nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến môn Toán

Đánh giá của bạn post

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang đến cho con người nhiều cơ hội phát triển cũng như đặt ra những thách thức mới đối với các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, ngành giáo dục có tác động và đóng góp trực tiếp vào những thay đổi này, một ngành cần tiên phong trong việc ứng dụng và vượt qua những khó khăn do cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại.

Vinh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc, đón nhận nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Vì vậy, Giáo dục Vinh cần là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học. Được thành lập từ năm 2016, trường Tiểu học Kim Ngọc thành phố Vĩnh Yên là một ngôi trường còn non trẻ nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và đặc biệt là có sức trẻ đầy nghị lực và nhiệt huyết. Sự sáng tạo và tâm huyết lao động của đội ngũ giáo viên đã tạo nên địa chỉ tin cậy để người dân Vĩnh Yên gửi gắm niềm tin. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của trường là khả năng tiếp cận nhanh chóng và kịp thời với sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay. Tuy nhiên, do việc triển khai còn mang tính tự động, cô lập và hạn chế về CNTT nên kết quả chưa thực sự cao. Với sự phát triển của đại dịch Covid-19, nhu cầu học tập của học sinh là rất thực sự.

Từ những lý do trên, tác giả đã chọn đề tài: “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến ở tiểu học” làm sáng kiến ​​thực nghiệm.

2. Tên sáng kiến: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến ở tiểu học.

4. Chủ đầu tư tạo ra sáng kiến:

5. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến:

Sáng kiến ​​kinh nghiệm: “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến ở tiểu học” góp phần nâng cao chất lượng dạy học cho giáo viên và học sinh; Đáp ứng nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi của học viên. Giải quyết các vấn đề học tập của học sinh trong thời kỳ dịch bệnh; Chỉ đạo lâu dài cho công tác giáo dục Trường Tiểu học Kim Ngok, phù hợp với mục tiêu đổi mới giáo dục hiện nay.

6- Ngày sáng kiến ​​được thực hiện hoặc thử nghiệm lần đầu tiên:

Sáng kiến ​​tìm giải pháp dạy và học trực tuyến cho học sinh và giáo viên đối tượng chính là giáo viên đang đứng lớp, trong mối quan hệ với các chủ thể quản lý khác như: hiệu trưởng, tổ trưởng chuyên môn, tổng phụ trách đội, giáo viên chủ nhiệm lớp … ở trường tiểu học.

Khảo sát thực trạng 05 học kỳ cấp Tiểu học.

Thời gian thu thập dữ liệu thực tế từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 5 năm 2020.

Xem thêm  Chính sách đối ngoại của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nay là

Khảo sát lấy ý kiến ​​của 39 người gồm: Hiệu trưởng cấp trường: 3 người; Đội trưởng, Đội phó chuyên môn: 9 người; Giáo viên: 27 người.

Ngoài ra, tác giả đã phỏng vấn 165 người bao gồm: Sinh viên: 100 người; Phụ huynh học sinh: 65 người.

7. Mô tả bản chất của sáng kiến:

Học tập là một quá trình nhận thức lôgic, khách quan, chuyển từ tư duy trực quan sang tư duy trừu tượng và quay trở lại mục tiêu, dẫn đến những thay đổi trong nhận thức và hành động của con người. Giáo dục là một quá trình có tổ chức nhằm đạt được mục đích học tập, được thể hiện theo các nguyên tắc của nhận thức và các bước của tư duy.

Dạy học ở tiểu học có tính chất đặc biệt và mang đậm bản chất của quá trình nhận thức. Học sinh nhận thức thế giới khách quan thông qua các hoạt động học tập kết hợp sự định hướng của giáo viên để lĩnh hội kiến ​​thức cho bản thân. Kiến thức có được qua nhiều kênh và kinh nghiệm thực tế,

Học trực tiếp trên lớp, học qua tivi, học qua phần mềm … Tuy nhiên, không một phương pháp, hình thức giáo dục nào là không có ưu điểm và hạn chế. Vì vậy, việc kết hợp các phương pháp dạy học và các hình thức của nó là rất quan trọng.

Dạy học trực tuyến qua Internet là một mô hình để đạt được mục đích của giáo dục. Học trực tuyến qua Internet đảm bảo các nguyên tắc cơ bản của quá trình nhận thức trong giáo dục. Bên cạnh đó, học trực tuyến cũng có nhiều ưu điểm phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, tạo cơ sở để học sinh có được kỹ năng học tập lên các cấp học cao hơn.

Dạy học trực tuyến không phải là mới đối với giáo dục, nhưng giáo dục Vĩnh Phúc nói chung và giáo dục Vĩnh Yên trước đây không được chú trọng trước khi đại dịch COVID-19. Hiện nay, việc dạy học trực tuyến đã trở nên phổ biến rộng rãi, nhưng về cơ bản vẫn còn nhiều khó khăn và hiệu quả Không thực sự cao.

Từ những lý do trên, tác giả chọn đề tài: “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến ở trường Tiểu học Kim Ngok” làm sáng kiến ​​thực nghiệm.

Link tải file Word đầy đủ: Tải xuống

Skkn nang cao chat luong day hoc truc tuyen mon toan


một. Một câu hỏi

Việt Nam là quốc gia có nhiều đổi mới trong giáo dục phổ thông, đặc biệt là những đột phá mới trong việc sử dụng công nghệ thông tin vào thiết kế dạy và học, có thể đánh giá rằng trong những năm gần đây, ngành giáo dục nước ta không ngừng học hỏi, phát triển và đổi mới. . Đây là những bước ngoặt quan trọng, góp phần không nhỏ đưa nền giáo dục nước ta sánh ngang với các nước đang phát triển trên thế giới. Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội của con người. Đảng và Nhà nước đã xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của tin học và CNTT cũng như yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của ngành. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mở cửa và hội nhập, hướng tới nền kinh tế tri thức của nước ta nói riêng – thế giới nói chung. Bên cạnh tình hình phức tạp của đại dịch COVID, học sinh không thể đến trường như trước đây để chung tay chống lại đại dịch, nhưng không ngừng học hỏi, tôi cũng ý thức được trách nhiệm của mình. Là giáo viên dạy lớp 2, khối lớp là mối quan tâm hàng đầu vì học sinh mới hoàn thành chương trình học lớp 1 nên việc lưu giữ kiến ​​thức còn hạn chế. Nếu các em ngừng học trên lớp thì khi đi học trở lại các em sẽ khó theo kịp chương trình. Hơn nữa, sự quan tâm của học sinh lớp 2 còn chưa đáng kể nên năm học này tôi mạnh dạn đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến nhằm gây hứng thú học tập cho học sinh. Với mong muốn giúp học sinh có những giờ học trực tuyến nhẹ nhàng, không bị căng thẳng, bài học thu hút được hứng thú học tập của học sinh và tạo điều kiện cho việc tiếp thu kiến ​​thức. Vì những lý do trên, tôi đã chọn thực hiện các hành động sau: Nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh khi học trực tuyến

Xem thêm  Cho ABC là hình bình hành chọn khẳng định đúng

B. trường hợp đầu tiên:

Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, cả nước đang chống chọi với dịch nên trường tôi cũng phải nghỉ học dài ngày, nhiều em quên hết người quen cũ, thậm chí nhiều em còn phá phách. Quên dòng. Sau một thời gian dài khoảng … tháng để hỗ trợ các em tiếp tục theo học đúng tiến độ, nhà trường đã tổ chức dạy học trực tuyến. Trong quá khứ, tôi đã nghiêm túc tìm kiếm Các Cách tốt nhất để thiết kế lớp học trực tuyến với học viên đạt hiệu quả học tập cao.

Đối với giáo viên:

+ Rất quan tâm đến việc học tập của học sinh.

+ Luôn tìm kiếm những phương pháp giảng dạy rất thú vị cho học viên.

+ Tìm hiểu về GET 2018 để có phương pháp giảng dạy hiệu quả nhằm nâng cao năng lực và phẩm chất cho học sinh.

Đối với học sinh:

+ Các em được nghỉ dài ngày nên khi quay lại học bài rất chậm chạp, chán nản, không tập trung.

+ Kiến thức buồn tẻ không còn nhớ kiến ​​thức cơ bản đã học ở lớp Một.

+ Nhiều em có gia đình bố mẹ ở xa vì tình hình dịch bệnh không ở gần con nên không thể dạy con học thêm ở nhà. Cảm thấy buồn bã và tuyệt vọng.

Link tải file Word đầy đủ: Tải xuống

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>