Tho nhi ky la o dau

Giải đáp Thổ nhĩ kỳ là ở đâu

Ở đâu
Đánh giá của bạn post
Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Thổ Nhĩ Kỳ tên đầy đủ là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, với tổng diện tích 780.580 km vuông, là sự pha trộn của nhiều nền văn minh khác nhau, với nền văn hóa đa dạng, kiến ​​trúc rất độc đáo, di sản và các sản phẩm từ thời cổ đại. Thổ Nhĩ Kỳ có các vùng đất thuộc châu Âu, tuy nhiên, phần lớn chúng nằm ở Tây Á. Chính vì vậy mà nhiều người đã thắc mắc rằng Thổ Nhĩ Kỳ thuộc lục địa nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Tổng quan về quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tên đầy đủ là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, và thủ đô của nó là thành phố Ankara. Nó có vị trí địa lý nằm giữa Châu Á và Châu Âu, và phần lớn diện tích đất nằm ở Châu Á. Phía bắc giáp Biển Đen, phía đông bắc giáp Armenia và Georgia, phía đông giáp Iran, phía nam giáp Iraq và Syria, phía tây nam giáp Địa Trung Hải, phía tây bắc giáp Hy Lạp và Bulgaria. . Tổng diện tích của đất nước này là 780.580 km². Dân số Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm 2018 là 71.892.808 triệu, trong đó 65% là người Thổ Nhĩ Kỳ, 18,9% là người Corkians, 7,2% là người Tatar Crimea và phần còn lại là người Armenia. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng có một số ngôn ngữ khác như: Hoc, Dimli, Azerbaijan, Kabakdian, v.v. Đất nước này 99,8% dân số theo đạo Hồi, số còn lại theo đạo Thiên chúa và đạo Do Thái. Khí hậu khá đặc trưng với mùa đông lạnh và ẩm ướt, có tuyết rơi trong vài tháng. Mùa hè có khí hậu ôn hòa với nhiệt độ trung bình là 20 ° C, và đơn vị tiền tệ chính thức ở Thổ Nhĩ Kỳ là đồng lira.

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Thổ Nhĩ Kỳ là xứ sở của bóng bay

Vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí địa lý chiến lược nối liền hai châu lục Á – Âu và nằm giữa ba vùng biển lớn, vì vậy đất nước này luôn đóng vai trò là cầu nối, là trung tâm trung chuyển của các luồng giao thương hàng hóa, dịch vụ và du lịch trong toàn khu vực, Đông Âu, Nam Âu, Tây Á và sự kết nối qua biển Địa Trung Hải Để liên lạc trực tiếp với các nước Bắc Phi. Thổ Nhĩ Kỳ nằm từ vĩ độ 36 ° đến 42 ° N và kinh độ 26 ° đến 45 ° E.

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Khám phá Thổ Nhĩ Kỳ thuộc lục địa nào

Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới với các nước láng giềng với: Bulgaria nằm ở phía Tây Bắc; Hy Lạp ở phía Tây; Georgia, Armenia và một phần Nakhichevan của Azerbaijan nằm ở phía đông bắc. Iran nằm ở phía đông. Iraq và Syria nằm ở phía đông nam. Ngoài ra, phía bắc giáp Biển Đen, biển Aegean, biển Marmara ở phía tây và biển Địa Trung Hải ở phía nam. Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới xuyên lục địa kéo dài hơn 2.573 km đường bộ và 8.333 km đường bờ biển (bao gồm cả các đảo).

Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu lục nào?

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Khám phá Thổ Nhĩ Kỳ thuộc lục địa nào

Thổ Nhĩ Kỳ có 97% diện tích ở châu Á và chỉ 3% ở châu Âu. Như vậy xét về diện tích, Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Châu Á. Tuy nhiên, quốc gia này là một quốc gia châu Âu, và là một trong những thành viên đầu tiên của NATO. Lý do là sau khi nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập, tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk đã hướng đất nước thành một quốc gia hiện đại ở phương Tây. Ngoài ra, thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ là Istanbul nằm giữa hai lục địa.

Trước khi quyết định đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, chắc chắn bạn sẽ cần biết một cách tổng quan nhất về đất nước này. Trong bài viết dưới đây, catar sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hấp dẫn và thú vị nhất về đất nước nằm trên hai lục địa Á – Âu này.

Thổ Nhĩ Kỳ (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Türkiye Cumhuriyeti), tên chính thức là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, là một quốc gia nằm trong toàn bộ lục địa Á-Âu, khu vực chính của Bán đảo Anatolian ở Tây Nam Á, và một phần nhỏ của khu vực Balkan ở Đông Nam Âu.

Do có vị trí chiến lược nằm ở giao điểm của châu Á và châu Âu, Anatolia đã là cái nôi của nhiều nền văn minh từ thời tiền sử, các khu định cư thời kỳ đồ đá mới như Çatalhöyük (đồ gốm thời kỳ đồ đá mới), Çayönü (đồ gốm tiền thời từ đồ đá mới A đến đồ gốm thời kỳ đồ đá mới), Nevali Kori (Gốm tiền thời kỳ đồ đá mới B), Hasilar (đồ gốm thời kỳ đồ đá mới), Göbekli Tepe (đồ gốm tiền đồ đá mới A) và Mersin.

Xem thêm  Giải đáp Cửa khẩu cầu treo ở đâu

(theo wikipedia)

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia nằm trên cả hai lục địa Á-Âu

Chính trị Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên một hệ thống cộng hòa dân chủ đại diện, phi tôn giáo, trong đó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ là người đứng đầu chính phủ, và một hệ thống đa đảng. Quyền hành pháp thuộc về chính phủ. Quyền lập pháp thuộc về cả chính phủ và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan tư pháp độc lập với các nhánh hành pháp và lập pháp.

(theo wikipedia)

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Các mối quan hệ chính trị, kinh tế và quân sự chính của Thổ Nhĩ Kỳ là với phương Tây và Hoa Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang trong quá trình gia nhập Liên minh châu Âu, và đã ký hiệp định liên kết với khối này từ năm 1964, cũng như liên minh thuế quan từ năm 1996. Có một trở ngại lớn cản trở tham vọng gia nhập của họ. Việc gia nhập EU của họ là một nghi vấn đối với Síp, một thành viên EU mà Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận, nhưng thực tế lại ủng hộ “nhà nước” của TRNC.

(theo wikipedia)

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ là sự kết hợp phức tạp của thương mại và công nghiệp hiện đại, với nông nghiệp truyền thống vẫn chiếm 30% lực lượng lao động vào năm 2005. Thổ Nhĩ Kỳ có một khu vực tư nhân mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng, nhưng nhà nước vẫn đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp cơ bản, ngân hàng. , giao thông vận tải và thông tin liên lạc.

(theo wikipedia)

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Thổ Nhĩ Kỳ có một nền văn hóa rất đa dạng bắt nguồn từ nhiều yếu tố của Đế chế Ottoman, Châu Âu và các truyền thống Hồi giáo. Vì Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển đổi thành công từ một quốc gia tôn giáo trong Đế chế Ottoman sang một quốc gia hiện đại với sự tách biệt rất rõ ràng giữa nhà nước và tôn giáo, nên rõ ràng nước này tôn trọng quyền tự do biểu đạt nghệ thuật.

Trên danh nghĩa, 99% dân số theo đạo Hồi. Đa số thuộc giáo phái Hồi giáo Sunni. Khoảng 15-20% dân số là người Hồi giáo Alawi. Ngoài ra còn có một thiểu số người Shiite Twelver, nhưng họ rất quan trọng, hầu hết họ là hậu duệ của người Azerbaijan. 1% dân số còn lại chủ yếu theo đạo Thiên chúa (Chính thống giáo Hy Lạp, Thánh Armenia (Gregorian), Chính thống giáo Syriac, Moluccan, Công giáo và Tin lành), Do Thái, Baha’is và Yazidis.

(theo wikipedia)

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa dạng về tôn giáo

Đó là Grand Bazaar ở Istanbul. Chợ có từ năm 1455 và được thành lập ngay sau cuộc chinh phục Constantinople của Ottoman. Trong vòng nửa nghìn năm, nó đã phát triển thành một khu phức hợp rộng lớn gồm 61 Phố Chính với hơn 4.000 gian hàng trên diện tích 30.000 mét vuông. Đặc biệt, chỉ có nam giới mới được phép mua sắm tại đây.

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Grand Bazaar ở Istanbul là khu chợ lâu đời nhất và lớn nhất trên thế giới

Món ăn đặc trưng của người Ottoman là ức gà với sữa. Một sự kết hợp kỳ lạ của thịt gà luộc, sữa, đường và quế. Nó rất ngon với một vị béo ngậy. Món tráng miệng này xuất hiện trên hầu hết các thực đơn trên cả nước.

Trên thực tế, có 13 địa điểm ở Thổ Nhĩ Kỳ trong danh sách của UNESCO và 62 địa điểm lớn trong danh sách dự kiến

Bãi biển Iztuzu, ở phía tây của Fethiye, là nơi sinh sản của các loài rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng. Giữa tháng 5 và tháng 10, rùa sẽ leo lên bãi biển để củng cố một thế hệ mới. Bãi biển tổ chức khoảng 300 tổ rùa hàng năm và các quy định của chính phủ đã cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa du lịch và nhu cầu bảo vệ và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá.

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Bãi biển Iztuzu, phía tây Fethiye, là nơi sinh sản của loài rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng

Xem thêm  Giải đáp Ví voucher của Lazada ở đâu

Lịch sử không nêu chi tiết nơi hoa tulip được trồng đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người bản xứ đã phổ biến loài hoa này và tạo điều kiện cho tulip đến được châu Âu, và nó nhanh chóng bùng nổ thành hiện tượng “cuồng hoa tulip”, lên đến đỉnh điểm vào năm 1637.

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Thổ Nhĩ Kỳ là quê hương của hoa tulip

Bên cạnh khí hậu ven biển tuyệt vời, Thổ Nhĩ Kỳ còn là nơi có những dãy núi tuyệt vời, và vào mùa đông, bạn có thể khám phá gần chục khu nghỉ dưỡng này. Dãy Palandoken ở phía đông tỉnh Erzurum của Thổ Nhĩ Kỳ là dãy núi cao nhất có đường trượt tuyết tự nhiên dài nhất ở châu Âu.

Istanbul là một trong những thành phố lớn nhất ở Châu Âu với một nửa diện tích kéo dài sang Châu Á. Vậy làm cách nào để có thể di chuyển giữa các châu lục một cách dễ dàng? Đi Tunel – tàu điện ngầm đô thị lâu đời nhất và cũng là tuyến đường sắt đô thị ngầm đầu tiên ở lục địa Châu Âu.

Các nhà sử học tin rằng nông nghiệp đã bắt đầu ở vùng đất này khoảng 11.000 năm trước. Tại các địa điểm ở miền trung nam Thổ Nhĩ Kỳ, có bằng chứng cho thấy cư dân của thành phố nguyên thủy này đã thêm các loại cây trồng như lúa mì và lúa mạch vào chế độ ăn của họ, và thậm chí ngày nay, quốc gia này còn là nhà sản xuất ngũ cốc lớn thứ mười trên thế giới.

Nếu ở Anh có bóng đá, thì ở Tây Ban Nha có đấu bò, và ở Thổ Nhĩ Kỳ có đấu vật bằng dầu ô liu. Cảnh tượng hai người đàn ông ngực trần to lớn, trên người chỉ mặc một chiếc quần đùi được may bằng chất liệu da trâu hoặc da bò, sau đó nhúng vào dầu ô liu và vật lộn dưới cái nắng gay gắt của Thrace là một cảnh tượng kỳ vĩ của môn thể thao truyền thống 658 năm tuổi. Các giải đấu vật lạc đà sẽ được tổ chức khắp Aegean vào mùa đông và đấu bò tót gần Biển Đen.

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Tây Ban Nha đấu bò, đấu vật bằng dầu ô liu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Năm 2014, khi đạo diễn Nuri Bilge Ceylan đoạt giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes, sản lượng phim đã tăng lên khoảng 100 phim mỗi năm. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số ít quốc gia mà phim nội địa ghi điểm tại phòng vé nhiều hơn phim Hollywood. Phim truyền hình của họ là một ngành xuất khẩu thống trị ở Trung Đông.

10.000 loài cây và 80.000 loài động vật đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ có thứ hạng cao trong số 35 điểm nóng về đa dạng sinh học của thế giới. Đối với những người yêu thiên nhiên, bạn có thể ghé thăm 6 sân chim để xem lên đến 475 loài chim. Đây cũng là một nơi tuyệt vời cho những người yêu hoa, nơi bạn có thể nhìn thấy những loài thực vật bản địa tuyệt vời như hoa hoàng đế.

Bạn có thể bay đến bất cứ đâu từ Sân bay Ataturk Istanbul đến 260 điểm đến, và Turkish Airlines đã được vinh danh là “Hãng hàng không tốt nhất châu Âu” trong chuỗi “Skytrax World Airlines Awards”.

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Cảnh tượng hàng nghìn khinh khí cầu bay trên bầu trời là cảnh tượng mà ai cũng muốn một lần trong đời được chiêm ngưỡng

Thoạt nghe, có vẻ khó đọc và viết, nhưng thực tế, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ dễ học hơn bạn nghĩ. Sau cuộc cải cách ngôn ngữ vào năm 1920, nó đã đơn giản hóa từ vựng và chuyển từ bảng chữ cái Ả Rập sang bảng chữ cái Latinh.

Hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ không có họ cho đến khi một đạo luật được thông qua yêu cầu tên của họ vào năm 1934. Trong gần 300 năm, phụ nữ ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể ly dị chồng một cách hợp pháp, điều này là hợp pháp nếu người chồng không cung cấp đủ cà phê cho họ uống.

Thổ nhĩ kỳ ở đâu?

Ở Thổ Nhĩ Kỳ bạn sẽ cảm nhận được những điều “thú vị”.

Khoảng 96% tổng dân số uống ít nhất một tách trà mỗi ngày. Như vậy, ước tính người Thổ sẽ tiêu thụ khoảng 3 kg chè / người / năm. Do đó, nếu có dịp đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, bạn đừng quên thưởng thức hương vị truyền thống này của họ.

Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Phương Trần / Cattour.vn – Ảnh: Internet

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.