Học sinh lớp 8 mang bầu

Đánh giá của bạn post

Như Dân trí đã đưa tin, cơ quan chức năng TP.Cà Mau (Cà Mau) đang hỗ trợ một nữ sinh lớp 8 mang thai cùng bạn cùng lớp.

Theo đó, cuối tháng 6/2020, N.T.A.T (14 tuổi, học sinh lớp 8, ngụ TP.Cà Xuyên, TP.Cà Mau) đang ở nhà thì N.C.G (13 tuổi, bạn học cùng trường) chặn đường. Tại nhà sinh viên T, giữa T và G có quan hệ tình cảm.

Theo cơ quan chức năng, đến cuối tháng 7/2020, nữ sinh T và G tiếp tục quan hệ tình dục nhiều lần. Hiện nữ sinh lớp 8 đang mang thai được 27 tuần.

Anh ta có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trao đổi với Dân Việt về việc nữ sinh lớp 8 có thai, luật sư Đặng Văn Keung – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Nếu thời điểm giao cấu bé gái mới 14 tuổi nhưng giao cấu với bé trai nếu bé trai chưa đủ 13 tuổi thì bé gái có thể. bị khởi tố về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 BLHS 2015.

“Vụ án này có dấu hiệu của tội xâm hại tình dục trẻ em nên cơ quan điều tra sẽ kiểm tra làm rõ độ tuổi của các cháu, làm rõ thời điểm thực hiện hành vi dâm ô và làm rõ hậu quả đối với cháu và xã hội để có hình thức xử lý. phù hợp với các quy định của pháp luật. ”

Nếu hai em tự ý quan hệ tình dục khi đủ 13 tuổi mà chưa đủ 18 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Đây là một tai nạn đáng tiếc xảy ra do sự thiếu quan tâm của gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, hậu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến đời sống tâm lý của cả hai cháu ”- luật sư phân tích.

Hoc sinh lop 8 mang bau

Ảnh minh họa

Theo luật sư, luật quy định người từ đủ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội. Nó cũng nghiêm cấm mọi hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Người thành niên nào tự ý quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Người trên 14 tuổi mà tự ý giao cấu với người dưới 13 tuổi cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Khi tai nạn xảy ra, cô gái sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả nguy hại hơn về sức khỏe và tính mạng, có thể ảnh hưởng đến tương lai. Tuy nhiên, trong trường hợp này cậu bé còn nhỏ hơn. Vì vậy, trong một số trường hợp, các cô gái có thể bị xử lý hình sự.

Xử phạt tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Theo khoản 2 Điều 12 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội.

Cụ thể như sau: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt là tội phạm nghiêm trọng quy định tại một trong các Điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289 inch.

Luật sư phân tích, theo thông tin từ cơ quan chức năng, cậu bé chưa đủ 14 tuổi nên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. nhưng,

Bé gái mới 14 tuổi (đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự) nên cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi giao cấu này có cấu thành tội phạm hay không. Nếu hành vi giao cấu xảy ra khi bé trai chưa đủ 13 tuổi và bé gái 14 tuổi thì dù bản thân tự ý mang thai thì bé gái vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu kết quả điều tra, xác minh của cơ quan điều tra cho thấy bé gái quan hệ tình dục lần đầu mà bé gái mới 14 tuổi, bé trai chưa đủ 13 tuổi thì bé gái sẽ bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 14. 16 tuổi theo Điều 142 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xem thêm  Đường cong tăng trưởng của quần thể trong điều kiện môi trường không bị giới hạn

Tội danh và hình phạt cụ thể được quy định như sau: “Điều 142 – Hiếp dâm người dưới mười sáu tuổi 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Sử dụng vũ lực, đe dọa vũ lực, bóc lột nạn nhân không có vũ khí hoặc những kẻ khuất phục khác để giao cấu hoặc các hành vi tình dục khác với người dưới 13 tuổi và dưới 16 tuổi.

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi … ”

Vì vậy, trong trường hợp này cơ quan điều tra nêu rõ độ tuổi của hai cháu, thực hiện hành vi giao cấu lần đầu và các cháu bao nhiêu tuổi.

Trong trường hợp có lý do để chứng minh tại thời điểm giao cấu lần đầu mà bé gái đủ 14 tuổi mà bé trai chưa đủ 13 tuổi thì bé gái có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 2 Điều này. Pháp luật. 12 Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và Điều 142 BLHS năm 2015 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Điều 142 BLHS quy định nếu giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người chưa đủ mười ba tuổi, dù tự nguyện vẫn bị xử lý về tội hiếp dâm người dưới mười sáu tuổi.

Điều 12 BLHS cũng quy định, người từ đủ 14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

“Vì vậy, trong trường hợp này, với việc xác định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự dựa trên thời điểm thực hiện hành vi giao cấu lần đầu tiên thì có thể rất nực cười là cô gái sẽ bị khởi tố trong trường hợp cơ quan điều tra kết luận vào thời điểm đó. về hành vi giao cấu, bé trai 13 tuổi Còn bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên thì sẽ không xử lý hình sự, việc này sẽ được giải quyết thông qua các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình. Gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm để được giúp đỡ, hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho trẻ em ”- luật sư nói.

Cuối tháng 6/2020, một học sinh lớp 8 ở TP.Cà Mau quan hệ tình dục với một nam sinh cùng trường dẫn đến có thai.

Chiều 7/2, nguồn tin của PV cho biết, các ngành chức năng TP.Cà Mau (huyện Kà Mau) hỗ trợ giải quyết vụ nữ sinh lớp 8 mang thai 27 tuần tuổi cùng một học sinh lớp 7. trường học.

Theo đó, vào cuối tháng 6/2020, một học sinh N.T.A.T (SN 2007, học lớp 8, ngụ TP.Cà Mau) đang ở nhà thì nam sinh N.C.G (SN 2008, học lớp 7 cùng trường). đến chơi và quan hệ tình dục.

Theo nhà chức trách, đến cuối tháng 7/2020, T. và G tiếp tục quan hệ tình dục nhiều lần khiến nữ sinh này mang thai được 27 tuần.

Ngay khi tìm hiểu vụ việc, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội TP Cà Mau phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ can thiệp cho học sinh T, vì em là em có hoàn cảnh rất khó khăn, bị xâm hại tình dục. .

Đồng thời, đơn vị này cũng hỗ trợ can thiệp cháu G. với nội dung hỗ trợ trẻ em vi phạm pháp luật.

Việc nữ sinh lớp 8 có thai với nữ sinh lớp 7 cùng trường được cơ quan chức năng TP Cà Mau xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Đốc / Công an Nhân dân

Thao Anh Thứ Năm, ngày 25/04/2019 07:30 AM (GMT + 7)

Sự việc một nữ sinh H.T.H (học sinh lớp 8 ở Thị trấn Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) bị một thầy giáo N.V.K dạy Toán-Tin dụ dỗ, quan hệ tình dục khiến em mang thai 12 tuần tuổi đã đặt ra nhiều vấn đề. Ở góc độ y tế, việc đặt lên bàn cân các phương án xử lý tình trạng này khiến các bác sĩ (BS) lâm sàng bối rối.

Xem thêm  Đề kiểm tra ngữ văn 9 giữa học kì 1

Việc bảo quản em bé sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé

Theo PGS.TS Phạm Bá Nha – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai, có lẽ yếu tố đầu tiên cần xem xét phụ thuộc vào quyết định của nữ sinh lớp 8 và gia đình. Bạn sẽ có thai ở tuổi 14 Nó ảnh hưởng đến tương lai của cả mẹ và thai nhi.

Hoc sinh lop 8 mang bau

Tiến sĩ .. Phạm Bá Nha. Ảnh: Vietnamnet.vn.

Bác sĩ Bá Nha cho rằng, trong trường hợp này, cần hết sức lưu ý việc giữ hay bỏ trẻ, vì nếu đặt lên bàn cân thì mức độ nguy hại cho sức khỏe của hai phương án này là ngang nhau.

“Theo quan điểm cá nhân của tôi, trong trường hợp học sinh lớp 8 bị cô giáo dụ dỗ quan hệ tình dục dẫn đến có thai thì không nên giữ lại đứa trẻ. Vì đứa bé được sinh ra ngoài ý muốn do bị lạm dụng tình dục khi người mẹ còn rất nhỏ. Người sinh viên không bao giờ tính toán kế hoạch nuôi dạy con cái, tương lai của người mẹ còn rất dài ”- TS Bá Nha khẳng định.

Theo bác sĩ Neha, vấn đề duy nhất là cái thai đã được 12 tuần tuổi. Vì vậy, mọi quyết định phải được thực hiện khi thai nhi ngày càng lớn.

“Từ bỏ một đứa trẻ là điều rất đau đớn. Vì vậy, trong trường hợp này, bất cứ quyết định nào được đưa ra đều là điều không mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta cần chấp nhận sự lựa chọn trong đó lợi ích của người yêu cầu lớn hơn rủi ro.” – BS Bá Nha phân tích.

Cần một ban cố vấn

Bác sĩ Nguyễn Thu Giang – Phó viện trưởng Viện Phát triển Y tế Công cộng cho biết: Việc giữ lại đứa bé hay không phải được cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro. Nếu lợi ích nhiều hơn rủi ro thì nên giữ lại đứa trẻ và ngược lại. Quyết định đầu tiên nên dựa trên học sinh – người mẹ và gia đình của cô ấy.

“Ở góc độ y học, một học sinh lớp 8 chưa đủ mạnh mẽ cả về thể chất và tinh thần để làm mẹ, nhưng tôi rất ám ảnh và hối hận nếu lời khuyên của mình ảnh hưởng đến cả cuộc đời của cô gái, một số em bị sảy thai khi còn nhỏ, sau này bị mắc bệnh tâm thần, hoặc tự tử do trầm cảm ”.

1663480130 69 hoc sinh lop 8 mang bau

TS Thu Giang trao đổi với PV báo Lao Động.

Theo bác sĩ Thu Giang, việc bảo quản hay bỏ thai sẽ để lại nhiều hậu quả. Ảnh hưởng đầu tiên của việc phá thai chính là sức khỏe của người mẹ. Có thể xảy ra các biến chứng không mong muốn, chảy máu, nhiễm trùng nặng, thậm chí phải cắt bỏ tử cung hoặc tử vong nếu không được xử lý an toàn.

Về sức khỏe tâm thần, những trải nghiệm không mong muốn trong cuộc sống sẽ ám ảnh cả người mẹ và các bác sĩ, những người phải vào cuộc để giải quyết hậu quả.

Ngược lại, tiếp tục mang thai cũng nguy hiểm không kém. 14 tuổi Đứa trẻ sẽ làm mẹ như thế nào? Chưa kể đến những nguy cơ sinh non, sẩy thai, thai chết lưu hoặc thai nhi bị khiếm khuyết, suy dinh dưỡng.

Bác sĩ Thu Giang nói: “Đặt lên bàn cân, đúng là không giữ được, không bỏ được. Dù có xử lý như thế nào thì đó cũng là một phương pháp điều trị không mong muốn”.

Hơn nữa, thai 12 tuần đã qua tuần dự kiến ​​sảy thai nên cần có sự hỗ trợ phân tích kỹ lưỡng để đưa ra quyết định cũng chưa muộn.

Bác sĩ Thu Giang đề nghị, trong những trường hợp phức tạp như thế này, cần thành lập ban tư vấn gồm bác sĩ sản khoa, chuyên gia tâm lý, chuyên gia xã hội và cố vấn pháp luật để đánh giá tình hình và đưa ra nhận định về giải pháp phù hợp nhất.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>