Không biết trước hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội thì không được coi là có lỗi

Đánh giá của bạn post

Một trong những nguyên tắc xác định của luật hình sự là “nguyên tắc lỗi”. Lỗi được chia thành các dạng sau: lỗi cố ý trực tiếp, lỗi cố ý gián tiếp, lỗi vô ý do quá tự tin và lỗi vô ý do cẩu thả.

Một trong những nguyên tắc xác định của luật hình sự là “nguyên tắc lỗi”. Người thực hiện một hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự chỉ bị coi là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự khi có khả năng nhận thức và quan sát được hành vi của mình tại thời điểm thực hiện hành vi. Thứ sáu này. Chấp nhận nguyên tắc của sai lầm là thừa nhận tự do thực sự của con người. Luật hình sự Việt Nam không chấp nhận nguyên tắc quy kết khách quan, tức là khởi kiện người phải chịu trách nhiệm hình sự trên cơ sở hành vi khách quan của người đó và thiệt hại mà người đó gây ra cho xã hội (không phụ thuộc vào lỗi của người đó). Trong khoa học luật hình sự, lỗi được xem xét từ hai khía cạnh:

Dưới góc độ xã hội, một hành vi gây nguy hại hoặc đe dọa gây tổn hại cho xã hội bị coi là phạm tội nếu hành vi đó xuất phát từ sự lựa chọn và quyết định chủ quan của chủ thể với các điều kiện đủ. Về mặt khách quan và chủ quan để lựa chọn và thực hiện hành vi khác phù hợp với yêu cầu của xã hội.

Dưới góc độ tâm lý học, lỗi là thái độ tâm lý của một người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình và đối với hậu quả mà hành vi này gây ra, biểu hiện dưới hình thức cố ý hoặc ngoài ý muốn.

Các dạng lỗi:

  • Lỗi cố ý trực tiếp là tình huống người phạm tội nhận thức được hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi này và mong muốn hậu quả xảy ra.
  • Cố ý gián tiếp làm trái là tình huống người phạm tội nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, mặc dù không mong muốn nhưng vẫn có ý thức bỏ mặc hậu quả xảy ra.
  • Lỗi vô ý do tự tin là tình huống mặc dù mong muốn hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nhưng người phạm tội cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể phòng ngừa được.
  • Bỏ mặc do cẩu thả là tình huống mà người phạm tội không mong muốn hành vi của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội mặc dù hậu quả này xảy ra trước và có thể thấy trước.

Phân biệt cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp, cẩu thả, cẩu thả và quá tin tưởng vào tội phạm

Về mặt chủ quan của cấu thành pháp y, cấu thành lỗi là một dấu hiệu quan trọng. Theo Điều 10 và Điều 11 Bộ luật hình sự năm 2015, Lỗi được chia làm 4 loại: cố ý trực tiếp, cố ý gián tiếp, vô ý do quá tự tin, vô ý do cẩu thả. Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, việc xác định loại lỗi của người phạm tội để xem xét người đó có tội hay vô tội và xác định hình phạt là rất quan trọng.

Đối với các lỗi ngoài ý muốn do quá tự tin, hãy xem: So sánh lỗi cố ý gián tiếp với lỗi vô ý do quá tin tưởng vào luật hình sự

Những điều sau đây sẽ phân biệt giữa cố ý trực tiếp và sơ suất gián tiếp và sơ suất:

Tiêu chuẩn

cố ý chỉ đạo

cố tình gián tiếp

Vô ý do sơ suất

Cơ sở pháp lý

Khoản 1 Điều 10 BLHS 2015

Khoản 2 Điều 10 BLHS 2015

Khoản 2 Điều 11 BLHS 2015

Ý tưởng

Người phạm tội nhận thấy hành động của mình là nguy hiểm cho xã hội, lường trước được hậu quả của hành động và khao khát hậu quả xảy ra

Khi một người thực hiện hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, thì người đó nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội và thấy trước hậu quả có thể xảy ra do hành vi đó gây ra, nhưng không ngờ tới Nhưng họ vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra

tội phạm nó không được tìm thấy Hành động của họ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, mặc dù những hậu quả này là có thể lường trước được và có thể thấy trước được.

về lý do

ý thức tính chất nguy hiểm của hành vi anh ta thực hiện, dự đoán Hành vi như vậy có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội

Nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành vi mà họ đang thực hiện, dự đoán Hành vi như vậy có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội

Anh ta hẳn đã thấy trước hậu quả nhưng nó không được tìm thấy Dự đoán hậu quả

Về mặt ý chí

Sự lựa chọn tội phạm là lựa chọn duy nhấtAnh ấy đã chọn tội ác vì hung thủ khao khát Hành vi này

tội phạm không ngờ tới Hậu quả xảy ra, tức là hậu quả xảy ra không phù hợp với mục đích phạm tội. Tuy nhiên, để đạt được mục đích này, người phạm tội Để lại hậu quả Mối nguy hiểm cho xã hội có thể do hành vi của anh ta gây ra

Người phạm tội khi thực hiện hành vi Nên đã thấy nó trước đây Hậu quả trực tiếp cho xã hội có thể được mong đợi

Nhân quả

Có chủ ý

Có chủ ý

do sơ suất

trách nhiệm hình sự

lâu hơn

cao hơn

tối thiểu

Ví dụ

Giữa C và D xảy ra mâu thuẫn, C dùng dao đâm D với ý định giết D. Rõ ràng C nhận thấy việc mình làm là nguy hiểm và muốn hậu quả chết người xảy ra.

Đấu nối lưới điện đề phòng kẻ trộm đột nhập nhưng không có cảnh báo an toàn dẫn đến tử vong. B mặc dù không muốn hậu quả chết người xảy ra nhưng có ý thức bỏ qua hậu quả nên đây là lỗi gián tiếp, cố ý.

A là kế toán công ty, khi nhập số liệu đã sơ ý bỏ sót số 0 trong số tiền cần chuyển cho đối tác, hành vi này của A đã gây nguy hại cho công ty, trường hợp này A là kế toán và em nên nhận thức được rằng dù chỉ một hành động sơ suất cũng sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn.

Xem thêm  Trên kệ sách có 4 quyển sách toán

Trên đây chỉ phân loại 02 lỗi trên: cố ý gián tiếp và vô ý do sơ suất theo quy định BLHS 2015Nếu mọi người quan tâm có thể góp ý để cải thiện nội dung.

Lỗi là một trong những dấu hiệu quan trọng thuộc mặt nhân thân, là nội dung chủ yếu thể hiện mặt chủ quan của tội phạm, nếu không xác định được lỗi thì không thể cấu thành tội phạm. Vì vậy những gì là sai? Có bao nhiêu loại lỗi được phân loại? Bài viết hôm nay, Luật Bình Minh xin chia sẻ vấn đề này với bạn đọc như sau:

Mặt chủ quan của tội phạm được thể hiện bởi 3 yếu tố: lỗi, động cơ phạm tội và mục đích phạm tội.

Lỗi là thái độ tâm lý bên trong của người phạm tội đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội và hậu quả nguy hiểm của nó cho xã hội cũng như khả năng xảy ra hậu quả của hành vi này.

Lỗi luôn đi kèm với vi phạm. Lỗi có hai loại: lỗi cố ý và lỗi vô ý.

Trên cơ sở ý chí và lý trí của người vi phạm pháp luật, khoa học pháp lý còn phân biệt hai hình thức lỗi cố ý: lỗi cố ý trực tiếp và lỗi cố ý gián tiếp. Lỗi ngoài ý muốn cũng có hai dạng: lỗi vô ý do quá tự tin và lỗi vô ý do cẩu thả.

Lỗi cố ý trực tiếp: Lỗi cố ý trực tiếp là lỗi của một người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức đầy đủ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi và thấy trước hậu quả.

Xem thêm  Dĩa thủy tinh trưng bày thức ăn buffet

Lỗi cố ý gián tiếp: Lỗi cố ý gián tiếp là lỗi của người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, nhận thức đầy đủ nguy cơ cho xã hội của hành vi mình thực hiện và thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để cho những hậu quả xảy ra.

Vô ý Sai do quá tự tin: Lỗi vô ý do quá tự tin là lỗi ở tình huống người phạm tội cho rằng hành vi của mình có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc vẫn có thể phòng ngừa được. gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Tội do cẩu thả: người phạm tội không mong muốn hậu quả nghiêm trọng, hoặc đáng lẽ hậu quả nghiêm trọng thì có thể mong đợi hậu quả.

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về vấn đề sai sót trong luật hình sự. Mọi nhu cầu hỗ trợ pháp lý vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 024.35353005 hoặc gửi email câu hỏi: để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Thật lòng cảm ơn!

Không phải mọi trường hợp người phạm tội đều cố ý phạm tội, có trường hợp do vô ý mà thực hiện hành vi phạm tội đều bị xem xét, xử lý theo quy định của BLHS.

Qua việc tìm hiểu những băn khoăn về vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây, công ty Luật Hừng Đông sẽ tư vấn chi tiết hơn để bạn đọc hiểu được tội cố ý là gì? Theo quy định của BLHS.

Theo Điều 11 Bộ luật Hình sự năm 2015,

Phạm tội do nhầm lẫn là việc thực hiện tội phạm trong các trường hợp sau đây:

+ Người phạm tội cho rằng hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nặng nề cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

+ Người phạm tội không mong muốn việc làm của mình có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, mặc dù phải lường trước và thấy trước hậu quả đó.

Các tội ngoài ý muốn bao gồm tự tin thái quá và vô ý do sơ suất.

Vô tình do quá tự tin:

+ Người phạm tội nhận thức được hậu quả do mình gây ra nhưng cố tình cho rằng hậu quả đó không xảy ra hoặc nếu có thì vẫn có biện pháp ngăn chặn.

+ Hậu quả: có thể xảy ra hoặc không thể xảy ra trong thực tế. Người phạm tội nhận thấy hành vi mình đang làm hoặc sắp thực hiện có thể dẫn đến một kết quả nhất định nhưng cho rằng kết quả đó không có cơ sở xảy ra hoặc nếu có thì sẽ bị ngăn chặn.

+ Về ý chí của người phạm tội: không hoàn toàn mong muốn hậu quả này xảy ra hoặc để hậu quả xảy ra một cách có ý thức là biểu hiện của tội cố ý, gián tiếp, nhưng về nhận thức, người phạm tội tin tưởng ngăn cản được hậu quả, nhưng lòng tin không giống như thực tế không giải quyết được vấn đề.

Vô ý do sơ suất

+ Người phạm tội hoàn toàn không thể thấy trước được hậu quả do hành vi của mình gây ra, mặc dù pháp luật buộc người phạm tội phải lường trước được điều này.

+ Để đánh giá khả năng tiên lượng hậu quả cũng cần tính đến nhiều yếu tố khác nhau như căn cứ vào khả năng của người phạm tội như mức độ, tuổi đời, kinh nghiệm sống…; Căn cứ vào các điều kiện khách quan về địa điểm, thời gian, vị trí địa lý, v.v.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Bình Minh về tội cố ý trong BLHS. Mọi nhu cầu về trợ giúp pháp lý Quý khách hàng vui lòng gọi điện đến đường dây nóng 024.35353005 để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Thật lòng cảm ơn!

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>