Nghĩa của Ứ khí phổi là gì

Là gì
Đánh giá của bạn post

Tràn khí màng phổi là tình trạng khí bị rò rỉ giữa phổi và thành ngực, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của phổi và gây đau đớn, khó thở cho người bệnh. Mức độ bệnh càng nghiêm trọng khi khí hư ngày càng nhiều gây xẹp phổi.

1. Nguyên nhân của tràn khí màng phổi

Màng phổi là không gian giữa màng phổi, tạo thành một lớp bao phủ phổi. Giữa màng phổi thường có một lớp dịch hỗ trợ vận động dễ dàng và thoải mái. Tuy nhiên, do rách, hở màng phổi nên không khí có thể lọt vào lớp này.

Tràn khí màng phổi là gì?

Tràn khí màng phổi làm suy giảm chức năng phổi

Có những trường hợp tràn khí màng phổi Tìm ra nguyên nhân và nhiều trường hợp vô căn, gọi là tràn khí màng phổi tự phát.

1.1 Tràn khí màng phổi tự phát

Tràn khí màng phổi tự phát xảy ra ở những người khỏe mạnh, không mắc bệnh phổi, chấn thương, phẫu thuật. Một số giả thuyết cho rằng sự trao đổi khí trong phổi hoặc một chấn thương đột ngột khiến một phần nhỏ của màng phổi bị vỡ, cho phép không khí trở lại màng phổi. Khi điều này xảy ra, không khí bị ứ đọng sẽ làm tổn thương các phế nang, khiến phổi bị xẹp và mất khả năng trao đổi khí.

Tràn khí màng phổi sơ sinh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng

Theo thống kê y tế của Anh, cứ 10.000 người trưởng thành thì có khoảng 2 người bị tràn khí màng phổi tự phát. Đặc biệt, nam giới dễ mắc bệnh hơn nữ giới, độ tuổi mắc bệnh chủ yếu dưới 40 tuổi. Người hút thuốc lá dễ mắc bệnh hơn, do các chất hóa học trong khói thuốc lá làm cho thành màng phổi mỏng hơn và dễ bị rách.

Ngoài ra, một dạng tràn khí màng phổi khác cũng xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là tràn khí màng phổi khi hành kinh. Đặc điểm của bệnh hoàn toàn giống với bình thường bình thường, tuy nhiên thời kỳ khởi phát của bệnh lại gắn liền với các chu kỳ kinh nguyệt. Điều này là do trong chu kỳ, một lượng nhỏ mô tử cung di chuyển đến làm tổ trong màng phổi, gây rách, tổn thương và tràn dịch.

Xem thêm  Nghĩa của Dress well là gì

Những người đã từng bị tràn dịch màng phổi dù đã được điều trị hiệu quả nhưng nguy cơ tái phát cao, khoảng 30%. Hầu hết các lần tái phát xảy ra ở cùng một phổi, trong vòng ba năm đầu tiên của bệnh trước đó.

1.2 Tràn khí màng phổi thứ phát

Nguyên nhân chính của bệnh là:

  • Biến chứng vỡ phế nang trong bệnh phổi cấp tính hoặc mãn tính không do chấn thương.

  • Nó có thể xảy ra ở những bệnh nhân có bệnh phổi tiềm ẩn như viêm phổi, dị vật phế quản, chọc hút nước ối, phân su, v.v.

Tràn khí màng phổi ở những người bị bệnh phổi thường nghiêm trọng hơn

hầu hết các trường hợp tràn khí màng phổi Thứ phát nghiêm trọng hơn, và có tiên lượng xấu hơn vô căn, do bệnh phổi nguyên phát làm cho chức năng phổi kém đi.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tràn khí màng phổi như: chấn thương ngực, phẫu thuật lồng ngực làm tổn thương màng phổi, biến chứng lạc nội mạc tử cung,

2. Triệu chứng và chẩn đoán tràn khí màng phổi

Các triệu chứng điển hình của tràn khí màng phổi là suy giảm chức năng hô hấp và các dấu hiệu toàn thân do thiếu oxy.

2.1. đau ngực đột ngột

Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng có những biểu hiện này. Đau ngực đột ngột và cơn đau tăng dần theo nhịp thở. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải thở mạnh để chống lại tình trạng thiếu oxy do phổi hoạt động kém.

2.2. Khó thở

Tràn khí màng phổi thường làm xẹp một bên phổi và suy giảm chức năng hô hấp. Tình trạng khó thở tăng dần theo diễn biến của bệnh, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng nguy kịch do biến chứng suy hô hấp, xẹp phổi.

2,3 sốc

Các triệu chứng điển hình của sốc ở bệnh nhân tràn khí màng phổi bao gồm: vã mồ hôi, xanh xao, hạ huyết áp, hoảng sợ, tay chân lạnh, mạch nhanh và nông,

Khó thở và đau ngực là những triệu chứng điển hình của tràn khí màng phổi

Xem thêm  Nghĩa của Swiss made nghĩa là gì

Ngoài ra, người bệnh có thể bị đau vai gáy cấp kèm theo ho. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không có các triệu chứng này và nếu có thì các triệu chứng sẽ không kéo dài và thường không nặng hơn.

Việc chẩn đoán tràn khí màng phổi dựa trên các triệu chứng toàn thân và hô hấp trên, cùng với các phát hiện trong phòng thí nghiệm, thường là chụp X-quang phổi, chụp CT, khám sức khỏe,

Các triệu chứng của bệnh tràn lan, dễ nhận biết nhưng ở một số bệnh nhân, biểu hiện lâm sàng rất nghèo nàn, dễ nhầm lẫn và bỏ sót.

3. Điều trị tràn khí màng phổi như thế nào?

Chụp X quang phổi nên được thực hiện trong tất cả các trường hợp tràn khí màng phổi. Nếu ở mức độ nhẹ thì có thể theo dõi. Tùy từng trường hợp và mức độ tràn khí, nguyên nhân gây tràn khí màng phổi mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị can thiệp khác nhau. Người bệnh cần tuân thủ đầy đủ để đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất.

Nếu bệnh nhân bị bệnh phổi hoặc lượng khí nhiều, bác sĩ có thể phải nhanh chóng can thiệp để dẫn lưu khí ra ngoài. Phương pháp ưa thích là sử dụng một ống mỏng xuyên qua thành ngực và hút không khí khỏi màng phổi qua một ống tiêm.

Tái phát sau khi điều trị là rất phổ biến vì màng phổi bị tổn thương trở nên yếu hơn và dễ vỡ hơn. Vì vậy, cần ngăn ngừa hiệu quả một số thủ thuật như: phẫu thuật lấy dính màng phổi, bỏ thuốc lá,

Phẫu thuật viêm màng phổi giúp điều trị và ngăn ngừa tràn khí màng phổi tái phát

tràn khí màng phổi Đây là một trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong do các biến chứng hô hấp. Vì vậy, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, cần chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt. Sau khi điều trị, cần theo dõi và ngăn ngừa bệnh tái phát dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.