Giải đáp Vi sao công nghiệp Bắc Trung Bộ chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Về vị trí địa chính trị, Bắc Trung Bộ là đầu mối quan trọng trong đầu mối phát triển chiến lược của nền kinh tế Việt Nam, là vùng nối liền Việt Nam với Lào, Campuchia.

Tại sao công nghiệp bắc trung bộ chưa phát triển tương xứng với tiềm năng?

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: H THÂN

Tuy nhiên, ông Fu Tian Lok cho rằng hiện tại, khu vực này vẫn là “khu vực cấp thấp” của nền kinh tế đất nước. Mặc dù có các dự án công nghiệp lớn như Lọc dầu Nghi Sơn, dự án nông nghiệp TH True milk… nhưng toàn huyện chỉ có khoảng 40.000 công ty và 300.000 nhà kinh doanh. Về dân số, vùng Bắc Trung Bộ chiếm 15% dân số cả nước, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp trên tổng dân số của vùng chỉ đạt 5,5%, bằng 1/3 mức bình quân chung của cả nước. Trước thực trạng này, Tiến sĩ Fu Tian Lok nhấn mạnh: “Thiếu doanh nhân là thiếu động lực phát triển”. Bà Nguyễn Thị Huang Dip, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đánh giá về kết quả thực hiện Quy hoạch theo Nghị quyết số 1114 / QĐ-TTg ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, cho biết miền Trung vẫn chưa đạt được mục tiêu, phương hướng của Nghị quyết số 1114 / QĐ-TTg, mặc dù cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực khiến tỷ trọng khu vực công nghiệp và dịch vụ tăng. . Trong khu vực, tất cả đều đạt và vượt dự toán cho các năm 2016-2018. Tại diễn đàn, đại biểu các bộ, ngành đã có những đánh giá cụ thể về các lĩnh vực phát triển kinh tế của vùng như phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, giao thông (cảng hàng không, bến cảng …). , giao thông đường bộ…), hậu cần, tài chính – ngân hàng…

Tại sao công nghiệp bắc trung bộ chưa phát triển tương xứng với tiềm năng?

Các đại biểu thảo luận về vấn đề phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ – Ảnh: H Tuấn

Đại diện lãnh đạo một số địa phương cũng thẳng thắn nói về những khó khăn, hạn chế, thách thức trong phát triển kinh tế của địa phương, cũng như sự kết nối của kinh tế địa phương với toàn vùng. Bởi trong số 6 tỉnh Bắc Trung Bộ, có tỉnh đóng góp nhiều cho ngân sách (Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế), nhưng có tỉnh đóng góp rất ít (Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An). Chất lượng tăng trưởng kinh tế của vùng chưa bền vững, chưa cao, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm. Vốn đầu tư mạo hiểm để xây dựng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu. Tốc độ đô thị hóa của vùng chậm nhất so với các vùng khác của cả nước, kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Tỷ lệ thất nghiệp của vùng còn cao, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đáng chú ý, động lực tăng trưởng của vùng nói chung và vai trò của ngành công nghiệp nói riêng vẫn còn yếu và thiếu bền vững. Trước thực tế đó, các đại biểu đã tập trung đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao thế mạnh của từng vùng, tạo nên sức mạnh tổng thể của kinh tế vùng Bắc Trung Bộ. Theo các chuyên gia, 4 trụ cột chính để nâng cao thế mạnh của vùng là: phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trong đó chú trọng phát triển các tuyến giao thông nội vùng và giao thông nông thôn để tăng cường liên kết nội vùng. Phát triển du lịch, nhất là du lịch biển kết hợp với khai thác du lịch nhân văn, hình thành và phát triển các cụm du lịch; – Tăng cường phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp, trong đó chú trọng phát triển cảng nước sâu trong Khu kinh tế Vọng Áng và dịch vụ hậu cần; Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản, trọng tâm là đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản … Để nâng cao tiềm năng phát triển của vùng và các địa phương trong vùng, các chuyên gia cho rằng cần suy nghĩ lại và xác định các yếu tố đột phá quan trọng để tập trung tối đa Thúc đẩy phát triển kinh tế vùng và địa phương giai đoạn 2021-2030. Đồng thời, tăng cường quan hệ khu vực, bao gồm cả tăng cường quan hệ nội bộ.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao chủng ta cần phải tiêm phòng bệnh

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch VCCI nhận định, thể chế, cơ sở hạ tầng và chất lượng nguồn nhân lực vẫn là ba điểm nghẽn cần đột phá để thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ nói riêng và kinh tế cả nước nói chung. Cộng đồng doanh nghiệp đang hướng tới làn sóng cải cách thứ hai do Chính phủ kiến ​​tạo làm kim chỉ nam cho sự phát triển, và chính các công ty sẽ là động lực, sau khi thực hiện làn sóng cải cách đầu tiên. .

H nghỉ ngơi

Tại sao công nghiệp Bắc Trung Bộ chưa phát triển tương xứng với tiềm năng tiềm ẩn của nó? Để khuyến khích công nghiệp hoá ở Bắc Trung Bộ cần giải quyết những vấn đề gì? giúp tôi!

Sản xuất công nghiệp của vùng Bắc Trung Bộ chưa tương xứng với tiềm năng chủ yếu do

một.

B.

c.

Tiến sĩ ..

Giảm tài nguyên thiên nhiên.

Sự phát triển công nghiệp của vùng duyên hải Bắc Trung Bộ chưa tương xứng với khả năng của vùng do

một. thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên.

Nhiều thiên tai.

C – cơ sở hạ tầng kém.

Tiến sĩ .. Hậu quả của một cuộc chiến tranh kéo dài.

Trang chủ

id sách

Khóa học miễn phí

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023

Câu trả lời:

Giải thích: Do ảnh hưởng của chiến tranh và thiên tai, cơ sở hạ tầng của vùng Bắc Trung Bộ còn yếu kém.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao gọi lay là balance

Các câu hỏi nóng cùng chủ đề

một. Vật liệu xây dựng, chế biến lâm sản, cơ khí, luyện kim màu.

B. Vật liệu xây dựng, chế biến lâm sản, dệt may, cơ khí.

C- Vật liệu xây dựng, cơ khí, chế biến thực phẩm, dệt may.

D- Vật liệu xây dựng, cơ khí, chế biến lương thực, thực phẩm, chế biến lâm sản.

Xem câu trả lời ” Ngày 28 tháng 5 năm 2020 1.161

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.