Laptop bị treo nhưng chuột vẫn chạy

Đánh giá của bạn post

Máy tính bị đơ, trục trặc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường đó là một lỗi phần mềm, nhưng có những lý do khác cho nó. Vì vậy, trong bài viết dưới đây sẽ là 15 cách khắc phục hoàn toàn lỗi máy tính bị đơ.

Nội dung chính:

 • Kiểm tra chuột và bàn phím máy tính của bạn
 • Xóa tệp tạm thời trên thiết bị
 • Sử dụng Công cụ gỡ lỗi SFC
 • Khởi động lại trình điều khiển cạc đồ họa của máy tính của bạn
 • Tăng RAM ảo của máy tính
 • Tắt các ứng dụng không phản hồi
 • Khởi động lại máy tính
 • Kiểm tra “Giám sát độ tin cậy”
 • cập nhật hệ điều hành Window
 • Giảm số lượng ứng dụng mở cùng một lúc
 • Cập nhật trình điều khiển máy tính của bạn
 • Giải phóng dung lượng ổ cứng máy tính
 • Quét vi-rút và phần mềm độc hại trên máy tính của bạn
 • Kiểm tra nhiệt độ của máy tính
 • Kiểm tra RAM trên thiết bị

Kiểm tra chuột và bàn phím máy tính của bạn

Nếu bạn đang sử dụng chuột và bàn phím không dây, pin sẽ hết trong quá trình sử dụng, hoặc nếu bạn đang sử dụng thiết bị có dây, dây lỏng có thể khiến máy tính của bạn bị đơ. Vui lòng kiểm tra chúng trước khi chuyển sang các bước tiếp theo.

Laptop bi treo nhung chuot van chay

Xóa tệp tạm thời trên thiết bị

Khi máy tính của bạn có quá nhiều tệp tạm thời (tạm thời) trên ổ cứng, nó sẽ chiếm nhiều dung lượng trên máy tính và khiến máy tính của bạn bị treo. Vì vậy chúng ta cần xóa nó để giải phóng bộ nhớ.

Bước 1: Trên bàn phím của bạn, nhấn vào Phim Windows + giá rẻ Đã đồng bộ hóa. sau đó nhập tạm thời trong hộp tìm kiếm và nhấn Vâng.

1663527814 103 laptop bi treo nhung chuot van chay

NB: Nếu có bất kỳ thông báo nào, chỉ cần nhấn Vâng Xin lỗi cho tôi hỏi.

Bước 2: Trong Thư mục tạm thời Mở, chọn tất cả các thư mục ở đây và xóa chúng.

1663527816 883 laptop bi treo nhung chuot van chay

Bước 3: Kiểm tra xem máy tính của bạn có còn bị treo không. Nếu đúng thì xin chúc mừng bạn, nếu chưa hãy tiếp tục các bước dưới đây.

Sử dụng Công cụ gỡ lỗi SFC

Các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng cũng có thể khiến máy tính của bạn bị treo. May mắn thay, trên Windows, Microsoft đã bổ sung một công cụ giúp kiểm tra và sửa lỗi được gọi ngay lập tức Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC). Cách mở khóa SFC như sau:

Bước 1: Trên bàn phím, nhấn phím. các cửa sổ và nhập thuốc đắpsau đó nhấp chuột phải Dấu nhắc lệnh và lựa chọn Chạy như quản trị viên.

1663527817 158 laptop bi treo nhung chuot van chay

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh sfc / scannow và hãy nhấn Người vào. SFC sẽ mất một khoảng thời gian để quét và sửa lỗi, vì vậy hãy kiên nhẫn.

1663527818 839 laptop bi treo nhung chuot van chay

Bước 3: Tiến hành khởi động lại máy tính, áp dụng các thay đổi và xem máy tính của bạn đã ổn định chưa.

Khởi động lại trình điều khiển cạc đồ họa của máy tính của bạn

Nếu máy tính của bạn ngừng hoạt động do lỗi cạc đồ họa, bạn có thể nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Windows + XÓA Để Windows khởi động lại. Phím tắt này được sử dụng để yêu cầu Windows mở lại trình điều khiển, có thể giúp bạn khắc phục mọi sự cố về lỗi đồ họa mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Windows + XÓA Sau đó, màn hình của bạn sẽ nhấp nháy trong 1-2 giây, sau đó trở lại bình thường.

Tăng RAM ảo của máy tính

RAM ảo giúp mở rộng RAM vật lý có sẵn trên máy tính của bạn. Đó là sự kết hợp giữa RAM và một phần ổ cứng không sử dụng của bạn. Nếu máy tính của bạn không có đủ RAM sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ do thiếu RAM. Sau khi RAM ảo được cài đặt, Windows sẽ chuyển sang RAM ảo để sử dụng trong trường hợp hết RAM vật lý.

Xem thêm  I-Coin Tổng số hồ bơi: 1.000.000 $ ICN Ngày kết thúc:

Chi tiết cách thực hiện tại bài viết: Hướng dẫn hai cách tăng RAM ảo máy tính

Tắt các ứng dụng không phản hồi

Những ứng dụng này là nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn bị đơ và không làm được gì. Do đó, việc tắt các chương trình này sẽ giúp máy tính trở lại trạng thái bình thường.

Bước 1: Trên bàn phím máy tính của bạn, nhấn Ctrl + Alt + Delete và lựa chọn Quản lý công việc Hiển thị danh sách các ứng dụng đang chạy trên thiết bị.

Bước 2: Mời các bạn chú ý theo dõi chuyên mục tình trạng Nếu bạn thấy bất kỳ chương trình nào thì trạng thái của nó Không trả lời Sau đó chọn nó và nhấn nút. hoàn thành công việc. Làm tương tự với chương trình trong trường hợp này.

1663527819 411 laptop bi treo nhung chuot van chay

Bước 3: Khởi động lại ứng dụng và tiếp tục công việc của bạn.

Nếu máy tính Windows 10 của bạn thường xuyên bị treo khi chạy chương trình này, bạn nên gỡ bỏ nó và tìm kiếm một chương trình thay thế (hoặc tốt nhất là nâng cấp máy tính của bạn, nếu nó quá nặng).

Những bài viết liên quan:

 • Hướng dẫn 5 cách dừng chương trình khởi động cùng Windows 10
 • Hướng dẫn 4 cách tắt chương trình khởi động Windows 7

Khởi động lại máy tính

Nếu chữ viết tắt Ctrl + Alt + Delete Nó không hoạt động, sau đó máy tính của bạn bị khóa, cách duy nhất là khó làm lại. Nhấn và giữ nút nguồn của máy tính cho đến khi máy tính tắt hoàn toàn, sau đó nhấn lại nút nguồn để khởi động lại máy tính.

Nếu bạn đã làm điều gì đó quan trọng trước đây Đóng băng màn hình máy tính, thì bạn có cơ hội lấy lại dữ liệu đó, tùy thuộc vào chương trình và cách nó được lưu cho bạn. Ví dụ: Microsoft Word, Excel và PowerPoint luôn tự động lưu công việc của bạn và chúng tôi có thể khôi phục chúng khi bạn mở các chương trình này. hoặc mở Tệp> Thông tin> Quản lý (các) tài liệu> Khôi phục tài liệu chưa được lưu.

Kiểm tra “Giám sát độ tin cậy”

Nếu bạn không thể tìm ra lý do tại sao Máy tính bị lỗi hoàn toànSau đó, bạn nên thử một số phương pháp kiểm tra lỗi mới. Trong trường hợp này, tôi khuyên bạn nên sử dụng Giám sát độ tin cậy của Windows Đây là công cụ báo lỗi có sẵn trên Windows cho phép bạn xử lý lỗi máy tính đóng băng hiệu quả.

Vui long mở ra menu bắt đầuTìm kiếm độ tin cậyvà chọn Xem lịch sử độ tin cậy kết quả tìm kiếm hàng đầu.

1663527821 49 laptop bi treo nhung chuot van chay

Bạn sẽ thấy biểu đồ về hiệu suất máy tính của mình qua các thời điểm khác nhau, cũng như nhật ký về sự cố và các lỗi khác, cùng với phần mềm mới được cài đặt trên thiết bị. Nếu bạn tìm thấy danh sách các lỗi trong khoảng thời gian xảy ra trường hợp Màn hình máy tính đã dừng và sau đó Giám sát độ tin cậy Nó sẽ giúp bạn xem chi tiết của lỗi (một số lỗi có thể sử dụng Google để tìm cách khắc phục).

Nếu nó vẫn không hoạt động, thì bạn nên kiểm tra phần mềm hoặc bản cập nhật nào đã được thêm vào trước khi sự cố xảy ra. máy tính đóng băng. Nếu một phần mềm đã được thêm vào trong thời gian này, hãy thử gỡ bỏ phần mềm đó.

cập nhật hệ điều hành Window

Vui lòng kiểm tra xem hệ điều hành của bạn đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất chưa. Microsoft phát hành các bản cập nhật thường xuyên để giúp sửa lỗi trong các phiên bản cũ hơn. Do đó, cập nhật Windows thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được các lỗi thường gặp trên máy tính, trong đó có lỗi máy tính, Máy tính xách tay bị treo và không tắt.

Giảm số lượng ứng dụng mở cùng một lúc

Nếu có nhiều chương trình chạy cùng lúc, bạn sẽ dễ dàng thực hiện máy tính đã dừng Và hầu hết các bạn sẽ không thể làm gì ngoại trừ việc thiết lập lại thiết bị. Đặc biệt là khi máy tính của bạn rất yếu, rất nhiều chương trình nặng sẽ mở cùng một lúc dễ dàng Màn hình máy tính đã dừng.

Xem thêm  Trên vỏ hộp sữa ông Thọ có ghi 397g

Cập nhật trình điều khiển máy tính của bạn

Máy tính thường xuyên bị treo màn hình Có thể là do trình điều khiển đã lâu không được cập nhật, ví dụ như trình điều khiển âm thanh của bạn đã lỗi thời, máy tính sẽ bị đơ khi phát nhạc hoặc xem video trên Youtube.Có hai cách để cập nhật trình điều khiển mới nhất cho máy tính của bạn: thủ công và tự động.

Cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất, sau đó tìm phiên bản trình điều khiển mới nhất, phiên bản này phải có cùng với hệ điều hành Windows của bạn. Cuối cùng là cài đặt như bình thường.

Cập nhật trình điều khiển tự động dành cho những người không quen với việc cập nhật thủ công, có rất nhiều chương trình hỗ trợ cập nhật trình điều khiển tự động như Driver Easy và IOBit Driver Booster

1663527822 951 laptop bi treo nhung chuot van chay

Những bài viết liên quan:

 • Hướng dẫn 3 cách cập nhật trình điều khiển trong Windows 10 mà không cần phần mềm
 • 10 phần mềm cập nhật trình điều khiển miễn phí hàng đầu năm 2020

Giải phóng dung lượng ổ cứng máy tính

Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng khiêm tốn thì việc cài đặt các chương trình, trò chơi lớn trên cùng một ổ sẽ khiến nó bị đầy. Do đó, bạn nên thực hiện dọn rác trên máy tính, hoặc xóa các chương trình không cần thiết để máy tính dễ thở hơn.

Những bài viết liên quan:

 • Hướng dẫn về 9 cách dọn dẹp rác trên PC Windows 10
 • Hướng dẫn 7 cách để dọn dẹp tệp PC rác trên Windows 7

Quét vi-rút và phần mềm độc hại trên máy tính của bạn

Khi máy tính của bạn chạy chậm, vi-rút máy tính là điều quan trọng nhất phải nghĩ đến, đặc biệt nếu bạn chưa quét vi-rút trong một thời gian. Nhận một trình quét vi-rút máy tính miễn phí (ví dụ: Avast Free Antivirus) và cho phép nó quét máy tính của bạn để tìm các mối đe dọa. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm phần mềm diệt virus trên mạng nếu không muốn mất nhiều thời gian tải và cài đặt phần mềm.

Kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Nếu máy tính của bạn quá nóng có thể khiến máy liên tục bị treo hoặc đơ máy, vì vậy nếu bạn gặp vấn đề này trong thời gian dài, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ để máy hoạt động. Cài đặt đồng hồ đo nhiệt độ CPU cho chính mình như Core Temp, để bạn luôn có thể kiểm soát nhiệt độ của thiết bị.

1663527823 53 laptop bi treo nhung chuot van chay

Nếu nhiệt độ trong lần tiếp theo máy tính của bạn bị đóng băng trên 90 độ, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn chắc chắn đang quá nóng. Bạn nên thử bôi lại keo tản nhiệt và vệ sinh thiết bị của mình để hạ nhiệt độ của thiết bị.

Kiểm tra RAM trên thiết bị

RAM bị lỗi có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính đã dừngVì vậy, bạn nên thử kiểm tra từng lát RAM trên thiết bị. Để có thể kiểm tra, vui lòng mở menu bắt đầu và tìm công cụ Bộ nhớ cửa sổ chẩn đoán Sau đó bấm vào đó, máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại và kiểm tra tình trạng của RAM, thông báo cho bạn nếu phát hiện ra lỗi. Bạn cũng có thể thử sử dụng Memetest86 + Để kiểm tra chính xác hơn.

Bước 1: Trên Màn hình chính của Windows, mở hộp thoại Chạy bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + giá rẻ Đã đồng bộ hóa. nhập khẩu mdsched.exe và lựa chọn Vâng.

1663527824 910 laptop bi treo nhung chuot van chay

Bước 2: Đừng quên lưu và nhấp vào tất cả các tài liệu và trò chơi bạn đang làm việc Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra các sự cố (được khuyến nghị).

1663527826 839 laptop bi treo nhung chuot van chay

Bước 3: Chờ vài giây để hệ thống chẩn đoán và hoàn tất các lỗi.

1663527827 947 laptop bi treo nhung chuot van chay

Nếu mọi việc suôn sẻ, có thể là do máy tính của bạn không có đủ RAM. nhấn Ctrl + Shift + Esc Chọn Quản lý công việcKhi máy tính gặp sự cố, vui lòng kiểm tra cột kỉ niệm. Nếu bạn đạt 100%, đã đến lúc nâng cấp RAM của thiết bị.

Xem thêm: Hướng dẫn 12 cách giải phóng RAM cho máy tính

3.7 / 5 ( 3 Đã được bình chọn )

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>