Nghia cua diem point la gi trong thiet ke do

Nghĩa của điểm (point) là gì trong thiết kế đồ họa

Là gì
Đánh giá của bạn post

Do Darianne Rosebrook, Nhà thiết kế nhận diện thương hiệu viết kịch bản[email protected]

 • Nguyên tắc thiết kế | Tập 1: Hướng dẫn, Ruột và Nets
 • Nguyên tắc thiết kế | Phần ba: Hệ thống nhận dạng quang học

Tiếp tục bài viết tuần trước về hệ thống mạng, trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống phân cấp hình ảnh.

kích thước (quy mô)tỷ lệ lãi suất) Nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống phân cấp hình ảnh. Nếu bạn không nghĩ đến điều này trước khi bắt đầu thiết kế, bạn xác định quy mô kinh doanh của mình như thế nào? Chỉ đo bằng mắt thường, có chính xác hay không? Mọi yếu tố của thiết kế đều được kết nối với nhau. Bằng cách thay đổi các yếu tố nhỏ, bạn có thể cân bằng các phần khác của thiết kế tổng thể. Nếu bạn đã đọc qua lý thuyết Gestalt, bạn sẽ biết rằng thiết kế đã hoàn thành. Các yếu tố riêng lẻ sẽ không thể tạo ra sự cân bằng nếu có một cái gì đó nằm ngoài thiết kế tổng thể.

Hệ thống chia tỷ lệ tiết kiệm thời gian thiết kế vì bạn có thể mở rộng quy mô mọi thứ rất nhanh chóng. Đây là một nguyên tắc thiết kế liên quan đến việc xác định hình ảnh và sự khác biệt giữa hai yếu tố. Khi sự tương phản này được xác định, nhà thiết kế sẽ cảm thấy tự tin hơn vào những gì họ đang tạo ra và thậm chí có thể xác định chủ đề thiết kế.

Bài viết này sẽ đề cập đến một số nguyên tắc liên quan đến việc mở rộng quy mô trong thiết kế. Bạn đã chuẩn bị tâm lý chưa? Hãy bắt đầu nào!

* Các thuật ngữ trong bài có nghĩa giống tiếng Việt và không diễn tả hết nghĩa gốc nên người dịch xin giữ nguyên nghĩa tiếng Anh để bạn đọc dễ tra cứu.


Thang đo được định nghĩa là

Điểm trong thiết kế đồ họa là gì?

Phải có rất nhiều định nghĩa để sử dụng

Trong khuôn khổ của bài viết này, thang đo là sự thay đổi dần dần được đo lường từ phần tử hiện tại sang phần tử tiếp theo trong một trình tự, thường lặp lại vô thời hạn hoặc theo một mẫu cố định.

Sự so sánh này không có gì lạ cả. Tất cả chúng ta đều gặp phải phương pháp so sánh này hàng ngày. Chúng ta nghĩ về việc sẽ tốn bao nhiêu tiền để mua một ly cà phê lớn hơn, dùng những chiếc đĩa lớn hơn để ăn và uống, nhìn những ngọn núi biến mất khi chúng ta rời đi và tự hỏi tại sao chúng lại di chuyển chậm như vậy mặc dù chúng ta đang chạy lên dốc. Tốc độ lên đến 5 lần.

Đây là bản chất của quy mô.

tỷ lệ (độ)

Tỷ lệ là một so sánh trực tiếp giữa các sự vật. Nó có thể phù hợp với hai loại đồ vật, chẳng hạn nếu tôi có tỷ lệ 2: 1, tôi sẽ lấy hai quả dâu tây cho một quả táo và hai cốc nước cho một gói gạo. Hoặc chúng ta có thể sử dụng nó để so sánh đối tượng với chính nó. Ta có tỉ lệ 1: 2 trong dãy số 1, 2, 4, 8, 16, số cuối cùng gấp đôi số liền trước. Mối quan hệ kiểu này sẽ giúp chúng ta tìm ra từng phần tử trong dãy.

Toán học đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, cho dù nó có mục đích sử dụng hay không. Đôi khi chúng ta cần thiết kế 2 cột và 4 cột, đặt chế độ phông chữ và tìm tỷ lệ khung hình. Mặt khác (và hầu hết thời gian nhưng có chủ đích), bạn sẽ cần toán học để đo lường công việc. Những nhân vật kỳ cựu như Leonardo da Vinci, Leonardo Pisano Bigolo, Pythagoras of Samos, Ludwig van Beethoven, Johann Sebastian Bach và vô số người khác đã đóng góp vào quan điểm của mọi người về hình học, tỷ lệ, kích thước và nhiều thứ khác.

Tôi sẽ chia sẻ ngắn gọn về loại tỷ lệ sau đây.

Tỷ lệ vàng là gì và nguồn gốc của nó?

Trong quá trình nghiên cứu, tất cả chúng tôi đều cố gắng hiểu mọi thứ bằng cách tạo ra các tiêu chuẩn và áp đặt các ý tưởng và quy tắc lên chúng. Nếu tất cả mọi người đồng ý, điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn mới. Dãy Fibonacci là một ví dụ điển hình.

Xem thêm  Nghĩa của Bị trúng thực là gì

vậy nó đến từ đâu?

Leonardo Pisano Bigolo, còn được gọi là Fibonacci, đã khám phá ra quy luật sinh sản của quần thể thỏ. Tìm hiểu rằng thỏ sẽ phát triển theo một khuôn mẫu nhất định.

Các nhà toán học khác đã tìm ra quy luật này thông qua thực vật, vũ trụ và dân số con người, và Fibonacci được phát triển trên cơ sở sai lệch xác nhận. Đồng thời, tỷ lệ vàng được cho là quan trọng đối với những thứ đẹp đẽ. Nhưng khi chúng ta nói rằng những thứ áp dụng tỷ lệ vàng là hoàn hảo, chúng ta quên rằng những thứ đẹp đẽ được lặp đi lặp lại rất nhiều lần, dần dần, người ta xem chúng như một tiêu chuẩn của cái đẹp. Vì vậy, tất cả chúng tôi nghĩ rằng đó là một tỷ lệ lý tưởng.

Đây là sê-ri 1: 1.6180339875 hay 1: 1.618

Quy tắc ở đây là cộng hai số trước để được số tiếp theo.

1 + 1 = 2
1 + 2 = 3
2 + 3 = 5
5 + 3 = 8

Chuỗi này sẽ được lặp lại vô hạn cho đến khi đạt được tỷ lệ 1: 1,618. Vì vậy, với mỗi số, chúng ta sẽ nhân nó với 1,61803398875 để có số tiếp theo.

Bạn có thể đọc bài viết này để hiểu thêm về tỷ lệ vàng thần thánh và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong thiết kế

hoặc

Tỉ lệ

Tôi là một nhạc sĩ. Giai điệu trong hơi thở của tôi. Nếu bạn học nhạc khi còn trẻ, bạn chắc hẳn đã luyện tập về thang âm.

Trên bàn phím máy tính hoặc đàn piano, chúng ta sẽ có 12 nốt được lặp lại nhiều lần. 12 nốt cơ bản này sẽ tạo ra các cấp bậc khác nhau trong âm nhạc phương Tây. Cách mỗi người sử dụng những nốt nhạc này có tác động đến cảm xúc của bài hát như vui, buồn, kinh dị, hùng vĩ.

Các nốt này sẽ thay đổi dần theo độ cao và tuân theo một quy luật nhất định. Thang đo được chọn dựa trên khoảng cách giữa chúng. Chúng ta có thể thấy rõ hơn bên dưới:

 • Octa-tone (quãng 8 âm): Thường được sử dụng trong nhạc jazz hiện đại và nhạc cổ điển.
 • Heptatonic (nốt nhạc 7 tiết): Được sử dụng nhiều nhất ở phương Tây.
 • Hexatonic (6 khoảng thời gian): Thường được sử dụng trong nhạc cổ tích phương tây.
 • Ngũ cung (quãng 5 nốt): Thường được sử dụng ở phương Đông và không có quãng giữa, thường được gọi là quãng nốt đen.
 • Tetratonic (4 nốt), tritonic (3 note) và ditonic (2 note): được sử dụng rất hạn chế trong âm nhạc cổ điển nguyên thủy.
 • Đơn điệu (âm đơn): Sử dụng hạn chế trong nhạc cổ điển và thích hợp với nhạc nghệ thuật hiện đại.

Có nhiều điểm tương đồng giữa âm nhạc và kiểu chữ. Đôi khi bạn cần biết âm nhạc để hiểu cách nó áp dụng cho kiểu chữ. Kiểu chữ là một trong những yếu tố cơ bản trong thiết kế và do đó nó đóng một vai trò rất quan trọng. Bạn có thể nhận phần mềm và công cụ để thiết kế cho mình, nhưng nếu chúng ta không có những công cụ đó thì sao? Làm thế nào bạn có thể tạo các thiết kế in ấn mà không cần sử dụng các công cụ kỹ thuật số đó?

Tôi đề nghị bạn xem lại một bài nói chuyện của TED về việc áp dụng âm nhạc vào việc tạo ra một thiết kế kiểu chữ hài hòa. Trong video này, các diễn giả nói về mối quan hệ giữa âm nhạc và tác dụng của nó đối với kiểu chữ.

Nếu bạn đã từng làm một bài luận ở trường với yêu cầu cỡ chữ 12 điểm, thì đây là tiêu chuẩn và vì lý do chính đáng. Điểm, pica và các thang đo tiêu chuẩn khác đã có từ trước đang trong kỷ nguyên in ấn mới được công bố. Người ta sử dụng tiêu chuẩn đo lường trên để xác định cỡ chữ.

Xem xét mối quan hệ giữa nốt và quãng, điểm và pica.

Kích thước kiểu chữ mà chúng ta thường thấy trong Microsoft Word là 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 14, 16, 18, 21, 24, 28, 32, 36, 42, 48, 55, 60, 72, 84, 96. Các liên kết được liệt kê trong các số ở trên sẽ cho bạn biết cách chia tỷ lệ, nhưng thông thường các kích thước tiêu chuẩn là 6, 12, 24, 48, 96. Có 5 mục trong số này. Số thứ hai gấp đôi số trước. Đây được gọi là thang đo tiêu chuẩn.

SĐơn vị Cal Nó là một dãy số có mối quan hệ thường xuyên với nhau. Tương tự như hệ thống lưới mô-đun trong bài viết trước, nó là một mô hình trong đó các phần tử được đặt cách đều nhau. Ví dụ: nếu chúng ta áp dụng tỷ lệ vàng, chúng ta sẽ tạo một lưới mô-đun bằng cách nhân số trước đó với 1.618 để có số tiếp theo hoặc chia cho 1.618 để có số trước đó. Giải thích chi tiết về điều này sẽ được trình bày trong bài viết này, dựa vào đó chúng ta sẽ quyết định sử dụng kiểu chữ nào. Sau khi xác định kích thước, chúng tôi có thể áp dụng thiết kế này trong suốt thời gian làm việc.

Xem thêm  Nghĩa của Thuốc cert là gì

thang đo tỉ lệ)

Tỷ lệ của tất cả mọi thứ liên quan.

Tỷ lệ liên quan đến ca sử dụng. Người tôi luôn thấy hứng thú với chủ đề này là Leonardo da Vinci. Giống như tôi, anh ấy luôn bị cuốn hút bởi những khoảnh khắc tình cờ và sự cạnh tranh của toán học và nghệ thuật. Nếu tôi yêu thích tỷ lệ và sự trùng hợp, đây là công việc dành cho tôi. Vitruvian Man là một tác phẩm do Leonardo nghiên cứu, thử nghiệm và làm chủ trong hành trình tìm hiểu rõ hơn về thiết kế (tin tôi đi, vì tôi là một nhà khoa học và tôi đã xem rất nhiều chương trình liên quan đến khoa học.)

Tỷ số thể hiện mối quan hệ giữa các yếu tố. Nếu để ý, bạn sẽ thấy mắt chúng ta quá nhỏ so với khuôn mặt, chân quá ngắn hoặc tay quá dài. Không phải ai trong chúng ta cũng muốn điều này xảy ra trong thiết kế, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu mối quan hệ qua lại giữa các yếu tố.

Điều này rất quan trọng vì hiểu được kích thước của hình ảnh có liên quan đến số lượng ký tự xuất hiện trên màn hình. Chúng tôi muốn sự cân bằng và thống nhất. Vì vậy, tỷ lệ sẽ giúp chúng ta xác định xem các kích thước của thiết kế có hài hòa hay chỉ ra các bộ phận có vấn đề. Tất cả những điều trên có thể được thực hiện bằng các phép đo toán học, nhưng chúng tôi sẽ để bạn quyết định xem nó có quá lớn hay không tương xứng với phần còn lại hay không.

Khi chúng ta thay đổi một mục, chúng ta cần phân tích lại tổng thể để đánh giá xem liệu thay đổi có làm đảo lộn sự cân bằng của các bộ phận khác hay không.

Với lượng thông tin khổng lồ như trên, tôi phải làm sao?

Điểm trong thiết kế đồ họa là gì?

Chúng ta phải nói về điều này tại một số thời điểm và nó thực sự hữu ích.

Bạn có thể chỉ hiểu một nửa của nó, và bài viết này khá phức tạp. Vẫn có một số điều tôi sẽ để độc giả tự cảm nhận hơn là đưa ra ý kiến ​​cá nhân. Đừng quên rằng có rất nhiều nguồn tốt có sẵn để bạn tìm hiểu thêm về tỷ lệ, kích thước, v.v.

Hãy tóm tắt những gì chúng ta đã nói cho đến nay

 • Tỷ lệ (tỷ lệ) sẽ tạo cơ sở cho Tỉ lệ(mở rộng quy mô) có thể hoạt động.
  Tỷ lệ có thể được tìm thấy từ tỷ lệ vàng (1: 1.618), từ âm nhạc (TED talk), hoặc bạn có thể tự tạo.
 • Chúng tôi đo lường toàn bộ công việc để xác định kích thước của từng hạng mục. Điều này sẽ mang lại sự nhất quán và logic trong thiết kế của bạn.
 • Khi chúng ta có kích thước tổng thể (cho dù đó là kích thước tiêu chuẩn hay dây kép, 2 nút thắt hoặc bất cứ thứ gì), bạn cần quyết định xem bạn sẽ dựa vào yếu tố cơ sở nào.
 • Tỷ lệ (tỷ lệ) là một tiêu chuẩn. Suy nghĩ về mối quan hệ giữa gia đình và con người. Nếu ngôi nhà được xây dựng dành cho trẻ em, đây phải là kích thước thân thiện với trẻ em và sẽ quá nhỏ đối với bạn. Nếu bạn làm cửa chính cao hơn để chứa người lớn thì bạn sẽ qua được nhưng lại làm đảo lộn sự cân đối của toàn bộ ngôi nhà.
 • Khi thay đổi một trong các mục, hãy đánh giá xem các mục khác có cần thay đổi hay không.

Tất cả những điều trên là một quá trình khá dài, nhưng khi bạn áp dụng nó vào thực tế, bạn sẽ biết cái nào hiệu quả và hữu ích. Sau đó, bạn có một nền tảng vững chắc cho thiết kế của bạn.

Có rất nhiều công cụ giúp bạn thực hiện điều này. Để in, bạn có thể sử dụng:

 • http://type-scale.com (phù hợp với hầu hết các thiết kế).
 • http://modularscale.com (tạo một thang đo mô-đun để chia tỷ lệ).
 • http://grid.guide/ Khuôn khổ đo lường trên hệ thống lưới điện để mở rộng quy mô của bạn.
 • http://guideguide.me/ dành cho Photoshop và Illustrator.

Tại sao tôi không đưa cho bạn những thứ này khi bắt đầu thiết kế? Bởi vì tôi tin rằng nếu bạn có thể học mà không bị hạn chế hoặc tuân theo một số quy tắc, bạn sẽ học được nhiều hơn.


Tác giả: Darianne Rosebrook
Người dịch: Đào
Ảnh bìa: Vladislav Reshetnyak
Nguồn: thiết kế la bàn

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.