cùng một lúc …”[3].

Thỏa thuận ban đầu chỉ là một thỏa thuận tạm thời, và mối quan hệ giữa hai nước phải được điều chỉnh bởi một thỏa thuận chính thức. Vì vậy, thỏa thuận ban đầu cho thấy Việt Nam và Pháp cần tiếp tục đàm phán để ký kết thỏa thuận chính thức. Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi tìm mọi biện pháp để bình định và đẩy lùi hiểm họa chiến tranh.

Sau khi Hội nghị trù bị của Việt Nam và Pháp sụp đổ (từ ngày 19 tháng 4 đến ngày 10 tháng 5) tại Đà Lạt do thực dân Pháp gây hấn, phía Việt Nam đã chủ động tổ chức một phái đoàn mới của Quốc hội Việt Nam. Thăm hữu nghị Quốc hội và nhân dân Pháp từ cuối tháng 4 đến hết tháng 5.

Ta ky voi phap ban tam uoc ngay 14 9 1946 nham muc dich

Thỏa thuận ban đầu ngày 6/3/1946. (Nguồn: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP.HCM)

Sau đó, ngày 31/5, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm Pháp. Cùng đi với đoàn đàm phán của Chính phủ do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Trưởng đoàn. Trong thời gian gần 100 ngày ở Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có hàng chục cuộc hội đàm, gặp gỡ với các nhân vật trong Chính phủ, Quốc hội, các tổ chức chính trị – xã hội, các nhóm, các nhà hoạt động văn hóa, khoa học, nghệ thuật nổi tiếng; Ông đã tổ chức một số cuộc họp báo và trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế để thể hiện thiện chí hòa bình của Việt Nam và sự không sẵn sàng chiến tranh với Pháp. Ông cũng theo dõi sát sao đoàn Việt Nam và tích cực hướng dẫn họ trong các cuộc hội đàm chính thức với đoàn Pháp tại Fontainebleau.

Sau hơn hai tháng đàm phán (từ ngày 6 tháng 7 đến ngày 10 tháng 9), Hội nghị Fontainebleau không đi đến kết luận do phía Pháp đàm phán không trung thực. Trong khi đó, tình hình Việt Nam ngày càng căng thẳng, nguy cơ xung đột ngày càng hiện rõ. Để có thêm thời gian chuẩn bị lực lượng kháng chiến, làm cho nhân dân Pháp và các dân tộc trên thế giới hiểu rõ thiện chí hòa bình của chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định ở lại Pháp thêm vài ngày, gặp trực tiếp bà Marius. . Mottet, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp (thường được gọi là Bộ Thuộc địa).

Ngày 14-9-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và đại diện chính phủ Pháp ký Hiệp định lâm thời về quan hệ Việt – Pháp. Hiệp định tạm thời gồm 11 điều, thể hiện thoả thuận tạm thời giữa ta và Pháp về một số vấn đề cấp bách và từng phần, có lợi cho cả hai bên. Hai bên cam kết đình chỉ mọi tranh chấp để giảm căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi để mở lại đàm phán vào đầu năm 1947. Việt Nam tiếp tục nhượng bộ, bảo đảm cho Pháp một số lợi ích về kinh tế, và văn hóa của Việt Nam. Phía Pháp đồng ý thực hiện một số nội dung như: trả tự do cho các tù nhân chính trị và những người bị giam giữ. Người dân miền Nam có quyền tự do hội họp, tự do báo chí và tự do đi lại.

Ta ky voi phap ban tam uoc ngay 14 9 1946 nham muc dich

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Marius Motte ký Hiệp ước lâm thời về quan hệ Pháp – Việt tại Paris ngày 14/9/1946 (Nguồn: Ảnh tư liệu).

Xem thêm  Cách bảo quản bơ trong tủ lạnh được lâu

Có thể thấy, để tránh chiến tranh, giữ hòa bình cho cả hai dân tộc, ta đã chủ động đàm phán với Pháp, sau đó ký Hiệp định Sơ bộ (6-3-1946), rồi ký Tạm ước (6-3-1946). Ngày 14 tháng 9 năm 1946). Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã gửi thư tới các nguyên thủ các nước Anh, Mỹ, Liên Xô và các nước thành viên Liên hợp quốc, nêu rõ thiện chí hòa bình và mong Liên hợp quốc chấp nhận những yêu cầu chính đáng của Việt Nam. . để duy trì hòa bình. Đồng thời, Người liên tục gửi thư cho chính phủ, Quốc hội, thủ tướng Pháp, cử công sứ đến gặp đại diện chính phủ Pháp ở Đông Dương, tìm cách cứu vãn hòa bình, ngăn chặn chiến tranh đẫm máu. Nhưng những kẻ thống trị thực dân đã từ chối mọi nỗ lực của chúng tôi để cứu lấy hòa bình. Vì vậy, việc ký Hiệp ước tạm thời có thể được coi là một nhượng bộ cần thiết nhưng cuối cùng đối với Việt Nam để đẩy lùi hiểm họa chiến tranh và lập lại hòa bình.

Mặc dù hai hiệp định quốc tế này là sơ bộ và tạm thời trong quan hệ giữa hai nước và là cơ sở để ký kết một hiệp định chính thức, nhưng chúng phản ánh chính sách nhất quán của Việt Nam trong mọi tình huống. Và trong hoàn cảnh nào họ cũng không muốn chiến tranh, cố gắng bảo vệ nền hòa bình mới giành được, nhưng đó phải là nền hòa bình trong độc lập, tự do thực sự.

Cả hai hiệp định cuối cùng đều không ngăn chặn được chiến tranh bùng nổ, nhưng trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội, thù trong, giặc ngoài, vận mệnh dân tộc được ví như “ngàn cân treo sợi tóc”. Việc ký Hiệp định ban đầu và Tạm ước là một động thái ngoại giao tuyệt vời của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Có lúc họ hòa hoãn với Tưởng để rảnh tay đối phó với thực dân Pháp, lúc khác lại hòa hoãn với Pháp để đánh đuổi quân Tưởng ra khỏi nước ta mà không cần dùng đến biện pháp chiến tranh, dùng thêm thời gian để xây dựng. cơ sở vật chất phục vụ kháng chiến toàn quốc.

Khoa Lý luận Chính trị – Lịch sử Đảng

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.

___________________

[1] Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng toàn tập, Nxb. Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2000, t. 8, trang 43.

[2] Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng toàn tập, Nxb. Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2000, t. 8, trang 47.

[3] Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đảng toàn tập, Nxb. Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2000, t. 8, tr 49.

Tin tức liên quan

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>