Lý do mà thám hoa đưa ra có liền quân gì đến yêu câu của vua nhà Minh với nước ta

Đánh giá của bạn post

Từ sân khu nhà tập thể men theo một con hẻm nhỏ chừng 500 mét, chúng tôi tìm đến Nhà thờ Thám Hoa Giang Văn Minh. Cổng vào nhà rộng khoảng 2 m, cao hơn 3 m, lợp ngói cổ, đầu cổng là số điện thoại mà khách có thể gọi vào. Bước vào sân, chúng tôi thấy 4 cụ già đang ngồi đánh cờ. Thấy khách, một cụ già đứng dậy giới thiệu tên là Jiang Fan Lu, 74 tuổi, cháu 10 đời của ông Thẩm Hứa Giang Văn Minh, người trực tiếp trông coi nhà thờ. Ông Lưu dẫn chúng tôi vào khu nhà thờ rộng khoảng 400m2 được xây dựng theo hình chữ Nhị gồm chánh điện, chánh điện và các vật dụng như: sân, cổng, vườn. .. Những nét chạm khắc, hoa văn rất tinh xảo thuộc thời Nguyễn. Ông giải thích rằng sảnh chính có một phòng trưng bày mở nhằm mục đích tổ chức lễ kỷ niệm. Trong nhà thờ hiện còn lưu giữ được một số hiện vật có giá trị như clip, bia đá, lư hương, mặt đồng. Hai bên đường có treo hai bức trướng:

Kỷ niệm 100 năm thành lập Mong Fu Hamlet

Cổ Phong Thanh Thiên Hoa Môn “

Ông Lữ đã dịch cho chúng tôi ý nghĩa của các âm tiết: Trăm năm nhớ ơn làng quê hương / Hương sắc ngàn năm nơi cửa Thám Hoa.

Trong khi chúng tôi đang cử hành thánh lễ, tiếng chuông vang lên như muốn nói với tổ tiên rằng con cháu của ông luôn nhớ ơn đức tính mạnh mẽ của vị đại thần làm rạng danh đất Việt. Bên cạnh khói hương nghi ngút, dù câu chuyện về sứ mệnh truyền giáo của Giang Văn Minh được hầu hết người Việt Nam biết đến nhưng qua câu chuyện của anh, các nhà báo vẫn chăm chú như mới được nghe lần đầu. Thẩm Hoa Giang Văn Minh sinh ngày 6 tháng 9 năm Quý Dậu (1573), thuộc đời thứ tư của dòng họ Giang tại làng Kì Mía, thị trấn Mung Fu, tổng Cẩm Giả, huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tài. (nay là Đường Lâm). , Sơn Tây, Hà Nội). Năm 55 tuổi, trong kỳ thi đình, ông đỗ Đệ nhất giáp tiến sĩ xuất thân (không ai đỗ Trạng nguyên nên đỗ đạt cao nhất). Vào ngày 30 tháng 12 năm 1637, ông được bổ nhiệm làm đại sứ. Có rất nhiều câu chuyện kể về khả năng ứng biến linh hoạt của nhà ngoại giao linh hoạt này trong thời gian ông và đoàn tùy tùng thực hiện sứ mệnh cao cả được nhà vua giao cho.

Ly do ma tham hoa dua ra co lien quan gi den yeu cau cua vua nha minh voi nuoc ta

Ông Jiang Fan Lu giới thiệu về nhà thờ và kể câu chuyện về sứ mệnh của điều tra viên Giang Văn Minh.

Lần đầu tiên, vào ngày sinh nhật vua Minh, sứ thần khắp nơi mang lễ vật đến, nhưng sứ thần An Nam lại khóc lóc thảm thiết. Hỏi tại sao, sứ bộ Giang Văn Minh nói: “Theo lệnh vua Lỗ, sứ thần được phong quốc thái dân an, lưu lạc bao năm ở đất ngoại quốc mà vẫn chưa làm tròn bổn phận, lòng còn .. đâu. Mẹ có vui không? Bây giờ là ngày giỗ của ông cố, con vẫn không về quê thắp hương được, như vậy chẳng phải là xúc phạm đến tổ tiên của con rồi sao? ”Cô lại ôm mặt khóc. Vua Minh chợt phá lên cười: “Tưởng thế thì sao phải khóc, nhà ngươi có hiếu với tổ tiên cũng đáng khen, nhưng nếu là giỗ cha, mẹ thì vẫn được, nhưng ông ngoại ở rất xa, không cần lo lắng, đã khuất, Đã nhiều đời xa cách, bọn họ cũng có thể “cự tuyệt”.

Sứ giả Việt Nam lau nước mắt, ngẩng đầu lên và nói với giọng trầm và chắc: “Em ơi, những lời dạy của một vị Thánh Hoàng thật là quý giá. Bản thân em cũng nghĩ vậy nhưng vẫn chưa nghỉ, vì em vẫn còn thấy trong cuộc sống còn nhiều điều xa vời không thể“ bỏ qua ”. Ví dụ như Cõi Namion God triều đình bắt người danh giá ngàn vàng trả món nợ mà Lưu Thăng đã chết hàng trăm năm trước.

Cho đến nay, không có sự từ bỏ. Nay theo lời dặn của Thánh Hoàng, tôi cũng xin hoãn ngày Giỗ Tổ Tổ Tiên để hưởng lễ này. Từ đây cầu xin Thánh Hoàng “bào chữa” cho những món nợ của Lưu Đường, để mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước không vướng bận những chuyện xa vời như vậy… Vua Minh lấy làm lạ! Lập luận của thiên thần rất mềm mại và nhẹ nhàng nhưng chặt chẽ và không có kẽ hở. Nhà vua đành phải lắc đầu, đành hủy bỏ cống nạp cho người vàng.

Xem thêm  Ngày thất tịch ngưu lang chức nữ

Một câu chuyện khác tuy nhuốm màu u buồn nhưng lại thể hiện rõ nhân cách tài hoa của nhà ngoại giao Giang Văn Minh. Đây là thời vua Minh Khi được hỏi tại sao sứ thần không ra ngoài thưởng ngoạn phong cảnh trong tiết Thanh minh mà lại nằm sấp để phơi nắng, Giang Sở Minh trả lời: “Không có chuyện gì có thể giấu giếm Thiên đình cả, tôi đã thích rồi. đọc kinh từ khi còn nhỏ. ”, và tôi đã sưu tập nhiều thư trên đời để nằm trong bụng, kể từ ngày tôi đến đất nước, khí hậu ẩm ướt, tôi sợ rằng sách của Thánh hiền sẽ thối rữa nếu không được sử dụng trong một thời gian dài, vì vậy vào một ngày nắng ấm, dạ dày của tôi lộ ra rằng nó đã khô! “Biết rằng người đứng trước mặt mình không phải là người thường, vua Minh mời Giang Sở Minh. vào triều đình và lập luận để kiểm tra tài năng của trường trung học và trí thông minh của sứ thần Anna Nemoun. Lập luận được đưa ra là:

“Trụ cột chung Kim Dae De Luk”.

Nghĩa là: Cột đồng đến nay đã xanh.

Câu này cho biết Mã Viện đã từng đàn áp cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ​​rồi chôn cột đồng với lời nguyền: Cột đồng bị diệt, Giao Chỉ diệt (Cột đồng nát, Giao Chỉ diệt).

Trước sự ngạo mạn này, Giang Sở Minh kiêu ngạo đáp lại một câu:

“Máu của Đặng Giang xưa là máu đỏ.”

Ý nghĩa: Sông Đằng từ ngàn xưa đã có màu đỏ.

Có thể nói, bảy chữ ngất ngưởng ấy đã quy tụ những tinh hoa, bản lĩnh của non sông Việt Nam! Máu vẫn còn đỏ vì máu đã đổ ra từ các trận đánh Nguỵên hạ Hoàng Thao (938), Lỗ Huân đánh Hác Nhân Báo (981), Trần Hồng Đào đánh Thốt Huân (1288). Sau khi bị cắn trúng độc, vua Minh nổi giận, bất chấp quy luật quan hệ, trợn mắt lấp miệng, mở bụng Giang Văn Minh ra xem cỡ sứ thần mà ngủ thiếp đi. Tội ác đê hèn này xảy ra vào năm 1639. Dù phẫn uất trước sự sỉ nhục của Giang Văn Minh trước sứ thần kiêu hãnh của vua Minh. Anh ta vẫn được ướp xác bằng thủy ngân cho sứ mệnh đưa nó về nước. Vua Lỗ Thần Tông và chúa Trịnh Tráng đến bái kiến ​​linh cữu ông và truyền câu: “Sứ giả không sỉ nhục quân tử, sứ thần không thể làm nhục vua, xứng là bậc anh hùng thiên cổ”. Đồng thời, ông được truy tặng tước “Tả Thị lang Minh Quận công”.

Ông Jiang Fan Lu cho biết theo di nguyện của ông, thi thể được chôn úp chứ không phải ngửa như bình thường. Ngôi mộ tọa lạc tại Đống Dừa, Gò Đông, Làng Mông Phụ, Đường Lâm, được xây bằng gạch vồ, xung quanh có tường hoa bảo vệ. Nhà hàng, nơi tổ chức lễ tang của ông, có tên là Jiang Kuan. Vào ngày 2 tháng 6 âm lịch (ngày giỗ của ông) hàng năm, nhân dân, chính quyền địa phương và con cháu trong họ Dòng họ Giang khắp nơi đều tề tựu về đây để tri ân công lao to lớn của ông với dân, với nước. Cái tên Thám hoa Giang Văn Minh cũng được đặt cho một ngôi trường ở thị trấn Sơn Tài và một con phố ở trung tâm Hà Nội. Được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa ngày 24/5/1991, Nhà thờ Tổ Giang Văn Minh là nơi linh thiêng ghi công ơn của Thám Hoa và cũng là nơi giáo dục truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ. Đồng thời là lời nhắc nhở về vị tướng quân đã chôn vùi cây cột đồng và các thế lực âm mưu thôn tính nước Việt, rằng trong lòng dân tộc Việt Nam ngàn năm nay luôn có một cột đồng trụ vững chắc – đoàn kết, thống nhất. trong công việc.xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài và ảnh: Văn Lợi

Ly do ma tham hoa dua ra co lien quan gi den yeu cau cua vua nha minh voi nuoc ta

Thám hoa Giang Văn Minh Nhà thờ xã Đường Lâm

Giang Văn Minh sinh năm 1573 tại Mung Fu Hamlet. Ông thi đỗ Trạng nguyên khoa Mậu Thân, thời vua Lỗ Thận Tụng năm 1628. Trong kỳ thi này không có người đỗ Trạng nguyên hay Bảng nhãn mà chỉ có danh hiệu Thám hoa. Ông là một nhà ngoại giao học cao, tài năng, có học thức, tài hùng biện và can đảm. Năm 1637, vua Lỗ cử sứ thần Giang Văn Minh sang Trung Quốc. Khi vào yết kiến, vua Minh có ý muốn thử tài của sứ thần nước Việt nên đã lập luận: “Đông Trù chi kim đại lục” (dịch nghĩa: cột đồng đã phủ rêu chưa). Vua Minh ngang ngược ngạo mạn, ám chỉ việc Mã Viện năm xưa sang xâm lược nước ta. Sau khi dẹp loạn, Hai Bà Trưng đã dựng lên một cây cột đồng khắc 6 chữ “Đông Trúc Triệt, Tiêu Chí Kil” nghĩa là: Nếu cột đồng gãy thì dân Giao Chỉ chết) Là lời nguyền đối với dân tộc ta.

Xem thêm  Xác định trên bản đồ vị trí các quốc gia Đông Âu

Nghe xong, thám tử Hứa Giang Sở Minh dù rất tức giận nhưng vẫn điềm nhiên đáp: “Nước Đằng Giang xưa máu đỏ” (Dịch: Sông Bạch Đằng từ xưa đến nay vẫn đỏ). Sự phản đối quyết liệt, thể hiện tinh thần anh dũng, tự hào dân tộc, gợi cho vua Minh nhớ lại ba lần sông Bạch Đằng nhuộm máu quân xâm lược phương Bắc: chiến thắng quân Ngô Quềnh đại thắng quân Nam Hán (năm 938), chiến thắng chiến thắng quân Tống thời Lê Đại Hành (981) và chiến thắng quân Mông Cổ Trần Hưng Đạo (1288).

Cứ tưởng có thể làm nhục đại sứ Việt Nam, không ngờ lại bị Giang Văn Minh làm nhục. Bất chấp Luật quan, vua Minh hèn nhát sai quân mổ bụng ông để xem “độ to và gan dạ của sứ nước A Nam”. Sau khi giết được vua Minh, vua Minh khen ông là người tỉnh táo nên ra lệnh ướp xác bằng thủy ngân, đặt trong quan tài đậy kín và giao cho phái đoàn phương Nam đưa xác về nước. Nghe tin Thám hoa Giang Văn Minh anh dũng hy sinh, vua Lỗ và chúa Trịnh vô cùng đau buồn. Nhà vua đích thân về quê làm lễ an táng và ban cho ông mấy chữ: “Bất tử vi bản, vi anh hùng” nghĩa là “thực hiện sứ mệnh không làm nhục mệnh lệnh của vua, xứng đáng là bậc anh hùng thiên cổ”. Ông có biệt hiệu là “Tả Thị lang, chức quan, tước Vinh”.

Ly do ma tham hoa dua ra co lien quan gi den yeu cau cua vua nha minh voi nuoc ta

Mộ Thám hoa Giang Văn Minh tại Đất Gò Động – Xã Đường Lâm

Hiện nay, lăng mộ Thám hoa Giang Văn Minh vẫn được gia đình chăm sóc cẩn thận trong khuôn viên Làng Gò Đông – Mông Phụ, được xây dựng bằng nền gạch, xung quanh có tường bao hoa bảo vệ. Còn nhà hàng, nơi tổ chức tang lễ của ông, người dân địa phương gọi là Quán Giang để ghi nhớ câu chuyện về người đi sứ mang vinh quang về cho đất nước. Năm 1845, nhân dân trong vùng lập Nhà thờ Thám Hoa Giang Văn Minh để tưởng nhớ công lao của ông. Đây là một trong những di tích lịch sử được nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu mỗi khi đến làng cổ Đường Lâm.

Nhà thờ có diện tích khoảng 400 m2, được thiết kế theo kiểu chữ nhị gồm tiền đường và hậu đường. Các công trình được xây bằng gạch, lợp ngói cũ. Trần nhà làm bằng gỗ phẳng mịn, sắc nét không chạm trổ cầu kỳ. Cổng nhà thờ có một mặt lợp ngói, xây bằng gạch, khắc dòng chữ Hán “Giang Tham Hoa Kông Tử” (Tả Thị Lang Tham Hoa Giang Văn Minh Tổ thờ). Hậu Đường là nơi thờ chính, 3 gian đều có các gian thờ với những chiếc bàn thờ thếp vàng rất đẹp. Trong nhà thờ hiện còn lưu giữ được một số di vật quý như: 4 bức hoành phi, 20 đôi câu đối chữ Hán (10 đôi viết trên gỗ mạ vàng, 10 đôi viết trên cột tường), 3 tấm bia đá. Được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia năm 1991, Nhà thờ Tổ Giang Văn Minh là nơi linh thiêng ghi công ơn của Thám Hoa và cũng là nơi giáo dục truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ.

Ngày giỗ của Thám hoa Giang Văn Minh vào ngày 2 tháng 6 âm lịch hàng năm.

Ngày 4/7/2019 (tức ngày 2/6 năm Kỷ Hợi), kỷ niệm 381 năm ngày mất của Thám hoa Giang Văn Minh, nhân dân, chính quyền địa phương và con cháu dòng họ Giang đã tề tựu đông đủ khắp nơi. Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh để tưởng nhớ công lao của vị đại thần với khí phách anh hùng bất khuất đã có công làm rạng danh non sông đất nước.

Vân Thanh

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>