Người phụ nữ đầu tiên vào không gian là người nước nào

Đánh giá của bạn post

(HNMO) – Thiếu tướng Không quân Nga Valentina Tereshkova là nữ du hành vũ trụ đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ. Cô đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ phụ nữ hiện thực hóa ước mơ vươn tới những ngôi sao …

Người phụ nữ đầu tiên chinh phục vũ trụ

Vào ngày 16 tháng 6 năm 1963, tại sân bay vũ trụ Baikonur, tàu vũ trụ Vostok 6 chở nhà du hành vũ trụ 26 tuổi Valentina Tereshkova bay vào vũ trụ. Trước khi con tàu cất cánh, hẳn nhiều người vẫn còn nhớ cảm xúc mãnh liệt của Tereshkova: “Trời ơi, bỏ mũ ra đi!”.

Nguoi phu nu dau tien vao khong gian la nguoi nuoc nao
Du hành vũ trụ Valentina Tereshkova.

Trong sứ mệnh lịch sử này, một mình Tereshkova đã ở trên quỹ đạo trong 71 giờ với tổng số 48 quỹ đạo quay quanh Trái đất. Nhớ lại những giây phút huy hoàng đó, phi hành gia nghẹn ngào: “Tôi mừng vì số phận đã cho tôi vinh dự khó khăn khi được nằm trong số những người đặt nền móng cho con đường của các vì sao”. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự kiện trọng đại này (tháng 6/2013), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tự hào nói: “Kể từ ngày đó, trên thế giới và đất nước chúng ta đã có nhiều thay đổi, nhưng mãi mãi trong lịch sử nước Nga và toàn bộ ngành công nghiệp vũ trụ, “Seagull” – biệt danh của Nữ du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới – từ xa trong giọng nói của một phụ nữ Nga khác. Quê hương của chúng tôi – Valentina Vladimirovna Tereshkova! … Ý nghĩa của sự kiện này trong lịch sử nước Nga và không gian thế giới “không thể nói quá.”

Nguoi phu nu dau tien vao khong gian la nguoi nuoc nao
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và nhà du hành vũ trụ Valentina Tereshkova.

Theo Viện sĩ Igor Marinin (Học viện Hàng không Vũ trụ Nga), mặc dù các chuyến bay chở người vào không gian là điều kỳ diệu, nhưng chuyến bay “đầu tiên” của phi hành gia Tereshkova là một thử nghiệm đặc biệt. Nó trả lời câu hỏi: Làm thế nào để cơ thể phụ nữ thích nghi với môi trường không trọng lượng? Liệu phụ nữ có thể lái tàu vũ trụ và thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào như nam giới không? Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng phụ nữ khó thích nghi với những hoàn cảnh đặc biệt này. Khi phóng tàu vũ trụ Vostok 6 Tereshkova vào không gian, nhà du hành vũ trụ cảm thấy khỏe vào ngày đầu tiên, nhưng trông mệt mỏi vào ngày thứ hai. Các công ty lữ hành cho biết Tereshkova đã chậm trả lời hoặc không thể đáp ứng yêu cầu của họ. Validimir Yazdovsky, kỹ sư trưởng chương trình vũ trụ của Liên Xô trong hồi ký của mình: “Cô ấy có vẻ thờ ơ khi tiếp xúc với trạm điều khiển mặt đất. Cô ấy rất hạn chế di chuyển và thường xuyên ngồi trong trạng thái gần như bất động”. Quả thực, sống trong tình trạng không trọng lượng trong 3 ngày với một thiếu nữ dù đã trải qua quá trình huấn luyện đặc biệt không hề đơn giản. Vì vậy, mặc dù Liên Xô đã có kế hoạch tiếp tục đưa phụ nữ vào vũ trụ, nhưng người phụ nữ Nga thứ hai, Svetlana Savitskaya, đã không đặt chân vào không gian cho đến năm 1982.

Ý chí tuyệt vời của tuổi thơ khó khăn

Valentina Tereshkova sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân tại một ngôi làng nhỏ ở Yaroslav Oblast nước Nga. Cha cô hy sinh trong trận chiến và một mình mẹ cô nuôi nấng 3 người con. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 17 tuổi, Tereshkova buộc phải làm việc trong một nhà máy dệt để giúp mẹ nuôi em gái. Cô đã làm việc và tìm kiếm không ngừng, trở thành bí thư đoàn thanh niên của xí nghiệp. Cuộc sống vất vả nhưng cô gái nhỏ vẫn không từ bỏ đam mê bầu trời của chính mình. Trong những ngày nghỉ, cô tham gia các khóa đào tạo tại câu lạc bộ hàng không địa phương và nhảy dù lần đầu tiên ở tuổi 22. Sau chuyến bay vũ trụ thành công của Yuri Gagarin trên tàu Vostok 1 (tháng 4 năm 1961), nhà thiết kế chung của chương trình vũ trụ Liên Xô, Sergei Korolev , suy nghĩ về việc cử phụ nữ Lên vũ trụ để tăng cường năng lượng của Liên Xô. Sự phát triển của khoa học vũ trụ ở đất nước này.

Xem thêm  Cách làm trứng vịt lộn xào me
Nguoi phu nu dau tien vao khong gian la nguoi nuoc nao
Valentina Tereshkova nói chuyện với Tổng kiến ​​trúc sư Sergei Korolev

Tháng 2 năm 1962, Valentina Tereshkova cùng với 400 ứng viên khác được chọn tham gia sứ mệnh chinh phục không gian. Sau nhiều tháng luyện tập chăm chỉ, tôi đã lọt vào top 5. Tereshkova nhớ lại: “Việc đào tạo đàn ông đã rất khó, nhưng phụ nữ còn khó hơn, nhưng ngày đó trong đầu chúng tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất là lĩnh hội kiến ​​thức không gian, kỹ thuật điều khiển tàu và rèn luyện thể chất để ứng phó với chuyến bay vào vũ trụ. Dưới sự hướng dẫn của Yuri Gagarin, 5 cô gái trẻ phải trải qua những thử thách huấn luyện vô cùng khắc nghiệt về thể chất và tâm lý, điều khiển tàu vũ trụ, nhảy dù, lái máy bay phản lực … Tôi đã sống 8 ngày trong im lặng tuyệt đối. Buồng tiêu âm được đặt ở độ cao 5 km. Các bác sĩ theo dõi hành vi của các ứng viên để họ không bị mất trí, không bị ảo giác ”- bà Tereshkova cho biết. Và thời khắc quyết định đã đến. Có lẽ việc lựa chọn các gương mặt nữ cho chuyến bay vũ trụ đầu tiên sẽ tương tự như nam giới, họ đã dựa trên nhiều tiêu chí do các nhà lãnh đạo chính trị và khoa học Liên Xô thiết lập, trong đó có tố chất thể chất và trí tuệ, kiến ​​thức kỹ thuật không phải là ưu tiên hàng đầu. Ý kiến ​​cho rằng người phụ nữ đó nên trở thành gương mặt đại diện cho quốc gia, một đại diện xứng đáng của đất nước trên đấu trường quốc tế. Xét đến yếu tố này, sự lựa chọn đã rơi vào Valentina Tereshkova mặc dù khi đó cô chỉ là vận động viên nhảy dù cấp một, cô không có bằng đại học, thành tích huấn luyện không phải là tốt nhất, kỹ năng giao tiếp tốt. ngoài không gian. Theo anh, một nhiệm vụ khó khăn và vất vả như vậy Cô chỉ là những nữ phi công giàu kinh nghiệm trong top 5 như Valentina Ponomarieva (cô tốt nghiệp ngành hàng không và có kinh nghiệm bay) và Irina Solovgova (Bậc thầy nhảy dù)).

Nguoi phu nu dau tien vao khong gian la nguoi nuoc nao
Tổng Bí thư Nikita Khrushchev với các phi hành gia anh hùng trên sân khấu trước Lăng Lenin

Sau chuyến đi lịch sử, Tereshkova vẫn mơ được trở lại vũ trụ bao la. Cô đã cố gắng tập luyện để có tên trong danh sách bay, nhưng cái chết đột ngột của Yuri Gagarin vào năm 1968 đã chấm dứt “sự nghiệp bay” của Tereshkova. Bang quyết bảo vệ hình tượng nữ chính chinh phục vũ trụ.

Người phụ nữ Liên Xô nổi tiếng nhất thế kỷ XX

Ở tuổi 26, Valentina Tereshkova đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô. Tên của nó được đặt cho một ngọn núi lửa trên mặt trăng và một tiểu hành tinh cũng như một loạt các đường phố trong và ngoài nước Nga. Bà tốt nghiệp Học viện Không quân Zhukov năm 1969, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ (1977) và trở thành giáo sư tại Học viện Zhukov cho đến khi nghỉ hưu năm 1997. Bà là tác giả của hơn 50 bài báo khoa học.

Xem thêm  Giới thiệu khái quát về tác giả Thạch Lam
Nguoi phu nu dau tien vao khong gian la nguoi nuoc nao
Tổng thống Putin chào đón nữ anh hùng du hành vũ trụ.

Tereshkova cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Trong 19 năm liên tục (1968-1987), bà là chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Liên Xô, và sau đó là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Hữu nghị và Quan hệ Văn hóa với nước ngoài. Từ năm 1994, bà lãnh đạo Trung tâm Hợp tác Văn hóa và Khoa học Quốc tế của chính phủ Nga. Tereshkova cũng là thành viên chủ chốt của chính phủ Liên Xô và là đại diện nổi tiếng của Liên Xô ở nước ngoài. Trong gần nửa thế kỷ hoạt động khoa học và xây dựng tình hữu nghị giữa các dân tộc, bà đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lê-nin, Huân chương Cách mạng Tháng Mười, Huân chương Hòa bình của Liên hợp quốc … Bà đã được tặng thưởng hàng chục danh hiệu cao quý, trong đó có danh hiệu Anh hùng Lao động Việt Nam (1971).

tình yêu vũ trụ

Nguoi phu nu dau tien vao khong gian la nguoi nuoc nao
Valentina Tereshkova và Andrian Nikolaev trong đám cưới.


Gần 5 tháng sau chuyến bay vũ trụ thành công, vào tháng 11 năm 1963, Valentina Tereshkova kết hôn với nhà du hành vũ trụ Andrian Nikolaev. Lễ cưới do đích thân Tổng Bí thư Nikita Khrushchev chủ trì với sự tham dự của nhiều quan chức nhà nước. Vào thời điểm đó, người ta đồn rằng, trước áp lực của chỉ huy, các nhà nghiên cứu y học muốn kết hôn với các phi hành gia vũ trụ để tiến hành các thí nghiệm về tình dục trong không gian … Thực tế, Andrian Nikolaev đã “tán tỉnh” Tereshkova trước khi cô lên vũ trụ và họ tự nguyện kết hôn. , và không theo bất kỳ hướng dẫn nào. Vào tháng 6 năm 1964, cô sinh một bé gái, Elena. Bé gái khỏe mạnh này đang được nhiều người chú ý vì được bố mẹ cho bay vào vũ trụ.

Nguoi phu nu dau tien vao khong gian la nguoi nuoc nao
Valentina Tereshkova và con gái

Nhưng liệu Tereshkova và Nikolaev có thực sự yêu và gắn bó với nhau? Không ai biết chắc trừ người trong cuộc. Thiếu tướng Không quân Liên Xô Nikolai Kamanin (người bạn thân của họ) đã viết trong hồi ký về mối tình vũ trụ này: “Đối với giới chính trị, khoa học và kỹ thuật, đám cưới của họ là một tin vui, nhưng cá nhân tôi không hoàn toàn tin. rằng Tereshkova thực sự thích Nikolaev vì lý do đơn giản là nhân vật của họ hoàn toàn trái ngược nhau, nóng như lửa và lạnh như nước, đều là những người có ý chí mạnh mẽ. Không ai muốn dựa dẫm vào ai cả… ”. Nhận xét này đúng một phần bởi trên thực tế, cuộc hôn nhân nổi tiếng này đã tan vỡ từ rất lâu trước khi họ chính thức ly hôn vào năm 1982. Tereshkova thường xuyên vắng nhà. Bà thường xuyên phải đi công tác nước ngoài hoặc đến các thành phố trong nước để kể về cuộc đời và sự nghiệp dựng nước của nhân dân Liên Xô. Và Nikolaev đang tích cực tập luyện để chuẩn bị cho những chuyến đi mới vào không gian … Họ tiếp tục khác xa nhau, nhưng vì họ có rất nhiều mối quan hệ và danh tiếng nên họ không thể dễ dàng rời xa nhau.

Người chồng thứ hai của bà là GS Thiếu tướng Y học Yuli Shaposnikov. Họ sống hạnh phúc bên nhau cho đến khi Yuli Shaposnikov qua đời vào năm 1999.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>