Làm bảo hiểm y tế bao lâu thì có

Đánh giá của bạn post

Khi ốm đau, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới thể hiện sự cần thiết của họ, nhưng nhiều người chỉ mua khi ốm đau. Mua bảo hiểm y tế mất bao lâu? Thời hạn hiệu lực là gì?

Lam bao hiem y te bao lau thi co ahr0chm6ly92yw5iyw5sdwf0lmnvbs9hc3nldhmvaw1hz2vzl2nhdwhvas5wbmc=

Một câu hỏi: Khi vợ tôi đi khám tại Bệnh viện K thì phát hiện bị u tuyến giáp nên bệnh viện yêu cầu tôi lên địa bàn mua BHYT tự nguyện để được hỗ trợ tiền khám chữa bệnh. Đến nay tôi đã đăng ký mua hàng được 3 tuần mà vẫn chưa nhận được thẻ. Tôi muốn hỏi thời gian mua bảo hiểm y tế là bao lâu? Sau khi nào vợ tôi có thể sử dụng nó?

Chào mừng. Chúng tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Bảo hiểm y tế mất bao lâu?

Theo quy định tại Mục 17 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Công văn 3170 / BHXH-BT năm 2015, để mua bảo hiểm y tế tại nhà, người dân cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy xác nhận đăng ký tham gia bảo hiểm y tế đối với trường hợp đăng ký tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;

Bản sao sổ gia phả.

Bản chính hoặc bản sao thẻ bảo hiểm y tế đối với thành viên khác trong gia đình có thẻ xác định đối tượng gia đình không phải tham gia bảo hiểm y tế.

Hồ sơ này nộp cho cơ quan BHXH hoặc đại lý thu, chi BHYT theo quy định và nhận giấy hẹn trả kết quả.

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tổ chức bảo hiểm y tế phải chuyển thẻ bảo hiểm y tế cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng hoặc cho người tham gia bảo hiểm y tế trong thời hạn 10 ngày làm việc (không kể thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ, tết).

Như vậy, bạn cần kiểm tra lại hồ sơ của mình đã chính xác hay chưa. Nếu đúng, bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế trong thời hạn tối đa là 10 ngày làm việc.

Trường hợp của bạn, đã 3 tuần trôi qua mà không nhận được thẻ, bạn cần kiểm tra lại xem 3 tuần này có ngày trùng với ngày nghỉ lễ, tết ​​không? Nếu bạn đã trừ các ngày cuối tuần và ngày lễ Tết mà vẫn chưa nhận được dù đã hơn 10 ngày, bạn cần liên hệ với đại lý thu phí mà bạn đã gửi yêu cầu và hỗ trợ để giải đáp lý do và cấp lại. Thẻ nếu thẻ không có sẵn. Mất đi.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

Sau bao nhiêu ngày thì bảo hiểm y tế được sử dụng?

Theo quy định tại Mục 16 Luật BHYT năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì người tham gia BHYT gia đình như vợ chồng bạn tham gia BHYT không liên tục từ 3 tháng trở lên cùng kỳ. Trong năm tài chính, thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT.

Để biết chính xác thời điểm thẻ còn giá trị sử dụng và thời điểm hết hạn sử dụng, bạn có thể tra cứu mệnh giá thẻ BHYT tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the -bhyt. aspx

– Mã số BHXH / Thẻ BHYT: Ghi mã thẻ BHYT trên thẻ

– Họ, tên, ngày tháng năm sinh và ghi đúng số liệu vào sổ hộ khẩu gia đình và nhân thân Chứng minh nhân dân / Thẻ căn cước công dân.

Xác minh rằng tôi không phải là bot và nhấn tìm kiếm.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

Hệ thống sẽ trả về ngày bắt đầu và thời hạn sử dụng thẻ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề mua thẻ bảo hiểm y tế mất bao lâu? Thời hạn hiệu lực là gì? Mọi thắc mắc vui lòng gọi trực tiếp hotline

Lam bao hiem y te bao lau thi co

19006199 để được tư vấn kịp thời.

>> Đi khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Xem thêm  Trình bầy mối quan hệ cùng loài Ý nghĩa

Bảo hiểm y tế chi trả một phần chi phí khám chữa bệnh, tối đa 100% tùy đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Bạn mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu thủ tục, cách thức mua và mức đóng bảo hiểm sức khỏe mới nhất qua bài viết dưới đây nhé!

1 Bảo hiểm y tế gia đình tự nguyện là gì?

Bảo hiểm sức khỏe gia đình tự nguyện là một loại hình bảo hiểm Tất cả các thành viên nêu trên đều phải ghi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.Trừ trường hợp cá nhân có thẻ BHYT khác, hoặc thành viên đã thực hiện thủ tục khai báo tạm vắng theo quy định của pháp luật.

Điều này có nghĩa là, từ lịch sử 01/2016 trở đi (Theo Công văn 777 / BHXH-BT ngày 12/3/2015): Cá nhân muốn tham gia BHYT tự nguyện phải tham gia theo hộ gia đình, không có BHYT riêng.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

2 Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Người tham gia BHYT tự nguyện sẽ được hưởng nhiều quyền lợi theo quy định tại điểm B Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

Bảo hiểm y tế sẽ Thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh cho một nhóm trẻ em dưới 6 tuổi; Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; Người có công với cách mạng – công an nhân dân; Thân nhân có công với cách mạng; người từ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số (người sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn); những người sống trong các cộng đồng hải đảo và các vùng biển đảo; Người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục với số tiền đóng trên năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở.

Ngoài ra, bảo hiểm y tế sẽ Thanh toán 95% chi phí khám chữa bệnh dành cho những người thuộc các gia đình thuộc diện bán nghèo; người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; Và thân nhân có công với cách mạng.

Trong khi các đối tượng còn lại đều có bảo hiểm y tế bổ sung Thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

Bảo hiểm y tế sẽ 40% chi phí bổ sung Đối với người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện chi phí điều trị nội trú tại Các trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ươngnhưng sẽ thanh toán lên đến 100% Chi phí điều trị nội trú với tình trạng bệnh Khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện trên cả nước (Áp dụng từ 01/01/2021).

Ngoài ra, đối với những người sống ở các vùng đảo và cộng đồng trên đảo; người thuộc gia đình nghèo (sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn); Đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là những người gặp nhiều khó khăn đi khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được hưởng theo đúng mức.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

3 Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Theo quy định, người dân có thể mua BHYT tự nguyện tại các địa chỉ do cơ quan nhà nước chỉ định như: Cơ quan Bảo hiểm Xã hội Thành phố – Phòng Suite – Thành phố Cư trú Đại lý thu BHXH.

Phí bảo hiểm y tế gia đình sẽ được trả cho đại lý thu hoặc nộp cho cơ quan BHXH theo phương thức ghi sổ hoặc qua ngân hàng / hệ thống tiện ích thông minh.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

4 Chi phí mua bảo hiểm y tế là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình tham gia bảo hiểm y tế không bắt buộc mà số tiền chi trả khác nhau. Cụ thể, mức đóng bảo hiểm y tế không bắt buộc sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm trên mức lương cơ sở (khoảng 1.490.000 đồng theo Nghị định 38/2019 / NĐ-CP).

Nói cách khác, theo khoản 3 Điều 13 Luật BHYT quy định:

 • Người đầu tiên thanh toán phí bảo hiểm y tế tùy chọn bằng 4,5% lương cơ bản.
 • Người thứ hai thanh toán phí bảo hiểm y tế tùy chọn qua 70% phí người đầu tiên.
 • Người thứ ba thanh toán phí bảo hiểm y tế tùy chọn qua 60% phí người đầu tiên.
 • Người thứ tư thanh toán phí bảo hiểm y tế tùy chọn qua 50% phí người đầu tiên.

Ngoài ra, từ người thứ năm trở đi, phí bảo hiểm sức khỏe không bắt buộc sẽ là 40% phí bảo hiểm của người thứ nhất.

NB: Mức giảm trừ gia cảnh từ người thứ 2 trở đi chỉ áp dụng khi thành viên tham gia BHYT theo diện gia đình trong năm tài chính.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

5 hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bảo hiểm sức khỏe

Để mua bảo hiểm sức khỏe không bắt buộc, người tham gia cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Sổ tay ở nhà (bản gốc).
 • Tờ khai Tham gia BHYT Theo Mẫu TK1-TS Nghị quyết 888 / QĐ-BHXH năm 2018.
 • Thẻ bảo hiểm y tế (bản photo) đối với các thành viên trong sổ hộ khẩu.
Lam bao hiem y te bao lau thi co

6 Mua bảo hiểm y tế: trình tự và thủ tục

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người dân có thể thực hiện thủ tục mua bảo hiểm y tế không bắt buộc theo một trong ba cách sau:

Xem thêm  Cách xóa tin nhắn trên Marketplace

Mang hồ sơ đến đại lý thu mua bảo hiểm hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú để tiến hành giải quyết hồ sơ theo quy định. Sau đó, người dân đóng phí và nhận giấy hẹn của cơ quan về thời điểm nhận thẻ BHYT.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

Ngoài hai cách trên, người dân có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi qua đường bưu điện đến cơ quan BHXH quận / huyện / thành phố nơi cư trú. Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan sẽ liên hệ với bạn để trao đổi về phương thức đóng và hẹn ngày nhận thẻ BHYT.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

Hiện BHXH Việt Nam chưa triển khai hình thức đăng ký mua BHYT tự nguyện trực tuyến. Tuy nhiên, người dân có thể gia hạn thẻ BHYT tại nhà thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia như sau:

Bước 1: Vào trang Cổng dịch vụ công> nhấp vào biểu tượng 3 vạch trên cùng bên phải màn hình, chọnthanh toán điện tử> chọnĐóng BHXH tự chọn và BHYT không bắt buộc theo gia đình.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

Bước 2: ChọnGia hạn thẻ BHYT theo diện gia đìnhVà làm theo hướng dẫn.

Lam bao hiem y te bao lau thi co

6 Một Số Câu Hỏi Khi Mua Bảo Hiểm Y Tế

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến mà nhiều người gặp phải khi mua bảo hiểm sức khỏe:

Có thể mua bảo hiểm y tế cá nhân không?

con số. Điện máy XANH cũng chia sẻ ở trên, theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014 / TTLT-BYT-BTC đã đề cập đến việc người mua BHYT không bắt buộc theo gia đình và các thành viên đều đăng ký trong cùng một gia đình. sổ đăng ký thường trú (kể cả tạm trú), phải tham gia bảo hiểm y tế, nhưng cá nhân không được tham gia riêng lẻ, trừ đối tượng tại các khoản 1, 2, 3 và 3, 4 Điều này và người đã khai báo tạm trú. vắng mặt.

Khi nào bạn mua bảo hiểm y tế?

Người dân có thể mua bảo hiểm y tế trong ngày, giờ làm việc của cơ quan nhà nước có chỉ định đăng ký tham gia bảo hiểm y tế.

Mất bao lâu để có thẻ chính thức khi mua bảo hiểm y tế?

Đã đến lúc cấp thẻ bảo hiểm y tế Không quá 5 ngày Trong khi, Cơ quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định tại Khoản 1 Điều 30, Điều 30 Nghị quyết 595 / QĐ-BHXH năm 2017.

Ngoài ra, quy định này cũng nêu rõ tình trạng cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế như sau:

 • Giải quyết thẻ và cấp lại ngay trong ngày Sau khi nhận đủ các tài liệu cần thiết.
 • Không quá 3 ngày Kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ trong trường hợp thay đổi thông tin.
 • Tất toán và phát hành thẻ trong ngày Sau khi có đầy đủ hồ sơ theo quy định đối với tình trạng của người tham gia khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lam bao hiem y te bao lau thi co

Thời gian mua bảo hiểm y tế là bao lâu?

Thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực tùy theo từng nhóm đối tượng, cụ thể theo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 với các quy định sau:

 • Sau 30 ngày (kể từ ngày mộc): Áp dụng cho các đối tượng thuộc gia đình cận nghèo, nhóm gia đình tham gia BHYT, học sinh, sinh viên, v.v.
 • Kể từ lịch sử của nghề mộc: Áp dụng đối với người lao động do người sử dụng lao động, ngân sách nhà nước hoặc tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.
 • Tiếp tục hết hạn thẻ BHYTĐối với người đăng ký bảo hiểm sức khỏe liên tục.

Ngoài ra, thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi có giá trị đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Tuy nhiên, trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.

Tham khảo một số mẫu laptop đang bán tại Điện máy XANH để đẩy nhanh thủ tục đăng ký:

Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng bạn đã biết mua bảo hiểm y tế ở đâu với thủ tục và cách thức mua, đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật mới nhất!

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>