Không đăng ký thang bảng lương có bị phạt

Đánh giá của bạn post
Skip to content

Rất nhiều người đang muốn thành lập công ty cho riêng mình tuy nhiên không những thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tương đối phức tạp mà các thủ tục khác cũng vậy. Không những thế, luật doanh nghiệp 2019 mới ban hành có những quy định khác so với luật doanh nghiệp 2012, điều đó càng khiến cho nhiều người thắc mắc có phải đăng ký thang bảng lương không? Việc xây dựng thang bảng lương cần chú ý những gì. Hiểu được điều đó, công ty Luật Inslaw sẽ tư vấn cho các bạn là không cần phải đăng ký thang bảng lương với các cơ quan nhà nước, tuy nhiên vẫn cần phải tham khảo ý kiến của các tổ chức khác. Sau đây công ty luật Inslaw sẽ chia sẻ chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

 • Căn cứ vào khoản 2 điều 93 Bộ luật lao động 2012 và điều 1 Nghị định 121/2018/ NĐ- CP thì trước ngày 01/01/2021 người sử dụng lao động hay doanh nghiệp có từ 10 người lao động trở lên thì phải đăng ký thang bảng lương với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở , nơi sản xuất, kinh doanh 
 • Căn cứ quy định tại điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP và điều 93 luật lao động 2019 thì từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp và người sử dụng lao động không phải đăng ký thang bảng lương mà chỉ cần xây dựng thang bảng lương rồi nộp cho phòng lao động thương binh xã hội quận/ huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần phải làm các thủ tục sau:
 • Tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
 • Công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh

Bài viết liên quan  Giáo viên nghỉ thai sản có được hưởng lương không

 • Mức lương tối thiểu mà doanh nghiệp áp dụng: Thường là mức lương thấp nhất trong bậc I.  Nếu làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm mức lương tối thiểu phải cao hơn ít nhất 5% so với mức lương làm việc trong điều kiện bình thường (Nếu là trường hợp đặc biệt độc hại, nguy hiểm thì phải cao hơn ít nhất 7%).
 • Nhóm chức danh, vị trí công việc : Doanh nghiệp của bạn có bao nhiêu chức danh và vị trí công việc thì liệt kê hết 
 • Các cột bậc lương: 
  • Các doanh nghiệp tự lựa chọn Số lượng bậc lương cho đơn vị mình, thường thì từ 5-8 bậc.
  • Mức lương bậc 1 không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đơn giản nhất. Và cao hơn ít nhất 7% đối với người lao động làm công việc đòi hỏi đã qua học nghề, đào tạo
  • Tiền lương bậc sau sẽ phải cao hơn bậc trước để đảm bảo khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, phát triển tài năng….
  • Những doanh nhgiệp mới thành lập phải nộp hồ sơ thang bảng lương cho phòng Lao động quận, huyện
  • Những doanh nghiệp đang hoạt động khi có sự thay đổi về mức lương phải xây dựng lại thang bảng lương để nộp lại

Lưu ý: Thang bảng lương phải được định kỳ rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, mặt bằng tiền lương trên thị trường lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật.

Nội dung của quyết định gồm: 

 • Điều 1: Ban hành hệ thống bảng lương của công ty
 • Điều 2: Thời gian thang bảng lương có hiệu lực
 • Điều 3: Các phòng ban và cá nhân có trách nhiệm thực hiện quyết định này 

Biên bản thông qua hệ thống thang bảng lương hay còn gọi là biên bản họp lấy ý kiến của người lao động. Theo đó, nội dung chính của biên bản gồm

 • Đại diện người sử dụng lao động: Tùy số lượng mà doanh nghiệp quy định nhưng nhất định phải có giám đốc công ty, ngoài ra còn có bộ phận khác như trưởng phòng nhân lực, thư ký,…
 • Tập thể người lao động: Bao gồm 10 người, ghi đầy đủ họ và tên
 • Thời gian bắt đầu và kết thúc phiên họp
 • Các thành viên sau khi đồng ý thì ký xác nhận

Bài viết liên quan  Hồ sơ chào hàng cạnh tranh thông thường

Đối với mỗi chức danh sẽ có các yêu cầu về trình độ và công việc phải làm khác nhau ví dụ như:

 • Yêu cầu về trình độ: Có trình độ từ cử nhân đại học chuyên ngành Luật, quản trị kinh doanh… Là người có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp bị cấm theo quy định của pháp luật. 
 • Công việc phải làm: Là người quản lý công ty, triển khai chiến lược kinh doanh,…
 • Yêu cầu về trình độ : Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành trở lên, có kinh nghiệp 03 năm làm việc ở vị trí tương được, chịu được áp lực cao, nhanh nhẹn, nhiệt tình trong công việc
 • Công việc phải làm: Tham mưu cho giám đốc trong lĩnh vực tài chính kế toán, Thực hiện các công việc liên quan đến kế toán của công ty, giải quyết các công việc do giám đốc chỉ đạo,…
 • Thời gian được xét duyệt nâng lương: Do doanh nghiệp tự lựa chọn có thể 06 tháng, 01 năm,…
 • Đáp ứng được thời gian nâng bậc do doanh nghiệp quy định
 • Không bị kỷ luật 
 • Hoàn thành tốt các công việc được giao

Doanh nghiệp hay người sử dụng lao động phải trả tiền lương, tiền thưởng và phụ cấp cho người lao động trong các trường hợp sau:

 • Các khoản tiền lương, tiền thưởng, tiền bảo hiểm nhân thọ cho người lao động không được quy định điều kiện hưởng và mức hưởng trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể.
 • Phụ cấp về chi phí đi lại, thuê chỗ ở cho người lao động đi công tác nếu có đầy đủ hóa đơn, chứng từ 

Căn cứ điều 16 nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định:

Bài viết liên quan  Bảo hiểm Doanh nghiệp

 • Không xây dựng, công bố công khai thang bảng lương tại nơi làm việc
 • Không lập sổ lương và không xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu
 • Khi thay đổi hình thức trả lương mà không thông báo cho người lao động được biết ít nhất 10 ngày trước khi thực hiện
 • Sử dụng thang bảng lương không đúng quy định khi đã được cơ quan nhà nước nhắc nhở
 • Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động khi xây dựng thang bảng lương
 • Vi phạm từ 01-10 người lao động: phạt từ 5 triệu – 10 triệu đồng
 • Vi phạm từ 11-50 người lao động: phạt từ 10 triệu – 20 triệu đồng
 • Vi phạm từ 51-100 người lao động: phạt từ 20 triệu – 30 triệu đồng
 • Vi phạm từ 101-300 người lao động: phạt từ 30 triệu – 40 triệu đồng
 • Vi phạm từ 301 người lao động trở lên: phạt từ 40 triệu 50 triệu đồng

 Trên đây là những chia sẻ của công ty Luật Inslaw về việc đăng ký thang bảng lương cho doanh nghiệp. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt được các thủ tục khi mới thành lập doanh nghiệp và tránh được các rủi ro không đáng có. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy để lại thông tin qua mail:   hoặc gọi qua số điện thoại 09 61 349 060 chúng tôi sẽ sớm liên hệ lại cho bạn.

Bạn đang xem bài viết “Đăng ký thang bảng lương khi nào? Không đăng ký có bị phạt không?” tại chuyên mục “Tin tức tổng hợp”

Doanh nghiệp có nghĩa vụ xây dựng thang bảng lương trong nội bộ dựa trên tình hình kinh doanh thực tế và nộp (đăng ký) với có quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu không thực hiện sẽ đối diện với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện nay:

Kính thưa ACC: Tôi muốn hỏi năm 2018 công ty chúng tôi có cần nộp thang lương, bảng lương không ? Nộp ở đâu ? Không nộp có bị phạt không ? Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn!

Trả lời:

Theo khoản 10 điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 95/2013/nđ-cp ngày 22 tháng 8 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện theo quy định.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hoặc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định pháp luật;

b) Sử dụng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định khi đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện;

c) Không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng;

d) Không thông báo cho người lao động biết trước về hình thức trả lương ít nhất 10 ngày trước khi thực hiện.

Như vậy, doanh nghiệp của bạn phải nộp hồ sơ thang lương, bảng lương theo quy định của pháp luật nếu không sẽ bị phạt theo điều trên.

Hồ sơ bao gồm:

– Công văn đề nghị đăng ký thang lương, bảng lương;

– Hệ thống bảng lương doanh nghiệp xây dựng mới hoặc sửa đổi, bổ sung;

– Bảng quy định tiêu chuẩn và quy định về từng vị trí công việc trên thang lương, bảng lương;

– Lấy ý kiến của ban chấp hành công đoàn hoặc không có ban chấp hành công đoàn thì lấy ý kiến của người lao động.

Sau đó, tiến hành nộp hồ sơ tại phòng lao động và thương binh cấp Quận/huyện.

Thưa luật sư, mình có một số thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp:1. Doanh nghiệp có được tự xây dựng bảng lương theo mẫu riêng không hay phải làm theo mẫu lương Nhà nước đã quy định sẵn?2. Thang lương đã đăng ký với Sở Lao động dựa trên mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định…thì qua mỗi năm Nhà nước lại quy định lại mức lương tối thiểu vùng…Vậy Doanh nghiệp có phải đăng ký lại không hay tự điều chỉnh và chỉ lưu tại Doanh nghiệp ?Cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn của luật sư!

Xem thêm  Nêu dụng cụ đo hiệu điện the và cách nhận biết dụng cụ đo

Trả lời:

Câu hỏi thứ nhất: “Doanh nghiệp có được tự xây dựng bảng lương theo mẫu riêng không hay phải làm theo mẫu lương Nhà nước đã quy định sẵn?”

Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

Điều 7. Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương

1. Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.”

Do đó, người sử dụng lao động – doanh nghiệp không nhất thiết phải theo mẫu lương Nhà nước quy định mà có thể căn cứ vào đó tự xây dựng bảng lương theo mẫu riêng của mình. Nhưng lưu ý việc xây dựng bảng lương phải đảm bảo tuân theo các quy định pháp luật.

Câu hỏi thứ hai: “Thang lương đã đăng ký với Sở Lao động dựa trên mức lương tối thiểu vùng do Nhà nước quy định…thì qua mỗi năm Nhà nước lại quy định lại mức lương tối thiểu vùng…vây Doanh nghiệp có phải đăng ký lại không hay tự điều chỉnh và chỉ lưu tại Doanh nghiệp”

Theo Khoản 5, 6 Điều 7 Nghị định số 49/2013/NĐ-CP:

Điều 7. Nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương

5. Thang lương, bảng lương phải được định kỳ rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, mặt bằng tiền lương trên thị trường lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật lao động.

6. Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất của doanh nghiệp. Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương phải báo cáo chủ sở hữu cho ý kiến trước khi thực hiện; đối với công ty mẹ – Tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của Tổng công ty hạng đặc biệt đồng thời gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để theo dõi, giám sát.”

Như vậy, khi thay đổi lại thang lương, doanh nghiệp phải gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động nơi đặt cơ sở sản xuất của doanh nghiệp; đồng thời phải công bố công khai tại nơi làm việc cho người lao động biết trước khi thực hiện.

Thưa Luật sư, theo như tư vấn của Công ty về áp dụng Thông tư số 17/2015/ TT- BLĐTBXH hướng dẫn xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu.

Theo nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 cuả Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương; thì việc xếp lại mức lương mới theo công việc có phải: căn cứ vào mức lương cũ đã xếp (NĐ 205/2004/NĐ-CP) để phiên sang tương ứng với công việc mới hay không? Căn cứ vảo trình độ chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo,…có phải làm lại Hợp đồng lao động mới (hoặc Phụ lục HĐLĐ) vì lao động lâu năm (không xác định thời hạn) không?.

Trân trọng cảm ơn !

Trả lời:

Thứ nhất, về việc chuyển xếp lương

Căn cứ vào Điều 9 Thông tư số 17/2015/ TT- BLĐTBXH hướng dẫn xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu theo nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 cuả Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về tiền lương về chuyển xếp lương như sau:

” Căn cứ thang lương, bảng lương đối với từng loại lao động, chức danh hoặc công việc người lao động đang đảm nhận, công ty thực hiện việc chuyển xếp lương theo nguyên tắc quy định tại Khoản 4, Điều 3 Thông tư này.” Trong đó, khoản 4 Điều 3 quy định :” Việc chuyển xếp lương từ thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định sang thang lương, bảng lương do công ty xây dựng phải căn cứ vào chức danh, công việc người lao động đảm nhận. Đối với người có thành tích, cống hiến, đóng góp nhiều cho công ty, khi chuyển xếp lương nếu có vướng mắc thì xem xét, xử lý riêng từng trường hợp cụ thể.”

Do đó, việc xếp lại mức lương mới theo công việc phải căn cứ vào chức danh, công việc người lao động đảm nhận chứ không phải căn cứ vào mức lương cũ đã xếp để phiên sang mức lương công việc mới.

Thứ hai, về việc làm lại hợp đồng lao động mới

Căn cứ vào Bộ luật lao động 2019 thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được quy định như sau:

” Điều 35. Sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2. Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.”

Do đó, khi bạn có thay đổi về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và có nhu cầu thay đổi nội dung hợp đồng lao động cũ thì bạn sẽ phải thỏa thuận với bên sử dụng lao động để ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Như vậy, khi người lao động có sự thay đổi về tình độ chuyên môn nghiệp vụ thì không nhất thiết phải làm lại hợp đồng lao động mới mà có thể ký phụ lục hợp đồng.

Thưa Luật sư, tôi tên Trịnh Ba, hiện tôi đang công tác tại một Công ty CP. Hiện nay, theo như quy định của Luật BHXH 2014 có hiệu lực từ 01/01/2016 thì Công ty chúng tôi đã thực hiện việc chuyển xếp lương cho toàn bộ gần 600 CBCNV của Công ty. Nay việc chuyển xếp lương, xây dựng thang lương, bảng lương mới đã hoàn thành. Hiện tại, chúng tôi đang cần phải ra một thông báo đến toàn thể CBCNV của Công ty về việc ký lại hợp đồng lao động do thay đổi thang lương, bảng lương, chuyển xếp lương mới.Vì vậy, chúng tôi đang băn khoăn nội dung trong Thông báo cần điều chỉnh, chỉ đạo những gì, như thế nào để toàn thể CBCNV đọc hiểu rõ để thực hiện. Thông báo này có tính chất là Thông báo của Giám đốc, phòng TCCB thực hiện việc ký kết ?Mong quý Luật sư dành chút thời gian quý báu tư vấn, trọ giúp cho chúng tôi được rõ. Xin chân thành cám ơn quý luật sư Chúc mừng năm mới quý Luật sư.

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật lao động 2020, Thông tư số 17/2015/TT–BLĐTBXH có quy định về tiền lương tiền công, bậc lương, hệ số lương cho người lao động. Theo đó tại Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH đưa ra nguyên tắc xây dựng thang bảng lương như sau:

Thứ nhất: Thang lương, bảng lương áp dụng đối với người lao động được xây dựng trên cơ sở đánh giá độ phức tạp công việc của lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh, lao động chuyên môn, nghiệp vụ, thừa hành, phục vụ và lao động quản lý.

Thứ hai: Khi xây dựng thang lương, bảng lương, công ty cần xác định quan hệ giữa mức lương thấp nhất, mức lương trung bình, mức lương cao nhất để bảo đảm quan hệ cân đối giữa các loại lao động trong công ty.

Thứ ba: Căn cứ tổ chức sản xuất, kinh doanh, tổ chức lao động, công ty xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương phù hợp với tính chất, yêu cầu sử dụng lao động của công ty và bảo đảm các nguyên tắc quy định tại Điều 7, Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động 2019 về tiền lương.

Thứ tư: Việc chuyển xếp lương từ thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định sang thang lương, bảng lương do công ty xây dựng phải căn cứ vào chức danh, công việc người lao động đảm nhận. Đối với người có thành tích, cống hiến, đóng góp nhiều cho công ty, khi chuyển xếp lương nếu có vướng mắc thì xem xét, xử lý riêng từng trường hợp cụ thể.

Thứ năm: Việc xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và chuyển xếp lương phải bảo đảm công khai, minh bạch, có sự trao đổi, thống nhất với tổ chức công đoàn cơ sở cùng cấp và báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho ý kiến trước khi thực hiện.

Thứ sáu: Khi áp dụng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương mới, định kỳ công ty phải rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tổ chức sản xuất, tổ chức lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật lao động.

Xem thêm  Tiền thân của trường đại học sư phạm thành phố hồ chí minh là

Khi dựa trên nguyên tắc xếp bậc lương sẽ có sự thay đổi khác nhau giữa các thời điểm, bạn cần phải xem xét bên đơn vị mình khi lập thang bảng lương mới theo quy định của pháp luật có dựa vào đúng những yêu cầu, nguyên tắc xếp lương hay không. Khi xếp lương thì các chế độ hưởng của bạn sẽ theo mức lương bạn tham gia bảo hiểm xã hội, vấn đề thiệt hay không sẽ được điều chỉnh theo số tiền bạn tham gia đóng bảo hiểm. Mức hưởng bảo hiểm sẽ dựa vào tiền lương, tiền công mà bạn tham gia.

Việc thay đổi thang lương, bảng lương, chuyển xếp lương, bên bạn có thể làm dưới hình thức phụ lục hợp đồng hoặc ký lại Hợp đồng lao động mới. Việc thông báo đến người lao động có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức: tổ chức buổi trò chuyện trực tiếp giữa người lao động và người sử dụng lao động; dán thông báo tại trụ sở công ty, phát thanh trong phạm vi công ty; chuyển thông báo thay đổi thang lương, bảng lương đến từng bộ phận….Trong thông báo thay đổi thang lương, bảng lương cần chỉ rõ: căn cứ điều chỉnh, thay đổi thang bảng lương là gì ? Những thay đổi cụ thể trong thang lương, bảng lương, căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của người lao động ra sao ? Thời điểm áp dụng thang, bảng lương mới là khi nào? Giải quyết hậu quả pháp lý khi thay đổi thang lương, bảng lương: ký lại Hợp đồng lao động hay làm phụ lục Hợp đồng ….

Kính gửi quý công ty. Công ty em thành lập đã được 1 năm, tuy nhiên trong quá trình hoạt động công ty em lại không gửi thang lương, bảng lương đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện.Vậy luật sư cho em hỏi trường hợp này công ty em sẽ bị xử lý như thế nào nếu bị phát hiện ra ạ ?Cảm ơn nhiều ạ!

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động không gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện theo quy định. Trong trường hợp công ty không thực thiện theo quy định thì có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Cụ thể, khoản 10 điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điều 13 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt như sau:

Điều 13. Vi phạm quy định về tiền lương

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện theo quy định.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động hoặc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định pháp luật;

b) Sử dụng thang lương, bảng lương, định mức lao động không đúng quy định khi đã có ý kiến sửa đổi, bổ sung của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện;

c) Không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng;

d) Không thông báo cho người lao động biết trước về hình thức trả lương ít nhất 10 ngày trước khi thực hiện…..

Như vậy, theo quy định trên thì công ty bạn đã thành lập 1 năm nhưng chưa gửi thang lương, bảng lương lên cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thưa luật sư, Công ty tôi thành lập đã lâu nhưng chưa xây dựng được thang lương, bảng lương. Xin luật sư hãy Hướng dẫn xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp tiền lương theo quy định của luật lao động và các văn bản pháp lý liên quan ?Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP đã hết hiệu lực kể từ ngày 01/07/2013. Nghị định 49/2013/NĐ-CP có quy định hiệu lực thay thế Nghị định 205/2004/NĐ-CP , do đó, Nghị định 49/2013/NĐ-CP là nghị định thay thế cho Nghị định 205/2004/NĐ-CP chứ không sử dụng Nghị định 204/2004/NĐ-CP vì nghị định này quy định Về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.

Điều 9. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2013. Các quy định tại Nghị định này được áp dụng từ ngày 01 tháng 5 năm 2013.

2. Nghị định số 114/2002/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương; Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty nhà nước hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.

Bên cạnh đó Nghị định 49/2013/NĐ-CP cũng nêu rõ các công ty công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, các tổ chức, đơn vị của Nhà nước, công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được chuyển đổi từ công ty nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu hiện đang xếp lương theo thang lương, bảng lương ban hành kèm theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ thực hiện việc xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương theo quy định tại Nghị định này, bảo đảm quan hệ hợp lý về tiền lương giữa các loại lao động trong công ty và các ngành nghề; chuyển xếp lương đối với người lao động từ thang lương, bảng lương do Chính phủ ban hành kèm theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 sang thang lương, bảng lương do công ty ban hành.

Điều 10. Trách nhiệm tổ chức thực hiện

“2. Trách nhiệm tổ chức thực hiện việc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

a) Doanh nghiệp tổ chức xây dựng hoặc rà soát sửa đổi bổ sung thang lương, bảng lương, định mức lao động và gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để theo dõi, kiểm tra theo quy định tại Nghị định này. Trường hợp doanh nghiệp có nhiều đơn vị, chi nhánh hoạt động ở các địa bàn khác nhau thì sau khi xây dựng, quyết định thang lương, bảng lương và định mức lao động, doanh nghiệp gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt đơn vị, chi nhánh của doanh nghiệp để theo dõi, kiểm tra;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp nhận thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 93 Bộ luật Lao động; Khoản 6 Điều 7 và Khoản 5 Điều 8 của Nghị định này để rà soát, kiểm tra. Trường hợp phát hiện nội dung không đúng quy định thì phải có văn bản yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung theo đúng quy định của pháp luật lao động;

c) Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Liên đoàn lao động và các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động đối với các doanh nghiệp trên địa bàn theo quy định tại Nghị định này;

d) Các cơ quan, tổ chức được phân công, phân cấp thực hiện các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu tiếp nhận, kiểm tra, giám sát việc xây dựng thang lương, bảng lương đối với các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do mình làm chủ sở hữu.

đ) Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, các tổ chức, đơn vị của Nhà nước, công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được chuyển đổi từ công ty nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu hiện đang xếp lương theo thang lương, bảng lương ban hành kèm theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ thực hiện việc xây dựng thang lương, bảng lương, phụ cấp lương theo quy định tại Nghị định này, bảo đảm quan hệ hợp lý về tiền lương giữa các loại lao động trong công ty và các ngành nghề; chuyển xếp lương đối với người lao động từ thang lương, bảng lương do Chính phủ ban hành kèm theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 sang thang lương, bảng lương do công ty ban hành.”

Như vậy, các công ty nhà nước dựa theo sự bảo đảm hợp lý về tiền lương giữa các loại lao động trong công ty mà xây dựng thang bảng lương phù hợp dựa theo hướng dẫn của Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn xây dựng thang, bảng lương, phụ cấp và chuyển xếp lương đối với người lao động trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu theo Nghị định 49/2013/NĐ-CP .

Do đó, công ty bạn sẽ tự xây dựng thang bảng lương để đảm bảo quyền lợi của các thành viên trong công ty, việc chuyển xếp lương phụ thuộc vào thang bảng lương do công ty xây dựng không áp dụng theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP .

Mọi vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.3330 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>