Que test covid để lâu lên 2 vạch

Đánh giá của bạn post
Que test covid de lau len 2 vach

Mẫu thử nhanh cho kết quả dương tính với COVID-19 – Ảnh: XM

Bạn đọc TM đang thắc mắc cách thức hoạt động của chủng vi khuẩn mới, nhưng nhiều trường hợp, kể cả người lớn và trẻ em, sau khi hết co giật (ho, sốt), phải 3-4 ngày sau xét nghiệm mới cho kết quả dương tính.

Có trường hợp xem xong, ngồi đợi 20 phút không thấy gì, mấy tiếng sau định bỏ lên phim trường, nhìn lại thì thấy hai vạch.

“Nên nếu do test kit thì chưa chắc đã đúng. Theo mình thì không nên đi xét nghiệm ngay sau khi phát hiện. Nếu có triệu chứng thì nên lưu ý cách ly, sau đó xét nghiệm 2-3 hoặc 4. ngày sau .. Bạn nên để nhóm kiểm tra lâu hơn so với chỉ định để tìm ra chính xác hơn ”, bà TM nêu ý kiến.

Không có giá trị tuyệt đối cho một bộ xét nghiệm COVID-19, bao gồm cả xét nghiệm PR-PCR, bác sĩ Trung Hầu Khanh – Phó chủ tịch Hội các bệnh truyền nhiễm TP.HCM cho biết.

Để tăng độ chính xác của kết quả sau bước lấy mẫu, đối tượng cần đặt kit test nhanh chứa mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nằm ngang trên một mặt phẳng, để dung dịch trên kit khô hoàn toàn và có thời gian để khô. Thời gian cần thiết để đọc kết quả theo quy định của nhà sản xuất, thường là 30 phút.

Nếu nhóm bị nghiêng hoặc di chuyển, kết quả thử nghiệm sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khi bộ xét nghiệm có mẫu bệnh phẩm được đặt lâu trong không khí, nhiều bụi bẩn cũng có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

Về trường hợp que thử chờ 20 phút để một que hiển thị – âm tính, vài tiếng sau chuẩn bị vứt bộ kit, hai que hiển thị – dương tính, theo bác sĩ Khanh, có lẽ một thời gian ngắn sau, bộ kit đã được thử nghiệm. .Hiển thị hai vạch nhưng do bệnh nhân không có ở đó để quan sát, Chưa kể trường hợp dương tính giả.

“Người dân cần chờ thời gian xem kết quả theo quy định của nhà sản xuất. Khi đọc kết quả sớm, bệnh trên bộ thuốc chưa khô có thể dẫn đến kết quả âm tính giả”, bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Tiến sĩ nói thêm. Anh ta phản bác rằng quy trình thực hiện và đọc kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm rất nghiêm ngặt. Thời gian đọc kết quả xét nghiệm cần đúng quy định để đạt kết quả tuyệt đối tốt nhất.

Ông Phúc Tuấn Linh – Phó chủ nhiệm Bộ phận Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng của CDC TP.HCM – lưu ý, theo hướng dẫn đối với từng chế phẩm sinh học, thời gian đọc kết quả khác nhau. Thường mất 15-30 phút để đọc kết quả. Không đọc kết quả trước hoặc sau thời gian quy định trong hướng dẫn về chế phẩm sinh học.

Nếu thời gian đọc bài kiểm tra là 15 phút thì thời gian vàng để đọc kết quả là 13 đến 15 phút. Nếu thời gian đọc bài thi là 30 phút thì thời gian vàng để đọc kết quả là 28-30 phút. “Người dân không được phép đọc kết quả trước hoặc sau thời gian ghi trên tờ hướng dẫn đối với chế phẩm sinh học và nhà sản xuất”, thạc sĩ Linh nhấn mạnh.

Trước khi chủng Omicron thống trị cộng đồng, và tình cờ nhiều người test nhanh nhiều lần đều cho kết quả âm tính dù xuất hiện các triệu chứng rõ ràng, các chuyên gia từng cho rằng biến thể này sẽ không “né” test nhanh nếu test kit có chất lượng tốt, thời gian chính xác. lấy mẫu và quy trình.

Ngày mai mùa xuân

Dịch bệnh Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, với hàng triệu ca mắc mới mỗi ngày trên khắp thế giới. Phương pháp test nhanh đã giúp mọi người phát hiện sớm Covid-19 để bảo vệ bản thân và gia đình. Tuy nhiên, tôi thực sự hiểu Giá trị C và T của thử nghiệm Covid trên bộ thử nghiệm?

Que test covid de lau len 2 vach ahr0chm6ly90yw1hbmhob3nwaxrhbc52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9nawetdhjplwmtdmetdc10cm9uzy10zxn0lwnvdmlklmpwzw==

Đại dịch Covid-19 rất phức tạp và các biến số mới liên tục xuất hiện OmicronOmicron Stealth. Để kiểm tra xem mình có mắc bệnh SARS-CoV-2 hay không, người ta thường sử dụng hai phương pháp: xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR.

Kiểm tra PCR Nó được thực hiện bằng công nghệ sinh học phân tử thời gian thực, xác định virus trong cơ thể bằng cách đưa dịch tiết mũi họng vào hệ thống xét nghiệm. Sau khi phân tích, thiết bị sẽ cho kết quả âm tính hoặc dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sử dụng hệ thống xét nghiệm Alinity M mới nhất của Mỹ để chẩn đoán chính xác virus bằng công nghệ PCR và cho kết quả sau chưa đầy 6 giờ.

So với xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng PCR thì có giá thành cao hơn, thời gian cho kết quả lâu hơn, độ chính xác cao hơn và được thực hiện tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, phương pháp test nhanh tuy chi phí thấp, đơn giản, dễ thực hiện và độ chính xác không bằng xét nghiệm PCR nhưng lại là phương pháp phổ biến giúp hàng triệu người biết mình có bị nhiễm Covid-19 hay không. Một thời gian ngắn. Nhân viên y tế, bác sĩ hoặc người dân có thể thực hiện xét nghiệm nhanh để kiểm tra xem có nhiễm trùng Covid-19 trong bất kỳ môi trường nào không.

Xem thêm  Ý nghĩa của người sinh tháng 11

Người dùng sẽ lấy dịch mũi họng hoặc dịch mũi hòa với dung dịch có trong bộ xét nghiệm của nhà sản xuất, sau đó cho dung dịch vào khay thử. Dựa trên các giá trị C và T của thử nghiệm Covid, bạn sẽ biết liệu mẫu có SARS-CoV-2 hay không.

Trong bộ thử nghiệm Covid-19 của bất kỳ nhà sản xuất nào, hai giá trị C và T. Vậy chữ C và T trong thử nghiệm nhanh Covid là gì? Giá trị C và T trong thử nghiệm nhanh Covid có nghĩa là gì?

Que test covid de lau len 2 vach ahr0chm6ly90yw1hbmhob3nwaxrhbc52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9has1jdw5nlwnvlxrozs10ahvjlwhpzw4tdgvzdc1uagfuac5qcgc=

Nhân viên y tế hoặc công chúng có thể làm xét nghiệm nhanh để kiểm tra Covid-19.

Dòng C (dòng điều khiển) là dòng điều khiển. Tức là khi thả mẫu vào ô nhận mẫu (S) và dòng C này xuất hiện màu đỏ, điều này cho thấy bộ kiểm tra này đang hoạt động bình thường. Miễn là khay thử đã hấp thụ đủ dung dịch mẫu, vạch C sẽ luôn hiển thị. Nếu nhóm xét nghiệm chỉ hiển thị vạch C, bạn biết mình âm tính (không bị nhiễm Covid-19) tại thời điểm xét nghiệm. (Đầu tiên)

Nếu vạch C bị mờ, lượng chất lỏng bạn cho vào hộp nhận mẫu (S) là không đủ. Lúc này, kết quả ở vạch T có thể bị ảnh hưởng nếu lượng dịch chiết quá ít, không thấm và chuyển sang chế độ phản ứng này.

Dòng T (test line) là dòng kiểm tra. Nếu vạch T không đỏ sau khi truyền mẫu tức là bạn âm tính, tức là lúc thực hiện bạn không bị nhiễm, và cũng có thể do bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh, nồng độ virus là vẫn đủ thấp để được phát hiện. Do đó, bạn cần theo dõi sức khỏe của mình và thỉnh thoảng cần đi xét nghiệm lại để xem mình có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Nếu vạch T xuất hiện màu đỏ sau khi cấy mẫu, bạn dương tính (nhiễm Covid-19). Vạch T có thể đậm hoặc nhạt, nhưng nó không thể hiện nhiều hay ít vi rút trong cơ thể như xét nghiệm PCR.

Lưu ý, nếu khay thử không hiện hai vạch hoặc một vạch T sau khi châm mẫu thì bạn phải làm lại, vì kết quả không chính xác. Điều này có thể là do bài kiểm tra không chuẩn hoặc bạn đã làm sai.

Sau khi đặt mẫu vào khay thử, bạn nên đợi khoảng 10 đến 15 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đọc kết quả. (2)

Các tình huống sau xảy ra:

  • Chỉ có dòng C hiển thị màu đỏ, mẫu âm tính với Covid-19
  • Cả hai vạch C và T đều có màu đỏ và mẫu dương tính với Covid-19
  • Dòng T chỉ hiển thị màu đỏ, mẫu thử không thành công và bạn cần thử lại.

NB: Kết quả trên khay xét nghiệm chỉ cho thấy có hoặc không có nhiễm Covid-19 tại thời điểm xét nghiệm. Do đó, rất nhiều trường hợp cùng ngày xét nghiệm nhưng buổi sáng cho kết quả âm tính, buổi chiều cho kết quả dương tính.

Que test covid de lau len 2 vach ahr0chm6ly90yw1hbmhob3nwaxrhbc52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy90agfvlxrhyy10ahvjlwhpzw4tzg9ulwdpyw4uanbn

Các quy trình kiểm tra nhanh rất đơn giản và dễ thực hiện.

Phương pháp test nhanh có giá thành rất rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, dễ vận hành, cho kết quả nhanh chóng. Vì vậy, để phát hiện sớm Covid-19, hàng triệu người trên thế giới và Việt Nam đã sử dụng kit test nhanh.

Tuy nhiên, độ chính xác của test nhanh không cao lắm, nhất là mua phải kit test không đạt tiêu chuẩn. Các giá trị hiển thị trên dòng C và T chỉ có giá trị tại thời điểm thực thi. Xét nghiệm PCR có thể xác định mẫu dương tính hay âm tính ngay cả khi nồng độ vi rút SARS-CoV-2 thấp. Trong khi đó, nếu tải lượng vi rút thấp, xét nghiệm nhanh có thể không cho kết quả dương tính. Đồng thời, độ nhạy của bộ test cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  • Đầu tiên, nếu bạn làm xét nghiệm trong những ngày đầu tiên tiếp xúc, kết quả thường sẽ âm tính do tải lượng virus trong cơ thể không đủ để phát hiện.
  • Thứ hai, thao tác trong quá trình kiểm tra cũng ảnh hưởng đến kết quả. Do đó, bạn cần đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với bộ thử nghiệm. Sau khi cho dung dịch mẫu vào khay thử, bạn nên đọc kết quả sau 15 đến 30 phút để đảm bảo độ chính xác.
  • Thứ ba, chất lượng của bộ đề thi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả. Bộ dụng cụ kiểm tra cũ, giả và kém chất lượng cho kết quả không chính xác, đặc biệt là với các biến thể mới hơn như Omicron.

Kiểm tra nhanh là một cách dễ dàng để xác định xem bạn có Covid-19 hay không. Sau khi biết thông tin về test nhanh, cũng như các chữ cái C và T trong test covid, bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem mình có bị nhiễm Covid-19 hay không. Đây là cách sử dụng bài kiểm tra nhanh.[3)[3)

Que test covid de lau len 2 vach ahr0chm6ly90yw1hbmhob3nwaxrhbc52bi93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymi8wmy9iby1raxqtdgvzdc12yw8tdhvplmpwzw==

Sau khi sử dụng, bộ test nhanh cần được đóng túi và cho vào thùng rác riêng và liên hệ với nhân viên y tế để được thu gom và xử lý.

Xem thêm  DANH sách công ty trong Công viên phần mềm Quang Trung

Trước hết, bạn cần chuẩn bị kit test nhanh Covid-19 của nhà sản xuất uy tín và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đeo khẩu trang, vệ sinh tay để đảm bảo an toàn. Mỗi bộ dụng cụ thử nghiệm sẽ bao gồm: một khay thử nghiệm, một ống đựng dung dịch điện môi và một que thử.

Lấy khay thử ra khỏi hộp đựng và đặt trên bề mặt nằm ngang. Lưu ý rằng chỉ nên sử dụng các bộ xét nghiệm đã mở trong vòng 1 giờ. Trong trường hợp có nhiều người thi cùng lúc, bạn cần ghi tên mình lên bảng thi để tránh nhầm lẫn.
Tiếp theo, lấy tăm bông mũi họng ra khỏi túi và tiến hành các bước lấy mẫu tiếp theo.

Đối với bộ xét nghiệm lấy mẫu dịch hầu họng:

  • Bạn đang ngồi ở tư thế hơi ngửa đầu ra sau một góc 70 độ. Nếu là trẻ nhỏ, bạn nên đặt trẻ vào lòng, ôm và nắm tay trẻ, ngửa đầu trẻ ra sau.
  • Tiếp theo, đưa đầu dò mẫu vào lỗ mũi, đẩy nó và xoay nó theo đường chỉ dẫn trên dụng cụ. Nên xoay dương vật 3 lần, và tiếp tục giữ trong 5 giây để có đủ dịch. Nếu không lấy đủ mẫu hoặc sai quy trình, kết quả sẽ bị ảnh hưởng.
  • Tiếp theo, bạn kéo nhẹ dụng cụ lấy mẫu ra khỏi mũi, cho ngay vào ống dung dịch có sẵn của nhà sản xuất.

Đối với bộ kiểm tra lấy mẫu ở mũi:

  • Tương tự với mũi họng, bạn cũng có thể ngồi ở tư thế ngửa đầu ra sau khoảng 70 độ. Đưa lỗ mũi đầu tiên vào sâu khoảng 2 cm, sau đó xoay que 3 lần và giữ trong khoảng 10 giây. Sau đó, dùng ngay que lấy mẫu này nhét vào lỗ mũi kia rồi cho vào ống chứa dung dịch đệm.

Sau khi đưa đầu dò mẫu vào dung dịch đệm, xoay và cọ xát đầu que cấy vào thành và đáy ống vài lần, sau đó ngâm trong 1 phút. Dùng tay ấn hai thành ống vào đầu que để dung dịch chảy ra nhiều nhất.

Tiếp theo, đậy chặt nắp ống nhỏ giọt, lắc mạnh ống nghiệm và đổ dung dịch vào ô nhận mẫu (S) trên khay thử. Bạn đợi khoảng 15 đến 30 theo hướng dẫn của nhà sản xuất rồi đọc kết quả.

Khi bạn hiểu mã dòng C và T cho kiểm tra Covid là gì, bạn sẽ đọc kết quả một cách dễ dàng. Nếu trường hợp kiểm tra hiển thị cả hai dòng C và T, mẫu là dương tính và nếu chỉ hiển thị dòng C, nó là âm tính. Nếu chỉ hiển thị dòng T thì mẫu thử không đạt.

Phương pháp kiểm tra nhanh rất dễ thực hiện, mọi người đều có thể tự kiểm tra xem mình có bị nhiễm Covid-19 hay không thông qua một quy trình đơn giản. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chọn mua bộ xét nghiệm đã được cơ quan y tế cấp phép.

Khi thực hiện xét nghiệm nhanh với bộ xét nghiệm lấy mẫu dịch hầu họng, que lấy mẫu được đưa sâu vào trong mũi khiến người được xét nghiệm cảm thấy “khổ sở”, đau rát, chảy nước mắt. Vì vậy, nhiều người có tâm lý thực hiện qua máy nong, không đưa dương vật vào sâu nên dịch không thu được đầy đủ, từ đó cho kết quả không chính xác.

Với kit thử dịch tiết ở mũi, que thử chỉ vào sâu khoảng 2 cm nên có cảm giác khó chịu, nhưng nếu làm nhanh quá thì lượng dịch lấy ra không đủ. Do đó, thử nghiệm nên được thực hiện trên cả hai mũi khâu trên cùng một que. Khi đưa đũa vào mũi 2cm, bạn phải xoay đũa 3 lần và giữ trong 10 giây để chất lỏng thấm đủ vào lớp bông trên đũa.

Bộ xét nghiệm được sử dụng có thể mang vi rút gây bệnh nên sau khi xử lý và đọc kết quả phải cho vào nhiều lớp túi, buộc chặt miệng túi, sau đó để nơi cố định và thông báo sức khỏe cho cơ quan. Bộ phận thu thập và xử lý theo quy định.

Đặc biệt, người sử dụng bộ thử cần đọc kết quả trong thời gian quy định của nhà sản xuất. Thời gian này có thể khác nhau giữa các nhóm thử nghiệm. Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian được chỉ định, biểu thức Dòng C và dòng T. Nó sẽ không còn chính xác nữa. Nhiều trường hợp vạch C và T trong que thử covid xuất hiện sau thời gian quy định dẫn đến kết quả dương tính giả.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>