Giải quyết tình trạng hai quốc tịch bằng cách

Đánh giá của bạn post

TTCT – Luật Quốc tịch Việt Nam quy định, công dân Việt Nam có quốc tịch nước ngoài được tái định cư theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Nhưng quy định về thời điểm là công dân Việt Nam, khi nào là người nước ngoài và cách thức thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người mang hai quốc tịch vẫn chưa rõ ràng.

Giai quyet tinh trang hai quoc tich bang cach

Đến giữa năm 2016, TP.HCM có khoảng 4.000 Việt kiều về nước đăng ký thường trú (hồi hương), mang quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn mang quốc tịch nước ngoài.

Ngoài ra, hàng nghìn Việt kiều nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam, sau đó đăng ký thường trú tại các khu vực TP.HCM nhưng vẫn nhập quốc tịch nước ngoài (có hoặc không khai quốc tịch lần thứ hai). Tuy nhiên, các cơ quan có trách nhiệm quản lý lĩnh vực này của TP.HCM thừa nhận là không quản, không quản nhưng chưa hết.

Có quốc tịch nhưng không có quốc tịch

Bà T. (Ngụ Q.10, TP.HCM) Một công dân Việt Nam, lấy chồng nước ngoài, ra nước ngoài sinh sống. Và đến năm 2002, cô hạ sinh một bé trai tên là A Abroad. Bà T sau đó ly hôn chồng, đưa con về Việt Nam.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, bà T sử dụng hộ chiếu Việt Nam, con gái sử dụng hộ chiếu nước ngoài. Hồ Chí Minh, năm 2007, chị T. Làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Bộ Tư pháp thành phố và được cấp giấy khai sinh của cha là người nước ngoài, mẹ là người Việt Nam, nhập quốc tịch Việt Nam.

Tuy nhiên, khi chị T. Đơn xin cấp hộ chiếu cho con cô ấy để thuận tiện cho việc nhập cư, đã bị từ chối. Theo cán bộ tiếp nhận đơn hàng, do cháu A nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu nước ngoài nên không được cấp hộ chiếu Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Văn Anh – Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP.HCM – cho biết trường hợp của cháu A được áp dụng theo Thông tư liên tịch số 05 năm 2009 (sửa đổi, bổ sung một số điều trong năm). 2009). 2012) Hướng dẫn công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có quốc tịch Việt Nam trước đó hoặc đồng thời có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài sẽ được coi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nếu A nhập quốc tịch nước ngoài trước, nhập cảnh vào Việt Nam với tư cách công dân nước ngoài, sau đó làm thủ tục đăng ký khai sinh, nhập quốc tịch Việt Nam thì A không được coi là người Việt Nam về nước. Ngoài ra, bé A. không có quyết định nhập quốc tịch Việt Nam của Chủ tịch nước nên không thể coi bé A. là người nước ngoài nhập quốc tịch Việt Nam.

Gần đây, những trường hợp tương tự của trẻ sơ sinh A cũng liên tiếp xảy ra và không thể xử lý được. “Chúng tôi đã viết đơn kiến ​​nghị cấp trên cấp hộ chiếu Việt Nam cho A. Nhưng chưa có kết quả”, Đại tá Anh nói.

Tại sao tôi nhập quốc tịch được nhưng lại không được cấp hộ chiếu Việt Nam? Theo văn bản của Bộ Tư pháp tại TP.HCM, việc cháu A được nhập quốc tịch Việt Nam là một giải pháp linh hoạt đối với việc tuyên thệ trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Bộ Tư pháp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ được đến trường và hòa nhập xã hội nhưng chưa có văn bản Quy định cụ thể về trường hợp này.

Hướng dẫn của Bộ Tư pháp trích dẫn Điều 15 của Luật Quốc tịch Việt Nam, trong đó nêu rõ “trẻ em sinh ra ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà cha, mẹ là công dân có quốc tịch Việt Nam”. Theo Bộ Tư pháp, chỉ cần cha của cháu bé là công dân Việt Nam (trong đó có bố và mẹ là người Việt Nam – PV) thì cháu sẽ có quốc tịch Việt Nam ngay từ khi sinh ra.

Việc đăng ký khai sinh của trẻ với cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và mang quốc tịch nước ngoài không ảnh hưởng đến quốc tịch Việt Nam của trẻ. Cách hiểu và áp dụng luật này khác với cách hiểu và cách thực thi của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thành phố nên A vẫn chưa xin được hộ chiếu Việt Nam.

Một người dân khác ở TP.HCM (giấu tên) bật cười vì mang hai quốc tịch: “Tôi sinh ra ở nước ngoài, và giấy khai sinh của tôi ghi là tôi có quốc tịch nước ngoài. về Việt Nam, tôi xin nhập quốc tịch Việt Nam, Bây giờ tôi đã có hộ khẩu và giấy tờ tùy thân như bao công dân khác.

Vừa rồi tôi được thừa kế di sản là bất động sản, nhưng khi làm thủ tục chuyển quyền sở hữu mảnh đất thì cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình bản chính giấy khai sinh. Do trong giấy khai sinh ghi tôi có quốc tịch nước ngoài nên tôi không thể đứng tên chủ quyền đất mà tôi được thừa kế.

Điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam quy định việc công dân Việt Nam có một quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp luật này có quy định khác. Một quy định khác ở đây, theo khoản 1 Điều 12 Luật Quốc tịch, việc là công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài sẽ được giải quyết theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Việc giải quyết được thực hiện phù hợp với thông lệ và thông lệ quốc tế.

Theo quy định tại Điều 31 Luật Quốc tịch, chỉ công dân Việt Nam mới được ra nước ngoài hoặc nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi xâm hại nghiêm trọng đến độc lập dân tộc, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hoặc uy tín của Tổ quốc Việt Nam thì mới có quyền tước quốc tịch Việt Nam.

Xem thêm  Quy chế làm việc của Hội khuyến học xã

Khi nào là VN, khi nào là nước ngoài?

Đại tá Nguyễn Văn Anh nhấn mạnh, theo quy định trong lĩnh vực xuất nhập cảnh, người nhập cảnh bằng bất kỳ loại giấy tờ nào (hộ chiếu, thẻ thường trú) phải xuất cảnh bằng loại giấy tờ này. Ví dụ, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hai quốc tịch trở lên khi nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam được đối xử như công dân Việt Nam, mọi quyền và nghĩa vụ được áp dụng như công dân Việt Nam.

Nếu người này nhập cảnh bằng hộ chiếu nước ngoài thì sẽ bị xác định là người nước ngoài vào Việt Nam, phải xin visa, hết hạn mà không được gia hạn thì phải rời khỏi Việt Nam, nếu không sẽ bị phạt. Các giấy tờ chứng minh người này là công dân Việt Nam chỉ có giá trị tham khảo, không được coi là công dân Việt Nam.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hồi hương, sau khi được cấp hộ chiếu Việt Nam phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất nhập cảnh thay vì sử dụng hộ chiếu nước ngoài để xuất, nhập cảnh Việt Nam và được hưởng các quyền như công dân Việt Nam.

Trái ngược với ý kiến ​​của ông Anh, bà Lê Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố cho biết: “Pháp luật Việt Nam ghi nhận nguyên tắc công dân Việt Nam có một quốc tịch. Công dân Việt Nam đi nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài là quan hệ giữa công dân đó và quốc gia cấp cho họ quyền công dân, trong khi Ở Việt Nam, họ được đối xử bình đẳng theo hiến pháp và không bị ảnh hưởng bởi quyền công dân thứ hai.

Đối với Bộ Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, những người có đầy đủ giấy tờ liên quan chứng minh là công dân Việt Nam (chứng minh nhân dân, hộ khẩu, các giấy tờ khác) sẽ được đối xử bình đẳng, đáp ứng nguyện vọng theo quy định của pháp luật. Chúng ta không có hệ thống liên lạc với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và cũng không có quy định nào bắt người dân phải đến cơ quan chức năng như nước tôi để xuất trình giấy tờ chứng minh nhập cảnh Việt Nam làm trung tâm. Ghi nhận và giải quyết. “

Trong nhiều lĩnh vực như đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, chính sách thuế, việc làm, bảo hiểm, y tế, giáo dục,… có những quy định khác nhau giữa người Việt Nam và người nước ngoài. Do đó, trong những trường hợp tương tự, trẻ A sẽ gặp nhiều khó khăn khác trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục công lập, bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh,… vì họ là công dân Việt Nam trong một số thủ tục giấy tờ. Và về quy định, họ sẽ được đối xử bình đẳng như mọi công dân Việt Nam khác.

Tuy nhiên, trong giấy khai sinh họ là công dân nước ngoài, họ được coi là công dân nước ngoài và mọi quyền lợi mà công dân Việt Nam không có.

Đầu tháng 5/2016, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố rà soát các trường hợp trẻ em có cha mẹ là người nước ngoài cư trú trên địa bàn thị xã, đề nghị giải quyết các vướng mắc liên quan. Tuy nhiên, phạm vi nghiên cứu chỉ giới hạn ở “con của phụ nữ lấy chồng nước ngoài về Việt Nam sinh sống”, chưa đề cập đến tất cả các trường hợp có yếu tố nước ngoài và song tịch.

Các vấn đề đã đặt ra

Thực tế hiện nay cho thấy, chính sách mở cửa, kêu gọi đầu tư của nhiều nước trên thế giới đã quy định việc cấp quốc tịch cho người nước ngoài đầu tư vào các nước đó một số tiền nhất định. Các chế độ của một số quốc gia này không bắt buộc những người nhập tịch từ bỏ quyền công dân ban đầu của họ.

Không rõ Việt Nam đến thời điểm hiện tại đã có cơ quan thống kê chính thức nào và có bao nhiêu người được nhập quốc tịch theo cách này, nhưng theo các chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập cảnh nước ngoài, con số này không hề nhỏ. Trong khi đó, Việt Nam chưa có quy định kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Chỉ huy cơ quan điều tra Công an một quận, huyện ở TP.HCM đặt vấn đề: “Trong trường hợp một công dân Việt Nam lén mang quốc tịch nước khác phạm pháp, bỏ trốn và yêu cầu cung cấp thông tin về danh tính của người Việt Nam và các căn cước của công dân.

Xem thêm  Áp suất thẩm thấu của dung dịch NaCl khi phân lý 70%

Lúc đó họ có hộ chiếu nước ngoài với danh tính khác, vậy liệu các cơ quan chức năng của Việt Nam có thể xác định hai người là một hay không? Nếu vậy, khi bắt giữ và xử lý, quốc gia mà người đó là công dân vẫn có quyền được bảo vệ công dân của mình.

Có một vấn đề khác mà cảnh sát trưởng cho rằng có thể thực sự phải đối mặt: một cặp vợ chồng Việt Nam ra nước ngoài làm việc, sinh con ở nước ngoài và nhập quốc tịch nước ngoài cho con của họ. Sau đó, họ đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại để đăng ký khai sinh, làm hộ chiếu, về Việt Nam mà không khai báo quốc tịch nước ngoài của con mình.

Ở Việt Nam, đứa trẻ lớn lên và tham gia lực lượng vũ trang, chiếm những vị trí quan trọng … Công dân có hai quốc tịch, về cơ bản, họ có nghĩa vụ bảo vệ lợi ích của Việt Nam, đồng thời cũng có nghĩa vụ bảo vệ lợi ích của trạng thái thứ hai mà họ là công dân. Khi lợi ích của hai nước xung đột, họ sẽ giải quyết như thế nào? Cơ chế kiểm tra, giám sát vấn đề này hiện nay như thế nào?

Xung đột khi giữ hai quốc tịch

Khi tổng kết việc thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, Bộ Tư pháp ghi nhận tình trạng tranh chấp tình dục vẫn còn xảy ra, và thực tế các cơ quan nhà nước còn lúng túng trong việc giải quyết các tranh chấp đó.

Theo Bộ Tư pháp, thực tế cho thấy, một bộ phận không nhỏ người Việt Nam định cư ở nước ngoài vừa có quốc tịch nước ngoài vừa có quốc tịch Việt Nam, tạo nên tình trạng song tịch.

Nhưng pháp luật thiếu cơ chế để giải quyết những hậu quả phát sinh từ những người mang hai quốc tịch hoặc đa quốc tịch như lựa chọn luật áp dụng, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hoặc giải quyết những vấn đề nhỏ nhặt, chẳng hạn như cách đăng ký hành chính và tư pháp. Văn bản hai quốc tịch … không được pháp luật quy định.

Báo cáo của Bộ Tư pháp cho thấy, với chính sách mở cửa của đất nước, nhiều người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài mang hai quốc tịch đã trở về nước đầu tư, kinh doanh.

Vấn đề phức tạp là khi thực hiện các giao dịch, hợp đồng ở Việt Nam, rất khó áp dụng pháp luật đối với chúng. Thực tiễn cho thấy những người mang hai quốc tịch thường sử dụng tình trạng công dân để có lợi cho mình, điều này gây khó khăn cho các cơ quan hữu quan ở Việt Nam trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý hoặc giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hai quốc tịch hoặc nhiều quốc tịch.

Mặt khác, nhiều trường hợp khi xin nhập, xin trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng với mong muốn được giữ quốc tịch nước ngoài, thường không thể viện lý do đặc biệt để trình chủ tịch nước cho phép được nhập quốc tịch nước ngoài. Xem xét giải pháp cần có thời gian. Ngoài ra, tranh chấp giữa Việt Nam và nước ngoài về bảo hộ người mang hai quốc tịch, trong đó có quốc tịch Việt Nam, cũng là vấn đề tiềm ẩn.

Nói với TTCT, một số thẩm phán cho rằng, khi giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, các Tòa án đã gặp một số khó khăn.

Theo quy định, đương sự nhập quốc tịch Việt Nam và nhập quốc tịch nước ngoài, Tòa án có thể ra văn bản cam kết bằng tiếng Việt nếu xác định được quốc tịch thực tế của đương sự là công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, do chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn phương pháp, thủ tục xác định quốc tịch có hiệu lực đối với người có quốc tịch Việt Nam và nước ngoài nên nhiều Tòa án còn lúng túng. Khi lựa chọn một trong hai ngôn ngữ để lập hồ sơ ủy quyền tư pháp cho người mang hai quốc tịch, điều này làm chậm quá trình giải quyết vụ án, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên.

Tâm trí là lụa

Giai quyet tinh trang hai quoc tich bang cach ahr0chm6ly9jzg4udhvvaxryzs52bi90dg8vas9znji2lziwmtyvmdgvmduvnznlm2vkmdcuanbn
Anh Christian Jacques Becker, người mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, bối rối về quyền và nghĩa vụ nếu nhập hay nhập quốc tịch Việt Nam cho con – Gia Minh

Ông Christian Jacques Becker (62 tuổi, ngụ tại Q.3, TP.HCM) – mang hai dòng máu Pháp và Việt, mang hai quốc tịch – chia sẻ: “Tôi yêu Việt Nam, các con tôi cũng yêu Việt Nam và Việt Nam, tôi đang cân nhắc nộp hồ sơ. nhập quốc tịch Việt Nam cho con tôi, không biết con tôi có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi con tôi nhập quốc tịch Việt Nam không? Tôi hỏi rất nhiều người, họ nói những người nhập quốc tịch như con tôi thì không phải đi nghĩa vụ quân sự, nhưng họ nói rằng không có quy định nào để thể hiện điều đó! “

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Blog khác

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>