Lương kiến trúc sư ở Trung Quốc

Đánh giá của bạn post

Về cuốn sách này

Khi chúng ta thảo luận về định nghĩa của ‘cấu trúc’, cần lưu ý rằng thuật ngữ này khác nhau giữa các lĩnh vực khác nhau. Trong bối cảnh của môi trường xây dựng, “cấu trúc” là một khái niệm dùng để chỉ bất cứ thứ gì được xây dựng hoặc xây dựng từ các bộ phận riêng biệt được kết nối với nhau và cố định trên mặt đất.

Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn kết cấu trong lĩnh vực thiết kế từ góc độ cảm quan và nhìn vào kết cấu trong các tòa nhà của chúng ta để xem chúng đáp ứng các yêu cầu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào, thì lĩnh vực thiết kế kết cấu có thể được chia thành nhiều cấp độ.

Cấp độ cơ bản bắt đầu với khả năng xây dựng kỹ thuật: trước tiên, chúng ta cần kiểm tra xem một tòa nhà có thể được xây dựng theo khả năng kỹ thuật hiện có hay không. Tiếp theo, chúng tôi cần đảm bảo rằng kỹ thuật kết cấu bên trong là đáng tin cậy, đáp ứng các yêu cầu an toàn hiện tại và tuân thủ các quy tắc xây dựng.

Luong kien truc su o trung quoc

Các loại cấu trúc

Cấu trúc là một khái niệm rất chung chung. Nó có thể được chia thành nhiều loại, một trong số đó là cấu trúc được điều chỉnh bởi các nguyên tắc tự nhiên. Ví dụ, cấu trúc toán học được tạo ra trong số học và cấu trúc hỗn loạn được tạo ra trong chất lỏng.

1663828395 89 luong kien truc su o trung quoc

Cấu trúc được điều chỉnh bởi các nguyên tắc tự nhiên

Loại thứ hai là bộ xương sinh ra từ các yếu tố chủ quan, chẳng hạn như bố cục trong tranh, giai điệu trong âm nhạc, và bộ xương trong điêu khắc. Loại cấu trúc này tuân theo những quy tắc do sự tự ý thức của con người thiết lập để thể hiện những cảm xúc bên trong của con người hoặc những khái niệm trừu tượng.

1663828405 139 luong kien truc su o trung quoc

Cấu trúc được sinh ra từ yếu tố nội tại

Loại cấu trúc thứ ba tương đối gần với cấu trúc thiết kế mà chúng ta thường phải xử lý trong kiến ​​trúc. Loại cấu trúc này thường trải qua các quá trình tiến hóa cũng như có nhiều loại hình dạng khác nhau bắt nguồn từ thiết kế. Giữa cấu trúc và kiến ​​trúc, những ý tưởng thú vị thường xuất hiện trong quá trình tiến hóa.

1663828412 122 luong kien truc su o trung quoc

Loại cấu trúc thứ ba tương đối gần với cấu trúc thiết kế mà chúng ta thường phải xử lý trong kiến ​​trúc

Cơ cấu phân phối lại lưu lượng

Cầu đi bộ Pingshan ở cổng trường trung học Pingshan ở Thâm Quyến là một trường hợp điển hình. Với sự hợp tác chặt chẽ của công ty kiến ​​trúc NODE & Urbanism và văn phòng AND, một cây cầu dành cho người đi bộ và xe đạp dài 70 m với thiết kế đã được xây dựng bắc qua sông Pingshan và hướng ra đường Zhenhuan.

1663828415 68 luong kien truc su o trung quoc

Cầu đi bộ tại trường trung học Pingshan / Văn phòng kiến ​​trúc, kiến ​​trúc và kiến ​​trúc NODE / Zhun Zhang. Ảnh: Zhao Chang

Để phân tán dòng người khi học sinh tan trường, cây cầu đã được bố trí hình chữ “Y” để tránh tình trạng đông đúc ở ngã tư. Ngoài ra, cây cầu này còn có mái che được thiết kế để thích ứng với nhiệt độ cao và khí hậu mưa nhiều của vùng này.

1663828417 723 luong kien truc su o trung quoc

Sơ đồ phân tích hệ thống cấu trúc

Xem thêm  Ngành giun đốt gồm những con gì

Sau khi thảo luận sâu rộng, kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế kết cấu đã đi đến thống nhất bao gồm: phương án hình chữ “Y”, mái cầu nhẹ và tầm nhìn mở ra hai bên nhịp trung tâm. Thay vì sử dụng kết cấu giàn truyền thống và dây ba ngạnh, các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế kết cấu đã phát hiện ra khả năng sắp xếp thống nhất giữa các tấm boong và mái.

1663828418 44 luong kien truc su o trung quoc

Giả định về cấu trúc ban đầu

Kết quả là, kế hoạch cuối cùng có vẻ phức tạp và thay đổi. Mặt tiền trông giống như một giàn riêng biệt.

1663828419 411 luong kien truc su o trung quoc

Spaceand. Bản thảo bộ xương chi tiết

Giá đỡ đơn giản của dầm trần trên đỉnh cầu cho phép nó trượt dọc theo cầu tại điểm phân đôi. Dầm mặt cầu được treo trong phần cáp, là phần nhô ra của bản bên nhịp dài.

1663828420 948 luong kien truc su o trung quoc

Cấu tạo cáp ba với cột buồm dốc màu xanh và cáp màu đỏ

1663828422 360 luong kien truc su o trung quoc

Quang cảnh từ đường Zhenghuan

1663828423 329 luong kien truc su o trung quoc

lối vào chia tách

Phần dây cáp đã được cố ý sử dụng cho hình dạng của bảng điều khiển để cân bằng khung dọc dày đặc của phân đôi, nhấn mạnh mối quan hệ giữa khoảng trống và chất rắn.

Cấu trúc kết hợp giữa cái cũ và cái mới

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Thượng Hải, nằm dọc theo sông Hoàng Phố, là một ví dụ về sự chuyển đổi và tái sử dụng công nghiệp.

1663828424 790 luong kien truc su o trung quoc

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Thượng Hải / Văn phòng Kiến trúc & Atelier Deshaus VÀ / Zhun Zhang. Ảnh: và văn phòng

1663828426 336 luong kien truc su o trung quoc

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Thượng Hải

Lấy cảm hứng từ “nón tre”, thiết kế kết cấu của hệ thống bảo tàng này như sau: tất cả các nhịp đều được làm bằng thép kết cấu, các giàn mái bằng thép được nâng lên ở tất cả các phía, và các tầng là phần dưới lần lượt được treo bên dưới công xôn bằng vòm thép thẳng đứng.

1663828427 817 luong kien truc su o trung quoc

cảm hứng thiết kế

Hệ thống này tránh thêm nền móng mới, kéo dài từng bản lề sàn về cấu trúc ban đầu và tránh cấu trúc cứng nhắc. Kích thước tiết diện của thanh giằng thép nhỏ hơn 50mm và chỉ được đặt ở bên ngoài, có thể kết hợp với cọc vách màn.

1663828428 882 luong kien truc su o trung quoc
1663828430 702 luong kien truc su o trung quoc
1663828431 318 luong kien truc su o trung quoc

Khung xe mới “làm yếu” khung xe cũ, giúp phần cũ sử dụng tốt hơn, đồng thời nó có vị trí tách biệt cái cũ với cái mới.

1663828432 175 luong kien truc su o trung quoc

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Thượng Hải

1663828433 875 luong kien truc su o trung quoc

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Thượng Hải

Nhà tư vấn kiến ​​trúc hàng đầu Atelier Deshaus tin rằng, so với phần chính của phòng trưng bày nghệ thuật, các biện pháp cấu trúc để biến đổi hành lang có thể được phân tích rõ ràng hơn trên mái của tòa nhà. Cấu trúc giống như đống đổ nát ban đầu đã mất đi chức năng và ý nghĩa của nó như một tòa nhà. Anh ta dường như đã “chết”. Cấu trúc mới hoạt động như một hệ thống rõ ràng giúp neo giữ các cột bê tông cũ và hỗ trợ cấu trúc bên trên.

Tư vấn kết cấu quyết định đặt dầm dây lên trên dầm của khung bê tông cũ và treo kết cấu mới bên dưới. Khung cũ không thể hỗ trợ tất cả khung mới, nhưng vì nó vẫn gánh phần lớn trọng lượng nên nó trở thành một phần không thể thiếu. Cuộc sống mới xuất hiện trở lại và những tàn tích cổ xưa sống lại. Cấu trúc hóa ra là một cái gì đó có thể cung cấp cho cuộc sống và cảm xúc.

Xem thêm  Vẽ cảnh hoàng hôn bằng bút chì

Cấu trúc diễn giải lại công nghệ xây dựng

1663828435 881 luong kien truc su o trung quoc

Red Pavilion / Văn phòng Kiến trúc / Zun Zhang. Ảnh: và văn phòng

1663828436 83 luong kien truc su o trung quoc

Red Pavilion / Văn phòng Kiến trúc / Zun Zhang. Ảnh: và văn phòng

“Red Wing” là nơi tiếp đón chính của nhóm gian hàng kỹ thuật số cho Hội nghị Internet Thế giới ở Wuzhen. Các kiến ​​trúc sư đã chọn vòm gạch diện tích lớn làm hệ thống kết cấu chính để đạt được yêu cầu kiến ​​trúc, đồng thời thách thức kỹ thuật xây co giãn và tham số có độ dày siêu mỏng.

Công trình có diện tích 273 mét vuông, phần thân chính nằm trong một khối đế hình tròn đường kính 30 mét, được nâng lên bởi 5 vì kèo tạo thành một bao vây nén, tự chống đỡ.

Tòa nhà có hình dạng vỏ sò rộng 625 mét vuông, với lối vào mở cho du khách từ trên xuống. Nhịp tối đa là 40,5 mét với chiều dày 150 mm, được xếp chồng lên nhau để tạo ra một bề mặt không gian hình vỏ sò.

1663828437 683 luong kien truc su o trung quoc
1663828438 568 luong kien truc su o trung quoc

Bằng cách sử dụng các hệ số giãn nở khác nhau cho các khu vực khác nhau của vỏ, có thể dễ dàng đạt được hình dạng cuối cùng cân bằng tương ứng với các yếu tố thiết kế như chiều cao biểu kiến ​​và độ xoắn cạnh, theo yêu cầu cụ thể của thiết kế kiến ​​trúc.

1663828440 917 luong kien truc su o trung quoc

cánh đỏ

Lớp phủ veneer bao gồm gạch đất nung và vữa polyme. Công trình được xây bằng ba viên gạch với hai lớp vữa. Giá đỡ được trang bị lõi bê tông để tăng độ dày lên 450 ~ 750mm. Kết cấu gia cố cuối cùng có các đặc điểm tương tự như kết cấu bê tông nhưng có các tính chất cơ học khác nhau theo mọi hướng.

Tương lai của thiết kế kết cấu

Yimin Guo, Phó giáo sư từ Trường Kỹ thuật của Đại học Đông Nam cho biết:

“Cấu tạo cũng giống như cơ thể con người, dáng người nhẹ nhàng, vạm vỡ thì sẽ dễ dàng phô trương. Trang trí nhà cửa cũng giống như mặc quần áo. Mặc dù có thể làm đẹp cơ thể bằng quần áo nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy. sai sót trên cơ thể nếu nó không phải là Cấu trúc ban đầu được thiết kế tốt. ”

Từ quan điểm của một kỹ sư kết cấu, giá trị của kết cấu không còn chỉ nằm ở sự an toàn và kiểm soát ngân sách. Trong tương lai, chúng ta nên khám phá nhiều hơn sự kết hợp của các cấu trúc và kiến ​​trúc. Bằng cách này, tất cả các vật liệu, cấu trúc, tòa nhà, cơ thể và địa điểm có thể được kết nối với nhau. Vì vậy, tòa nhà thực sự thuộc về vị trí của nó!

Dịch: Hương Lan | Nguồn: Archdaily

Xem thêm:

  • Làm thế nào để sưởi ấm bằng bức xạ hoạt động?
  • Nhà xưởng tại Việt Nam sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên | G8A Architects & Rollimarchini architekten
  • Kiến trúc mái vòm trong thiết kế nội thất: 26 công trình tiêu biểu của phong cách cổ điển

Nhận xét từ Facebook

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>