Mẹ bị viêm gan B có cho con bú được không

Đánh giá của bạn post

Theo bác sĩ Văn Thị Hòe Thông, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm có thể gây xơ gan, ung thư gan dẫn đến tử vong. Mỗi năm trên thế giới có hơn một triệu người chết vì căn bệnh này. Báo cáo thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam hiện nay vào khoảng 8%.

Virus viêm gan B lây truyền theo 3 con đường: qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Đặc biệt, nguy cơ lây truyền sang con của người mẹ mắc bệnh lên đến 90%. Khi trẻ bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ thì tỷ lệ phát triển thành viêm gan mãn tính rất cao (95%), trong đó 25-50% có biểu hiện xơ gan, ung thư gan, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính chất cuộc sống của bệnh nhân. mạng.

Phan Thị Hoen Thông cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 3 cách chính lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con. Đầu tiên là máu và dịch khi bánh nhau bị tổn thương trong quá trình chuyển dạ, các thủ thuật xâm lấn trong chẩn đoán trước sinh (chọc dò ối, sinh thiết nhau thai) hoặc khi mẹ có dấu hiệu nhiễm trùng.

Thứ hai, vi-rút lây truyền qua tế bào bằng cách truyền qua đường máu của mẹ, qua nhau thai, và sau đó truyền sang em bé. Thứ ba, virus có thể lây truyền qua gen, người ta tin rằng các tế bào trứng và tinh trùng bị nhiễm viêm gan B sẽ được truyền sang thai nhi.

Về việc nhiều ý kiến ​​cho rằng virus viêm gan B cũng có thể lây qua sữa mẹ, bác sĩ Thông cho biết, cho đến nay, chưa có đủ bằng chứng để khẳng định sự hiện diện của HBsAg, HBeAg và HBV DNA trong sữa mẹ. Kháng nguyên xác nhận viêm gan B) làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong thời kỳ cho con bú và cho con bú.

Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng nếu trẻ được ngăn ngừa nhiễm trùng đúng cách thì việc cho trẻ bú mẹ (ngay cả khi mẹ bị viêm gan B) cũng không làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong
Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú không?

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới, các tổ chức sản phụ khoa quốc tế và Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra chiến lược phát hiện sớm nhất viêm gan B cho phụ nữ mang thai, trong ba tháng đầu thai kỳ, không phụ thuộc vào khả năng sinh sản. Bạn có bao giờ? Anh ta đã được tiêm phòng hay xét nghiệm chưa?

Các chiến lược phòng ngừa được đưa ra trong trường hợp người mẹ đã được xác nhận là bị nhiễm viêm gan B bao gồm tiêm chủng, điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Ông Thông nhấn mạnh, nếu trẻ có mẹ bị nhiễm viêm gan B được tiêm phòng thì vẫn có 30% tỷ lệ trẻ bị lây nhiễm. Nếu vắc-xin và kháng nguyên được kết hợp trong vòng 12 giờ sau sinh, em bé sẽ được ngăn ngừa 90% khỏi mắc bệnh, nhưng vẫn có 10% nguy cơ lây nhiễm viêm gan B. Người mẹ có tải lượng vi-rút trong máu cao.

Tuy nhiên, nếu kết hợp 3 phương án phòng ngừa trên, chúng ta có thể giảm 96-98% nguy cơ lây nhiễm của trẻ.

Đối với thuốc kháng vi-rút, ông Thông cho biết, thời gian điều trị được khuyến cáo hiện nay cho phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan B là từ 28 đến 32 tuần của thai kỳ. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng giai đoạn này hoàn toàn an toàn và hiệu quả. Với một số nghiên cứu cho rằng nên điều trị sớm, trong tam cá nguyệt đầu tiên, theo bà Thông, để đưa ra khuyến cáo, cần có thêm bằng chứng lâm sàng chắc chắn.

Nguyên Lian

Me bi viem gan b co cho con bu duoc

Tại Việt Nam, từ năm 2016 đến 2019, số ca mắc bệnh ho gà tăng gấp 3 lần. Trẻ mắc bệnh này thường có tỷ lệ tử vong rất cao do các biến chứng như viêm phổi, co giật, viêm não…

Tôi đang mang thai sắp sinh và kết quả xét nghiệm HbsAg và HbeAg của tôi là dương tính. Bác sĩ đề nghị không cho con tôi bú sữa mẹ. Xin bác sĩ cho tôi hỏi tại sao tôi không cho con bú được vì khi tôi sinh con đầu lòng tôi cũng bị nói là VGSVB, nhưng bác sĩ lúc đó nói là không sao, khi sinh xong cháu đã tiêm phòng nên cháu vẫn bú được. Lần này con vẫn muốn bú mẹ, vậy tại sao lần đầu tiên con không cho con bú mà lần này lại không được? (bạn đọc)

Câu trả lờiChào bạn, theo nội dung tin nhắn thì bạn đang thắc mắc tại sao bạn bị viêm gan, bác sĩ đề nghị bạn không cho con bú sữa mẹ và bạn của bạn cũng bị bệnh như bạn nhưng bạn có thể cho con bú sữa mẹ được không, xin trả lời như sau :

HBsAg Kết quả dương tính cho thấy bạn đang bị nhiễm vi rút viêm gan B, và HBeAg Dương tính, tức là virus viêm gan B có khả năng sinh sản và rất dễ lây lan (khoảng 90%). Vì vậy, khi mẹ bị viêm gan B có HbeAg (+) thì không nên cho con bú mà nên cho con bú bình thường có HbeAg (-). Chắc do lần mang thai đầu tiên HbeAg (-) nên bác sĩ đồng ý cho cháu bú nhưng lần mang thai này HbeAg (+) bác sĩ đề nghị không cho cháu bú. Các bà mẹ bị nhiễm viêm gan B, để bảo vệ con, cần tiêm phòng sớm cho trẻ (trong vòng 24 giờ sau khi sinh), đặc biệt là trong hai giờ đầu. Vì sức khỏe của mẹ và bé, trong 3 tháng cuối thai kỳ, bạn nên đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa viêm gan để bác sĩ đánh giá và cân nhắc điều trị khi cần thiết, nhằm giảm khả năng lây truyền bệnh cho đứa bé. Và tốt cho sức khỏe của mẹ.

tình yêu!

BA. Lou Thi Phong

Chuyên khoa Gan – Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong ahr0chm6ly9ozxdlbc5jb20udm4vdxbsb2fkcy9zbglkzxnob3dzl0hld2vslunus00td2vilmpwzw==
Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong ahr0chm6ly9ozxdlbc5jb20udm4vdxbsb2fkcy9zbglkzxnob3dzl0hfv0vmluvdt0dsruvolujbtk5fukrfu0tut1bfkdeplmpwzw==
Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong ahr0chm6ly9ozxdlbc5jb20udm4vdxbsb2fkcy9zbglkzxnob3dzlzmuanbn
Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong ahr0chm6ly9ozxdlbc5jb20udm4vdxbsb2fkcy9zbglkzxnob3dzlzquanbn
Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong ahr0chm6ly9ozxdlbc5jb20udm4vdxbsb2fkcy9zbglkzxnob3dzlzuuanbn

Thưa Chuyên gia, tôi phát hiện mình mắc bệnh viêm gan B khi đang mang thai được 2 tháng. Sau khi sinh cháu được tiêm huyết thanh viêm gan B, tuy nhiên cháu còn thắc mắc bệnh viêm gan B có lây qua đường sữa mẹ được không, mẹ bị viêm gan B có cho con bú được không?

Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong

Trung tâm tư vấn y tế:

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi. “Bệnh viêm gan B có lây qua sữa mẹ không?Cụ thể như sau: Viêm gan B là một loại viêm gan do vi rút gây ra nên bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua các con đường: quan hệ tình dục với người bệnh, truyền máu không an toàn, dùng chung thuốc. Khả năng bị nhiễm vào máu của người bị bệnh (dao cạo râu, bông tai, bàn chải đánh răng,…) được truyền từ mẹ sang con. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không có bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào cho thấy sữa mẹ là nguyên nhân lây nhiễm viêm gan B. Bạn có thể yên tâm.

Một câu hỏi nữa khiến chị băn khoăn là mẹ bị viêm gan B có cho con bú được không? Việc lây truyền vẫn có thể xảy ra nhưng chỉ khi núm vú của mẹ bị trầy xước có dịch hoặc máu. Trên thực tế, xác suất lây truyền bệnh này thấp (khoảng 2-3%) và thường chỉ khi mầm răng phát triển, trẻ mới nghiến vào núm vú của mẹ và gây chảy máu. Tuy nhiên, khi đó trẻ đã được tiêm phòng viêm gan B và có kháng thể nên cũng có hàng rào bảo vệ. Hơn nữa, lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ hơn hẳn các nguy cơ bệnh tật (nếu trẻ được tiêm phòng đầy đủ). Vì vậy, những bà mẹ mang mầm bệnh vẫn được khuyên nên cho con bú.

Đây được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B của phụ nữ mang thai là 10-13% và lây từ mẹ sang con là 44,7%.

Phụ nữ mang thai có thể bị nhiễm viêm gan B trước hoặc trong khi mang thai, nhưng cô ấy thường bị nhiễm trùng từ trước mà không bị phát hiện. Nhưng điều đáng mừng là virus viêm gan B không ảnh hưởng xấu đến thai kỳ nên thai nhi vẫn có thể phát triển bình thường.

Để phòng ngừa và tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho thai nhi, trong vòng hai giờ đầu sau khi sinh em bé, bệnh viện sẽ tiêm ngay thuốc có huyết thanh kháng viêm gan B (vì người mẹ nhiễm viêm gan B có thể truyền sang. một đứa trẻ). Tiếp theo là tiêm vắc xin viêm gan B và giữ đúng lịch tiêm chủng như những trẻ khác. Điều này giúp bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ (lây truyền) lây truyền từ mẹ sang con, viêm gan mãn tính và xơ gan khi trưởng thành.

Tôi hy vọng các câu trả lời trên đã thông tin đầy đủ cho bạn và giúp bạn thoải mái. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Trung tâm Tư vấn Y tế – Công ty Dược phẩm Echo

Để được tư vấn về sức khỏe và sử dụng sản phẩm hiệu quả, vui lòng gọi 1800556889

Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong

Nhiều bà mẹ Việt nuôi con bằng sữa mẹ lo lắng khi con bị nhiễm virus viêm gan B

Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B ở Việt Nam khoảng 10 – 20% dân số, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em. Điều này đã khiến nhiều bà mẹ Việt Nam đang cho con bú lo lắng khi bị nhiễm vi rút viêm gan B, vậy liệu có làm tăng lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con hay không?

Nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con khi sinh nở

Theo khuyến cáo của WHO, tất cả các em bé sơ sinh cần được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ đầu. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền từ mẹ và hầu như loại bỏ nguy cơ lây truyền qua sữa mẹ hoặc cho con bú. Trẻ sơ sinh được chủng ngừa viêm gan B cũng sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm vi-rút viêm gan B từ tất cả các đường lây truyền có thể khác.

Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong

Trẻ em bị nhiễm vi rút viêm gan B có nhiều khả năng phát triển thành viêm gan B mãn tính

Có hay không? Nguy cơ nhiễm viêm gan B khi cho con bú

Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 2009 khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy việc cho con bú làm tăng nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Nếu người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và đã có kháng thể, có thể truyền kháng thể âm tính với HBs qua nhau thai cho thai nhi, như vậy trẻ sơ sinh được bảo vệ khỏi virus viêm gan B trong 6 năm. Một tháng tuổi, bé có thể bú mẹ khi đã được tiêm phòng.
Một phân tích tổng hợp gần đây về chủ đề lây truyền bệnh viêm gan B qua sữa mẹ cho 751 trẻ ở nhóm bú sữa mẹ và 873 trẻ ở nhóm không được bú sữa mẹ cho nhóm nghiên cứu tại Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc Kwok chỉ ra rằng, theo độ tuổi 12 tháng tuổi, 31 trẻ được phát hiện nhiễm viêm gan B ở nhóm bú sữa mẹ, so với 33 trường hợp dương tính ở nhóm không bú sữa mẹ. Ở 6-12 tháng tuổi, tất cả trẻ trong nhóm nghiên cứu đều có lượng kháng thể (anti-HBs) xấp xỉ nhau và không có tác dụng phụ hoặc biến chứng nào được ghi nhận trong thời gian bú mẹ.

>> Tìm hiểu thêm giải pháp kiểm soát viêm gan B hiệu quả cần được tư vấn ngay

Kết luận và giải pháp phòng tránh lây nhiễm viêm gan B cho trẻ có mẹ nhiễm vi rút viêm gan B

Me bi viem gan b co cho con bu duoc khong

Trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng càng sớm càng tốt sau khi sinh

Dựa trên những kết quả này, các nhà khoa học kết luận:Cho con bú sau khi tiêm phòng phù hợp không làm tăng nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang conCác chuyên gia về viêm gan khuyến cáo các bà mẹ đang cho con bú, đặc biệt là bà mẹ bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính (HBV), tránh cho con bú trực tiếp khi có các bệnh lý về vú như nứt núm vú, chảy máu hoặc tổn thương vú. đun nóng hoặc đun cách thủy cho nguội nhanh) trước khi cho bú, vì trong trường hợp vú bị tổn thương, trẻ có thể tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết huyết thanh.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Xem thêm  Toán lớp 6 trang 11 tập 2 Chân trời sáng tạo
Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>