Vi sao gi cua banh my cao

Giải đáp Vì sao gi của bánh mỳ cao

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Bằng cách chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, bạn có thể giảm đáng kể tình trạng tăng đường huyết. Ngoài ra, nếu bạn ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, bạn có thể thấy lượng đường trong máu của mình tăng lên đáng kể.

Nhiều yếu tố có thể thay đổi chỉ số đường huyết của thực phẩm. Những yếu tố này bao gồm thành phần của thực phẩm và cách chế biến. Chỉ số đường huyết cũng sẽ thay đổi khi các loại thực phẩm được kết hợp với nhau.

Chỉ số đường huyết của thực phẩm không dựa trên phần điển hình của thực phẩm. Ví dụ, cà rốt có chỉ số đường huyết cao, nhưng để có được chỉ số đường huyết vừa đủ, bạn cần ăn khoảng 700 gam cà rốt. Một thước đo khác cũng có thể được sử dụng là chỉ số GL (tải trọng đường huyết). Chỉ số này sẽ đo lường cả tốc độ tiêu hóa và lượng carbohydrate trong một bữa ăn bình thường. GL có thể là một chỉ báo tốt hơn về cách carbohydrate trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa thức ăn là gì?

Để đánh giá chỉ số đường huyết của thực phẩm, thực phẩm sẽ được chia thành 3 loại: thấp, trung bình và cao

    Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp: GI dưới 55 thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình: từ 56 đến 69 thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: GI trên 70.

Đối với GL, dưới 10 được coi là thấp, 10-20 là trung bình và hơn 20 được coi là cao.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của thực phẩm. Các yếu tố này bao gồm:

Độ chua của thực phẩm:

Thực phẩm có nhiều axit, chẳng hạn như dưa chua, thường có chỉ số đường huyết thấp hơn so với những thực phẩm không có. Đây là lý do tại sao bánh mì làm bằng axit lactic, chẳng hạn như bánh mì làm từ bột chua, có chỉ số đường huyết thấp hơn bánh mì trắng.

Giờ nấu ăn

Thức ăn càng nấu lâu, chỉ số đường huyết càng cao vì thức ăn đã chín và các phân tử tinh bột bắt đầu bị phân hủy.

cơ bản

Nói chung, thực phẩm giàu chất xơ sẽ có chỉ số đường huyết thấp. Cơ thể mất nhiều thời gian hơn để phá vỡ lớp bao phủ chất xơ của đậu và các loại hạt. Kết quả là, những thực phẩm này thường có chỉ số đường huyết thấp hơn so với thực phẩm không có một lớp chất xơ.

quy trình xử lý

Nói chung, thực phẩm càng qua chế biến, chỉ số đường huyết càng cao. Ví dụ, nước ép trái cây sẽ có chỉ số đường huyết cao hơn trái cây tươi.

trưởng thành

Trái cây hoặc rau càng chín, chỉ số đường huyết càng cao.

Mặc dù có những ngoại lệ đối với từng yếu tố, nhưng có một số hướng dẫn chung để đánh giá tác động đường huyết của một loại thực phẩm cụ thể đối với cơ thể.

Tại sao hàm lượng đường cao trong bánh mì?

Ảnh hưởng của chỉ số đường huyết

Ăn uống dựa trên hệ tiêu hóa của bạn có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu sau khi ăn. GI của bạn cũng có thể giúp bạn xác định sự kết hợp thực phẩm nào có thể chấp nhận được. Ví dụ, nếu bạn ăn một số loại trái cây và rau quả có GI thấp cùng với thực phẩm có GI cao, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu của mình, chẳng hạn như bổ sung các loại đậu. Thêm cơm và bơ hạt vào bánh mì hoặc có nước sốt cà chua với mì ống.

Lợi ích của việc sử dụng chỉ số đường huyết

Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp bạn giữ lượng đường trong máu thấp. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận tuân theo khẩu phần được khuyến nghị. Chỉ số đường huyết không chỉ dành cho bệnh nhân tiểu đường. Những người muốn giảm cân hoặc tăng cân cũng nên xây dựng thực đơn của mình dựa trên GI vì nó có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn. Vì nếu mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao thành tâm thất của tim luôn dày hơn thành tâm nhĩ

Những rủi ro khi ăn uống dựa trên chỉ số đường huyết là gì?

GI của bạn giúp bạn chọn thực phẩm có carbohydrate chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, cuối cùng, tổng lượng carbohydrate trong bữa ăn của bạn có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là một điều tốt, nhưng bạn cũng nên kiểm soát tổng lượng carbohydrate của mình. Chỉ số đường huyết cũng không phản ánh tổng giá trị của thực phẩm. Ví dụ, bỏng ngô là một loại thực phẩm cỡ vừa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tự mình sống bằng bỏng ngô.

Khi bạn bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tiểu đường của mình, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa về bệnh tiểu đường. Có nhiều loại menu có thể phù hợp với bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về cách sử dụng hệ tiêu hóa của mình để kiểm soát lượng đường trong máu tốt nhất có thể.

GI của một số loại trái cây và rau quả

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường. Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Biết được GI và GL của một số loại trái cây và rau quả phổ biến sẽ giúp bạn chọn thực phẩm yêu thích để đưa vào bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là khẩu phần GI và GL của một số loại trái cây và rau quả phổ biến (Nguồn: Harvard Health Publication)

trái cây

GI (glucose = 100)

Khẩu phần (gam)

Chỉ số GL trên mỗi khẩu phần ăn

táo

39

120

6

chuối chín

62

120

16

Ngày khô

42

60

18

bưởi

25

120

3

Giống nho

59

120

11

trái cam

40

120

4

khoan

42

120

5

đào đóng hộp trong xi-rô

40

120

5

38

120

4

nước ép lê đóng hộp

43

120

5

quả đào

29

60

mười

nho khô

64

60

28

dưa hấu

72

120

4

rau xanh

GI (glucose = 100)

Khẩu phần (gam)

GL mỗi khẩu phần

Đậu xanh

51

80

4

củ cà rốt

35

80

2

củ cải vàng

52

80

4

Khoai tây đỏ nướng

111

150

33

khoai tây trắng luộc

82

150

21

khoai tây nghiền

87

150

17

Khoai tây

70

150

22

khoai mỡ

54

150

20

Ghi chú cho bạn

Khi bạn sử dụng chỉ số đường huyết để xây dựng danh sách của mình, bạn có khả năng kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường của mình. Bạn cũng sẽ tìm thấy các loại thực phẩm mà bạn có thể thưởng thức và bạn có thể kết hợp vào bữa ăn hàng ngày của mình. Kiểm soát lượng đường trong máu của bạn thông qua các bữa ăn là một phần rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

Tiến sĩ .. Trung Hồng Sơn – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam – Sản xuất từ ​​Viện Y học Ứng dụng Healthline Việt Nam

Tại sao hàm lượng đường cao trong bánh mì?
Tại sao hàm lượng đường cao trong bánh mì?

Tác giả: Vi Quỳnh Cập nhật: 16/04/2022Kiểm chứng bởi Huyền Lương

Tại sao hàm lượng đường cao trong bánh mì?
Tại sao hàm lượng đường cao trong bánh mì?

Bánh mì là một món ăn phổ biến ở cả Việt Nam và trên thế giới, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và dễ chịu. Nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường, liệu đây có phải là một món ăn tốt cho sức khỏe? Người bệnh tiểu đường có được ăn bánh mì không? Loại bánh mì nào dành cho người tiểu đường?

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống là một phần quan trọng không kém trong kế hoạch điều trị. Nhiều người quan tâm đến những thực phẩm nên ăn khi mắc bệnh tiểu đường và không nên ăn gì, ví dụ như người bị bệnh tiểu đường có được ăn bánh mì không? Hãy cùng Hello Bacsi tìm câu trả lời sau đây nhé!

Trả lời: Người bệnh tiểu đường có được ăn bánh mì không?

Bánh mì là nguồn cung cấp dồi dào carbohydrate tinh bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, với chỉ số GI là 79 – thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chắc hẳn bạn đã không ít lần băn khoăn ăn bánh mì bị tiểu đường.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao bật điều hoà không có muỗi

Vì với lượng đường trong máu cao, đồng nghĩa với việc lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn bánh mì sẽ tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là khi ăn một lượng lớn. Bánh mì cũng tương tự như cơm, cả hai đều thuộc nhóm thực phẩm nên hạn chế khi mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, ngoài việc chứa nhiều tinh bột, bánh mì còn cung cấp một số vitamin, khoáng chất, chất béo tốt, chất đạm, chất xơ. Vì vậy, người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn bánh mì nhưng cần đọc kỹ thành phần dinh dưỡng và chọn loại phù hợp.

Vậy Người Tiểu Đường Có Ăn Bánh Mì Không: Loại Nào Đúng?

Câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh nhân tiểu đường có ăn bánh mì được không” tùy thuộc vào loại bánh mì được đề cập. Bởi dù được làm từ cùng một loại ngũ cốc thông thường là lúa mì nhưng bánh mì trắng và bánh mì nguyên cám lại có nhiều điểm khác biệt về giá trị dinh dưỡng.

Đầu tiên, chúng ta cần biết một chút về cấu tạo của các loại ngũ cốc. Nó thường bao gồm 3 phần:

    Nội nhũ: Là phần mềm của hạt và chứa nhiều tinh bột. Mầm là lớp tiếp theo chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm axit béo và vitamin E. Cám là lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt, chứa nhiều chất xơ và vitamin B.

Bánh mì trắng làm bằng bột mì tức là loại bỏ lớp mầm và lớp cám chứa vitamin, chất béo và chất xơ, chỉ để lại phần nội nhũ, chứa nhiều tinh bột. Nếu bạn ăn bánh mì trắng, bạn đang bỏ lỡ những lợi ích sức khỏe từ các thành phần này của ngũ cốc. Hơn nữa, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt với chỉ số đường huyết 69 có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhẹ hơn bánh mì trắng.

Đối với bánh mì ngũ cốc, bạn có thể tự làm ở nhà. Điều này cũng giúp bạn kiểm soát lượng đường cho vào bánh và bổ sung protein, chất xơ hiệu quả. Ví dụ, bạn có thể làm bánh mì bằng hạt chia, yến mạch, v.v. Nhưng lưu ý rằng bánh mì vẫn sẽ là thực phẩm giàu carb mà bệnh nhân tiểu đường cần ăn điều độ nhé!

Gợi ý một số món bánh mì ngon cho người tiểu đường

Có thể nói, đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn những gì thỏa mãn trái tim của bạn có thể là một thách thức khá lớn. Vì nếu không lựa chọn cẩn thận, những thực phẩm không tốt cho sức khỏe có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao như “tàu lượn siêu tốc”, khiến bạn khó kiểm soát. Tương tự với bánh mì, nhưng nếu thích món này, bạn có thể thử kết hợp bánh mì theo gợi ý sau đây, để có những bữa ăn ngon mà vẫn tốt cho sức khỏe:

    Bánh mì ăn kèm với thịt gà nạc, cà chua thái hạt lựu, cà rốt bào sợi và dưa leo. Bánh mì Brioche (Pháp) ăn kèm với mứt trái cây nguyên chất (167 kcal – 23,3 g carbs – 6,3 g chất béo). Ciabatta (dép lê) bánh mì tỏi ít béo. Lưu ý rằng mặc dù đã giảm chất béo nhưng bánh mì tỏi vẫn chứa nhiều calo và chất béo (54 calo – 8,98 g carbs – 1,2 g chất béo). Bánh mì bột mì ăn kèm với thịt gà, pho mát và sốt mayonnaise ít béo … (79 calo – 15,7 g carbs – 0,2 g chất béo).

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được nhiều cách kết hợp khác. Điều quan trọng là phải biết lượng carbohydrate hoặc chất béo và calo bạn đang tiêu thụ và đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều mỗi ngày. Nếu bạn không chắc mình nên tiêu thụ bao nhiêu carbohydrate và calo mỗi ngày, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “bệnh nhân tiểu đường có được ăn bánh mì không” để có thêm sự lựa chọn trong chế độ ăn cho người tiểu đường!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.