Lãi bao nhiêu phần trăm so với giá vốn

Đánh giá của bạn post

1. Khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Điều đầu tiên muốn quản lý dòng tiền hiệu quả, bạn cần hiểu rõ khái niệm giá vốn hàng bán.

Giá vốn hàng bán Nó là giá trị vốn của hàng hoá đã bán trong một thời kỳ xác định (trong một thời kỳ nhất định). Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến việc tạo ra sản phẩm.

Theo dõi Dữ liệu từ AC NielsenViệt Nam hiện có hơn 1,3 triệu cửa hàng bán lẻ, chủ yếu hơn 90% chủ cửa hàng ở các tỉnh và 70% cửa hàng ở các thành phố lớn vẫn quản lý cửa hàng của mình bằng cách giữ hướng dẫn viên.

Tất nhiên, đây là mô hình kinh doanh dành cho các thành viên trong gia đình, và không có nhân viên bên ngoài. Nhưng một khi quy mô phát triển buộc họ phải cải cách tư duy quản lý, hoặc dừng mãi ở quy mô này thì họ không thể phát triển được.

Mới nhất là trường hợp GNN ExpressCEO của công ty chuyển phát nhanh đã phải thừa nhận, do năng lực quản lý dòng tiền kém, thu chi không cân đối dẫn đến việc sử dụng sai hóa đơn thu tiền (COD) của khách hàng và sử dụng vào hoạt động của công ty (lên đến 5,5 tỷ đồng) . Công ty bị phá sản do mất khả năng thanh toán.

Trong các khoản đầu tư, dễ nhận thấy nhất là chi phí nhập hàng, nơi mà ngân sách chiếm tỷ trọng lớn trong khâu kinh doanh. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu COGS là gì, COGS được hình thành như thế nào, hoạt động ra sao và cách tính giá vốn. Sau đó, bạn sẽ biết công việc kinh doanh của cửa hàng đang thực sự phát triển như thế nào.

Vậy giá vốn hàng bán bao gồm những gì? Chi phí liên quan đến giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí để tạo ra sản phẩm như chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí sản xuất hàng hóa, chi phí nhân công, chi phí vận hành doanh nghiệp, chi phí sản xuất. .. Đối với mỗi loại hình công ty khác nhau sẽ có những định nghĩa khác nhau về giá vốn:

 • Đối với công ty kinh doanh (tức là nhập hàng về bán), giá vốn được hiểu là tổng các chi phí từ lúc mua hàng đến khi hàng về kho của công ty, bao gồm: giá nhập hàng từ nhà cung cấp. , chi phí vận chuyển đến kho, thuế, bảo hiểm hàng hóa, …
 • Đối với các doanh nghiệp sản xuất (doanh nghiệp trực tiếp sản xuất ra sản phẩm), chi phí cấu thành giá thành hàng hóa sẽ cao hơn so với các doanh nghiệp thương mại do phải tốn thêm chi phí nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm.

Ngoài ra, giá vốn của mỗi công ty khác nhau cũng khác nhau tùy thuộc vào các quy định khác nhau theo hợp đồng với nhà cung cấp.

Xem thêm: Chi phí tiềm ẩn và vấn đề cạnh tranh trong bán lẻ

Cách nhanh nhất và chính xác nhất để tính phần trăm%

1. Cách tính phần trăm

Tính phần trăm tổng là cách tính phổ biến trong các phép tính phần trăm ngày nay. Để tính tỷ lệ phần trăm của một số hoặc tính tỷ lệ phần trăm của một đối tượng trong số nhiều đối tượng, bạn chỉ cần chia số mục cần đếm cho tổng số đối tượng, sau đó nhân với 100 để được kết quả.

Tính% của a và b:

– tỷ lệ phần trăm a = a / (a ​​+ b) * 100 (%)
– tỷ lệ phần trăm b = b / (a ​​+ b) * 100 (%) hoặc% b = 100 -% a

Ví dụ: Giả sử bạn gặp một bài toán cần tính sản lượng 35 hộp áo và 30 hộp quần. Vậy số thùng hàng xuất đi chiếm bao nhiêu% tổng số hàng đã chuyển.

Xem thêm  Khi nội về nguyên nhân khiến virus phải sống kí sinh nội bào bắt buộc phát biểu nào dưới đây là sai

-% thùng

Lai bao nhieu phan tram so voi gia von

– Tỷ lệ quần = 100 – 53,8 = 46,2% hoặc

1663978788 777 lai bao nhieu phan tram so voi gia von

2. Cách nhanh nhất để tính phần trăm chiết khấu

Phương trình: Số tiền sau khi chiết khấu = giá x [(100 – % giảm giá)/100]

Ví dụ: Bạn đi mua sắm và chọn một món hàng có giá 500.000 đồng, bạn sẽ được giảm ngay 20%. Vậy cách nhanh nhất để tính phần trăm chiết khấu cho một kết quả là gì?

– Áp dụng phương trình trên vào ví dụ, ta có thông tin sau: Chiết khấu 20%, tức là 100% – 20% = 80% => 80/100 = 0,8.
Như vậy giá hàng sau khi giảm giá là: 500 nghìn đồng x 0,8 = 400 nghìn đồng.

3. Cách nhanh nhất để tính phần trăm tăng giá

Để tính phần trăm tăng giá nhanh nhất, bạn cũng có thể áp dụng cách tính phần trăm chiết khấu tương tự ở trên.

Ví dụ: Một mặt hàng có giá 500.000 đồng, nhưng hiện nay giá của sản phẩm đó đang tăng lên 20%, công thức tính nhanh sẽ là: 100% + 20% = 120%

Vậy giá bạn phải trả sẽ là: 500k x 120% = 500k x 1,2 = 600k đồng.

4. Cách tính phần trăm lãi suất

Để tính phần trăm lợi nhuận hay phần trăm lãi suất, cụ thể hơn là lãi suất ngân hàng, Taimienphi.vn đã đề cập đến một số trường hợp cụ thể, các ngân hàng trong lĩnh vực này. Bạn đọc có thể tham khảo cách tính và hiển thị lãi suất ngân hàng qua bài viết chi tiết tại đây. Trong bài viết tổng hợp lãi suất ngân hàng cũng như cách tính lãi khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

5. Cách Tính Phần trăm Tăng trưởng để So sánh% Chênh lệch

Cách tính phần trăm tăng trưởng để so sánh phần trăm chênh lệch cũng là cách tính phần trăm lợi nhuận. Phép tính này sẽ tính toán phần trăm chênh lệch giữa hai giá trị khác nhau

Công thức tính toán sẽ là: (Ba) / Ax 100 (%)

ở đó: b là số mà bạn cần để so sánh sự khác biệt; a là tham số để bạn thực hiện so sánh.

Ví dụ: liên quan đến doanh thu. Bạn có doanh thu tháng 4 là 400 triệu đồng và doanh thu tháng 5 là 500 triệu đồng. Tính tốc độ tăng của tháng Năm so với tháng Tư.

Phần trăm tăng trưởng trong tháng 5 = (500-400) / 400 x 100 = 25%

1663978794 210 lai bao nhieu phan tram so voi gia von

Tỷ lệ phần trăm trên có thể là một số âm nếu thu nhập của các tháng sau ít hơn thu nhập của tháng trước. Ví dụ tháng 6 doanh thu là 600 triệu nhưng tháng 7 doanh thu chỉ là 550 triệu => Tính ra% chênh lệch sẽ là tháng 7, doanh thu giảm 50 triệu so với tháng 6. Tương tự như tính toán ở trên, kết quả nhận được theo% sẽ có vẻ là: Phần trăm tăng trưởng trong tháng 7 = (550-600) / 600 x 100 = -8,3%

6. Cách tính nhanh tỷ lệ phần trăm giữa hai năm

Giả sử có một công ty tên là Taimienphi.vn thu nhập của ai trong năm 2016 115 tỷ đồng Việt Nam. Tổng doanh thu năm 2017 là 132 tỷ đồng Việt Nam. Vậy mức tăng là bao nhiêu phần trăm, chênh lệch giữa hai năm bằng cách tính phần trăm.

Tôi sẽ có % tăng trưởng% 2017 = (Doanh thu 2017 – Doanh thu 2016) / Doanh thu 2016 * 100 = (132-115) / 115 = 14,78 (%).

-> Kết luận, Taimienphi.vn có tốc độ phát triển Chênh lệch gần 15% So với năm 2016

7. Cách tính phần trăm hoàn thành

Ví dụ công ty Taimienphi.vn Đặt mục tiêu năm 2017 là 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến quý 3/2017, tổng doanh thu của công ty 159 tỷ đồng Việt Nam và sau đó % hoàn thành So với gợi ý ban đầu ở mức độ nào, hãy áp dụng tỷ lệ phần trăm để tính khối lượng đã hoàn thành trong trường hợp này.

Chúng tôi áp dụng công thức: Phần trăm hoàn thành = Doanh thu đã thực hiện / Nhóm doanh thu * 100 (Đơn vị%)

có thể xảy ra Phần trăm đạt được = 159/150 * 100 =106 (%)

-> Kết luận Chỉ sau 3/4 Taimienphi.vn đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra 6%.

8. Cách tính phần trăm hàng

Giả sử bạn mua một cái Máy tính xách tay giá 25 triệuCâu hỏi là bạn có Mã giảm giá 8% Vậy bạn sẽ nhận được bao nhiêu và trả bao nhiêu? Trong trường hợp đó, bạn sẽ áp dụng bao nhiêu phần trăm?

Phương trình: Số tiền chiết khấu = Phần trăm * Giá / 100.

Thay thế số trong số tiền giảm của chúng tôi sẽ được

1663978796 541 lai bao nhieu phan tram so voi gia von

Thay vào đó chúng ta sẽ có 25 triệu – 2 triệu = 23 triệu.

-> Kết luận là bạn sẽ được giảm 2 triệu và bạn chỉ phải bỏ ra 23 triệu cho chiếc laptop này.

Xem thêm  Loại cây công nghiệp nào sau đây có diện tích lớn nhất Tây Nguyên

9. Cách tính phần trăm của tổng

Cách tính phần trăm ở dạng tổng này rất phổ biến, chẳng hạn Taimienphi.vn có 30 nhân viên và 24 nhân viên Nữ nên sử dụng tài khoản phần trăm % Tính tỷ lệ nhân viên nữ trong toàn bộ công ty.

Chúng tôi sẽ áp dụng: % giống cái = Số lượng nhân viên nữ / (Số lượng nhân viên nam + số lượng nhân viên nữ) * 100 = 24 / (30 + 24) = 44,44 (%).

-> Điểm mấu chốt là số lượng nhân viên quá chiếm hơn 44% Trong công ty số lượng nhân viên nam chiếm khoảng 56%.

10. Cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel

Với ứng dụng Excel, người dùng có thể dễ dàng áp dụng các trường hợp cụ thể để tính phần trăm lương, tính phần trăm khối lượng, tính phần trăm khối lượng trong hóa học, tính phần trăm thuế … Bạn có thể sử dụng công thức tính phần trăm trong Excel. Excel hiện có một công thức tích hợp để tính tỷ lệ phần trăm, do đó bạn không cần phải tính nhẩm hoặc tự tính toán theo cách thủ công. Bạn chỉ cần áp dụng công thức tính là sẽ có kết quả như ý muốn.

Xem thêm: Cách tính phần trăm trong Excel

11. Cách tính phần trăm lương

Tính lương cũ so với lương mới theo công thức: (lương mới – lương cũ): lương cũ x 100%.
Ví dụ: Tháng 7 lương 7,7 triệu đồng, tháng 6 lương 6,4 triệu đồng, tỷ lệ tăng / giảm lương tháng 7 so với tháng 6 = (7,7 – 6,4): 6,4 x 100% = 20,31%

12. Tính phần trăm khối lượng

Công thức: tỉ lệ khối lượng = khối lượng mol nguyên tố / khối lượng phân tử của hợp chất x 100%.
Ví dụ:Tính phần trăm khối lượng của hiđro trong phân tử nước.
Công thức hóa học của nước là H20.
Khối lượng nguyên tử của oxy là 16 và khối lượng nguyên tử của hydro là 1.
Do đó, tỉ lệ khối lượng của hiđro trong phân tử nước là (1 x 2): (2 + 16) x 100% = 11,11%.

Trên đây là những cách tính tỷ lệ phần trăm nhanh chóng và phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể áp dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau.

Nhân tiện trong bài viết này, tại sao bạn không thực hành thêm một chút về Excel, đối với những người thường xuyên sử dụng Excel thì các hàm thống kê rất quan trọng và thường được sử dụng, tổng hợp Hàm thống kê trong ExcelDưới đây là những hàm bạn cần chú ý nếu muốn thành thạo Excel.

Nếu bạn đang tìm hiểu công thức tính tỉ lệ khối lượng trong hóa học thì có thể tham khảo bài viết tại đây. Taimienphi.vn giải rất chi tiết, bạn có thể dễ dàng áp dụng công thức vào bài tập của mình.

Xem thêm: Tính phần trăm khối lượng

 • Trắc nghiệm pháp luật trực tuyến
 • Học phí Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM 2020 là bao nhiêu?

Các cách tính phần trăm như tính lãi suất, tính phần trăm tổng, chiết khấu phần trăm nhanh nhất… sẽ có những công thức khác nhau và rất dễ gặp trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn hiểu bản chất của từng vấn đề, bạn sẽ có thể áp dụng tỷ lệ phần trăm một cách dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

Trường Đại học Kinh tế Luật Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 Trường Đại học Kinh tế Huế Học phí năm học 2020-2021 Khoa Kinh tế Đối ngoại Học phí 2020 – 2021 Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 Top 7 trường Đại học đào tạo Kinh tế tốt nhất tại Hà Nội

Cách tính tỷ lệ phần trăm nhanh và dễ hiểu

 • Tính phần trăm trực tuyến
 • 1. Cách tính tỷ lệ tăng trưởng
 • 2. Các phương pháp tính phần trăm
  • Cách tính phần trăm số tiền
  • Cách tính phần trăm của một số
 • 3. Tính phần trăm công việc đã hoàn thành
 • 4. Cách tính phần trăm giảm giá hoặc tăng giá
  • Tính lãi suất chiết khấu
  • Tính phần trăm tăng giá
 • 5. Cách tính phần trăm lãi suất tiền gửi ngân hàng
 • 6. Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng.
  • Lãi cố định trên số dư gốc
  • Lãi suất theo dư nợ giảm dần
  • Thử tính lãi suất vay ngân hàng theo 2 hình thức trên (tham khảo)
 • 7. Tính toán tỷ lệ phần trăm trên bảng tính Excel và WPS

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>