Nghĩa của Công thức hệ số công suất là gì

Là gì
Đánh giá của bạn post

Yếu tố sức mạnh là gì? Và thế có nghĩa là gì? Đây là điều mà hầu hết mọi người cần khi mua đồ điện. Hệ số năng lượng cosφ là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá một tổ chức có đang sử dụng điện hợp lý và tiết kiệm điện hay không.

Biết khái niệm hệ số công suất là gì?

Hệ số công suất Cosφ của hệ thống điện xoay chiều được định nghĩa trong kỹ thuật điện là tỷ số giữa công suất thực do tải hấp thụ và công suất biểu kiến ​​chạy trong mạch. Đây là đại lượng không có thứ nguyên trong phạm vi đóng -1 đến 1.

Hệ số công suất thường được tính theo công thức sau: Cosφ = PS

ở đó:

 • P: công suất hiệu dụng (W)
 • S: Công suất biểu kiến ​​(VA)

Ngoài ra, hệ số công suất cũng được chia thành hai loại khác nhau:

hệ số công suất tức thời

Tìm hệ số công suất tại một thời điểm nhất định được đo bằng đồng hồ Cosφ hoặc đồng hồ đo điện áp, công suất và dòng điện. Tham số này luôn biến động nên không được sử dụng trong tính toán.

Công thức tính hệ số công suất tức thời: Cosφ = P3UI

hệ số công suất trung bình

Đây là hệ số công suất Cosφ hiện diện trong một khoảng thời gian cụ thể (một ca, một ngày, một tháng).

Công thức tính toán: CosφLao = Ahc (Ahc2 + Avc2)

ở đó:

 • kuzuLao: hệ số công suất trung bình
 • AHC: Lực tác dụng được đo trong một khoảng thời gian xác định
 • AVC: công suất phản kháng trong một khoảng thời gian xác định

Hệ số Cosφtb dùng để đánh giá việc sử dụng điện của đơn vị có tiết kiệm hay không.

yếu tố năng lượng tự nhiên

Đây là hệ số sức mạnh của KusuLao Tính ra cả năm không có bộ phận giả. Hệ số công suất này được dùng làm cơ sở để tính toán tối ưu hệ số công suất hiệu dụng và bù công suất phản kháng.

Xem thêm  Nghĩa của Đề bài - sự thực bào là gì? những loại bạch cầu nào thường thực hiện thực bào?

Các dạng năng lượng trong hệ thống dòng điện xoay chiều

Năng lượng trong dòng điện xoay chiều truyền từ nguồn đến tải luôn có nhiều dạng năng lượng khác nhau. Đó là công suất hiệu dụng (công suất thực), công suất phản kháng (công suất vô ích) và công suất biểu kiến ​​(công suất toàn phần).

Lực hiệu quả

Nó được coi là khả năng đặc trưng của khả năng tạo ra công có ích cho thiết bị và là một phần năng lượng điện trong mạch điện có thể biến đổi thành các dạng năng lượng có ích (nhiệt, cơ, hóa). Công suất hiệu dụng được ký hiệu là P, đơn vị đo là W.

Phương trình lực hiệu dụng: P = U. I .cosφ

ở đó:

 • P: lực hiệu dụng (P)
 • U: Điện áp (V)
 • I: hiện tại (A)
 • Cosφ: hệ số công suất

phản lực

Còn được gọi là phản lực hoặc lực tàng hình. Lượng năng lượng này được trả lại cho nguồn cung cấp ở mỗi chu kỳ bằng năng lượng tích trữ trong các thành phần điện dung và cảm ứng. Phần công suất này không hữu ích cho mạch điện, nhưng cần thiết cho quá trình chuyển đổi công suất.

Công suất phản kháng được biểu thị là Q và đơn vị đo là VAR (phản ứng vôn ampe). Một công thức tính toán: Q = U. I sino

ở đó:

 • Q: Công suất phản kháng (VAR)
 • U: Điện áp (V)
 • I: hiện tại (A)
 • φ: độ lệch pha giữa U và I

Lực lượng hiện tượng

Được gọi là công suất toàn phần, là tổng công suất của một đoạn mạch bao gồm công suất phản kháng và công suất hiệu dụng. Công suất biểu kiến ​​được ký hiệu là S, đơn vị là VA (Volt Amps).

Lực biểu kiến ​​sinh ra theo công thức: S = UI = (P2 + Q2)

ở đó:

 • S: Công suất biểu kiến ​​(VA)
 • P: công suất hiệu dụng (W)
 • Q: Công suất phản kháng (VAR)
 • U: Điện áp (V)
 • I: hiện tại (A)

Yếu tố sức mạnh có nghĩa là gì?

Nếu nguồn điện là máy phát hoặc máy biến áp có cùng công suất thì công suất tính bằng kVA; Hệ số công suất càng cao thì thành phần công suất tác dụng càng cao. Lúc này máy sẽ tạo ra công việc hữu ích hơn.

Hệ số công suất là bao nhiêu, hiệu suất bao nhiêu phụ thuộc vào tải (thiết bị điện). Công suất tác dụng và phản kháng phải đáp ứng đủ thì phụ tải mới hoạt động tốt.

Về đường dây tải điện, chúng ta cần chú ý đến dòng điện chạy trên đường dây. Dòng điện máy này làm nóng dây dẫn và gây sụt áp trên đường dây tải điện.

– Nếu là hệ thống điện một pha thì công suất biểu kiến ​​được tính theo công thức: S = U * I

– Đối với hệ thống ba pha, công suất biểu kiến ​​được tính theo công thức: S = (3) U * I, U (điện áp dây), I (cường độ dòng điện).

Công thức hệ số công suất là gì?

Cả mạng lưới cung cấp điện một pha và ba pha đều chứa dòng điện tỷ lệ với công suất biểu kiến ​​S. Công suất biểu kiến ​​bao gồm hai thành phần, tức là công suất tác dụng và công suất phản kháng. Vì vậy, chúng tôi có hai quan sát:

– Nếu cùng tải mà trang bị tụ điện để tạo công suất phản kháng ở tải thì đường dây chỉ cần phát dòng điện tác dụng, đường dây chắc chắn sẽ mát hơn.

– nếu đường dây được phép phát nhiệt ở mức hiện tại thì đường dây được trang bị tụ điện phát công suất phản kháng; Chúng tôi có thể làm cho phông chữ tải nhiều hơn một chút so với hiện tại.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra định nghĩa Yếu tố sức mạnh là gì? và ý nghĩa của nó. Chúng tôi hy vọng bạn có thêm hiểu biết về vấn đề này.

Yên Phát là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị máy móc công nghiệp hàng đầu như: Máy hút bụi nhà máymáy quét sànTháp làm mátxe nâng… Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng gọi số điện thoại 0987 661 782 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về sản phẩm.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.