Ngoáy mũi test covid bao lâu có kết quả

Đánh giá của bạn post

Dù giờ đây người dân đã “bình thường hóa” với đại dịch nhưng để đảm bảo an toàn, nhiều quận, huyện, doanh nghiệp, cơ quan vẫn cần đến giấy xét nghiệm Covid. Vậy chứng chỉ kiểm tra Covid có giá trị trong bao lâu? Các chuyên gia tại MEDLATEC sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề giấy xét nghiệm Covid qua bài viết dưới đây.

1. Các loại kiểm tra nhanh COVID ngày nay

Có thể nói, cho đến nay, con người gần như đang phải sống chung với đại dịch Covid-19 khi mọi sinh hoạt đã dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, không ai nên chủ quan vì con số lây nhiễm vẫn đang tăng lên với tốc độ đáng kinh ngạc mỗi ngày. Mặc dù hiệu quả của vắc-xin nhưng hầu hết các triệu chứng của Covid hiện tại là nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng di chứng sau Covid rất nghiêm trọng.

Mọi người trên khắp đất nước đang dần ‘bình thường hóa’ với đại dịch Covid-19

Bên cạnh việc sống chung với dịch, phương pháp test nhanh Covid cũng trở nên quen thuộc vì đây là cách nhanh nhất để kiểm tra cơ thể có virus hay không. Một số quận, huyện, công ty và cơ quan hiện nay cũng đang yêu cầu phải có giấy xác nhận kết quả test nhanh hoặc test Covid âm tính để đảm bảo an toàn và hạn chế mầm bệnh lây lan. Điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi: Chứng chỉ kiểm tra Covid có giá trị trong bao lâu?

Trước khi tìm hiểu về thời hạn hiệu lực của giấy thi Covid, bạn cần biết các cách làm bài thi nhanh ở nước ta. Hiện nay, có hai phương pháp xét nghiệm nhanh để xác định cơ thể người có bị nhiễm vi rút hay không:

 • Xét nghiệm kháng nguyên nhanh bằng cách lấy tăm bông từ mũi hoặc họng để phát hiện các protein trên bề mặt của vi rút SARS-CoV-2. Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay và được áp dụng rộng rãi trong xã hội, ngay cả với các cơ sở y tế hoặc người dân tự thực hiện tại nhà.

 • Xét nghiệm kháng thể nhanh (ELISA) là một phương pháp gián tiếp lấy mẫu máu để phát hiện các kháng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra để chống lại virus. Tuy nhiên, phương pháp này không được sử dụng cho mục đích chẩn đoán mà chỉ để đánh giá khả năng hình thành miễn dịch của cơ thể đối với virus.

Hiện tại, những trường hợp test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính sẽ được coi là trường hợp Covid-19. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục làm xét nghiệm RT-PCR để có kết quả chính xác nhất sau đó được điều trị cách ly theo quy định.

Test nhanh Covid được áp dụng rộng rãi trong xã hội để phát hiện nhiễm trùng

Các điều kiện để xác nhận kết quả của một trường hợp Covid-19 là:

 • Bộ kit test nhanh phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

 • Việc phẫu thuật được thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc những người nghi nhiễm bệnh dưới sự giám sát của nhân viên y tế trực tiếp hoặc gián tiếp bằng các phương tiện từ xa.

2. Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ kiểm tra Covid là gì?

Giấy xét nghiệm Covid là một trong những giấy tờ người dân phải đi lại giữa các địa phương hoặc vào các cơ quan, doanh nghiệp nếu cơ sở đó yêu cầu kết quả xét nghiệm. Để có chứng chỉ kiểm tra, mọi người có thể đến các địa điểm kiểm tra Covid tại địa phương để được kiểm tra. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của Giấy kiểm tra nhanh Covid là bao nhiêu? Địa chỉ nào thực hiện và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid uy tín hiện nay?

Thời hạn hiệu lực của Chứng chỉ Kiểm tra Nhanh Covid là gì?

Có hai loại giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid hiện nay được cấp để đáp ứng nhu cầu của người dân: Giấy kết quả xét nghiệm nhanh Covid và giấy xét nghiệm PCR.

 • Đối với Giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm nhanh Covid, do thử nghiệm có độ nhạy thấp nên thời hạn hiệu lực chỉ là 24 giờ. Loại giấy này thường được sử dụng khi mọi người cần di chuyển giữa các khu vực địa phương của đất nước hoặc phục vụ công việc.

 • Để xác nhận kết quả của xét nghiệm PCR, độ nhạy cao phải có giá trị trong vòng 72 giờ. Kết quả kiểm tra này không chỉ được sử dụng cho các chuyến du lịch, công tác trong nước mà còn có thể được sử dụng khi xuất cảnh.

Xem thêm  Ví dụ về gian lận và sai sót trong kế toán tài chính

Xét nghiệm COVID nhanh phải được thực hiện bởi nhân viên y tế để đảm bảo độ chính xác

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà mọi người sẽ đến các địa điểm xét nghiệm Covid và yêu cầu nhân viên y tế thực hiện. Đối với từng loại xét nghiệm, thời gian trả kết quả sẽ được nhân viên y tế điểm xét nghiệm thông báo và viết phiếu hẹn để tránh tình trạng người dân tập trung quá đông trong thời gian chờ nhận chứng chỉ.

Nơi xét nghiệm và cấp chứng chỉ xác nhận kết quả Covid uy tín hiện nay

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm Covid phụ thuộc vào địa điểm và nhân viên lấy mẫu. Hơn nữa, giấy chứng nhận kết quả phải do các đơn vị được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm xác nhận Covid-19 thì mới được coi là hợp lệ.

Danh hiệu uy tín hiện nay mà bạn không nên bỏ qua khi có nhu cầu xét nghiệm kháng nguyên nhanh hay xét nghiệm PCR để lấy kết quả chứng nhận là BỆNH VIỆN TỔNG HỢP MEDLATEC.

Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm và khẳng định những người nhiễm Covid-19. Trải qua nhiều năm hoạt động, hiện nay MEDLATEC có đội ngũ bác sĩ, y tá có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC được đầu tư đồng bộ trang thiết bị hiện đại, đã đạt chứng chỉ ISO 15189: 2012 và CAP, đảm bảo cho kết quả xét nghiệm chất lượng và đáng tin cậy nhất. Kết quả xét nghiệm do MEDLATEC cung cấp đã được nhiều nước trên thế giới công nhận.

MEDLATEC là địa chỉ xét nghiệm Covid uy tín hiện nay

Nếu bạn còn nhiều băn khoăn về tính hợp lệ của giấy xét nghiệm Covid hoặc đăng ký xét nghiệm nhanh, xét nghiệm Covid, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC qua các hình thức sau:

 • Hotline: 1900 56 56 56.

 • Trang web: medlatec.vn

 • Ứng dụng MedOn.

Một điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua đó là khi đến bất kỳ địa điểm xét nghiệm Covid nào đó là tuân thủ quy định của 5K để tránh lây nhiễm chéo từ cộng đồng. Hoàn toàn không có niềm tin cá nhân rằng nếu bạn tiêm hai hoặc ba liều vắc-xin, bạn sẽ không bị nhiễm trùng. Bảo vệ bản thân khỏi bệnh dịch cũng là một cách bảo vệ xã hội.

Xét nghiệm Covid mất bao lâu để có kết quả là câu hỏi thường gặp hiện nay. Đặc biệt khi nhiễm trùng Covid-19 đang gia tăng, xét nghiệm nhanh là cách đơn giản nhất để phát hiện sự hiện diện của vi rút trong cơ thể. Vậy làm thế nào để làm test nhanh đúng cách và những vấn đề cần lưu ý khi làm test nhanh là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi trên.

1. Mất bao lâu để có kết quả xét nghiệm Covid?

Covid Rapid Test được sử dụng rộng rãi vì tiết kiệm thời gian, chi phí và cho kết quả rất chính xác. Tuy nhiên, kit test nhanh phải được Bộ Y tế cấp phép, do nhân viên y tế hoặc người nghi nhiễm bệnh thực hiện nhưng phải có sự giám sát của nhân viên y tế.

Các loại xét nghiệm nhanh COVID là gì?

Test nhanh Covid được chia làm hai loại tùy theo mục đích sử dụng.

 • Xét nghiệm kháng nguyên nhanh: Đây là phương pháp xét nghiệm tìm kiếm sự hiện diện của các protein trên bề mặt của virus. Hiện nay, đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi để phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

 • Xét nghiệm Kháng thể Nhanh: Đây là một phương pháp xét nghiệm nhanh chóng để phát hiện các kháng thể được tạo ra sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Vì vậy, phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân đang điều trị bệnh Covid. Trong trường hợp cơ thể có chứa một số kháng thể trung hòa thì tức là đã đạt được miễn dịch tốt như tiêm phòng.

Ngoay mui test covid bao lau co ket qua

Bài kiểm tra nhanh COVID được sử dụng rộng rãi vì tính tiện lợi của nó

Test nhanh Covid mất bao lâu để có kết quả?

Mỗi phương pháp kiểm tra nhanh sẽ có thời gian trả kết quả khác nhau. Thời gian trả kết quả của phương pháp xét nghiệm nhanh cũng khác với thời gian của phương pháp xét nghiệm PCR.

kiểm tra kháng nguyên nhanh chóng

Phương pháp xét nghiệm kháng nguyên nhanh chỉ mất khoảng 15-30 phút là có kết quả. Trên thực tế, đây cũng là một cách chẩn đoán và sàng lọc Covid-19 khá dễ dàng và đơn giản nhưng độ chính xác chỉ đạt khoảng 70%.

Xét nghiệm kháng nguyên nhanh thường được sử dụng với các chủ đề như:

 • Một người tiếp xúc với bệnh nhân.

 • Người trong vùng có dịch hoặc nơi phát hiện ca bệnh mới.

 • du khách nước ngoài.

Kiểm tra kháng thể nhanh chóng

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu từ đầu ngón tay, và được sử dụng cho những người đang điều trị bệnh Covid hoặc những người đã được tiêm phòng. Nếu áp dụng phương pháp test nhanh kháng thể thì mất bao lâu để có kết quả xét nghiệm nhanh Covid? Khi xét nghiệm nhanh kháng thể, thời gian xuất hiện kết quả khoảng 20-60 phút. Cần lưu ý rằng xét nghiệm kháng thể nhanh này không thể được sử dụng để chẩn đoán sớm nhiễm trùng SARS-CoV-2, khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chưa tạo ra kháng thể.

Xem thêm  Góp ý sách Tin học lớp 3 Đại học HUẾ

Xét nghiệm kháng thể nhanh được sử dụng cho những người đang điều trị bệnh Covid hoặc những người đã được tiêm chủng

Kiểm tra PCR

Ngoài test nhanh Covid thì xét nghiệm PCR là xét nghiệm đạt độ chính xác cao. Thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) thường được sử dụng cho những người sau:

 • Những người có dấu hiệu nhiễm virus như ho, sốt và đau họng dần dần mất đi vị giác và khứu giác.

 • Những người đã tiếp xúc trực tiếp với F0.

 • Những người làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm bệnh như tình nguyện viên, bác sĩ, nhân viên y tế, v.v.

Xét nghiệm PCR là tiêu chuẩn để đánh giá tình trạng nhiễm virus nên quy trình xét nghiệm nghiêm ngặt hơn, chi phí cao, quy trình phức tạp hơn. Do đó, thời gian trả kết quả lâu hơn so với các phương pháp test nhanh. Thường mất khoảng 4-6 giờ để có kết quả.

Xét nghiệm PCR là một tiêu chuẩn để đánh giá tình trạng nhiễm virus, vì vậy quy trình này càng nghiêm ngặt

2. Quy trình làm bài kiểm tra nhanh Covid

Bên cạnh câu hỏi xét nghiệm Covid cho kết quả nhanh bao nhiêu, nếu bạn chủ động làm tại nhà, nắm rõ quy trình thực hiện, nếu thực hiện không đúng cách có thể dẫn đến kết quả sai. Các quy trình để thực hiện một bài kiểm tra Covid nhanh như sau.

Nhận bản dịch mẫu

Các bộ test nhanh hiện nay chứa hai loại mẫu dịch chính là mẫu dịch mũi họng và dịch mũi. Mỗi loại sẽ nhận được như sau.

Sinh thiết hạch

 • Trước khi lấy mẫu, bạn nên xì mũi nhẹ nhàng. Ngồi yên lặng và ngửa đầu ra sau một góc khoảng 70 độ. Đối với trẻ nhỏ, nên cho trẻ ngồi vào lòng người lớn và ôm chặt cơ thể trẻ, để trẻ ngửa đầu ra sau.

 • Nhẹ nhàng đưa dụng cụ lấy mẫu vào mũi, để đưa vào dễ dàng, bạn có thể đưa vào và xoay.

 • Khi dụng cụ lấy mẫu có chiều dài khoảng từ đầu mũi đến dái tai ở cùng một bên, dừng lại hoặc chạm đến khe đã có sẵn trên dụng cụ lấy mẫu, giữ trong 5 giây để chất lỏng thấm vào rồi từ từ xoay nhẹ. để rút nó ra, đưa vào một ống đệm để chiết xuất bệnh phẩm.

Lấy mẫu dịch tiết ở mũi

 • Ngồi ở tư thế giống như lấy chất lỏng cổ họng.

 • Nhẹ nhàng đưa miếng gạc vào khoảng 2 cm, xoay nhẹ và để yên trong khoảng 3 giây.

 • Dùng đầu bôi này và làm tương tự với đầu còn lại rồi cho vào ống chứa đệm chiết mẫu.

Chiết xuất mẫu

 • Sau khi nhúng đầu dò lấy mẫu vào ống chiết, xoay nhẹ từ 7-10 lần so với thành và xuống ống.

 • Giữ que trong ống trong 1 phút, ép cả hai mặt của ống vào đầu que, xoay que, kéo nó ra và đậy ống bằng nắp ống nhỏ giọt.

 • Lắc mạnh ống để trộn đều mẫu, nhưng tránh để mẫu lọt vào đầu của bộ lọc.

 • Nhỏ 3 giọt mẫu vào ô nhận mẫu của phiếu báo xét nghiệm và chờ đọc kết quả.

Đọc kết quả

Thời gian đọc trung bình từ 15 – 30 phút. Nếu bạn đọc trước hoặc sau thời gian này, kết quả có thể không chính xác. Nếu chỉ dòng điều khiển C xuất hiện, thì kết quả là âm tính. Nếu cả hai dòng C và T xuất hiện, bạn có một kết quả dương tính.

Nếu không có dòng nào xuất hiện hoặc chỉ dòng T xuất hiện thì kết quả là không chính xác. Việc không có vạch C có thể do khay thử bị hư hỏng, hoặc có thể do thiếu mẫu. Khi đó, bạn nên đi xét nghiệm lại hoặc liên hệ với cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Tốc độ cho kết quả xét nghiệm Covid và kết quả có chính xác hay không phụ thuộc vào quá trình xét nghiệm cũng như phương pháp lấy mẫu chính xác. Vì vậy, trước khi xét nghiệm, bạn nên đọc kỹ hoặc nhờ các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn.

Kết quả của test nhanh Covid có chính xác hay không phụ thuộc vào phương pháp lấy mẫu và quy trình xét nghiệm chính xác.

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, bạn cần thu thập tài liệu làm bài kiểm tra và cất chúng vào đúng nơi quy định. Tất cả các vật liệu này được coi là chất thải lây nhiễm.

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Mất bao lâu để có kết quả từ xét nghiệm Covid”. Hóa ra, kiểm tra Covid nhanh là cách dễ nhất để biết bạn có bị Covid hay không. Tuy nhiên, để biết chính xác mình có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không, bạn cần làm xét nghiệm RT-PCR. Đối với loại xét nghiệm này, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hoặc đặt lịch hẹn xét nghiệm tại nhà qua các kênh hỗ trợ sau:

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>