Khi máy biến áp làm việc mà có tiếng rè rè không nóng

Đánh giá của bạn post

Máy biến áp làm việc thường trở thành nguồn gây ra tiếng ồn do các quá trình vật lý xảy ra trong thiết bị ở điều kiện hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu độ ồn quá cao hoặc máy biến áp kêu trong lò vi sóng, bộ khuếch đại và các thiết bị gia dụng khác, điều này có thể cho thấy thiết bị bị trục trặc. Tại sao máy biến áp tải bị ồn? để tìm anh ta.

quy tắc làm việc

Trong những năm học của chúng tôi, các bài học vật lý đã cho chúng tôi khái niệm về từ tính. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều vui vẻ. Bây giờ chúng ta hãy thử quay lại chủ đề và tóm tắt bản chất của quá trình. Đầu tiên, hãy nhớ cách hoạt động của bộ chuyển đổi.

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itms01mdb4mzi4lmpwzw==

Hình trên mô tả thiết bị đơn giản nhất bao gồm cuộn sơ cấp (A), cuộn thứ cấp (B) và lõi (C) – lõi từ được cấu tạo bởi các tấm kim loại hoặc vật liệu có tính sắt từ.

Khi đặt một hiệu điện thế xoay chiều vào cuộn sơ cấp (A), một dòng điện bắt đầu chạy trong nó, dưới tác dụng của từ thông (Ф) trong lõi (C), tạo ra dòng điện trong cuộn dây. cuộn thứ cấp (b), được nối với tải. Có sự thay đổi điện áp, giá trị của nó ở đầu ra sẽ phụ thuộc vào tỷ số giữa số vòng dây của cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Tần số sẽ không thay đổi.

Co từ là một quá trình vật lý làm thay đổi thể tích và khối lượng của một vật dưới tác dụng của từ thông truyền qua vật này. Vật biến đổi là vật liệu có từ tính rõ rệt, từ đó làm ra lõi biến áp.

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itmi01mdb4mtk3lmpwzw==

Hình vẽ cho thấy tần số của áp suất tim và sự giãn nở đối với mỗi chu kỳ thay đổi lưu lượng. Thay đổi kích thước của mạch từ làm cho không khí dao động. Sóng hình thành có tần số trong khoảng nghe được (50 Hz). Đây là tiếng vang rất cao đi kèm với hoạt động của một máy biến áp thông thường. Trong IIP (chuyển đổi nguồn điện), không có tiếng ồn như vậy, vì tần số của sóng tạo ra trong quá trình dao động không nằm trong phạm vi mà một người có thể nghe thấy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ ù tai

Độ ồn của máy biến áp phụ thuộc vào:

 • Mức độ khối lượng công việc
 • tổng khối lượng;
 • Tính chất vật lý của vật liệu tạo nên mạch từ.

Máy biến áp quá tải sẽ tạo ra âm thanh hoạt động lớn hơn ở tải định mức. Và tiếng ồn đặc trưng do hoạt động của máy biến áp công suất lớn trong trạm biến áp là bình thường.

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itmy01mdb4mzy5lmpwzw==

Lý do xuất hiện âm thanh bên trong máy biến áp:

 1. Khi cuộn dây bị nới lỏng, dưới tác dụng của từ thông, cuộn dây của thiết bị có xu hướng dịch chuyển so với lõi và xảy ra rung động, kèm theo tiếng kêu.
 2. Trong quá trình này, với sự liên kết yếu của các tấm nền và sự hình thành các khoảng trống giữa chúng, rung động xảy ra, kèm theo cộng hưởng kim loại, và sau đó là tiếng ồn.
 3. Trong trường hợp vi phạm tính toàn vẹn của dây cuộn dây có thể bốc cháy. Quá trình này có kèm theo tiếng vỗ tay. Với sự phóng điện mạnh, âm thanh mạnh hơn.
 4. Bộ điều hợp lỏng lẻo và các bộ phận của nó rung và rè.
Xem thêm  Quy trình bảo dưỡng bơm công nghiệp

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn máy biến áp

Bộ điều hợp hoạt động bình thường bị ù mà không có âm thanh đột ngột và không hoạt động. Nếu nghe thấy những tiếng lục lạc bất thường, thiết bị nên được gỡ bỏ khỏi các dịch vụ khẩn cấp.

Ljiums40ms01mdb4mju4lmpwzw==

Chẩn đoán được thực hiện để xác định nguyên nhân của chứng ù tai. Để làm điều này, trước tiên hãy thực hiện kiểm tra trực quan máy biến áp. Nếu có thể nhìn thấy dấu vết của sự chảy xệ, lớp cách điện bị cháy và các khu vực màu đen, họ kết luận rằng một mạch ngược đã xảy ra.

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itns01mdb4nda1lmpwzw==

Nếu chẩn đoán máy biến áp bị sụt bậc, bạn có thể kết nối máy với mạng để kiểm tra điện áp ở cuộn thứ cấp. Khi nó bị nứt, bị xì khói, hệ thống mất điện ngay lập tức.

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itni01mdb4mzc1lmpwzw==

Nếu máy biến áp, khi bật, kêu và nóng lên, thì điều này cho thấy dòng tải tăng lên. Lý do cho hiện tượng này là do sự phân chia trong giới tiêu dùng.

Nếu thiết bị phát ra tiếng bíp sau khi cuộn dây và lắp ráp, điều này có nghĩa là:

 • Lõi được lắp ráp hoặc lắp đặt không chính xác.
 • Cuộn dây không ổn định hoặc cuộn dây không đủ chặt. Trong trường hợp này, bạn cần cố định cuộn dây, quấn lại cuộn dây hoặc đổ đầy parafin vào thiết bị.
 • Tệp không được tính toán chính xác (đặc biệt là tệp chính). Trong trường hợp này, máy biến áp sẽ ồn và sẽ nóng lên khi có tải. Tính toán chính xác và tua lại chính xác sẽ được yêu cầu.

Các lý do khiến tiếng ồn tăng lên có thể là do nới lỏng các bu lông để cố định các bộ phận: lõi, vỏ, vỏ, ống xả, bình giãn nở và các bộ phận khác.

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itny01mdb4mzc5lmpwzw==

Làm thế nào để khắc phục sự cố này? Cần phải tắt bộ điều hợp và tháo các vít.

Khi các bản mạch từ dao động, các bản cực bị kẹp chặt. Với mục đích này, các tông điện là phù hợp.

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itoc01mdb4mzc4lmpwzw==

Nếu máy biến áp ồn do:

 • Quá tải, bạn cần giảm tải bằng cách làm gián đoạn một số người tiêu dùng ít quan trọng hơn;
 • tải không cân bằng là cần thiết để phân bố lại phụ tải trong các pha;
 • Phóng điện giữa cuộn dây và vỏ máy, cần vận hành máy biến áp với việc tháo và tháo bộ phận tích cực để tìm và loại bỏ nơi phóng điện.

Tiếng ồn trong các thiết bị gia dụng

Ảnh hưởng của từ tính đối với máy biến áp mạng hoạt động trong các thiết bị gia dụng là tối thiểu, vì vậy nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong hầu hết các trường hợp chỉ ra một tình trạng bất thường.

Tại sao máy biến áp trong nguồn điện xoay chiều ồn? Nguyên nhân gây ra âm thanh khó chịu là gì và bạn phải làm gì để loại bỏ chúng?

Hiện tượng này xảy ra ở đèn chiếu sáng và đèn chùm do công suất lớn của 12 bóng đèn halogen. Để loại bỏ tác dụng không mong muốn, bạn cần giảm công suất của nguồn sáng hoặc lắp một biến áp điện tử có công suất lớn hơn (đôi khi không phải lúc nào cũng giúp được, đôi khi bạn chỉ cần mua một bộ nguồn chất lượng cao và đắt tiền) .

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itos01mdb4ntawlmpwzw==

Nếu nghe thấy tiếng bíp trong một chiếc TV hoàn toàn mới với bộ thu được điều chỉnh phù hợp, thì rất có thể nguồn của nó là máy biến áp hoặc cuộn cảm được lắp ráp kém. Cần phải tăng các bộ phận hàn và loại bỏ rung động, lấp đầy các cuộn dây bằng keo hoặc zaponlak.

Xem thêm  Giấy cà số khung số máy xe ô tô

Máy biến áp có trong bộ nguồn của dải LED có một nhược điểm lớn. Nó phát ra tiếng bíp khi tải nặng và nghe thấy tiếng rít thường xuyên khi nó bị tắt đèn. Vấn đề đã biến mất sau khi lắp đặt một nguồn điện kín, thông qua trường hợp, âm thanh chỉ đơn giản là không lọt qua. Bạn cũng có thể thử tìm các công tắc điều chỉnh độ sáng PWM tần số cao.

Nếu loa siêu trầm bị ù thì rất có thể sự cố là do sự cố của tụ điện làm trơn nguồn điện và bộ khuếch đại bị hỏng. Sau đó, trong các cột có tiếng vo vo liên tục, để loại bỏ nó sẽ giúp thay thế các bộ phận đã bị hư hỏng. Nếu các linh kiện khuếch đại đang hoạt động, bạn nên tăng điện dung của các tụ lọc sau cầu diode trong bộ nguồn, tăng quá mức có thể dẫn đến hỏng cầu diode khi khởi động.

Nếu lò vi sóng kêu và rung khi bật, rất có thể máy biến áp đã bị hỏng. Trước khi chạm vào các phần tử bên trong, phải ngắt nguồn điện và phóng điện cưỡng bức tụ điện cao áp qua bóng đèn. Hư hỏng có thể ở cả cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành.

Nếu lò vi sóng bị hỏng, có thể xảy ra sự cố đánh thủng điện áp cao. Điều này thường được “sửa chữa” bằng cách loại bỏ các chất bẩn và tạo màu cho các bộ phận của thân máy (bên trong lò vi sóng) mà từ đó sơn rơi xuống, hoặc bằng cách thay thế mica.

Khi may bien ap lam viec ma co tieng re re khong nong ahr0chm6ly9lbgvjdhjvzxhwlmnvbs93cc1jb250zw50l3vwbg9hzhmvmjaymc8wmi9wb2nozw11lwd1zgl0lxryyw5zzm9ybwf0b3itmtatntawedm5mc5qcgc=

Tiếng rít cũng được quan sát thấy trong bộ sạc 12V với các bộ phận sửa chữa kém chất lượng hoặc nếu dòng sạc được đặt quá cao. Việc thay pin cũng có thể mất một khoảng thời gian vì các tấm pin của nó bị chập vào nhau. Theo thời gian, nếu đây là lỗi của nhà máy, sự rung động của các phần tử này có thể dẫn đến mối hàn bị lỏng lẻo, ở nơi này tạo thành điện trở tiếp xúc tăng lên, dẫn đến toàn bộ khu vực bị nóng lên dưới tác động của dòng điện. Điều này có thể gây ra đoản mạch và hỏa hoạn. Về vấn đề này, trong trường hợp có vấn đề, tốt hơn hết bạn nên đổi ngay thiết bị sang máy mới.

Tóm lại. Nếu bộ chuyển đổi trong trạm biến áp phát ra âm thanh đều, không có âm thanh đột ngột – thì đây là một quá trình bình thường, tự nhiên. Nếu chúng tôi nghe thấy rằng một thiết bị chưa bao giờ phát ra âm thanh như vậy trước đây, chúng tôi cần bắt đầu sửa chữa thiết bị đó.

Trong trường hợp không có kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết, không can thiệp vào thiết bị. Nó có thể nguy hiểm. Hãy tin tưởng các chuyên gia.

Tài liệu liên quan:

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>