Giải đáp Vì sao không thu hút được ứng viên

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các chương trình tuyển dụng của công ty mình lại thu hút rất ít người nộp đơn? Mặc dù điều kiện họ đưa ra không quá khắt khe, mức lương và mức lương cũng vô cùng hấp dẫn nhưng sau mỗi đợt tuyển dụng lại không có nhiều người. Đó không hẳn là do hoạt động marketing không tốt, nó có thể đến từ những điều nhỏ nhặt nhất mà bạn không để ý. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến doanh nghiệp của bạn không thu hút được nhân tài trong bài viết dưới đây cùng với một số biện pháp cải thiện.

Đọc thêm: 9 sai lầm nghiêm trọng mà nhà quản trị nhân sự thường mắc phải

Tại sao doanh nghiệp của bạn không thể thu hút nhân tài?

1. Trang web kinh doanh tồi

Với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến không chỉ cần một trang web mà các doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực truyền thống khác cũng phải có một trang web riêng. Đây là nơi được cập nhật về doanh nghiệp, sản phẩm, tầm nhìn chiến lược, sứ mệnh và tin tức việc làm chắc chắn. Có thể nói website giống như một giao diện của doanh nghiệp trên môi trường internet.

Hiện nay, hầu hết các ứng viên đều tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên mạng sau đó vào trang web của công ty để tìm hiểu trước khi bắt đầu nộp hồ sơ. Vì vậy nếu website của bạn được tạo không chuyên nghiệp thì rất dễ bị mất điểm trong mắt ứng viên. Hãy tưởng tượng bạn nhìn thấy một công ty với cơ sở vật chất tồi tàn, bạn có muốn làm việc ở đó không? Vì vậy, đừng để bị lừa khi thiết kế trang web doanh nghiệp của bạn, mặc dù nó không cần quá cầu kỳ như một trang web bán hàng nhưng bạn vẫn phải đảm bảo thiết kế đẹp, tiêu đề rõ ràng, điều hướng đơn giản và hoàn hảo nhất cho người dùng của bạn.

2. Không theo kịp các xu hướng trên mạng xã hội

Như đã đề cập trước đó, Internet cũng là một kênh rất quan trọng cho dù một công ty có bán hàng trực tuyến hay không. Dựa vào sức mạnh của việc phổ biến thông tin nhanh chóng, hoạt động tiếp thị trực tuyến sẽ trở nên dễ dàng hơn, và hiệu quả cũng sẽ cải thiện đáng kể. Trong đó, phương thức phổ biến nhất là sử dụng truyền thông trên các trang mạng xã hội, diễn đàn.

Bạn có nghĩ rằng các ứng viên sẽ nộp đơn vào các công ty không có tiếng nói trên Internet?

Mặc dù nhiều công ty đã công nhận và triển khai mạng xã hội nhưng vẫn chưa thể phát huy tối đa hiệu quả của nó. Lý do khá đơn giản, các công ty không bắt kịp xu hướng hiện tại. Mạng xã hội là nơi hình thành xu hướng, mọi người tương tác và chia sẻ thông tin với nhau từng giây. Nếu trang cá nhân của doanh nghiệp, hoặc trang người hâm mộ trên Twitter, Facebook và LinkedIn, không cập nhật thường xuyên tin tức mới liên quan đến ngành nghề kinh doanh của họ hoặc không cung cấp kế hoạch kết nối với khách hàng, bạn sẽ không thể tạo hình ảnh của họ. Việc nhỏ này tưởng chừng không liên quan gì đến vấn đề tuyển dụng, nhưng thực tế, nhiều ứng viên dựa vào tầm ảnh hưởng, tiếng nói và thương hiệu của công ty trên mạng xã hội để đánh giá tiềm năng phát triển, rồi nộp hồ sơ.

Tại sao không thu hút được ứng viên?

3. Rất ít câu chuyện thành công

Các ứng viên khi đi xin việc thường ưu tiên những công ty đã có tiếng trên thị trường nên khả năng công ty đáp ứng được yêu cầu của họ sẽ cao hơn. Điều tạo nên danh tiếng tốt nhất cho một doanh nghiệp là những câu chuyện thành công và thành tựu trong quá khứ. Nếu doanh nghiệp của bạn không phải mới thành lập nhưng chưa công bố bất kỳ thông tin nào cho thấy doanh nghiệp có một vị thế đặc biệt trên thị trường, chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ được xếp theo thứ tự ưu tiên sau ứng viên. Vì vậy, nếu có thể, hãy cứ quảng bá hình ảnh của mình trên các phương tiện truyền thông, chứng tỏ rằng doanh nghiệp của bạn là môi trường tốt nhất để nhân viên phát triển, và số lượng đơn xin việc chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao xe tải có nhiều bánh

4. Thông tin tuyển dụng không chuyên nghiệp

Đôi khi lý do không thu hút được nhân tài nằm ở đâu xa mà lại nằm ở bản tin tuyển dụng mà bạn đăng trên trang web công ty và các trang tuyển dụng khác. Ngược lại với tình huống bạn, một bản tin dài lê thê, không biết trọng tâm ở đâu, không nêu bật được lợi ích, mọi thứ đều mơ hồ dưới dạng thỏa thuận hoặc sẽ thảo luận khi phỏng vấn, liệu bạn có hứng thú? Kém hấp dẫn và thiếu chuyên nghiệp là những lỗi thường gặp khi đăng tin tuyển dụng.

Không cần giải thích, đôi khi chỉ là một vài điểm nhưng rõ ràng, đưa ra những ưu điểm cụ thể mà ứng viên được hưởng khi làm việc trong công ty như lương thưởng, lương bổng, môi trường .. và những yêu cầu ngoài tầm quan trọng của vị trí ứng tuyển, chắc chắn CV sẽ nhiều hơn được gửi cho bạn. Tất nhiên, nếu có thể, hãy biến bản tin tuyển dụng thành một tuyệt tác tiếp thị nội dung với cách sử dụng ngôn từ, tuy chưa chắc lượng ứng viên sẽ tăng nhưng khả năng lan truyền sẽ được cải thiện rất nhiều.

5. Các thành viên trong công ty quá mờ nhạt

Bạn có biết tại sao nhiều chủ doanh nghiệp hoặc thành viên của nhóm điều hành luôn cố gắng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông càng tốt không? Ngoài lý do danh tiếng cá nhân, họ còn muốn tăng khả năng nhận diện hình ảnh thương hiệu của công ty, đặc biệt, họ còn muốn thuê nhân tài từ khắp công ty. Điều này cũng dễ hiểu thôi, khi nhìn thấy một người thành công chúng ta đều có xu hướng học hỏi từ họ, nhưng cách tốt nhất để học là làm việc với họ. Ngoài ra, những tính cách đó như một bảo chứng cho sự phát triển sau này của doanh nghiệp, ứng viên sẽ hăng hái hơn khi nộp hồ sơ.

6. Hoạt động xã hội của doanh nghiệp kém

Bạn muốn làm việc cho một công ty quanh năm chỉ biết đến công việc, ngày nghỉ thì ít nhưng hoạt động xã hội thì rất ít? Điều đó giống như hầu hết quãng đường đi làm của bạn phải dựa vào 4 bức tường và những người giống nhau quanh năm. Mặc dù các hoạt động xã hội không gì khác ngoài các hoạt động ngoại khóa, nhưng chúng là biểu hiện rõ ràng nhất của môi trường làm việc trong một tổ chức. Ứng viên sẽ ngần ngại khi đoán rằng làm việc ở công ty bạn sẽ rất căng thẳng, không có thời gian nghỉ ngơi nên họ chỉ coi bạn như một sự lựa chọn.

Các hoạt động xã hội luôn rất cần thiết trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào của doanh nghiệp, không chỉ về mặt hình ảnh thương hiệu mà còn là phương tiện thu hút nhân tài. Vì vậy hãy tham gia nhiều hoạt động như làm từ thiện, hiến máu và đi du lịch thì càng tốt.

Đọc thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu cho nhân viên kinh doanh khi tuyển dụng

Thu hút nhân viên giỏi, nhà quản lý nên làm gì?

1. Phương pháp đầu tiên là phương pháp thu hút nhân viên

Để thu hút những nhân viên giỏi làm việc cho mình, trước tiên bạn phải tự hỏi bản thân rằng bạn có thể mang lại những lợi ích gì cho họ. Hãy lập kế hoạch và thực hiện ngay thôi. Nó có thể cụ thể là:

    Mức lương hấp dẫn Chế độ đãi ngộ tốt và môi trường làm việc thoải mái Có khả năng nâng cao năng lực cho mọi nhân viên Tiềm năng thăng tiến nghề nghiệp Ưu đãi cho nhân viên như giảm giá khi mua sản phẩm của tổ chức. Đôi khi phần lớn tiền lương của họ lại vào túi bạn.
Xem thêm  Giải đáp Vì sao bé đi phân có bọt

Mẹo để thuê nhân viên giỏi: Tìm những người làm việc vì sở thích hoặc nghiên cứu, vì ngoài công việc, những thứ khác như lương thưởng thường không quan trọng bằng. Hoặc, tuyển dụng những người tài giỏi khéo léo từ một công ty đối thủ, để họ thấy rằng bạn sẽ cho họ nhiều hơn những gì họ đã có.

2. Tiếp theo là nguyên tắc khi tuyển dụng

Như đã nói ở trên, nhân viên là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, họ làm việc và mang lại lợi ích cho bạn. Vì vậy, bạn phải nâng niu nó như cách bạn cất giữ tài sản của mình. Muốn vậy, khi tuyển dụng, bạn phải đứng trên quan điểm của họ để nhìn nhận vấn đề, từ đó hiểu được tâm tư nguyện vọng của ứng viên.

Cách tốt nhất để thu hút nhân viên tiềm năng là làm cho họ thấy rằng bạn sẽ cung cấp cho họ những gì họ cần. Đừng nhìn vấn đề bằng con mắt khắc nghiệt và nhẫn tâm của nhà tuyển dụng, làm như vậy chỉ khiến nhân viên tiềm năng cảm thấy bị hạn chế và áp lực. Hãy nhớ rằng bạn cần những người tốt, và những người tốt luôn có nhiều lựa chọn.

3. 3 quy tắc giúp bạn thuê được những nhân viên giỏi nhất

Chúng tôi luôn chào đón những người tốtđặc biệt là những người sẽ tạo ra sự khác biệt, họ là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp của bạn

Không ngừng tuyển dụng. Bạn sẽ không nói không nếu bạn có thể trở nên giàu có? Tương tự đối với việc thuê nhân viên, vì họ là tài sản quý giá!

Đảm bảo nhân viên của bạn biết cả hai quy tắcđể họ thấy rằng nó không phải là duy nhất, làm giảm bớt sự tự mãn của họ.

4. Cuối cùng, một số cách để giữ chân nhân viên

    Cho họ thấy rằng công việc họ làm rất vui

Chúng ta có thể yêu cầu nhân viên làm những việc mà họ không thích nhưng tất nhiên hiệu quả sẽ không cao. Thay vì ép buộc họ tại sao không cố gắng giúp họ yêu thích công việc thông qua động lực và cảm hứng. Ví dụ, đối với nhân viên kinh doanh, mỗi lần thuyết phục khách hàng là một thử thách, từ hai người xa lạ, thu hút khách hàng dành thời gian nghe giới thiệu sản phẩm, phân tích mọi vấn đề, thuyết phục họ mua sản phẩm là một quá trình rất khó khăn. Vì vậy, hãy cho họ thấy sự thành công và nỗ lực của họ quan trọng như thế nào, tầm quan trọng của mỗi nhân viên, mỗi khách hàng và quá trình phát triển của công ty. Hãy để họ thấy công việc của mình có ý nghĩa.

    Cho họ thấy rằng bạn tôn trọng và đánh giá cao khả năng và nỗ lực của họ

Dù là ai, chúng ta làm việc không chỉ vì tiền mà còn để khẳng định bản thân. Hãy cho nhân viên thấy bạn là người khôn ngoan, đồng thời luôn khuyến khích và theo dõi những nỗ lực của cấp dưới.

    Hãy để việc học tập cảm thấy được nuôi dưỡng

Không gì quý hơn những lời động viên, khen ngợi của cấp trên sau một giờ làm việc mệt mỏi. Có những lúc, việc gửi một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật đúng lúc hay một lời chúc ân cần vào những dịp quan trọng của gia đình sẽ khiến nhân viên của bạn cảm ơn và cống hiến nhiều hơn Bạn coi trọng nhân viên, và nhân viên sẽ tôn trọng và đánh giá cao bạn. Đừng quên, hãy trung thành!

    Làm việc thoải mái

Cuộc sống không chỉ xoay quanh công ty, đồng nghiệp mà chúng ta còn có gia đình và các mối quan hệ khác. Vì vậy, đừng để nhân viên của bạn cảm thấy công việc quá nhiều trở ngại, khiến họ không sắp xếp được thời gian hợp lý.

Thu hút nhân tài luôn là một trong những vấn đề quan trọng nhất của các công ty, vì vậy hãy nhận ra những sai lầm ngay lập tức để có hành động sửa chữa, đồng thời tăng số lượng ứng tuyển cho doanh nghiệp của bạn!

Các video liên quan

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.