Hướng dẫn ghép mai vàng

Đánh giá của bạn post

Ngày nay, để tạo hứng thú chơi mai, những người thợ làm mai thường áp dụng phương pháp ghép cây mai để tạo ra một cây mai độc đáo và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, hoa mai vàng thường có 5 cánh màu vàng tươi rất đẹp. Ở phần này, chúng ta cùng tìm hiểu cách ghép cành mai vàng một cách chi tiết nhé!

Huong dan ghep mai vang

Tìm hiểu về việc tiêm phòng mai vàng hiện nay

Không phải mai trồng nào cũng là giống tốt nên muốn có một cây mai đẹp, khỏe thì cần phải có kỹ thuật ghép mai để mai sinh sản, tạo ra nhiều cây mai có sức chống chịu tốt, hoa đẹp, đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Ngoài ghép cành, người ta còn có thể ghép hoa mai. Những bông hoa ban đầu chỉ là 5 cánh, sau khi ghép nghệ thuật đã tạo ra những bó hoa đẹp, có bông lên đến hàng chục cánh, bắt mắt, thu hút nhiều người mua với giá cao.

Huong dan ghep mai vang

Ghép những cành mai đẹp cũng góp phần tạo thu nhập cho nhà hàng mai. Một số chuyên gia trong lĩnh vực cắt và ghép mai phát triển những cành mai, giống mai đẹp và bán cho nông dân để chăm sóc cây sau này. Nếu bạn giỏi cắt, ghép cành, đúng kỹ thuật thì sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận từ công việc này.

Tháng nào trong năm là tháng tốt nhất trong năm để trồng mai vàng?

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, cây ra hoa, tất cả chất dinh dưỡng của cây sẽ được tăng cường cho nụ và hoa. Vì vậy, khi hoa tàn, cây không còn đủ chất dinh dưỡng để nuôi một “cơ quan mới”, vậy thì bây giờ là lúc. không tốt Thực hiện công việc trồng mai vàng. Vì vậy, bạn cần chọn những thời điểm cây chính thức hồi phục và có đủ chất dinh dưỡng để nuôi thân.

Huong dan ghep mai vang

Vậy ghép mai vàng vào thời điểm nào là tốt nhất? Theo lời khuyên của các nghệ nhân, thời điểm “vàng” để tiến hành ghép mai là vào mùa khô:

 • Vòng quanh Cuối tháng 3 đầu tháng 4 Âm lịch.
 • Ngoài ra, bạn có thể chọn khoảng thời gian Từ tháng 10 đến tháng 12 Lịch âm để ghép mai vàng

Vào thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” sẽ giúp tỷ lệ thành công khi ghép mai cao hơn. Và tất nhiên, thời điểm hoàn hảo và kỹ thuật ghép phù hợp mới có thể tạo nên một kiệt tác trong làng mai Việt Nam.

Kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến và hiệu quả nhất

Tuy có nhiều kỹ thuật trong quy trình trồng mai nhưng kinh nghiệm của các nghệ nhân trồng mai lâu năm cho thấy có 3 kỹ thuật ghép mai vàng phổ biến, cho tỷ lệ thành công cao:

 • Kỹ thuật ghép kim mắt.
 • Kỹ thuật ghép mắt khi ngủ.
 • Kỹ thuật ghép mai.
Xem thêm  Thuốc tránh thai khẩn cấp bao lâu thì có kinh

Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng mắt ngọc

Đây là cách dùng mắt lá để giâm chồi và ghép vào gốc cây. Ưu điểm của công nghệ ghép mắt kim là tỷ lệ sống cao, thành phẩm đẹp, cho phép bạn thiết kế dễ dàng theo ý muốn. Các bước thực hiện như sau:

Huong dan ghep mai vang
 • Bước 1: Trước hết, chọn những nụ mai to, chắc, khỏe và có sức sống tốt.
 • Bước 2: Dùng dao chuyên dụng cắt tận gốc, ghép hai đường thẳng song song dọc và hai đường thẳng song song sao cho có hai đường ngang thành hình chữ H.
 • Bước 3: Dùng mũi dao nhỏ tách bỏ vỏ ở hai thanh hình chữ H, sau đó bổ đôi mầm.
 • Bước thứ tư: Chọn kim của giống mai mà bạn muốn ghép. Dùng mũi dao nhấc nhẹ hai phần gốc rồi đặt miếng ghép vào vị trí vừa làm trống ở bước 3. Lúc này, bạn để ý thấy hai đầu mắt ghép có thể trùng hai đầu. các bộ phận của rễ, dùng chỉ nylon để gắn vào. Để cố định nắp ghép mắt.
 • Bước thứ năm: Sau khoảng hai tuần, bạn tháo dây ni lông ra và theo dõi vết ghép đã mọc lan hay chưa, nếu có thì gỡ dây ni lông ra để mầm mọc. Lưu ý: Canh lúc trời lạnh để tháo dây, không chọn lúc nắng quá gắt sẽ ảnh hưởng đến chồi non.

Hướng dẫn Kỹ thuật Tiêm Phòng Cho Mắt Khi Ngủ

Với phương pháp này, bạn cần chọn những búp không quá non cũng không quá già để tỷ lệ thành công cao hơn. Khi đã chọn được cành ghép phù hợp, bạn tiến hành cắt bỏ hết lá, chỉ để lại phần thân. Sau đó làm theo hướng dẫn chi tiết về cách tiêm phòng cho mắt ngủ như sau:

Huong dan ghep mai vang
 • Bước 1: Trên chồi đã chọn, bạn có thể dùng dao chuyên dụng để tách một miếng hình thuôn dài với kích thước khoảng 0,5 x 1 cm.
 • Bước 2: Ở phần ghép, bạn cũng tách một cùi có kích thước tương tự như bước 1.
 • Bước 3: Khi đã có hai mắt ngủ có kích thước bằng nhau thì đặt chồi và hạt ghép gần nhau. Bạn cần đảm bảo rằng chồi ghép và hạt được ép chặt vào nhau và không bị ướt.
 • Bước thứ tư: Dùng nylon quấn mồi để cố định, sau đó đưa cây vào chỗ thoáng mát.

Ba ngày đầu tưới vào gốc cây, tuyệt đối không tưới vào gốc. Trong mười ngày tới, bạn có thể tưới gốc và thân cây. Sau 15 ngày, dỡ bỏ ni lông và cho cây ra nắng. Xin lưu ý, nếu chương trình ghép còn mới và tuân theo giống ghép thì chắc chắn bạn đã áp dụng thành công kỹ thuật ghép mắt mai vàng!

Hướng dẫn kỹ thuật ghép mai vàng

Vào mùa mưa, phương pháp ghép mai vàng với mắt ngủ sẽ không mang lại hiệu quả như bạn mong đợi. Do đó, lúc này bạn có thể sử dụng phương pháp ghép mắt bằng kim và ghép chồi. Vậy kỹ thuật ghép là gì? Đây là cách sử dụng phần ngọn của cành mai để kết nối nó với vị thuốc rễ.

Huong dan ghep mai vang
 • Bước 1: Cắt đôi phần được ghép, phần trên được ghép theo hình nêm.
 • Bước 2: Tiến hành cắt bìa bên của gốc ghép rồi gắn các chồi cần ghép vào.
 • Bước 3: Dùng dây nylon để cố định chồi và rễ với nhau. Bạn cần đảm bảo rằng bề mặt tiếp xúc của chồi và rễ phải kín và khít. Chờ khoảng hai tuần thì lấy dây ni lông ra kiểm tra kết quả xem chồi và rễ có bị dính không?
Xem thêm  Sanh bao lâu thì hết sản dịch

Những lưu ý cần biết khi thực hiện tiêm phòng mai vàng

Những người chưa có kinh nghiệm áp dụng kỹ thuật ghép mai vàng không chỉ nên tìm hiểu kỹ và áp dụng các cách ghép mà cần lưu ý một số kinh nghiệm nhỏ dưới đây:

Huong dan ghep mai vang
 • Chọn thời điểm lý tưởng để trồng mơ như đã trình bày ở trên.
 • Để việc ghép mai diễn ra thuận lợi và thành công, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng để ươm mai như dao cạo, chỉ ni lông, kéo tỉa cành, băng keo dán mặt nạ …
 • Gốc mai ghép cũng cần được lựa chọn kỹ càng. Gốc cây có sức sống tốt, khỏe thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Đặc biệt, gốc càng lớn càng dễ ghép giúp cây sau này phát triển tốt, bộ rễ lớn.
 • Cách ghép cành mai là phần quan trọng nhất cần chú ý. Nên chọn loại cành đẹp, loại cành tẻ, giống tốt, hoa đẹp. Lúc này, người cắt có thể thu thập các loại hoa, sau đó chọn những loại mình thích rồi ghép.
 • Có nhiều kỹ thuật ghép mai vàng, và mỗi kỹ thuật luôn có những ưu / nhược điểm nhất định. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng hướng dẫn để tránh tiêm vắc xin hỏng, mất thời gian và tốn kém nhiều tiền bạc.
 • Cần thực hiện đúng từng bước theo hướng dẫn, không bỏ qua bất kỳ bước nào để đảm bảo việc ghép mai thành công như mong đợi.
 • Bạn cần thực hiện các thao tác chính xác, các khớp phải tiếp xúc tốt và hoàn toàn vô trùng. Thao tác nhanh chóng, sau khi ghép cần quấn nylon vào mối ghép khi trời mưa, để đảm bảo an toàn, tránh làm hỏng mối ghép.
 • Sau khi nối xong cần chú ý chăm sóc và quan tâm đến khớp thường xuyên. Những ngày đầu cần hạn chế nước vào khớp sẽ làm tổn thương khớp. Khoảng 2 đến 3 tuần bạn có thể tháo dây và lưu ý, nếu vết ghép hòa nhập tốt, lá xanh tốt nghĩa là cành ghép đã phát huy tác dụng.
 • Khi ghép thành công, việc chăm sóc sẽ đơn giản hơn, cần tìm hiểu và chọn đúng loại phân bón, thuốc kích thích để mối ghép phát triển tốt và nhanh nảy mầm.

Nếu nói ghép mai vàng là một nghệ thuật thì người ghép mai vàng mới là những nghệ nhân thực thụ. Như vậy ngoài việc biết được câu trả lời cho câu hỏi “trồng mai vàng vào tháng nào trong năm thì tốt nhất?” Bạn nên nắm rõ kỹ thuật chọn giống ghép cũng như các bước thực hiện. Để chắc chắn rằng ca ghép mai vàng của bạn sẽ thành công như ý muốn!

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>