Hay nếu sự phát triển của điền kinh ở Việt Nam

Đánh giá của bạn post

Giới thiệu về cuốn sách này

(HNM) – Những năm gần đây, điền kinh Việt Nam đã gặt hái nhiều thành công tại các đấu trường trong nước và quốc tế. Song, để phát triển bền vững cũng như chinh phục được những mục tiêu cao hơn, công tác đào tạo vận động viên trẻ của môn thể thao này cần được ưu tiên, tiếp sức từ nhiều nguồn để đáp ứng kỳ vọng.

Hay neu su phat trien cua dien kinh o viet nam ahr0chm6ly9oyw5vaw1vas5jb20udm4vvxbsb2fkcy9pbwfnzxmvcghhbmfuac8ymdiwlza5lza2l2rpzw5raw5olmpwzw==

Việt Nam đang đẩy mạnh công tác đào tạo vận động viên trẻ môn điền kinh để phát triển bền vững. Trong ảnh: Vận động viên Trần Nhật Hoàng (ngoài cùng bên trái) của đội tuyển điền kinh Việt Nam thi đấu tại SEA Games 30. Ảnh: Đăng Huy

Những hiệu quả bước đầu

Hơn chục năm qua, điền kinh Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công trên các đấu trường. Cụ thể, môn điền kinh đã liên tiếp đứng đầu toàn đoàn trong hai kỳ SEA Games gần đây nhất là SEA Games 29-2017 với 17 Huy chương vàng và SEA Games 30-2019 với 16 Huy chương vàng; vận động viên Bùi Thị Thu Thảo đã giành ngôi vô địch ASIAD vào năm 2018 của nội dung nhảy xa…

Theo Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục – Thể thao Trần Đức Phấn, để đạt được thành tích này, công tác đào tạo trẻ của môn điền kinh được coi trọng, nhất là ở các ngành, địa phương và điển hình là điền kinh Hà Nội luôn giữ vai trò “lá cờ đầu” trong công tác đào tạo trẻ.

Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Lại Phúc Lộc, trực tiếp phụ trách môn điền kinh cho biết, để có được đội tuyển trẻ chất lượng, đáp ứng được tiêu chuẩn tham gia thi đấu các giải quốc gia và quốc tế, hằng năm, trung tâm phải tổ chức nhiều đợt tuyển chọn từ các quận, huyện, thị xã cho lứa tuổi từ 10 đến 12 tuổi. Ngoài ra, trung tâm còn tìm kiếm, phát hiện các tài năng từ các giải trẻ để huấn luyện, đào tạo. “Mỗi năm chúng tôi tuyển chọn từ 30 đến 40 em, sau đó sàng lọc được khoảng 20 em. Tùy vào sở trường của từng em, Ban huấn luyện sẽ đào tạo tập trung vào các nội dung khác nhau”, ông Lại Phú Lộc cho biết thêm.

Vận động viên đội tuyển điền kinh Hà Nội Trần Văn Đảng (cự ly 800m) chia sẻ: “Tham gia đội tuyển từ năm 15 tuổi, tôi được các huấn luyện viên quan tâm, chăm sóc như những người thân trong gia đình, nên tôi cảm thấy thoải mái, chuyên tâm tập luyện để khi có các giải đấu sẽ cống hiến hết mình”.

Nhiều giải pháp cho mục tiêu phát triển bền vững

Bên cạnh những thuận lợi, công tác đào tạo trẻ của môn điền kinh cũng gặp không ít khó khăn. Theo ông Lại Phúc Lộc, thời gian gần đây, số lượng các vận động viên theo đuổi bộ môn điền kinh ngày càng ít. Mỗi năm đội tuyển điền kinh Hà Nội chỉ tuyển được từ 15 đến 20 tài năng, điều này khiến diện tuyển chọn vận động viên đủ trình độ thi đấu cho đội tuyển quốc gia bị hạn chế. Không những vậy, hệ thống thi đấu quốc gia chỉ có 1-2 giải trẻ/năm, nên vận động viên trẻ ít có cơ hội thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ. Còn theo Trưởng bộ môn Điền kinh (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao – Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Nguyễn Bích Vân, chất lượng vận động viên được tuyển vào tuyến năng khiếu hiện không được cao như những năm trước, nên công tác huấn luyện khá vất vả. 

Về vấn đề này, Tiến sĩ Dương Đức Thủy, phụ trách Bộ môn Điền kinh (Tổng cục Thể dục – Thể thao) cho biết, một trong những khó khăn của công tác đào tạo trẻ hiện nay là sự chưa đồng bộ từ Trung ương đến địa phương trong công tác huấn luyện, đào tạo, bởi mỗi nơi một giáo án khác nhau. Ngoài ra, kinh phí để đào tạo trẻ hạn chế, không ít địa phương chỉ có vài trăm triệu đồng mỗi năm cho đào tạo trẻ…

Để khắc phục những khó khăn này, theo ông Dương Đức Thủy, Liên đoàn Điền kinh cùng với Bộ môn Điền kinh (Tổng cục Thể dục – Thể thao) đang xây dựng kế hoạch đào tạo lâu dài, có tính chiến lược; mở các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ cho huấn luyện viên theo từng chuyên đề; đồng thời, tăng cường tổ chức các buổi hội thảo nhằm lấy ý kiến của các nhà chuyên môn… để công tác tuyển chọn và đào tạo vận động viên trẻ thực sự phát huy được hiệu quả. Còn ông Lại Phúc Lộc đề xuất, cần tăng số giải trẻ trong hệ thống thi đấu quốc gia để giúp vận động viên có thêm cơ hội cọ xát, nâng cao trình độ.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục – Thể thao Trần Đức Phấn cho rằng, để phát triển bền vững cũng như vươn tới những mục tiêu cao hơn, điền kinh Việt Nam cần phát huy hơn nữa tính chủ động của các liên đoàn, hiệp hội từ trung ương đến địa phương trong việc kêu gọi xã hội hóa. Nhờ đó, sẽ làm phong phú hơn nguồn lực cho sự phát triển lâu dài của điền kinh Việt Nam.

“Bên cạnh đó, điền kinh Việt Nam cần chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo trong công tác tuyển chọn, phát hiện những tài năng thông qua các giải thể thao học đường. Từ đây, giúp điền kinh Việt Nam có một lực lượng vận động viên hùng hậu, tài năng, góp phần khẳng định vị thế môn trọng điểm của thể thao Việt Nam”, ông Trần Đức Phấn lưu ý.

Điền kinh là một tập hợp các môn thể thao cạnh tranh bao gồm đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào, ném lao, ném đĩa, ném búa, đẩy tạ và nhiều môn phối hợp khác. Với việc cần ít các thiết bị đi kèm và tính đơn giản của các môn này đã khiến điền kinh trở thành các môn thể thao được thi đấu nhiều nhất trên thế giới. Điền kinh chủ yếu là môn thể thao cá nhân, với ngoại lệ là các cuộc đua tiếp sức và các cuộc thi mà kết hợp biểu diễn vận động viên chẳng hạn như chạy băng đồng.

Hay neu su phat trien cua dien kinh o viet nam

Chạy 400 mét nữ

Cơ sở của môn điền kinh chính là các động tác tự nhiên có tác dụng phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe. Chính vì vậy, điền kinh được xem là rất quan trọng trong giáo dục thể chất cũng như trong chương trình tập luyện vì sức khoẻ của mọi người.

Xem thêm  Mẹ sinh con năm mẹ 32 tuổi hỏi khi mẹ bao nhiêu tuổi thì 3 lần tuổi mẹ bằng 7 lần tuổi con

Tại các kỳ thi đấu Thế vận hội, điền kinh cũng là nội dung quan trọng hàng đầu. Nó xuất hiện ngay từ những kỳ Thế vận hội cổ đại từ năm 776 TCN.

Ngoài thi đấu điền kinh tại Thế vận hội, trên thế giới còn nhiều giải điền kinh khác.

 

Bức tượng cổ Hy Lạp Discobolus, mô tả một người ném đĩa.

Các cuộc thi điền kinh với các môn chạy, đi bộ, nhảy cao, nhảy xa, ném đá là một trong những môn thể thao lâu đời nhất, nguồn gốc của chúng có từ thời tiền sử.[1] Các cuộc thi đấu điền kinh được vẽ trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại ở Saqqara, với hình minh họa môn chạy ở lễ hội Dt Sed và nhảy cao xuất hiện trong mộ từ năm 2250 trước Công nguyên.[2] Hội Tailteann là một lễ hội Celtic cổ xưa ở Ireland, được tổ chức vào khoảng năm 1800 trước Công nguyên. Cuộc thi đấu điền kinh này kéo dài ba mươi ngày, có các môn chạy và ném đá.[3] Môn thi đấu ban đầu và duy nhất tại Thế vận hội đầu tiên vào năm 776 TCN là một cuộc thi chạy dài, vòng quanh sân vận động. Sau đó các môn thi được mở rộng với các môn thi ném đá, nhảy cao và nhảy xa tạo thành năm môn phối hợp thời cổ đại. Các cuộc thi điền kinh cũng diễn ra tại các Panhellenic Games, thời điểm khoảng 500 năm trước Công nguyên.[4]

Tại nước Anh vào thế kỷ XVII, các giải đấu Cotswold Olimpick Games, một lễ hội thể thao, cũng có các môn điền kinh dưới hình thức các cuộc thi ném búa tạ.[5] Hàng năm từ 1796 đến 1798, tại Pháp đã diễn ra L’Olympiade de la République ngay trong cuộc cách mạng Pháp. Đây là một tiền thân của Thế vận hội Mùa hè hiện đại. Môn thi đấu hàng đầu của cuộc thi này là môn chạy, nhưng các môn thi đấu khác của Hy Lạp cổ đại cũng được đưa vào. Olympiade tại Pháp năm 1796 đánh dấu việc đưa các hệ thống số liệu vào để đo kết quả thi đấu trong thể thao.[6]

Thời cận đại và hiện đại

Học viện Quân sự Hoàng gia tại Woolwich, nước Anh đã tổ chức một cuộc thi điền kinh vào năm 1849. Đại học Exeter, Oxford, nước Anh từ năm 1850 đã tổ chức một loạt các cuộc thi điền kinh thường xuyên chỉ dành cho sinh viên đại học.[7] Lần đầu tiên một Đại hội thể thao dành cho mọi người bao gồm các cuộc thi điền kinh được tổ chức tại Wenlock, Shropshire vào năm 1850. Ngoại trừ hai năm phải dừng do chiến tranh và những năm kinh tế khó khăn, các cuộc thi điền kinh trên đã được tổ chức liên tục cho đến ngày nay.[8]

Cuộc thi điền kinh trong nhà đầu tiên theo mô hình hiện đại được tổ chức thời gian ngắn sau đó vào năm 1860, bao gồm một cuộc thi tại Ashburnham Hall ở Luân Đôn, nước Anh với bốn môn thi chạy và một môn thi nhảy xa ba bước.[9][10]

Thành lập tại Anh vào năm 1880, Hiệp hội điền kinh nghiệp dư (AAA: Amateur Athletic Association) là tổ chức đầu tiên của điền kinh và bắt đầu tổ chức giải điền kinh hàng năm của mình – giải vô địch AAA. Mỹ cũng bắt đầu tổ chức một cuộc thi điền kinh quốc gia hàng năm – giải vô địch điền kinh Mỹ ngoài trời. Giải này được câu lạc bộ điền kinh New York tổ chức lần đầu vào năm 1876[11]. Điền kinh đã được AAA và các tổ chức thể thao khác hệ thống hóa và tiêu chuẩn hóa vào cuối thế kỷ XIX. Trong số các tổ chức này có Hiệp hội điền kinh nghiệp dư Mỹ (thành lập tại Mỹ vào năm 1888) và Hiệp hội điền kinh Pháp (thành lập tại Pháp vào năm 1889).

Điền kinh đã được đưa vào Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên năm 1896 và nó đã là một trong những cuộc thi quan trọng nhất tại Olympic bốn năm một lần kể từ đó. Ban đầu điền kinh chỉ dành cho nam giới, Thế vận hội Olympic 1928 đã đánh dấu sự ra đời của các môn điền kinh nữ. Điền kinh là một phần của Olympic cho người khuyết tật ngay từ khi nó được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960. Các vận động viên điền kinh rất được coi trọng trong các giải lớn, đặc biệt là Thế vận hội.

Cơ quan quản lý quốc tế về điền kinh, Liên đoàn điền kinh không chuyên quốc tế (IAAF) được thành lập vào năm 1912. Liên đoàn này được đổi tên như hiện nay (Hiệp hội quốc tế các Liên đoàn Điền kinh) vào năm 2001. IAAF thành lập giải vô địch điền kinh thế giới ngoài trời trong năm 1983. Các vận động viên điền kinh có thể nhận được tiền thưởng khi giành chiến thắng, chấm dứt giai đoạn “nghiệp dư” trước đó.

Các cuộc thi quốc tế đầu tiên được tổ chức cho các vận động viên điền kinh khuyết tật về thể chất (không điếc) bắt đầu vào năm 1952 với giải thể thao quốc tế Stoke Mandeville Games được tổ chức cho các cựu chiến binh Thế Chiến II.[12][13] Lúc đó giải này chỉ dành cho các vận động viên chạy xe lăn. Điều này truyền cảm hứng cho Paralympic Games đầu tiên được tổ chức vào năm 1960. Theo thời gian, cuộc thi dành cho người khuyết tật chạy xe lăn được mở rộng để bao gồm các vận động viên bị cụt chi, suy bại não và thị giác.

Hiệp hội quốc tế các Liên đoàn điền kinh, cơ quan chủ quản của điền kinh, chia điền kinh thành năm lĩnh vực: điền kinh trong nhà, chạy trên đường, đi bộ thể thao, chạy băng đồng và chạy leo núi.[14] Tất cả các hình thức điền kinh là môn cá nhân trừ môn chạy tiếp sức. Tuy nhiên, thành tích của vận động viên điền kinh thường được tính gộp vào thành tích của nước mình tại các giải vô địch quốc tế, và trong trường hợp chạy băng đồng thời gian kết thúc của các vận động viên hàng đầu từ mỗi đội hoặc quốc gia được cộng lại để tìm ra đội thắng cuộc.

Điền kinh trong sân vận động

 

Một sân vận động điền kinh đặc trưng với một đường chạy hình ô van và một sân cỏ bên trong

Xem thêm  Cách tải nhạc trên NetEase Music

Các giải thi đấu điền kinh đã xuất hiện vào cuối thế kỷ XIX dành cho các vận động viên đại diện cho các cơ sở giáo dục, tổ chức quân sự và câu lạc bộ thể thao đối địch nhau.[15] Các vận động viên có thể thi đấu một hoặc nhiều môn thi theo chuyên môn của họ. Nam và nữ thi đấu riêng biệt. Thi đấu điền kinh kiểu này có cả hai định dạng trong nhà và ngoài trời, với hầu hết các cuộc thi trong nhà xảy ra trong mùa đông, trong khi các cuộc thi ngoài trời chủ yếu được tổ chức tại mùa hè. Tên của môn được chọn dựa theo nơi tổ chức – sân vận động track and field.

Một loạt các môn thi chạy được tổ chức trên đường chạy, chia làm ba loại: chạy nước rút, chạy tầm trung và chạy dài. Chạy tiếp sức bao gồm bốn vận động viên. Mỗi người sau khi đã chạy xong phần của mình phải trao một chiếc gậy cho đồng đội để đồng đội của mình có thể chạy tiếp. Chạy vượt rào và chạy băng đồng là một biến thể, ở đó các vận động viên phải vượt qua các trở ngại khác nhau trên đường đua.

Các môn điền kinh thi trên cỏ có hai môn: nhảy và ném.

Trong các môn ném, các vận động viên thi xem ai ném xa nhất. Các môn ném bao gồm ném tạ, ném đĩa, ném lao và ném búa.

Có bốn môn thi nhảy: nhảy xa và nhảy ba bước tính xem vận động viên nào có thể nhảy xa nhất, trong khi nhảy cao và nhảy sào tính xem vận động viên nào nhảy cao nhất. Các môn điền kinh phối hợp, trong đó bao gồm mười môn phối hợp (dành cho nam) và bảy môn phối hợp (dành cho nữ), là cuộc thi mà các vận động viên thi đấu trong một số môn khác nhau và mỗi môn sẽ được một số điểm, cộng tổng số để tính ra nhà vô địch.

Các cuộc thi uy tín nhất của điền kinh được tổ chức trong các chương trình điền kinh tại các sự kiện thể thao hỗn hợp. Các Thế vận hội Mùa hè, Giải vô địch điền kinh thế giới, Paralympic Mùa hè và Giải vô địch thế giới điền kinh IPC là các giải có mức cạnh tranh cao nhất và uy tín nhất trong làng điền kinh. Các giải chạy và nhảy này đã trở thành phần nổi bật nhất của các giải điền kinh chính. Nhiều vận động viên nổi tiếng trong các môn thể thao điền kinh đã thành danh tại các giải này. Các giải vô địch điền kinh quốc gia và các giải hàng năm hay giải mời khác có mức độ quan trọng thấp hơn. Các giải khác bao gồm các giải ở mức cạnh tranh giữa các câu lạc bộ điền kinh hay giữa các trường học là các giải ở mức dưới cùng của điền kinh.

Các nội dung track and field chính thức của giải vô địch thế giới

Trên đường chạy Trong sân Nội dung phối hợp
Nước rút Trung bình Dài Vượt rào Tiếp sức Nhảy Ném
60 m
100 m
200 m
400 m
800 m
1500 m
3000 m
5000 m
10.000 m
60 m rào
100 m rào
110 m rào
400 m rào
3000 m vượt chướng ngại vật
4×100 m tiếp sức
4×400 m tiếp sức
Nhảy xa
Nhảy xa ba bước
Nhảy cao
Nhảy sào
Ném tạ
Ném đĩa
Ném búa
Ném lao
Năm môn phối hợp
Bảy môn phối hợp
Mười môn phối hợp
 • Ghi chú: in nghiêng là nội dung chỉ thi đấu tại giải vô địch trong nhà thế giới

Chạy đường trường

Chạy băng đồng

Đi bộ thể thao

Đặc điểm cơ bản của kĩ thuật đi bộ thể thao là suốt quá trình đi, cơ thể không được bay trên không mà luôn luôn có một hoặc cả hai chân cùng chạm đất và từ khi chân chống trước đến khi kết thúc đạp sau, chân phải luôn giữ thẳng. Tập luyện và thi đấu đi bộ có thể tiến hành được trên mọi loại đường khác nhau. Đi bộ có thể không đi theo cự lymà đi theo thời gian.

Chạy

Gồm có:

 • Chạy cự ly ngắn 100m; 200m; 400m.
 • Chạy cự ly trung bình (gồm các cự ly 500m đến 2000m, trong đó môn Chạy 800m và 1500m là nội dung thi trong Thế vận hội).
 • Chạy cự ly dài (gồm các cự ly từ 3000m đến 30000m, trong đó môn Chạy 3000m (nữ), 5000m (nam) và 10.000m (nam) là nội dung thi trong Đại hội thể thao Ôlympic.
 • các môn phối hợp:

10 môn phối hợp gồm nhảy xa, chạy, nhảy cao…

Để công bằng cho nhân loại, điền kinh bao gồm cả điền kinh cho người khuyết tật nhằm động viên, cổ vũ cho người khuyết tật

 1. ^ Intro – What is Athletics?. IAAF. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2010.
 2. ^ Touny, Ahmed D. 84.85–90 History of Sports in Ancient Egypt Lưu trữ 2006-10-29 tại Wayback Machine. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2010.
 3. ^ Diffley, Seán (ngày 14 tháng 7 năm 2007). Tailteann Games’ place in history going for a song. The Irish Independent. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2010.
 4. ^ The Ancient Olympic Games: Mythic Worship of Gods and Athletes Lưu trữ 2011-08-15 tại Wayback Machine. e-Legacies. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2010.
 5. ^ Origins of Robert Dover’s Games Lưu trữ 2009-12-02 tại Wayback Machine. Olympick Games. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2010.
 6. ^ Alain Arvin-Bérod, Les enfants d’Olympie, Paris, CERF, 1996 (p.27-40)
 7. ^ Oxford Companion to Sports and Games, ed. J.Arlott, O.U.P. (1975)
 8. ^ The Modern Olympics: a Struggle for Survival, by David C. Young,Johns Hopkins University Press (1996)
 9. ^ Hoshino, Atsushi The Origin of Indoor Track and Field Meets Lưu trữ 2012-08-10 tại Wayback Machine. IAAF. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2011.
 10. ^ European Athletics, Inside Track: Newsletter of European Athletics, Vol. 1/2011 (February 2011); Records could be broken as indoor athletics returns home, p.4; accessed ngày 6 tháng 3 năm 2011
 11. ^ The United States’ National Championships In Track & Field Athletics: Introduction Lưu trữ 2007-10-31 tại Wayback Machine. Track and Field News. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2009.
 12. ^ Para- Athletics – History Lưu trữ 2012-05-31 tại Wayback Machine, Athletics Canada
 13. ^ About the Sport Lưu trữ 2012-06-25 tại Wayback Machine, IPC Athletics
 14. ^ IAAF Constitution Lưu trữ 2010-07-05 tại Wayback Machine. IAAF. Truy cập ngày 11 tháng 2 năm 2011.
 15. ^ Lịch sử – Giới thiệu. IAAF. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2010
 • Amateur Track & Field Lưu trữ 2017-11-04 tại Wayback Machine
 • International Association of Athletics Federations (IAAF) – official site
 • Masters Track & Field World Rankings
 • Athletics all-time performances
 • Track and Field Results Almanac
 • IAAF Competition Rules 2006-2007
 • Information for track and field events

Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Điền_kinh&oldid=67587888”

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>