So sánh giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản

Đánh giá của bạn post

Ngày 19 tháng 5 năm 2020

So sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia tu ban
So sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Mọi người muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn

Trong khi chuẩn bị cho một đại hội khác của Đảng Cộng sản Việt Nam, một tổ chức chính trị có 5 triệu thành viên, dự kiến ​​diễn ra vào đầu năm 2021, TBT Nguyễn Phú Trọng tiếp tục quảng bá “chủ nghĩa Mác-Lênin” ở Việt Nam. Đề cập đến.

Việt Nam: Tiêu chuẩn mới cho Tổng thư ký “hạ”

Đảng có thành quốc hay không, để dân yêu đảng như con?

Tính chất “xã hội chủ nghĩa” của doanh nghiệp ở Việt Nam đang giảm đi hay tăng lên là một câu hỏi khó trả lời, vì đất nước đã từng được cho là đi theo con đường “kinh tế thị trường”.

Đồng thời, 45 năm sau khi kết thúc chiến tranh với Việt Nam Cộng hòa và Hoa Kỳ, bộ máy chính trị của Việt Nam vẫn ủng hộ “định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), TBT Trọng nói:

“… Căn cứ vào điều kiện lịch sử của Việt Nam, Hồ Chí Minh chỉ rõ nước ta cần phải trải qua một thời kỳ quá độ, từ một nước nông nghiệp lạc hậu lên chủ nghĩa xã hội bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa, đây là một nghề mới chưa từng có trong lịch sử, sẽ có vô số khó khăn và phức tạp phải vượt qua. ”.

So sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia tu ban
1663496931 241 so sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Người Việt Nam vẫn quan tâm đến chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa tư bản?

Vào đầu năm 2019, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã công bố cuộc thăm dò của riêng mình, cho thấy 55% người Mỹ nghĩ tiêu cực về “chủ nghĩa xã hội” và 42% bày tỏ quan điểm tích cực.

Phải nói rằng đây là sự hiểu biết của họ về “chủ nghĩa xã hội” kiểu phương Tây, với quyền tự do ngôn luận, quyền biểu tình và hội họp và an ninh xã hội tốt.

Những người bảo vệ “chủ nghĩa xã hội” ở Mỹ nói rằng họ tin rằng “chủ nghĩa xã hội” mang lại cho người lao động quyền có tiếng nói, và giúp giảm bất bình đẳng và phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo.

Những người không thích chủ nghĩa xã hội cho rằng thể chế này đã “được thử nghiệm ở nhiều nơi, nhiều lần và thất bại lúc đầu, thường là Venezuela.”

Nhiều người nói rằng Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam “đàn áp sáng kiến” và “hạn chế tự do”.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2020, Tổng thống Donald Trump liên tục công kích các đảng viên Đảng Dân chủ Mỹ là “người theo chủ nghĩa xã hội”.

Tuy nhiên, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, ông Bernie Sanders, lại tuyên bố mình là “một người theo chủ nghĩa xã hội dân chủ” – một người theo chủ nghĩa xã hội dân chủ, không phải là một “người xã hội chủ nghĩa”.

Khoảng 2/3 (65%) cho biết họ có quan điểm tích cực về “chủ nghĩa tư bản” và 1/3 có quan điểm tiêu cực.

So sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia tu ban
1663496933 254 so sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Việt Nam mở cửa du lịch ra thế giới

Thực trạng Việt Nam giữa hai khuynh hướng tư tưởng

BBC News Tiếng Việt mời độc giả trên Facebook chia sẻ quan điểm của họ về hệ tư tưởng “tư bản chủ nghĩa” và “xã hội chủ nghĩa” trong bối cảnh Việt Nam.

Các ý kiến ​​đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về chủ đề này, trong đó nhiều người không tin rằng mô hình ở Việt Nam thực sự là “chủ nghĩa xã hội”, mà là “tư bản đỏ”, dành đặc quyền cho giai cấp.

Xem thêm  Một bàn là có ghi 220V 1000W được mắc vào mạch điện có hiệu điện thế 200v thì công suất của nó là

Một số người coi việc con cái của các quan chức đi du học ở các nước G7 là bằng chứng của hiện tượng “tư tưởng tư bản đỏ”.

Hãy để tôi nêu ra những nhận xét đáng chú ý, đầu tiên là về việc so sánh hai lý thuyết và những gì một số bạn cho là thực tế ở Việt Nam hiện nay:

So sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia tu ban
1663496935 386 so sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Hà nội

Van Njeim: “Để tôi nói cho bạn biết, sự khác biệt giữa công vụ và kinh tế xã hội là bạn có thể kiếm được bất cứ thứ gì bạn muốn thông qua việc phân phối của cải một cách bình đẳng. Hoặc chủ nghĩa đa nguyên so với chế độ độc tài chủ nghĩa xã hội kiểu phương Tây vẫn tốt so với định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam.”

Nguyễn Jose: “Thế giới vật chất, xã hội và triết học … phát triển nhờ các hoạt động thù địch, và việc xóa bỏ thù địch đồng nghĩa với ngày tận thế. Về mặt lý thuyết, chủ nghĩa Mác mâu thuẫn vì khi bước vào thế giới vũ trụ, sự thù địch bị loại bỏ, theo lý thuyết thì thế giới bị hủy diệt. Không thể hiểu nổi!

Hugh Rao: “Ở Việt Nam mà hỏi câu này thì ngại nói thích, nói không thích thì nói dối… cứ nhìn con cháu mình học ở đâu…”

Quang Minh Nguyen: “Việt Nam từ sau đổi mới 1986 đã đi theo chủ nghĩa tư bản, và chủ nghĩa xã hội chỉ là bình phong để Đảng Cộng sản duy trì quyền lực. Nhưng tư bản chủ nghĩa là một” kẻ hâm dở “, một” con quái vật “, khi các ngành công nghiệp lớn như điện, nước, dầu mỏ và xăng dầu … nợ nần, lao động dồi dào, giá xăng, điện quá cao … chủ nghĩa tư bản phải đi đôi với đa đảng, tam quyền phân lập thì mới phát huy hết được tiềm lực của mình, chứ như Việt Nam thì chỉ có tư bản đỏ. sẽ giàu có trong một đảng độc quyền ”.

Tran Xuanhan: “CNTB là nông dân chăn nuôi bò sữa, chăm sóc đàn bò để đàn bò có thể cho nhiều sữa hơn để thu lợi nhuận. CNCS là nông dân chăn nuôi bò hợp tác xã để cày ruộng kiếm bò béo hay gầy, miễn là không được. chết.”

Dịch: “Việt Nam, trừ 4 triệu dân, còn lại theo thủ đô.”

Neha Doan: “Chủ nghĩa tư bản đã thất bại trong việc khiến tất cả mọi người đều bình đẳng về sự giàu có. Nhưng, chủ nghĩa cộng sản đã thành công trong việc khiến tất cả mọi người đều nghèo như nhau … Chúng ta hãy làm một phép toán để xem có bao nhiêu quốc gia còn lại trên thế giới…”

So sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia tu ban
1663496937 705 so sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Người Việt Nam thường được xem là những người lạc quan

Quang Nguyen: “Không có xã hội nào mà mọi người đều làm việc theo khả năng của mình và nhận theo nhu cầu của mình. Trong xã hội, các tầng lớp đều phải trở thành một xã hội. Không có gì để làm cả, nhưng những gì bạn muốn, bạn có thể có. tích lũy vốn để thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp … thật vô nghĩa. Không có nghĩa là hợp tác xã của cải chung, có như vậy xã hội này cũng không đói chứ đừng nói là phát triển, làm việc ít, ngu, dốt, lười mà đòi của cải như nhau. Xã hội này không có đất tưởng tượng, Tôn Ngộ Không ăn nên làm ra. đào hết rồi bị phạt, nói chung khi không Dân cần ăn uống thì không sinh sôi… Nhu cầu của dân có cạn không ”.

Xem thêm  Cách tải ảnh từ google photo về máy

He Kim Mao: “Ở Việt Nam, chỉ có TBT Trọng là cộng sản, còn lại là tư bản áo đỏ, nếu là cán bộ cộng sản thật thì lấy đâu ra tiền nhà, tiền thành lập công ty, hợp tác xã, lấy đâu ra tiền cho con cái. đi du học ở trời Tây? ”

Thảo Nguyên sâu sắc: Nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Thể chế tàn bạo. Việc đi xuống lỗ chậm hơn nhưng hành hạ lâu hơn. Nhiều phần của cuộc sống giống như địa ngục trần gian ”.

So sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia tu ban
1663496940 852 so sanh giua chu nghia xa hoi va chu nghia

nguồn hình ảnh, những hình ảnh đẹp

chụp ảnh,

Hà Nội sầm uất ngày 19/5/2020

Như một số độc giả của BBC đã nhận định, cần phải nhìn vào cuộc sống thực hơn là những nhãn quan tư tưởng:

lửa sét: “Chúng ta hãy theo bất kỳ hệ tư tưởng nào không phải là chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa cộng sản, miễn là nó công bằng và văn minh, dù nó có thể là gì, đó là sự đồng thuận giữa những người sống trong một quốc gia để tạo ra một sân chơi chung cho tất cả mọi người, để cải thiện tất cả mọi người. cuộc sống. Cũng giống như bất kỳ sân chơi nào, nơi nào có độc tài thì đó không phải là sân chơi hoàn hảo. Nó thiếu phản biện và sai với quy luật phát triển, cần phải phản bác lại. ”

Bảo Nam: “Tư bản hay chủ nghĩa xã hội đều giống nhau. Chỉ cần minh bạch là người ta tin. Ở Việt Nam minh bạch, cộng sản đi tù hết. Các quan chức mô tả là công khai là tham nhũng. Cái hào quang cuối cùng là một ví dụ. Điều tương tự cũng áp dụng theo lệnh của Tổng thư ký. Câu chuyện về những gia đình nghèo Nó buồn cười ở Việt Nam. Trung thành với chính phủ và tiếng phổ thông. ”

súp tranthana: “Người Việt Nam không có chính kiến ​​rõ ràng, hầu hết họ theo nó. Nhưng chủ nghĩa xã hội dân chủ là một ý tưởng tốt.”

Anh Lu: “Cả thế giới đang chống chọi với đại dịch COVID-19. Tôi rất vui vì tôi đang sống ở Việt Nam. Tôi không quan tâm đến chủ nghĩa tư bản hay chủ nghĩa xã hội. Đối với tôi, Việt Nam là nhà của tôi, là những gì thân thuộc nhất đối với tôi.”

Cũng có ý kiến ​​cho rằng các nhà lãnh đạo Việt Nam nên nhìn nhận thực tế của các nước để chọn con đường có lợi cho nền kinh tế:

Nhật Anh Du: “Đảng cầm quyền ở Việt Nam nên từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lê-nin! Các đảng xã hội chủ nghĩa như ở các nước châu Âu không có vấn đề gì vì họ không theo chủ nghĩa Mác – Lê-nin. Tất nhiên, nếu Việt Nam được lãnh đạo bởi một đảng theo tư tưởng kinh tế thị trường tự do, bảo vệ quyền tài sản của người dân, đặc biệt là quyền sở hữu đất đai như Hàn Quốc, Nhật Bản… thì kinh tế Việt Nam sẽ tiến nhanh hơn. Ở Việt Nam ngày nay, không có công dân nào có quyền sở hữu đất đai như ở Hàn Quốc, Nhật Bản … chỉ có quyền sử dụng đất đai.

Karma Samten: Thể chế kinh tế tư bản chủ nghĩa và nền chính trị xã hội chủ nghĩa đa đảng sẽ mang lại thịnh vượng, nhân quyền, ít tham nhũng và ổn định xã hội khi đất nước khủng hoảng.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>