Nếu đường cầu nằm ngang thì đường doanh thu cận biên sẽ

Đánh giá của bạn post

Phân tích doanh thu cận biên giúp một công ty xác định doanh thu được tạo ra từ một đơn vị sản xuất bổ sung. Vậy doanh thu cận biên là gì? Doanh thu cận biên được tính như thế nào?

Doanh thu cận biên (tên tiếng Anh: marginalvenue) là khoản tiền tăng thêm mà một doanh nghiệp hoặc cửa hàng bán được một lượng sản phẩm nhất định. Biểu tượng cho doanh thu cận biên là MR.

Trong điều kiện cạnh tranh hoàn hảo (không người sản xuất hoặc người tiêu dùng nào có quyền lực hoặc khả năng kiểm soát thị trường, ảnh hưởng đến giá cả), doanh thu cận biên sẽ bằng giá. Lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ tăng lên khi doanh thu bán hàng tăng thêm. Khi đó, doanh thu trung bình (AR), đường cầu và đường doanh thu cận biên trùng khớp như hình dưới đây:

Neu duong cau nam ngang thi duong doanh thu can bien se

Trong điều kiện cạnh tranh không hoàn hảo (thị trường độc quyền, độc quyền mua) doanh thu cận biên có thể thấp hơn giá do người sử dụng lao động phải thực hiện chiến lược “chiết khấu” để bán được nhiều hàng hơn. Khi giảm giá, doanh thu bán số lượng sản phẩm tăng thêm sẽ nhỏ hơn doanh thu bán sản phẩm cùng loại trước đó (cùng số lượng, cùng khối lượng …). Khi đó đường cầu và doanh thu cận biên dốc xuống.

Ví dụ: Một khách hàng mua 10 bộ quần áo với giá 1.000.000 đồng (tức 100.000 đồng / bộ).

– Trong môi trường cạnh tranh hoàn hảo: Nếu khách hàng mua thêm 5 bộ sẽ phải trả 1.500.000 đồng. Doanh thu tăng thêm khi bán thêm 5 bộ quần áo = 1.500.000 – 1.000.000 = 500.000 đồng

Trong một môi trường cạnh tranh không hoàn hảo:

Để khuyến khích khách hàng mua thêm 5 bộ quần áo, công ty đưa ra chính sách như sau: Khách hàng mua từ 15 bộ quần áo trở lên tính 95.000.000 VNĐ / bộ. Tổng doanh thu chủ cửa hàng nhận được khi bán thêm 5 bộ quần áo = 95.000 x 15 = 1.425 000 đồng <1.500 000 đồng trên.

Sản phẩm doanh thu cận biên là gì?

Sản phẩm doanh thu cận biên (MRP) là doanh thu cận biên được tạo ra bởi một đơn vị tài nguyên bổ sung. Sản phẩm doanh thu cận biên được tính như sau:

ở đó:

  • MRP: Sản phẩm Doanh thu Biên
  • MR: Doanh thu cận biên
  • MPP: Sản phẩm vật chất biên

Các chủ doanh nghiệp thường dựa vào chỉ tiêu sản phẩm doanh thu cận biên để đưa ra các quyết định sản xuất quan trọng.

Ví dụ:

Ở công ty sản xuất linh kiện điện tử, người sử dụng lao động muốn tuyển thêm một công nhân với mức lương 300.000 đồng / ngày / ca 8 tiếng. Nếu sản phẩm doanh thu cận biên của công nhân là hơn 300.000 đồng một ngày thì việc bổ sung này có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu yếu tố này không sản xuất được khối lượng sản phẩm tương đương 300.000 đồng thì công ty sẽ bị lỗ.

Công thức tính toán doanh thu cận biên

Doanh thu cận biên được tính theo công thức sau:

ở đó:

  • MRq là doanh thu cận biên của sản phẩm thứ q
  • TRq là tổng doanh thu từ việc bán sản phẩm q
  • TR (q-1) là tổng doanh thu từ việc bán một khối lượng nhỏ hơn (q-1)

Ví dụ: Công ty bán 100 đôi giày với giá 20.000.000 đồng. Công ty quyết định tăng số lượng bán ra lên 101 đôi giày với mức giá 20.200.000 đồng. Như vậy, doanh thu cận biên của nhà sản xuất 101 là 200.000 đồng.

Đây là một ví dụ trong cạnh tranh hoàn hảo. Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu cũng mong muốn có thể mua được sản phẩm với giá tốt. Vì vậy, việc thương lượng giá là điều không thể tránh khỏi khi mua nhiều sản phẩm giữa người bán và người mua. Nếu công ty bán giày với giá 199 nghìn / đôi thì:

– Tổng doanh thu bán 101 đôi giày = 101 x 199.000 = 20.099.000 đồng

Xem thêm  Vua A-cơ-ba ấn Độ chí vị dưới vương triều

– Tổng doanh thu bán 100 đôi giày = 20.000.000 đồng

>> Doanh thu tăng thêm từ việc bán 101 đôi giày = 20.099.000 – 20.000.000 = 99.000

Như vậy, khi bán một sản phẩm khác (101 đôi giày), công ty chỉ thu được 99.000 đồng thay vì 99.000 đồng. Điều này đồng nghĩa với việc công ty sẽ được giảm thêm 199.000 đồng cho sản phẩm số 101, nhưng đồng thời cũng giảm 1.000 đồng cho mỗi đôi giày (tổng cộng 100 đôi giày).

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc cung cầu: khi giá cả tăng thì cầu đi xuống và ngược lại, khi giá đi xuống thì lượng cầu tăng lên.

NB: Doanh thu cận biên là âm khi sản lượng quá lớn, doanh nghiệp buộc phải hạ giá bán sản phẩm.

Neu duong cau nam ngang thi duong doanh thu can bien se

Phương pháp tính doanh thu cận biên rất đơn giản

Ý nghĩa của doanh thu cận biên

Các công ty muốn bán được nhiều sản phẩm thường sử dụng chiến lược hạ giá so với giá niêm yết. Theo đó, mặc dù số lượng sản phẩm bán ra sẽ tăng lên nhưng doanh thu cận biên sẽ giảm và công ty sẽ kiếm được rất ít hoặc không có lãi.

Do đó, dựa trên doanh thu cận biên, các hãng sẽ nghiên cứu để đưa ra các chính sách kinh doanh phù hợp, đảm bảo doanh thu cận biên phù hợp với chi phí đầu vào và chi phí sản xuất. Nếu mục đích chính của chiến dịch thương mại mà doanh nghiệp thực hiện là lợi nhuận, bán được nhiều sản phẩm nhưng không có lãi hoặc lãi ít thì chiến dịch sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu công ty muốn nhiều người biết đến sản phẩm và chất lượng dịch vụ của mình bằng cách giảm giá để nhiều người có thể trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ thì có thể hiệu quả, nhưng đồng thời, công ty phải chấp nhận hòa vốn để mất vốn.

Mối quan hệ giữa doanh thu cận biên và chi phí cận biên

Chi phí cận biên (tiếng Anh: marginal cost, ký hiệu là MC) là chi phí tăng thêm khi doanh nghiệp đầu tư để sản xuất thêm một lượng sản lượng để cung cấp sản lượng. Nó cũng là chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để có thêm hàng hoá cung cấp cho sản xuất.

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất 500 bộ quần áo với chi phí 100.000 đồng / bộ (tương đương 50.000.000 đồng). Nếu tổng chi phí để in 501 bộ quần áo là 50.150.000 đồng thì doanh nghiệp phải bỏ thêm chi phí là 150.000 đồng để có được 501 bộ quần áo, tức là chi phí biên để sản xuất ra chiếc quần áo 501 là 150.000 đồng.

Giả sử rằng thiết bị sản xuất của công ty không thay đổi, chi phí cận biên được tính như một phái sinh của tổng chi phí liên quan đến sản xuất. Chúng tôi có công thức sau:

Neu duong cau nam ngang thi duong doanh thu can bien se

ở đó:

  • MC là chi phí cận biên
  • TC là tổng chi phí
  • x là đầu ra

Mối quan hệ giữa doanh thu cận biên và chi phí cận biên: Chủ doanh nghiệp có thể tăng lợi nhuận bằng cách làm cho doanh thu cận biên bằng với chi phí cận biên và giá thành sản phẩm bằng nhau. Nếu doanh thu cận biên nhiều hơn chi phí cận biên, thì lợi nhuận có thể tăng lên bằng cách tăng sản lượng. Ngược lại, nếu doanh thu cận biên nhỏ hơn chi phí cận biên, thì lợi nhuận có thể tăng lên bằng cách giảm sản lượng.

Doanh thu cận biên của nhà độc quyền

Thị trường độc quyền là thị trường trong đó chỉ có một hãng cung cấp toàn bộ sản phẩm của ngành và không có sản phẩm thay thế. Ở thị trường này, lợi thế thuộc về người bán vì họ là người định giá. Ở nước ta có một số ngành độc quyền như phát hành tem bưu chính, giao thông vận tải, hệ thống điện quốc gia, quản lý, bảo trì và khai thác mạng bưu chính viễn thông …

Trong thị trường độc quyền, giá được đặt cao hơn chi phí cận biên. Đường cầu của nhà độc quyền dốc xuống, và đường doanh thu cận biên của ông ta dốc xuống và luôn ở dưới đường cầu. Để tối đa hóa lợi nhuận, nhà độc quyền sẽ lựa chọn sản xuất theo nguyên tắc doanh thu cận biên bằng chi phí biên. Thông tin thêm về các quyết định sản xuất của nhà độc quyền có thể được tìm thấy tại đây.

Neu duong cau nam ngang thi duong doanh thu can bien se

Doanh thu cận biên của nhà độc quyền

Xem thêm  Trực tiếp bóng đá Nhật Bản chiều nay

Trên đây là những thông tin cần biết về doanh thu doanh nghiệp sát sao để tham khảo và đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất.

MICRO_2_C7_21: Nếu D là đường dốc xuống thì ○ MR bắt đầu tại cùng điểm với đường cầu và là đường dốc xuống nhưng có độ dốc lớn hơn hai lần độ dốc ● MR nằm trên P ○ MR dương ○ MR không đổi

○ MR là đường thẳng đó

MICRO_2_C7_22: Sản lượng của một công ty cạnh tranh hoàn hảo trong ngắn hạn là số lượng mà nó có: ● MC bằng MR bằng P ○ AVC bằng P giảm ATC ○ ATC bằng P

Không câu nào đúng

MICRO_2_C7_23: Nếu đường cầu của một công ty nằm ngang, doanh thu cận biên của công ty đó: Nhỏ hơn giá của sản phẩm Bằng giá của sản phẩm Lớn hơn giá của sản phẩm Lớn hơn, bằng hoặc nhỏ hơn giá của sản phẩm. trên những điều kiện nhất định

○ Không thể xác định được từ thông tin trên

MICRO_2_C7_24Điều nào sau đây mô tả công ty tại điểm biên của lợi nhuận tối đa? ○ Doanh thu cận biên luôn bằng doanh số bán hàng bình quân Độ dốc của đường tổng lợi nhuận bằng 1 Độ dốc của đường tổng doanh thu và tổng chi phí bằng nhau. Cầu lớn hơn cung

Không câu nào đúng

MICRO_2_C7_25: Trong trường hợp cạnh tranh không hoàn hảo, mối quan hệ giữa giá thị trường và doanh thu cận biên của doanh nghiệp là: ○ P nhỏ hơn MR ở tất cả hoặc hầu hết các mức sản lượng ● P lớn hơn MR ở hầu hết các mức, sản lượng P bằng MR tại tất cả các mức sản lượng P hoặc nhỏ hơn MR Ở các mức sản xuất nhất định hoặc bằng MR

Không câu nào đúng

MICRO_2_C7_26: Trong ngắn hạn, một công ty muốn tối đa hóa lợi nhuận (hoặc giảm thiểu lỗ) phải đảm bảo: Tổng chi phí bình quân cao hơn chi phí cận biên Doanh thu bình quân cao hơn tổng chi phí bình quân Tổng doanh thu lớn hơn tổng chi phí Giá cao hơn bình quân chi phí biến đổi

Doanh thu trung bình lớn hơn chi phí trung bình

MICRO_2_C7_27: Nếu một nhà độc quyền muốn tối đa hóa lợi nhuận của mình thì anh ta phải làm gì sau đây? ○ Tối đa hóa doanh thu Tối đa hóa lợi nhuận đơn vị Chọn mức sản xuất có chi phí bình quân tối thiểu. Chọn mức sản xuất có chi phí cố định bình quân tối thiểu

● Không câu nào đúng

MICRO_2_C7_28: Nếu một công ty cạnh tranh không hoàn hảo hiện đang sản xuất tại điểm mà doanh thu trung bình cao hơn chi phí cận biên, thì ban giám đốc nên áp dụng chính sách nào sau đây để tối đa hóa lợi nhuận? Sản xuất và giá cả ổn định

● Không cần thiết phải thực hiện bất kỳ điều nào ở trên vì nó có thể là tối đa hóa lợi nhuận

MICRO_2_C7_29: Để tối đa hóa lợi nhuận (hoặc giảm lỗ), công ty phải đảm bảo sản xuất ở mức sản lượng tại đó: ● Doanh thu cận biên giảm nhanh hơn chi phí cận biên o Chi phí bình quân đang tăng o Chi phí cận biên đang giảm o Doanh thu cận biên ngày càng tăng

Doanh thu cận biên đang giảm

MICRO_2_C7_30: Nhà độc quyền nhận thấy rằng ở mức sản lượng hiện tại doanh thu cận biên là 4 đô la và chi phí cận biên là 3,2 đô la, điều nào sau đây sẽ tối đa hóa lợi nhuận? Giữ giá cả và sản xuất không đổi. Tăng giá và giữ cho sản xuất không đổi. Giá giảm và sản lượng tăng Giá giảm và sản lượng tăng

○ Giảm giá và giữ nguyên sản lượng

trang trước Đầu tiên 2 3 4 5Trang tiếp theo

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>