Giải đáp Vì sao miền khí hậu phía Bắc có mùa đông lạnh nhất cả nước

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Vị trí địa lý và các đặc điểm địa hình ảnh hưởng đến sự hình thành và biến đổi khí hậu

Về vị trí địa lý, Thừa Thiên Huế là tỉnh cực nam của duyên hải Bắc Trung Bộ, nằm trong vĩ độ 1505930-1604430 bắc và thuộc vùng nội nhiệt đới nên thừa hưởng chế độ bức xạ phong phú và nền ấm. , đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm. Mặt khác, do nằm ở miền Trung Việt Nam, lại lọt thỏm giữa dãy núi Bạch Mã theo hướng vĩ tuyến nam nên khí hậu Thừa Thiên Huế mang đậm tính chất khí hậu miền chuyển dịch giữa nam và miền bắc việt nam. ta.

Tương tự như vậy, các tỉnh duyên hải miền Trung như Thừa Thiên Huế cũng chịu ảnh hưởng của hệ thống gió mùa khá đa dạng. Tại đây luôn diễn ra trận chiến giữa các khối khí phát sinh từ các trung tâm khí áp khác nhau từ phía bắc, từ phía tây lên Trọng Sơn, từ phía đông, từ phía nam hướng lên trên.

Bên cạnh vị trí địa lý, đặc điểm địa hình, đặc biệt là độ cao và định hướng của các dãy núi chính và độ che phủ rừng có vai trò rất quan trọng đối với sự phân hóa khí hậu ở từng vùng, lãnh thổ cụ thể. Phân bố từ tây sang đông là núi trung lưu, núi thấp, đồi, đồng bằng, hồ và cồn cát chắn ngang bờ và biển, trong đó đồi núi chiếm khoảng 75,9% diện tích tự nhiên của tỉnh, dẫn đến nhiệt độ không khí giảm dần từ đông sang tây, lượng mưa tăng từ đông sang tây và từ bắc xuống nam. Lượng mưa gia tăng ở vùng núi trung du phía tây và tây nam có liên quan mật thiết đến hướng của các dãy núi chính. Các dãy núi giữa Tây A Lưới, Ngái và Đông A Lưới – Nam Đông nằm theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, nối các dãy núi ở vĩ độ trung tuyến Bạch Mã – Hải Vân, tạo thành bức tường vòm tự nhiên chắn gió. Phía tây nam khô nóng vào mùa hè và đón gió đông bắc vào mùa đông. Đối với gió mùa Đông Bắc, bức tường vòng cung hứng gió này chuyển hướng gió từ đông bắc sang tây bắc, đồng thời ngưng tụ hơi ẩm trên sườn đông và sườn bắc, gây ra mưa xối xả tại A Lưới – Nam Đông – Bạch. Mã – Phú Lộc và là một trong những trung tâm mưa địa hình chính của nước ta. Nếu dãy Trường Sơn đón gió đông bắc gây mưa nhiều vào mùa đông thì dãy núi trùng điệp giữ ẩm gây mưa lớn ở tây Trường Sơn và tạo ra gió nam khô nóng vào mùa hè ở vùng này.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao máy lọc nước không có nước

Theo địa chí Thừa Thiên Huế – phần tự nhiên

(NXB Khoa học xã hội – 2005).

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.