Quy định lắp đặt trạm thu phát sóng TPHCM

Đánh giá của bạn post

Tuần trước, Bộ Thông tin và Truyền thông đã họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập khi xây dựng trạm thu phát sóng điện thoại di động (BTS).

Trong những năm gần đây, viễn thông tại Việt Nam đã phát triển rất ấn tượng và là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển điện thoại di động nhanh nhất thế giới. Để đảm bảo hoạt động của 28 triệu điện thoại di động, 6 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã phải xây dựng 12.000 trạm BTS và đến cuối năm 2007 sẽ đạt 17.000 trạm.

Cũng như các ngành khác, sau một thời gian phát triển nhanh sẽ phải giải quyết các vấn đề về phát triển bền vững, môi trường và tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong một số lĩnh vực, mọi người thực sự khó chịu và các công ty đang gặp khó khăn. Tình hình hiện nay ở Thành phố Hồ Chí Minh như thế nào?

Xây dựng trạm BTS không có giấy phép

Quy dinh lap dat tram thu phat song tphcm

Các trạm phát sóng điện thoại này có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân không? Ảnh: Doc Tree

Theo báo cáo của Tổng cục Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường viễn thông di động lớn nhất cả nước với 6 công ty cung cấp dịch vụ điện thoại di động. Tính đến tháng 10 năm 2007, ước tính đã đạt 6,75 triệu thuê bao với gần 2.000 trạm BTS.

Theo quy định, để các trạm BTS hoạt động phải có giấy phép xây dựng và phải được kiểm định. Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã giao nhiệm vụ cho UBND quận, huyện cấp phép xây dựng, lắp đặt các công trình dân dụng như trạm BTS.

Đồng thời, Bộ Bưu chính và Truyền thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ban hành quy định yêu cầu các trạm BTS khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định. Thực tế trên địa bàn TP.HCM chưa có trạm BTS nào được cấp phép xây dựng và mới chỉ có 151 trạm được kiểm định.

Các địa phương không chỉ hoang mang khi các công ty tràn lan xây dựng trạm BTS, theo quy định hiện hành trạm BTS phải có giấy phép xây dựng của khu vực nhưng Bộ Xây dựng lại có công văn gửi công ty cổ phần. Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội và Bưu chính Viễn thông Sài Gòn hướng dẫn các đơn vị này không phải xin giấy phép xây dựng (Công văn số 1047 / BXD-XL ngày 01/6/2006 và Công văn số 26 / BXD-XL ngày 09/10/2006 ).

Theo ông Lữ Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông TP.HCM, chỉ đạo này đi ngược lại các quyết định của Chính phủ về quản lý xây dựng và gây ra sự bất bình đẳng giữa các công ty trong nước và các doanh nghiệp hợp tác kinh doanh với nước ngoài.

Cục Quản lý Chất lượng Bưu chính, Truyền thông và Công nghệ thông tin đã có kế hoạch phối hợp với chính quyền kiểm tra tất cả các trạm BTS của các nhà cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc đã đưa vào sử dụng, tuy nhiên vẫn chưa có phương án kiểm tra cụ thể.

Người ta kiện, công ty kêu trời, phải làm sao?

Ông Lữ Mạnh Hà cũng cho biết thêm, việc khiếu nại về việc thành lập các trạm BTS ở TP.HCM không nhiều và không phức tạp như một số địa điểm khác. Nội dung chính của đơn khiếu nại là về ảnh hưởng của sóng điện từ do trạm điện thoại di động phát ra, gây nhiễu cho các thiết bị điện tử gia dụng, có thể bị ảnh hưởng do sét truyền từ trạm BTS. , không an toàn trong xây dựng đối với các công trình và công trình hiện có, chiều cao cột, trạm có thể bị đổ khi mưa bão, các yêu cầu về kiểm tra và báo cáo an toàn bức xạ đối với trạm BTS. Sở Bưu điện đã trực tiếp giải quyết 5 vụ việc khiếu nại và phối hợp với UBND các địa phương và các công ty giải quyết 10 vụ việc.

Kinh nghiệm thu được khi phỏng vấn khiếu nại của người dân là ban lãnh đạo phải trao đổi, ghi nhận ý kiến ​​của người khiếu nại và đưa ra câu trả lời sơ bộ về các vấn đề liên quan. Sau đó, sở làm việc với doanh nhân và trao đổi với ủy ban nhân dân địa phương để giúp tổ chức một cuộc họp giải thích và thông báo tình hình chung cho công dân.

Cuối cùng, bộ phận trả lời khiếu nại bằng văn bản. Sau khi có văn bản trả lời và tổ chức họp giải thích nội dung khiếu nại, người dân đã đồng tình, không có phản ứng gay gắt hay khiếu kiện khác. Các trạm đã lắp đặt của BTS không bị buộc phải tạm dừng thi công, tháo dỡ, di dời.

Ngoài ra, Sở Bưu điện đã phối hợp với Sở Xây dựng, UBND quận, huyện rà soát việc thực hiện các quy định về quản lý xây dựng đối với các công ty viễn thông. Từ báo cáo kinh doanh và kết quả kiểm toán, không có trạm BTS nào được phép xây dựng.

Xem thêm  Làm sao để đánh máy vi tính nhanh

Việc các công ty không thực hiện đúng quy định của pháp luật có nhiều nguyên nhân, trong đó có trách nhiệm của người sử dụng lao động, trách nhiệm của quận, huyện và sự thiếu chỉ đạo của ngành Bưu điện. Vì vậy, để xử lý vi phạm phải có hướng dẫn cụ thể và có lộ trình.

Theo ông Hà, Cục Bưu điện đang nghiên cứu quy hoạch hệ thống mạng ngoại vi của thành phố, trong đó có hệ thống trạm BTS theo hướng dùng chung cực liên công ty.

Đối với các trạm đã xây dựng, sẽ đề xuất một bộ hướng dẫn xử lý các trường hợp xây dựng trạm BTS không có giấy phép xây dựng trước theo đúng hướng nhưng thủ tục đơn giản. Đồng thời, hướng dẫn sát hạch đối với các trạm BTS chưa được kiểm định.

Với thực lực hạn chế hiện nay của Cục Bưu chính Viễn thông, Cục Bưu điện và Truyền thông và Cục Quản lý Chất lượng CNTT, sẽ còn rất lâu nữa mới có thể hoàn thành việc kiểm tra gần 2.000 trạm BTS đã được sử dụng và cấp phép xây dựng mới. Các trạm BTS. Việc cấp phép xây dựng phải được thực hiện cùng lúc với việc kiểm tra.

Được biết, UBND TP.HCM có ý định giao cho Cục Bưu điện cấp phép xây dựng các trụ, tháp viễn thông. Việc cấp phép phù hợp với thực tế hiện nay, vì đối với công tác thông tin liên lạc, ngoài các nội dung trong giấy phép xây dựng (đường, cao độ, diện tích và các nội dung khác) cần áp dụng các quy định sau. tiêu chuẩn công nghiệp.

Khi Cơ quan Quản lý Bưu chính và Truyền thông được chỉ định để xin giấy phép xây dựng, công trình xây dựng sẽ được liên kết với việc kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, Bộ vẫn chưa có hướng dẫn sau khi Bộ đã có văn bản yêu cầu về vấn đề này từ tháng 3/2007.

Tổng cục Bưu điện TP.HCM cũng đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo quy hoạch mạng lưới đầu cuối, trong đó có mạng trạm BTS cho các địa phương vì chính quyền đã chuẩn bị xây dựng quy hoạch nhưng chưa có hướng dẫn nên nó đang gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ sớm có kết luận chính thức về việc ảnh hưởng của các trạm BTS để đảm bảo quyền được thông tin cho người dân trên toàn khu vực nơi trạm thu, phát sóng đang được xây dựng.

Ngọc trai

Thời gian gần đây, người dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng phản đối gay gắt việc xây dựng trạm truyền thanh (BTS) trong khu dân cư.

Tình trạng xây dựng các trạm BTS trong khu dân cư gây bức xúc, bức xúc và nhận được sự phản đối của người dân không chỉ Đà Nẵng, Bình Định mà nhiều tỉnh, thành khác.

Nguyên nhân là do các cơ quan quản lý viễn thông, nhà mạng và chính quyền địa phương chưa minh bạch thông tin, cũng như chưa đánh giá, nghiên cứu tác hại của các trạm BTS đối với sức khỏe người dân khi lắp đặt các trạm này trong khu dân cư.

Bên cạnh đó, một số địa phương buông lỏng quản lý, “thả lỏng” nhà mạng tự thỏa thuận, ký hợp đồng với cá nhân, tổ chức, lén lút lắp đặt trạm BTS trong khu dân cư mà không thông báo. Đối với người dân, không có giấy phép xây dựng …

Qua kiểm tra, rà soát của các cơ quan chức năng, hầu như khu vực nào cũng có tình trạng lắp đặt trạm BTS không phép, không phép như Quảng Ninh, Thừa Thiên – Huế …

Căn cứ Thông tư số 12 năm 2007 của Bộ Xây dựng và Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn việc cấp giấy phép xây dựng các trạm thu phát sóng thông tin di động tại các đô thị, thiết lập các trạm thu, phát sóng thông tin liên lạc di động trong đô thị, khu dân cư phải được cấp phép.

Tuy nhiên, các công ty viễn thông vẫn cố tình phớt lờ quy định của các cơ quan chức năng khi xây dựng và kinh doanh chuỗi trạm BTS khi chưa được cấp phép.

Vì vậy, các cơ quan, đơn vị hành chính cần biết vì sao nhiều trạm BTS hoạt động không phép, hoặc đã được cấp phép nhưng chưa đảm bảo các hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Ngoài ra, trước khi xin phép, các cơ quan chức năng phải thông báo, lấy ý kiến ​​của người dân về việc lắp đặt các trạm BTS trong khu dân cư.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý nhà nước và nhà mạng cần phối hợp làm tốt công tác công khai, giải thích riêng tư, rõ ràng, minh bạch cho người dân hiểu lợi và hại của trạm BTS (nếu có).

Xem thêm  Ngày 8/3 chị em phụ nữ đi ra đi vào

Trong trường hợp các cơ quan quản lý, nhà mạng cho rằng trạm BTS không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sống ở khu vực xung quanh thì nên có cam kết cụ thể về vấn đề này để người dân yên tâm.

Đồng thời, khi xảy ra tai nạn, người dân có cơ sở để yêu cầu dỡ bỏ trạm BTS và bồi thường thiệt hại khi xảy ra thiệt hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và tài sản của người dân …

quốc gia mạnh mẽ

Xử lý quá trình cài đặt trạm gốc và sử dụng nó bất hợp pháp để phát tán thư rác

(ĐCSVN) – Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Công an xem xét, xử lý hình sự 3 đối tượng cài đặt và sử dụng trái phép Trạm thu phát sóng (BTS) để phát tin nhắn rác tràn lan. Nhóm đối tượng vi phạm sẽ phải đối mặt với mức xử lý nào? Căn cứ pháp lý liên quan … là những nội dung trong cuộc trao đổi giữa phóng viên và luật sư.

Liên quan đến thông tin phản ánh, ngày 19/3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã giám sát, kiểm tra, thanh tra bộ đã phát hiện 3 người gồm Bi Văn Trọng (29 tuổi, trú Quảng Ninh), Trọng Thịnh và Trọng. Đức Dương (33 tuổi, ngụ Hà Nam), Hoàng Quốc Anh (23 tuổi, ngụ Quảng Ninh) lắp đặt, sử dụng trái phép trạm BTS tại một số địa điểm trên địa bàn TP.HCM; Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý hình sự các nghi can liên quan.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Dương, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, cho rằng hành vi của những người nêu trên có dấu hiệu của tội xâm nhập trái phép mạng viễn thông, phương tiện điện tử. Bộ luật hình sự). Theo quy định, nhóm đối tượng ngoài việc bị phạt tiền còn có thể bị xử lý hình sự. Với quyết toán tiền mặt, mức cao nhất là 1 tỷ đồng; Về hình phạt, người phạm tội có thể phải chịu mức án tối đa là 12 năm tù. như sau:

Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng truyền thông hoặc phương tiện điện tử của người khác

1. Người nào cố tình vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị của người khác hoặc bằng cách khác xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng truyền thông, phương tiện điện tử của người khác. can thiệp vào công việc của các phương tiện điện tử; Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm đối với hành vi trộm cắp, sửa đổi, phá hủy dữ liệu, giả mạo hoặc sử dụng trái phép Dịch vụ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000-1.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) một tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

c) Thu lợi bất chính từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

d) Gây thiệt hại từ 300.000.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000.000 đồng;

đ) Đối với trạm trung chuyển Internet quốc gia, hệ thống cơ sở dữ liệu tên miền và hệ thống máy chủ tên miền quốc gia;

e) Tái phạm nghiêm trọng.

3- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Đối với hệ thống dữ liệu thuộc bí mật nhà nước; Hệ thống thông tin phục vụ quốc phòng, an ninh quốc gia;

b) cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia. hệ thống thông tin điều hành mạng quốc gia; Hệ thống thông tin tài chính ngân hàng. hệ thống thông tin điều khiển giao thông;

c) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại từ 1.000.000 đồng trở lên.

4. Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm công việc, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

“Các đối tượng sử dụng phương thức trên để phát tán thư rác, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người ngày càng phức tạp, có tổ chức, kẻ xấu thường xuyên ăn cắp tin nhắn của các cơ quan nhà nước, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ… Nếu ai không cảnh giác sẽ bị. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tránh lơ là, dễ tin vào những thông điệp, dịch vụ sai sự thật do kẻ xấu cung cấp gây ảnh hưởng đến bản thân và gia đình. Trong xử lý tình huống này, khi thấy có dấu hiệu vi phạm hoặc lộ nhóm có hành vi tương tự, người dân cần nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng để có thời điểm xử lý thích hợp ”, luật sư Hoàng Dương nói.

Trung Quân – Tuấn Quang

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>