Nguyên nhân dân đến tác động tiêu cực đến tài nguyên, môi trường ở đới nóng là do

Đánh giá của bạn post
Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do

Tên đồi núi ở nước ta (Địa lý – lớp 8)

Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do

2 câu trả lời

Phần lớn đồi núi ở nước ta có độ cao trung bình (Địa lý – lớp 8)

một câu trả lời

Hoạt động khai thác khoáng sản ở nước ta đã gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh. Biểu hiện rõ nhất là việc sử dụng tài nguyên khoáng sản tự nhiên không hiệu quả; ảnh hưởng đến các thành tạo cảnh quan và sinh thái; tích tụ hoặc phát tán chất thải; Tác động đến việc sử dụng nước, ô nhiễm nguồn nước, tiềm ẩn nguy cơ thoát nước mỏ axit … Những hoạt động này đang phá vỡ sự cân bằng các điều kiện môi trường được hình thành hàng chục triệu năm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trở thành vấn đề chính trị – xã hội cấp bách đối với xã hội một cách sâu sắc.

Nhận định về tác động môi trường từ hoạt động khai thác khoáng sản hiện nay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết: Lo ngại lớn nhất là hoạt động khai thác, chế biến quy mô lớn. Nó rất phổ biến ở nước ta. Do nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp này còn hạn chế, khai thác thủ công, bán cơ giới hóa, công nghệ lạc hậu, nhất là chạy theo lợi nhuận, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao nên chủ đầu tư ít quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, an toàn lao động, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, để lại nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường. Hầu hết các mỏ khai thác hiện nay đều có sản lượng khai thác thấp hơn đáng kể so với sản lượng được phép, quy trình không tuân thủ theo báo cáo dự án, thiết kế, đánh giá tác động môi trường hoặc tuân thủ đã được phê duyệt.

Ví dụ như khai thác than, từ năm 2000 đến nay, sản lượng của ngành than không ngừng tăng lên. Nhưng vấn đề cấp bách nhất của các mỏ than về bảo vệ môi trường là đá thải. Để sản xuất 1 tấn than, cần phải đào bỏ 8 đến 10 mét khối lớp phủ mặt đất và thoát từ 1 đến 3 mét khối nước thải của mỏ. Chỉ tính riêng năm 2006, các mỏ than của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã thải ra môi trường 182,6 triệu m3 đất đá và khoảng 70 triệu m3 nước thải, dẫn đến một số khu vực trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Ninh bị ô nhiễm đến mức báo động như Mạo Khê, Uông Bí, Cẩm Phả …

Đá còn sót lại trong quá trình khai thác là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến hiệu ứng dội âm của bụi thải từ mỏ, gây ô nhiễm không khí do ô nhiễm bụi trong khu dân cư khu vực khai thác. Các mỏ than thường có hàm lượng các nguyên tố Sc, Ti, Mn cao … Các khoáng chất sunfua trong than còn chứa Zn, Cd, HG … làm cho bụi mỏ trở nên độc hại cho sức khỏe.

Trong khai thác khoáng sản, ảnh hưởng rõ ràng nhất là phá hủy đất, ảnh hưởng lớn đến rừng và thảm thực vật. Việc khai thác vật liệu xây dựng và nguyên liệu thô để sản xuất phân bón và hóa chất như đá vôi gây ô nhiễm không khí và nước nghiêm trọng. Do quy trình khai thác cũ, không có hệ thống hút bụi nên nồng độ bụi ở những nơi này thường cao gấp 9 lần tiêu chuẩn cho phép.

Cát là vật liệu xây dựng được khai thác từ lòng sông. Hoạt động này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống sông suối ở nước ta. Tại miền Nam, có tới 120 khu vực được UBND tỉnh cho phép khai thác cát xây dựng, khối lượng cát được khai thác từ các sông lớn như Đồng Nai-Nhà Bi, Sài Gòn, Phạm Qu Đồng, Thiếc, Hậu. sông ngòi. … kể từ năm 1990 đến nay lên đến 100 triệu mét khối. Hậu quả về môi trường đối với các quận này là nước sông bị đục, cản trở tàu thuyền qua lại và tăng nguy cơ tai nạn giao thông trên đường thủy. Đặc biệt, đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng các bờ sông, đặc biệt là sông Đồng Nai và sông Sài Gòn bị sạt lở nghiêm trọng.

Xem thêm  Yếu tố tự nhiên chủ yếu gây mưa nhiều vào mùa hạ ở vùng Tây Trường Sơn nước ta là

Đua top nhận quà vào tháng 4 năm 2022Đại sứ văn hóa đọc 2022

Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do

đặt một câu hỏi

  • Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do ahr0chm6ly92awv0amfjay5jb20vli4vz2l0l2ltywdlcy9ob3qucg5n

    Tải ứng dụng VietJack. Xem câu trả lời nhanh hơn!

Câu hỏi số 1 Tài nguyên khoáng sản ở đới nóng đang cạn kiệt nhanh chóng. Nguyên nhân chính là do:

một. công nghệ khai thác lạc hậu

B. Cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp trong nước.

c. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tiến sĩ .. Khai thác quá mức nguyên liệu thô để xuất khẩu.

xem câu trả lời

Tài nguyên và khoáng sản ở điểm nóng đang cạn kiệt nhanh chóng, chủ yếu do con người gia tăng khai thác và xuất khẩu nguyên, nhiên liệu để đổi lấy lương thực và hàng tiêu dùng.

Đã chọn.

Bán buôn: 2 Sự bùng nổ dân số ở điểm nóng đã dẫn đến những hậu quả xã hội nghiêm trọng:

một. cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

B. Đời sống nhân dân chậm được cải thiện.

c. Ô nhiễm đất, nước và không khí.

Tiến sĩ .. kinh tế lạc hậu.

xem câu trả lời

Sự bùng nổ dân số ở điểm nóng đã làm chậm việc cải thiện mức sống của người dân. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt xã hội.

Chọn: B.

Bán buôn: 3 Đối với tài nguyên nước, mối quan tâm quan trọng nhất ở các nước nóng hiện nay là:

một. nhiễm mặn

B. Dầu tràn ra biển.

c. Hạn hán và thiếu nước sản xuất.

Tiến sĩ .. Thiếu nước sạch.

xem câu trả lời

Ở vùng nóng, mối quan tâm hiện nay về tài nguyên nước là tình trạng thiếu nước sạch suốt đời. Hơn 700 triệu người ở các vùng nóng không được sử dụng nước sạch, và khoảng 80% người mắc bệnh do thiếu nước sạch.

Đã chọn.

Bán buôn: 4 Các lục địa nghèo nhất trên thế giới là:

một. Châu Á.

B. Châu phi.

c. Châu Mỹ.

Tiến sĩ .. Châu Đại Dương.

xem câu trả lời

Châu Phi là lục địa nghèo nhất trên thế giới.

Chọn: B.

Câu hỏi 5 Hầu hết nền kinh tế của các nước trong đới nóng vẫn còn kém phát triển mà nguyên nhân sâu xa được cho là do:

một. Tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn.

B. Mức độ việc làm thấp.

c. những năm đô hộ.

Tiến sĩ .. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở.

xem câu trả lời

Hầu hết các quốc gia ở đới nóng đều bị đô hộ và đô hộ hàng trăm năm, đây là nguyên nhân chính khiến kinh tế các quốc gia này chậm phát triển.

Chọn: C.

Bán buôn: 6 Ở nước ta, sông Tô Lịch được coi là ô nhiễm nghiêm trọng (bốc mùi hôi thối, có màu đen), nguyên nhân chủ yếu là do:

một. Rác thải sinh hoạt của cư dân đô thị.

B. hoạt động sản xuất nông nghiệp.

c. Hoạt động dịch vụ du lịch.

Tiến sĩ .. Hoạt động sản xuất công nghiệp.

xem câu trả lời

Sông Tô Lịch thuộc địa phận Hà Nội, nơi tập trung đông dân cư nhất của nước ta nên hầu hết hệ thống nước thải thành phố và hệ thống nước thải cục bộ đều dẫn ra sông Tô Lịch trước khi thải ra ngoài. Dân số đông khiến lượng rác thải đổ ra sông vượt mức bình thường, gây ô nhiễm nặng, sông có mùi hôi, nước đục.

Chọn:

Bán buôn: 7 Những lý do chính làm giảm và giảm lượng lương thực bình quân đầu người ở Châu Phi là:

một. Sử dụng các giống có năng suất, chất lượng thấp.

B. Điều kiện tự nhiên của sản xuất hạn chế.

c. Một số lượng lớn và đang phát triển nhanh chóng.

Tiến sĩ .. Họ thường bị ảnh hưởng bởi thiên tai như bão và lũ lụt.

xem câu trả lời

Châu Phi có dân số đông, tỷ lệ gia tăng tự nhiên của dân số cao, trong khi sản lượng lương thực tăng chậm nên mức tiêu thụ lương thực bình quân đầu người rất thấp và giảm nhanh.

Chọn: C.

Bán buôn: 8 Nội dung nào sau đây không có vai trò làm giảm sức ép của dân số đối với tài nguyên và môi trường ở điểm nóng?

một. Giảm tốc độ gia tăng dân số.

B. Thúc đẩy kinh tế phát triển.

c. nâng cao đời sống nhân dân.

Tiến sĩ .. Tăng cường sử dụng các nguồn tài nguyên có giá trị.

xem câu trả lời

Để giảm áp lực dân số đến tài nguyên và môi trường của các điểm nóng, các biện pháp hữu hiệu là: Giảm tỷ lệ gia tăng dân số, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Đã chọn.

Bán buôn: 9 Hiện nay, tài nguyên rừng ở đới nóng đang bị suy giảm, chủ yếu do thiếu:

một. Mở rộng diện tích đất canh tác.

B. Nhu cầu về củi, củi ngày càng tăng.

c. chiến tranh tàn khốc.

Tiến sĩ .. Khai thác quá mức bởi con người.

xem câu trả lời

Hiện nay, tài nguyên rừng ở đới nóng bị suy giảm do số lượng đông nên người dân đang phá rừng để mở rộng diện tích đất trồng cây lương thực, đồng thời nhu cầu về gỗ, củi ngày càng tăng. co rút. .

Chọn: C.

Bán buôn: 10 Vấn đề ô nhiễm môi trường tại các điểm nóng chủ yếu liên quan đến các vấn đề sau:

một. Sản xuất công nghiệp.

B. sản xuất nông nghiệp.

c. Dân số quá đông.

Tiến sĩ .. Các hoạt động du lịch.

xem câu trả lời

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại các điểm nóng chủ yếu liên quan đến gia tăng dân số. Dân số đông làm tăng nhu cầu sử dụng tài nguyên, con người khai thác quá mức, công nghệ khai thác lạc hậu làm cạn kiệt tài nguyên, cùng với khối lượng lớn rác thải sinh hoạt làm suy giảm chất lượng môi trường, nước, đất và không khí.

Chọn: C.

Xem thêm Đề kiểm tra lý thuyết và địa lý lớp 7 có đáp án hay khác:

Xem thêm loạt bài để học tốt Địa Lí 7:


Giới thiệu Kênh YouTube VietJack

  • Giai dap tai sao noi cang mat ra ma nhin

    Yêu cầu bài tập trên ứng dụng, gia sư VietJack giải đáp miễn phí!

  • Hơn 20.000 câu hỏi trắc nghiệm Toán, Văn, Tiếng Anh lớp 7 có đáp án
Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do ahr0chm6ly92awv0amfjay5jb20vli4vz2l0l2ltywdlcy90zwfjagvyl3rlywnozxjfdhvhbmfuaf83lmpwzw==
Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do ahr0chm6ly92awv0amfjay5jb20vli4vz2l0l2ltywdlcy90zwfjagvyl3rlywnozxjfag9haxrodv83lmpwzw==
Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do ahr0chm6ly92awv0amfjay5jb20vli4vz2l0l2ltywdlcy90zwfjagvyl3rlywnozxjfbgfuyw5oxzcuanbn

Đã có ứng dụng VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, Soạn SBT, văn mẫu, ôn thi online, bài giảng …. miễn phí. Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ trên Android và iOS.

Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do
Nguyen nhan dan den tac dong tieu cuc den tai nguyen moi truong o doi nong la do ahr0chm6ly92awv0amfjay5jb20vli4vaw1hz2vzl2dvb2dszv9wbgf5lmpwzw==

Nhóm học Facebook miễn phí dành cho Thanh thiếu niên 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

loạt giải bài tập địa lý 7 | Để học tốt môn địa lí 7 Được biên soạn bám sát nội dung sách địa lí lớp bảy.

Nếu các bạn thấy hay thì hãy động viên và chia sẻ nhé! Nhận xét không khớp Quy tắc Nhận xét Trang web Bạn sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

dan-sou-suc-ep-dan-so-toi-tai-nguyen-moi-truong-o-doi-nong.jsp

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Chất X (có M = 60 và chứa CHO Chất X phản ứng được với Na, NaOH và NaHCO3 tên gọi của X là)
Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>