Giai dap vi sao gia tang dan so chau phi

Giải đáp Vì sao gia tăng dân số châu Phi cao

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Nguồn lực khai thác không được sử dụng hiệu quả để tập trung vào các chương trình phát triển, trong khi lợi nhuận khổng lồ từ việc khai thác nguồn tài nguyên này lại bị giới tinh hoa chính trị nắm bắt, và liên kết địa phương với các tập đoàn quốc tế lớn (international Corporation). Một nhà nước bị thối nát bởi tham nhũng, chủ nghĩa Shi’an và quản lý yếu kém khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi các nguồn lực không được quản lý hiệu quả và trở thành con mồi để phá sản. Sự đa dạng sắc tộc của châu Phi, nơi mỗi quốc gia có 40-80 bộ tộc và bộ lạc khác nhau, mỗi bộ tộc có văn hóa và ngôn ngữ riêng, không tạo ra sự thống nhất quốc gia (thống nhất quốc gia) và liên tục xảy ra xung đột, nội chiến, kiểm soát tài nguyên hoặc xung đột lãi.

Ngược dòng lịch sử một chút, sau thời kỳ thuộc địa vào những năm 1970, các nước ở Châu Phi có mức GDP ngang bằng với các nước Châu Á: chiến tranh tàn phá, khai thác thuộc địa và nhà nước sơ khai. Chỉ sau 30 – 40 năm, châu Á đã phát triển vượt bậc, bỏ xa châu Phi, trong khi các nước châu Phi, đặc biệt là châu Phi cận Sahara, vẫn “mất hút”. Để giải thích tại sao, có một số lý do chính như sau:

Châu Phi “giàu có”, “rất giàu có”, và thường được coi là lục địa giàu tài nguyên, chiếm hơn 30% trữ lượng khoáng sản của thế giới, bao gồm vàng, kim cương, dầu mỏ và đá quý. Tanzania nổi tiếng về vàng, Congo về đồng, Namibia về uranium, và Botswana về kim cương (xem bản đồ khoáng sản Châu Phi). Tuy nhiên, gần 50% dân số châu Phi, đặc biệt tập trung ở châu Phi cận Sahara, sống dưới mức nghèo khổ toàn cầu (thu nhập dưới 1,25 đô la mỗi ngày). Liên tục được xếp hạng là quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa Trung Phi có Chỉ số Phát triển Con người (HDI) thấp nhất thế giới, và là quốc gia kém lành mạnh nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Thứ nhất, châu Phi, theo một nghĩa nào đó, đã không bắt kịp cuộc Cách mạng Xanh. Các nước Châu Á nhờ đầu tư phát triển nông nghiệp giúp đảm bảo an ninh lương thực, và khi nông nghiệp được đảm bảo, họ sử dụng lao động và vốn dư thừa để tập trung vào đầu tư công nghiệp và dịch vụ. Nói cách khác, xây dựng xương sống của nền kinh tế đất nước. Đồng thời, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết không cho phép các nước châu Phi, đặc biệt là các nước ở châu Phi cận Sahara – nằm ngay đường xích đạo, cùng với hạn hán, lũ lụt và thiếu kinh nghiệm trồng trọt (dùng để hái lượm và săn bắn), làm rẫy. trở nên khó khăn hơn. Tâm lý nông nghiệp tiểu nông, nhỏ lẻ, sức canh tác thấp, năng suất thấp mặc dù thiên nhiên ưu đãi, đất đai trù phú, thời tiết ôn hòa (Châu Phi cận Sahara không quá nóng như người khác nghĩ!). Một giả thuyết khác cho rằng các nhà lãnh đạo châu Phi không quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp như các nhà kỹ trị châu Á. Mối quan tâm của họ là khai thác các nguồn tài nguyên sẵn có hơn là phát triển nông nghiệp (rất nhiều nông sản ở Uganda được nhập khẩu từ các nước khác, ví dụ như Trung Quốc. Và nhập khẩu rẻ hơn.

Thứ hai, tham nhũng, lạm quyền, thiếu năng lực của các cơ quan chức năng dẫn đến việc quản lý nguồn lực kém hiệu quả. Phần lớn doanh thu từ khai thác tài nguyên (dầu, than, vàng, v.v.) thuộc về giới tinh hoa chính trị. Doanh thu quốc gia không được phân phối cho các tầng lớp thấp hơn. Quá trình đi xuống diễn ra chậm, hoặc thậm chí không xảy ra. Ngược lại, đối với các nước Châu Á, nhờ các chính sách phân phối thu nhập (thông qua thuế và các chương trình phúc lợi xã hội) (chính sách phân phối lại), một số thành tựu của phát triển kinh tế đã hỗ trợ cho sự phát triển xã hội. Phim Kim Cương Máu giải thích phần nào quá trình này, khi các nhà thầu kinh tế lớn cấu kết với quan chức địa phương, bóc lột không chỉ sức lao động của người dân, mà cả nguồn tài nguyên dồi dào đến tận cùng đất nước này. Nhìn sang các nước Bắc Âu, nhờ chính phủ có khả năng quản lý hiệu quả các nguồn lực, minh bạch và trách nhiệm giải trình, các nguồn thu được sử dụng hiệu quả. Để minh họa, các nước Bắc Âu, trước Chiến tranh thế giới thứ hai, cũng là những nước nghèo và phụ thuộc vào nông nghiệp, nhờ vào việc bán tài nguyên để phục vụ cho quá trình tái thiết ở các nước Châu Âu, ngoài ra phần lớn đã không bị chiến tranh. , được lãnh đạo bởi các đảng dân chủ cánh tả (tập trung vào phát triển xã hội) mà các nước Bắc Âu đã phát triển ngày nay. Trong thế giới phát triển, có một thuật ngữ thường được các chuyên gia sử dụng, đó là lời nguyền tài nguyên, để mô tả những quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên sẽ hứng chịu lời nguyền của tang tóc và chiến tranh. , nỗi đau. Cuộc nội chiến của Boko Haram ở Nigeria là một trường hợp điển hình. Tất nhiên, nó chỉ là tương đối.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao nói soạn thảo văn bản là không thể thiếu trong công tác văn phòng

Thứ ba, phải kể đến sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài. Sau khi điều tra thực địa, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tiếp cận các chính phủ châu Phi để đề xuất các gói viện trợ điều chỉnh cơ cấu, đầu tư vào các chương trình phát triển kinh tế và xã hội, kèm theo các điều kiện mở cửa kinh tế thị trường, hướng tới dân chủ. Nhìn lại hiệu quả của các chương trình này, có thể nói chương trình đã thất bại, nếu không muốn nói là thất bại toàn diện. Việc tư nhân hóa các công ty quốc gia với nguồn vốn khổng lồ từ các nước phương Tây, về cơ bản bị chỉ trích là chủ nghĩa thực dân mới, dẫn đến sự phá sản của đơn vị, điều kiện kinh tế địa phương, thất nghiệp lan rộng và sản xuất thiếu. Ngoài ra, cách tiếp cận của các chương trình này là cách tiếp cận từ trên xuống chứ không phải là cách tiếp cận từ dưới lên đối với con người nên các chương trình này nhanh chóng thất bại. Ngoài ra, đề xuất tạo ra một mô hình dân chủ càng làm tách biệt các quốc gia châu Phi, vốn có đặc điểm đa bộ lạc và bộ lạc, vốn không liên quan đến nhau. Tôi đã ở đây một thời gian, khi ai đó giới thiệu tôi, họ thường sẽ nói tôi thuộc bộ tộc hay bộ lạc nào, thay vì có quốc tịch Uganda. Ví dụ, ở Nigeria có hơn 50 đảng đại diện cho các thị tộc và bộ lạc khác nhau. Mặc dù chỉ có 4-5 đảng lớn tham gia bầu cử và tích cực hoạt động, nhưng sự phân chia nội bộ khiến chính phủ tập trung vào việc tranh giành quyền lực hơn là đầu tư vào các chương trình phát triển dài hạn. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng rằng kiểu nhà nước (độc tài hoặc dân chủ) gắn liền với sự phát triển quốc gia, nhưng chia rẽ nội bộ và bất ổn chính trị ảnh hưởng đến đầu tư và phát triển. Tuyên bố các chính sách thống nhất.

Trong thế giới phát triển, thuật ngữ này được gọi là “lời nguyền tài nguyên”. Nghiên cứu của Jeffrey Sachs và Andrew Warner cho thấy mối quan hệ giữa nguồn lực và tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào cách sử dụng thu nhập, thể chế nhà nước, năng lực chính phủ và giai đoạn phát triển. Quốc gia (công nghiệp hóa sớm so với công nghiệp hóa muộn). Vì vậy, các nguồn lực có thể được coi là “lời nguyền” hoặc “phước lành”. Ví dụ, các nước Bắc Âu, nhờ sử dụng hiệu quả các nguồn dầu mỏ và than đá, cũng như chính sách phân phối thu nhập và một nhà nước minh bạch (do Đảng Dân chủ Xã hội lãnh đạo), đã hồi sinh đất nước này từ một nền kinh tế dựa vào nông nghiệp trở thành một nền kinh tế tiên tiến. nước công nghiệp, đặc biệt là từ sau Thế chiến thứ hai .. Đối với Nigeria, một quốc gia giàu tài nguyên dầu mỏ, một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc nội chiến Boko Haram là do tranh chấp tài nguyên. Các chính phủ và các tập đoàn đa quốc gia tuyên bố quyền sở hữu tài nguyên (dầu mỏ) trên các vùng đất bản địa (các bộ lạc và các bộ lạc khác), và trên thực tế, các dân tộc bản địa không được hưởng lợi từ việc khai thác nói trên. Tranh chấp được thúc đẩy bởi nghèo đói, đầu tư thấp cho giáo dục và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tham nhũng và sự khác biệt tôn giáo (người Hồi giáo và Cơ đốc giáo). Trong hơn một thập kỷ, Nội chiến vẫn tiếp tục tồn tại và kéo dài cho đến ngày nay.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao cải cách minh trị thành công

Việc có nhiều bộ lạc và bộ lạc làm cho việc thực hiện các chính sách trở nên khó khăn hơn. Có một lý thuyết tại sao các chương trình phát triển ở các quốc gia khác hoạt động khi có thành phần dân tộc đồng nhất hơn. Sự đa dạng về sắc tộc làm cho thiết kế phần mềm trở nên hấp dẫn hơn.

Đây là những lý do tại sao châu Phi, và đặc biệt là các nước cận Sahara, vẫn nghèo như ngày nay.

Để biết thêm thông tin, vui lòng đọc các sách: Cỗ máy Cướp bóc (Tom Burgess), Thuế đánh vào châu Phi (Mick Moore), Sự phân kỳ phát triển của châu Á và châu Phi: Câu hỏi về ý định (David Henley).

– Ngọc Thảo –

Theo thống kê hàng năm, dân số của châu lục này đã tăng gấp đôi trong 27 năm qua và sẽ tăng lên 1,9 tỷ người vào năm 2050.

Tại sao gia tăng dân số ở châu phi lại cao như vậy?

Phóng to dân số châu Phi đã vượt mốc một tỷ – Hình minh họa: misworx.com

Giám đốc Điều hành UNU, bà Soraya Obeid, cho biết dân số châu Phi tăng nhanh trong những năm gần đây do phần lớn phụ nữ ở các nước châu Phi không có kiến ​​thức về kế hoạch hóa gia đình. Hơn nữa, các chính phủ chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của kế hoạch hóa gia đình và chưa quan tâm đến việc kiểm soát dân số.

Bà Obeid cho rằng sự gia tăng dân số nhanh chóng, sự bất ổn trong đời sống xã hội do các cuộc nội chiến kéo dài, các dịch bệnh đang diễn ra, đặc biệt là dịch HIV / AIDS, và những ảnh hưởng nghiêm trọng và nhu cầu của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đã dẫn đến sự gia tăng nghèo đói ở châu Phi.

Bà kêu gọi các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ và lãnh đạo các nước châu Phi thực hiện chiến lược mới nhằm chống đói nghèo và tăng viện trợ cho phát triển lương thực, trong đó quan trọng là kiểm soát tốc độ gia tăng dân số.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), số người nghèo trên thế giới đã vượt quá một tỷ (1,02 tỷ), tăng 100 triệu người so với năm 2008, và là mức cao nhất. trên thế giới. Ngày. Ngày. Ngoài châu Phi cận Sahara, các khu vực có tỷ lệ đói nghèo cao nhất là Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi.

Theo tính toán của FAO, tổng sản lượng lương thực toàn cầu phải tăng 70% mới đủ cung cấp lương thực cho 9,1 tỷ người vào năm 2050.

Theo TTXVN

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.