Moocgan phát hiện ra di truyền liên kết và hoán vị gen quả

Đánh giá của bạn post
Moocgan phat hien ra di truyen lien ket va hoan vi gen qua

45 điểm

tran tian

Xét các nội dung sau: (1) Moocgan đã phát hiện ra sự di truyền liên kết không hoàn toàn bằng phép lai nghịch. (2) Đơn vị đo khoảng cách trên bản đồ là centimoocgan ứng với tần số chuyển đoạn gen 10%. (iii) Hiện tượng di truyền liên kết giúp duy trì sự ổn định các tính trạng của loài. (iv) Đảo đoạn và đột biến gen là hai hiện tượng bất thường trong quá trình meiosis. (5) Trong thực tế, sự hoán vị gen của hầu hết các loài xảy ra ở cả hai giới với tần số ngang nhau. (6) Nhờ lập bản đồ gen, con người có thể giảm thời gian chọn lọc các cặp giao phối bằng cách lột xác và rút ngắn thời gian chọn giống. Lượng nội dung chính xác là bao nhiêu? A 2 B 3 C 4

D 5

tóm tắt câu trả lời (1)

A.2

Câu hỏi hay nhất về cùng chủ đề

  • Khi nói đến một công nhân có trình độ. Xét các đặc điểm sau: Cả hai đều có thể làm xuất hiện kiểu gen mới trong quần thể. Cả hai đều dịch chuyển tần số alen theo hướng không xác định. Cả hai đều có thể làm giảm sự đa dạng di truyền của một quần thể. Cả hai đều có thể làm thay đổi thành phần cấu tạo di truyền của quần thể. Cả hai đều có thể làm xuất hiện các alen mới trong một quần thể. Số đặc điểm mà cả nhân tố di truyền và nhân tố đột biến đều có là: a. 4 thuộc tính. 2 thuộc tính. C 5 tính chất. 3 thuộc tính.
  • Xét các dữ kiện sau: 1. Ruột thừa ở người là phần còn lại của ruột non của động vật ăn cỏ. 2. Phôi người trong giai đoạn 18-20 ngày vẫn còn dấu vết của một khe hở phế quản ở cổ. 3. 5-6 đốt sống của con người là dấu vết của đuôi động vật. 4. Các phản ứng trao đổi chất ở người và động vật có xương sống diễn ra theo các giai đoạn giống nhau. 5. Người Neanderthal cổ đại có cấu trúc cơ thể tương tự như vượn người hiện đại và con người ở một số khía cạnh. 6. Thai nhi của con người đã được hai tháng, và nó vẫn có một cái đuôi khá dài. 7. Có trường hợp lông xuất hiện bao phủ toàn thân hoặc chúng có vài cặp vú. 8. Người và động vật có xương sống đều có cấu tạo đối xứng hai bên, cột sống là trục chính, cơ quan dinh dưỡng nằm ở bụng, cơ quan thần kinh nằm ở phía sau. 9. Bàn tay con người có móng vuốt hoặc một số người mọc đuôi 20-25 cm. 10. Một số kháng nguyên và kháng thể của người và động vật tương tự nhau. Giả sử số lượng dữ liệu là bằng chứng giải phẫu so sánh; b là số dữ kiện bằng nhau về cơ quan thoái hoá. Mối quan hệ giữa a và b là: A. a + b = 9. B. ab = 1. C. a + 2 = 2b. d 2a – 3b = 1
  • Giao điểm tiếp theo dễ tạo ra phương sai tổ hợp nhất là: A. AaBbDd x Aabbdd. B. AaBbDd x AaBbDd. c. Abed x aaBbDd. Tiến sĩ .. AaBBDd x aaBbDd.
  • Nguyên nhân tại sao một tính trạng có trong tế bào chất lại được di truyền theo một cách rất đặc biệt là: a. Giao tử cái đóng góp nhiều gen tế bào chất cho hợp tử hơn giao tử đực. B. Giao tử đực không góp gen tạo tế bào chất trong hợp tử. C. ADN trong tế bào chất thường có dạng hình tròn. D. Gen trong tế bào chất của giao tử cái là gen trội so với gen ở giao tử đực.
  • Trường hợp nào sau đây được coi là đột biến gen lặn? 1. Hiện diện bên cạnh gen có lợi trội 2. Hiện diện ở trạng thái đồng hợp tử lặn 3. Điều kiện ngoại cảnh thay đổi tương ứng với gen lặn 4. Tế bào đột biến mất đoạn nhiễm sắc thể chứa gen trội tương ứng. Câu trả lời đúng là: A.1, 2b2, 3c2, 4d3, 4
  • Bệnh xơ nang ở người là do đột biến gen lặn gây ra. Một người đàn ông bình thường có cha mắc bệnh kết hôn với một người phụ nữ bình thường có cha mẹ bình thường nhưng có em gái mắc bệnh. Khả năng sinh con đầu lòng bị bệnh xơ nang của cặp vợ chồng này là A. 25%. b 75%. C 11,11% D 16,66%
  • Đặc điểm của công nghệ thông tin là gì? một. Quá trình tìm kiếm và xử lý thông tin b. Quá trình nghiên cứu và xuất bản các ứng dụng không thể tách rời việc phát triển và sử dụng máy tính điện tử. c. Quá trình tìm kiếm và xử lý thông tin tự động. Tiến sĩ .. Quy trình nghiên cứu và ứng dụng các công cụ tính toán
  • Ở ruồi giấm, alen A quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định mắt trắng. Theo lí thuyết, phép lai nào sau đây sẽ tạo ra đời con theo tỉ lệ 1 con cái mắt đỏ: 1 con cái mắt trắng: 1 con đực mắt đỏ: 1 con đực mắt trắng? một. XaXa x XAY. B. XAXa × XaY. c. XAXA × XaY. Tiến sĩ .. XAXa × XAY.
  • Câu 94: Theo quan niệm hiện đại, thực chất của quá trình chọn lọc làA. Phân biệt được khả năng sống sót của các cá thể trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. B. Sự khác biệt trong tìm kiếm bạn đời trong một quần thể. C- Phân biệt người khỏe mạnh, có khả năng tranh giành con mồi. D- Phân biệt khả năng tồn tại và sinh sản của các kiểu gen khác nhau trong một quần thể.
  • Điểm giống nhau giữa hai quá trình tái tạo và tái bản là: a. Chu kỳ tế bào có thể được lặp lại nhiều lần. B. Dẫn trên toàn bộ phân tử ADN. Cả hai đều được xúc tác bởi enzyme DNA polymerase. D- Các đơn phân được lắp ráp trên cơ sở nguyên tắc bổ sung.
Xem thêm  Cách cài đặt lại đồng hồ trên win 8.1

Kiểm tra giải pháp tập luyện tốt nhất

Bộ truyện hay nhất lớp 12

xem thêm

Di truyền liên kết Di truyền liên kết là hiện tượng một nhóm trình tự gen nằm trên cùng một nhiễm sắc thể (NST) và được di truyền cùng nhau trong quá trình di truyền để sinh sản hữu tính. Hai gen càng gần cùng một nhiễm sắc thể càng gần nhau thì càng khó chuyển đổi vị trí trong quá trình bắt cặp và lai giữa các crômatit không tương đồng trong cặp tương đồng ở đầu kỳ phân bào. Hai gen nằm trên cùng một nhiễm sắc thể và các locus càng xa nhau thì càng dễ chuyển đổi vị trí cho nhau. Ta gọi hai gen nằm trên cùng một nhiễm sắc thể là hai gen liên kết.

Moocgan phat hien ra di truyen lien ket va hoan vi gen qua

Ruồi giấm thông thường (D. melanogaster) là động vật kiểu mẫu, là đối tượng nghiên cứu của Thomas Hunt Morgan nhằm khám phá các quy luật di truyền liên kết với di truyền. Cho đến năm 2017, tám giải Nobel đã được trao cho các nhà khoa học cho công trình nghiên cứu sử dụng ruồi giấm.

Liên kết di truyền là một ngoại lệ đặc biệt đối với định luật phân li của Mendel. Tuy nhiên, sự ra đời của khái niệm “liên kết di truyền” không hề mâu thuẫn với quy luật phân li của Mendel mà ngược lại, đã bổ sung và đóng lại những sơ hở của sự kế thừa Mendel.

Di truyền liên kết hoàn toàn áp dụng cho trường hợp không xảy ra chuyển đoạn gen (các gen không đổi chỗ trong quá trình hình thành giao tử).

Xem thêm  Thông qua nhân vật Nhị Khanh ảnh chỉ hay nếu suy nghĩ của mình về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam

Kinh nghiệm của Morgan

Ở ruồi giấm, một dạng đột biến về màu sắc cơ thể và chiều dài cánh đã được phát hiện: kiểu hoang dã là đột biến thân xám thành thân đen, và kiểu hoang dã là cánh dài đột biến thành cánh cụt. Alen b (đen) truyền thống của thân xám trội hoàn toàn so với alen b + thân đen, alen vg (thiên cổ) cánh dài trội hoàn toàn so với alen vg + cánh cụt. Sự biểu hiện của hai gen này không phụ thuộc vào môi trường (tính thấm là 100%).

Làm thế nào để tiến hành?

Lai ruồi giấm Morgan Thân xám, cánh dài Với ruồi giấm thân đen và ruồi cánh cụt thuần chủng, thu được F1 toàn ruồi thân xám, cánh dài. Khi đem một con ruồi F1 thân xám, cánh dài đi phân tích, đời con của Fa phân li theo tỉ lệ 1 thân xám, cánh dài: 1 thân đen, cánh cụt, tính đến tần số đột biến là 0.

quang cảnh

Giả sử hai gen quy định màu sắc thân và chiều dài cánh tuân theo định luật Mendel phân bố độc lập, ta có sơ đồ lai sau đây.

Ruồi giấm (theo quy tắc của Mendel)

S Thân xám và cánh dài

b b vgvg

x thân đen, chim cánh cụt

b + b + vg + vg +

GP b vg b + vg +
bb + vgvg +

Thân xám, cánh dài

bb + vgvg + b + b + vg + vg +
GF1 1 b vg: 1 b + vg +: 1 b vg +: 1 b + vg b + vg +
Fa 1 bb vgvg: 1 b + b + vg + vg +: 1 b + b + vgvg: 1 bb vg + vg +

1 thân xám, cánh dài: 1 thân đen, cánh cụt: 1 thân xám, cánh cụt: 1 thân đen, cánh dài

Tuy nhiên, các thí nghiệm cho thấy Fa chỉ phân tách theo tỷ lệ một thân xám, cánh dài: một thân đen, cánh cụt. Chắc chắn, sự di truyền của màu sắc cơ thể và chiều dài cánh không phụ thuộc vào định luật phân loại độc lập của Mendel. Sau khi nghiên cứu, Morgan đã đưa ra kết luận rằng: hai gen quy định màu thân và chiều dài cánh có locus di truyền nằm trên cùng một nhiễm sắc thể nên không thể phân li độc lập theo quan niệm Mendel. Kiểu gen của ruồi (P) biểu hiện thân xám, thân dài và thân đen, cánh cụt là:

b v g b v g {\ displaystyle {\ operatorname {b \ vg} \! \ overatorname {b \ vg}}}

b + vg + b + vg + {\ displaystyle {\ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+)) \! \ over \ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+}}}}
(Dấu gạch ngang để cho biết gen b và gen vg nằm trên cùng một nhiễm sắc thể). Ta có sơ đồ phép lai của Drosophila theo quy luật di truyền liên kết:

Vẽ Lửa bay (theo Luật Liên kết)

S Thân xám, cánh dài

b v g b v g {\ displaystyle {\ operatorname {b \ vg} \! \ overatorname {b \ vg}}}

x thân đen, chim cánh cụt

b + vg + b + vg + {\ displaystyle {\ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+)) \! \ over \ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+}}}}

GP b vg b + vg +

b vg b + vg + {\ displaystyle {\ operatorname {b \ vg} \! \ over \ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+}}}}

Thân xám và cánh dài

b vg b + vg + {\ displaystyle {\ operatorname {b \ vg} \! \ over \ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+}}}}

x

b + vg + b + vg + {\ displaystyle {\ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+)) \! \ over \ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+}}}}

GF1 1b vg: 1b + vg + b + vg +
Fa Đầu tiên

b vg b + vg + {\ displaystyle {\ operatorname {b \ vg} \! \ over \ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+}}}}
: Đầu tiên

b + vg + b + vg + {\ displaystyle {\ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+)) \! \ over \ operatorname {b ^ {+} \ vg ^ {+}}}}

1 thân xám, cánh dài: 1 thân đen, cánh cụt

Điều kiện kiểm tra đúng đối với quy luật di truyền này là quá trình ghép đôi và lai xa diễn ra tự nhiên (không có đột biến do đột biến gen hoặc giao phối không đồng đều) và số lượng cá thể phải đủ lớn.

Kinh nghiệm của Morgan

Làm thế nào để tiến hành?

Lấy từ “https://en.wikipedia.org/w/index.php?title=Generation_link_link&oldid=66648613”

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>