Lưu ý sau khi tiêm trưởng thành phổi

Đánh giá của bạn post
Luu y sau khi tiem truong thanh phoi

Ưu nhược điểm của vật liệu phổi
Các bác sĩ khuyên bạn nên tiêm thuốc trưởng thành phổi trong những trường hợp có nguy cơ sẩy thai, vì có nguy cơ sinh non. Bên cạnh lợi ích giúp giảm nguy cơ suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, thuốc tiêm trưởng thành phổi cũng mang đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

1. Lợi ích của việc tiêm thuốc trưởng thành phổi
Có hai loại thuốc hỗ trợ phổi (thuốc làm chín phổi) được khuyến cáo sử dụng cho trường hợp chuyển dạ sinh non hoặc có nguy cơ chuyển dạ sinh non từ 28 đến 34 tuần tuổi: betamethasone và dexamethasone (thuộc nhóm corticosteroid). Gần đây, thời gian sử dụng thuốc trưởng thành phổi có thể được kéo dài đến thai nhi 26-27 tuần hoặc tuổi thai dưới 39 tuần nếu phải sinh mổ tự chọn.

Với trẻ sinh non (khi thai 22-37 tuần tuổi), các cơ quan nội tạng chưa hoàn thiện về mặt chức năng, đặc biệt là phổi khiến bé không trao đổi được khí gây suy hô hấp. Trẻ sơ sinh được tiêm thuốc chưa trưởng thành phổi có ít nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp, tử vong ở trẻ sơ sinh và các bệnh khác. Đồng thời, phương pháp điều trị này không làm tăng các biến chứng ở trẻ sơ sinh hoặc khiến thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

94889710 137525044554478 5238492407439294464 n. Png? Nc cat=100& nc sid=8024bb& nc ohc=plhiqrvumtoax8ghris& nc ht=scontent. Fhan2 4

#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – ứng dụng lập lịch trình, Massage cho em bé, tắm em bé, mở khóa khóa sữa, quan hệ đối tác chăm sóc mẹ Ở nhà và hẹn gặp Tiêm phòng Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app Hotline 0985768181.

2. Tác dụng phụ tiêm trưởng thành phổi
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các loại thuốc betamethasone và dexamethasone dùng cho phụ nữ mang thai được xếp vào nhóm C, nhóm có thể có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Việc sử dụng thuốc trưởng thành phổi có thể gây ra một số tác hại cho mẹ và thai nhi như:

Có thể gây ra các phản ứng phụ tiêu cực trong não và chức năng trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận ở thai nhi; ức chế trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận ở phụ nữ có thai; Thuốc có thể làm giảm khả năng miễn dịch của mẹ, tăng nguy cơ nhiễm trùng bào thai, nhiễm trùng sơ sinh sớm và nhiễm trùng sau sinh ở mẹ; Dùng dexamethasone liều cao có thể gây nhiễm độc thần kinh cho thai nhi; gây phản ứng phản vệ hoặc quá mẫn, hạ huyết áp hoặc sốc; Có thể gây chậm phát triển thần kinh ở trẻ em được điều trị với hơn 3 đợt thuốc làm chín phổi; Việc mẹ sử dụng corticosteroid có liên quan đến trẻ nhẹ cân, giảm chu vi vòng đầu do sụn và xương bị hóa sớm, các khớp sọ lành sớm; Sau khi tiêm, sự trưởng thành phổi của thai nhi có thể xảy ra. Tuy nhiên, trẻ em được tiêm nhiều hơn 3 liều thuốc trưởng thành phổi có thể mắc chứng tăng động giảm chú ý sau này; Thuốc tiêm trưởng thành phổi có thể làm tăng nhẹ lượng đường trong máu ngay sau lần tiêm đầu tiên và kéo dài trong khoảng 5 ngày. Vì vậy, thai phụ cần được kiểm tra tiểu đường thai kỳ trước khi tiêm hoặc 5 ngày sau khi tiêm để tránh tình trạng tăng đường huyết không kiểm soát.

Nhìn chung, phương pháp này thực sự cần thiết đối với những trường hợp có dấu hiệu dọa sẩy thai hoặc có nguy cơ sinh non. Bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc trưởng thành phổi tùy vào thời điểm chính xác và tình hình thực tế để tránh phải dùng thuốc lặp lại, từ đó giảm thiểu những hậu quả không mong muốn cho thai phụ và thai nhi. Đối với thai bình thường, không nên tiêm thuốc trưởng thành phổi vì có thể gây ra một số ảnh hưởng đến thai.

Xem thêm  Phim bo tvb moi nhat 2022

Câu trả lời:

Hỗ trợ phổi thai nhi tức là đưa một liều corticoid vào cơ thể mẹ để sản sinh ra chất làm chín phổi thai nhi, ngăn ngừa sinh non.

Các bằng chứng y tế hiện nay cho thấy liệu pháp corticosteroid để hỗ trợ phổi đã cứu sống nhiều trẻ sinh non, đặc biệt nếu được áp dụng tốt trong chuyển dạ sinh non. Thông thường khi sản phụ sinh non ở vùng sâu vùng xa và phải hồi sức sơ sinh tích cực, thuật ngữ “vận chuyển trong tử cung” thường được sử dụng. Các bác sĩ cố tình gây ra các cơn co thắt bằng cách cho các loại thuốc khác nhau để giúp giảm các cơn co thắt, để mẹ và bé sẵn sàng cho sự trưởng thành của phổi, để em bé khi sinh ra giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi sớm. Bác sĩ cũng đã có đủ thời gian để đưa em bé đến NICU.

Hỗ trợ phổi thai nhi thường được sử dụng trong trường hợp em bé chuyển dạ sớm trước tuần thứ 34 của thai kỳ. Hiện nay, một số tài liệu quốc tế cũng đang nghiên cứu về việc tăng tuổi thai, ví dụ với Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, trẻ sinh non ở tuần thứ 36 vẫn được tiêm thuốc để hỗ trợ phổi.

Có rất nhiều cuộc thảo luận ở các trung tâm sản phụ khoa trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Theo chúng tôi, cái gì cũng có hai mặt. Chúng tôi cũng lo lắng vì không biết em bé có bị sinh non hay không và tất nhiên, trong các lần mang thai, các bác sĩ sản khoa luôn đánh giá trong phòng thí nghiệm như siêu âm ở tuần thứ 18, 20, 22 và trước 24 tuần để xem thai phụ có thai không. có nguy cơ sinh con sớm. Trong tình huống có các yếu tố nguy cơ này, bác sĩ sẽ cân nhắc hỗ trợ phổi cho bé để ngăn ngừa sinh non trước 34-36 tuần.

Tuy nhiên, hiện nay có một số báo cáo chỉ ra rằng tác dụng ngoại ý của việc lạm dụng hoặc sử dụng không có chỉ định rõ ràng của corticosteroid có thể ảnh hưởng đến sự đóng sớm các thóp của thai nhi nếu dùng thuốc sớm. Đã có những phương pháp điều trị trước đây được thực hiện hai lần một tuần riêng lẻ và lặp đi lặp lại, chứng tỏ rằng các thóp đóng sớm ở trẻ và sự hiện diện của động mạch ốc tai. Ngoài ra, các báo cáo khoa học gần đây đã chỉ ra rằng có ảnh hưởng đến sự phát triển của não ở vùng hải mã, và điều này không xuất hiện ngay khi trẻ được một hoặc hai tuổi mà có thể lâu hơn, ảnh hưởng đến não bộ. các lĩnh vực của tư duy ngôn ngữ.

Theo đa số các chuyên gia sản phụ khoa, việc chuẩn bị các loại thuốc hỗ trợ phổi cho thai nhi là rất khôn ngoan khi không có nguy cơ sinh non hoặc khi thai nhi trên 36 tuần tuổi mới nên tiêm hay không phải? Không, phải xem xét từng trường hợp cụ thể. Tất nhiên, không có chỉ định tuyệt đối cho tất cả các trường hợp mang thai, kể cả những trường hợp mang thai hỗ trợ sinh sản, đều được tiêm khi thai được 28 tuần. Chúng tôi không khuyến khích điều này, nhưng chỉ trong trường hợp nguy hiểm. Các bác sĩ cần thảo luận với gia đình và thai phụ để hiểu tại sao họ nên làm điều này.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 – Nguyễn Pa Mai Nhae
Giám đốc Trung tâm Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.

Thuốc tiêm trưởng thành phổi thường được sử dụng trong những trường hợp có nguy cơ sinh non cao từ 24 đến 34 tuần.

Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ mang thai không biết về loại thuốc này cho đến khi nó được kê đơn để sử dụng.

Xem thêm  Giấy xét nghiệm pcr bao lâu có kết quả

Tiêm trưởng thành phổi là gì?

Luu y sau khi tiem truong thanh phoi

Tiêm trưởng thành toàn diện là phương pháp được thực hiện với mục tiêu giúp phổi của thai nhi phát triển nhanh chóng hơn. Các bác sĩ sản khoa thường chỉ định tiêm thuốc trưởng thành phổi khi tuổi thai 24-34 tuần, trong một số trường hợp như:

Có hai loại thuốc hỗ trợ phổi phổ biến là betamethasone và dexamethasone, cả hai đều thuộc nhóm corticosteroid giúp thúc đẩy sự trưởng thành phổi của thai nhi.

Thuốc trợ phổi hoạt động như thế nào?

Khi người mẹ tương lai được tiêm vào phổi, thuốc sẽ đi theo các mạch máu của thai nhi và hoạt động theo một số cách:

 • Tăng khả năng chuyển đổi phế cầu loại 1 sang phế cầu loại 2.

 • Tăng khả năng tổng hợp và giải phóng chất hoạt động bề mặt, chỉ đủ sau 32 tuần của thai kỳ. Chất hoạt động bề mặt có vai trò làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang, chống lại lực đàn hồi của phổi. Nếu không có chất hoạt động bề mặt đầy đủ, phổi có nguy cơ bị xẹp, dẫn đến suy hô hấp.

 • Tăng thể tích phổi.

 • Giảm lượng chất lỏng trong phổi.

Khi nào thì tiêm thuốc trưởng thành phổi?

Tiêm trưởng thành phổi thường được chỉ định trong khoảng tuần thứ 24 – 34 khi có dấu hiệu dọa sẩy thai hoặc có nguy cơ sinh non trong vòng 7 ngày.

Các loại thuốc và liều lượng được thực hiện như sau:

 • Liều dùng betamethason 12 mg: IM 2 lần, mỗi lần cách nhau 24 giờ.

 • Liều dexamethason 6 mg: Tiêm bắp ngày 4 lần, mỗi lần cách nhau 12 giờ.

 • Sau 34 tuần, mũi tiêm trưởng thành phổi không ảnh hưởng gì đến phổi của thai nhi nên lúc này chưa cần thiết phải tiêm.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai cần tiêm phổi ở những cơ sở y tế đủ điều kiện và phải được bác sĩ theo dõi liên tục.

Tiêm trưởng thành phổi có tác dụng phụ gì không?

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các loại thuốc betamethasone và dexamethasone để sử dụng cho phụ nữ mang thai đã được xếp vào nhóm C, có nghĩa là có thể có nguy cơ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Luu y sau khi tiem truong thanh phoi
 • Phụ nữ mang thai được tiêm thuốc trưởng thành phổi có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bào thai, nhiễm trùng sơ sinh non và nhiễm trùng sau sinh cho mẹ, vì loại thuốc này có thể làm giảm khả năng miễn dịch của mẹ.

 • Có khả năng gây tổn thương não và ức chế chức năng của trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận.

 • Sau khi tiêm thuốc trưởng thành phổi, thai nhi chậm tăng cân, giảm vòng đầu ở trẻ do xương sụn bị hóa sớm, khớp sọ lành sớm.

 • Sau khi tiêm, thai nhi có thể ít hoạt động hơn. Tuy nhiên, nếu tiêm từ 3 liều trở lên, trẻ sẽ có nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý sau này.

 • Thuốc tiêm làm chín phổi có thể làm tăng nhẹ lượng đường trong máu, bắt đầu sau lần tiêm đầu tiên và kéo dài trong khoảng 5 ngày. Vì vậy, thai phụ cần đi khám tiểu đường thai kỳ trước khi tiêm hoặc 5 ngày sau khi tiêm để tránh tình trạng tăng đường huyết không kiểm soát.

Nhìn chung, việc tiêm thuốc trưởng thành phổi thực sự cần thiết trong những trường hợp có dấu hiệu dọa sảy thai, dọa sinh non. Tùy vào từng thời điểm cụ thể và tình trạng thực tế mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp. Đối với trường hợp thai nghén bình thường thì không cần thiết và không nên tiêm thuốc trưởng thành phổi vì không những không có lợi mà còn có thể tăng nguy cơ cho mẹ và thai nhi.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>