Thap cham phan rang o dau 34eeed46d185eaa8eae4f7119cc17aaa

Giải đáp Tháp chàm phan rang ở đâu

Ở đâu
Đánh giá của bạn post

video

Tháp nile ở đâu?

26 hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Tháp nile ở đâu?

173 hình ảnh

hình ảnh

Tháp Sham hay còn được gọi là Tháp Sham. Đây là công trình thuộc loại hình kiến ​​trúc đền tháp Chămpa, thuộc loại hình kiến ​​trúc tôn giáo của dân tộc Chăm.

Tuy tháp Chăm ở Ninh Thuận được xây dựng muộn hơn tháp Bà ở Nha Trang hay thánh địa Mỹ Sơn ở tỉnh Quảng Nam, nhưng điểm đặc biệt là tháp ở Ninh Thuận được xây dựng để thờ các vị vua có công khai thiên lập địa. Giả tạo. Thánh hóa hơn là tôn thờ các vị thần.

Đầu tiên phải kể đến ngôi tháp lớn nhất Ninh Thuận, tháp Po Klong Garai, là nơi thờ vua Po Klong Garai (1151-1205), vị thần thủy lợi được người Chăm sùng kính, người đã lãnh đạo dân tộc đánh đuổi giặc ngoại xâm. . , sự ổn định của đất nước và sự phát triển của nông nghiệp.

Tháp nile ở đâu?

Quần thể tháp trên đồi cao Phan Rang được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14 (thời vua Chí Mẫn).

Công trình kiến ​​trúc bằng gạch đỏ sẫm này gồm 3 tháp, tháp chính (tháp Kalan) để thờ vua, đạt chiều cao 20,5 mét, gồm nhiều tầng và thon khi lên đến đỉnh, biểu tượng trên đỉnh tháp là Linga – biểu tượng của vị thần Hindu Shiva. Tháp Cổng Đông (bên phải ảnh, hay Tháp Gopura – 9,31 m) và Tháp Lửa Nam (Tháp Kusagra – cao 8,56 m, bên trái) có mái hình con thuyền.

2. Tháp Rome

Một trong những tháp, Po Roma, được xây dựng vào cuối vương quốc Champa vào thế kỷ 17. Tháp nằm cách thành phố Phan Rang 25 km, trên một ngọn núi nhỏ thuộc địa phận thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước.

Tháp Po Roma là một tháp hình vuông cao 8 mét, có 4 tầng, cửa chính có cấu trúc hình vòm cuốn.

Tháp nile ở đâu?

Mỗi tầng đều có tượng thần Shiva nổi bật, xung quanh là biểu tượng ngọn lửa thần thánh, mang đến sự uy nghiêm, thanh bình cho nơi đây. Cột đá ở cửa ra vào có khắc chữ Chăm cổ, nhưng do thời gian mưa nắng nên đã bị bào mòn, không đọc được nữa.

Tương tự như ngôi tháp thờ vua Pu Klong Garai, ngôi tháp quá cố này cũng thờ vị vua được đặt tên theo tháp là vua Pu Roma – vị vua được người Chăm tôn sùng như một vị thần.

3. Tháp Hoa Lai

Tháp Chàm Hòa Lai nằm cách thành phố Phan Rang 15 km, giáp quốc lộ 1, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải.

Tháp Chàm Hòa Lai được xây dựng từ thế kỷ thứ IX. Công trình kiến ​​trúc cổ này gồm 3 tháp, nhưng tháp giữa đã bị thực dân Pháp phá hủy để lấy gạch làm đường chính tức là Quốc lộ 1 vào cuối thế kỷ 19.

Tháp nile ở đâu?

Tháp không chỉ mang đậm màu sắc lịch sử xa xưa mà các nhà nghiên cứu mỹ thuật còn gọi nó là phong cách Hòa Lai vì kiến ​​trúc rất đặc trưng của nó. Nó được coi là một trong những ngôi tháp có kiến ​​trúc thành công nhất ở Vương quốc Chămpa.

Xem thêm  Giải đáp Vitamin d3 dạng xịt dimao mua ở đâu

Cho đến nay, tháp chỉ còn lại hai tháp là tháp Bắc và tháp Nam, nhưng dù bạn đến để khám phá nghiên cứu lịch sử hay check in theo phong cách cổ kính thì nơi đây cũng rất đáng để ghé thăm.

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận là cụm tháp Chăm Ninh Thuận đẹp nhất còn lại ở Việt Nam. Bảo tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII và đầu thế kỷ XIV, với thời kỳ hoàng kim của kiến ​​trúc kết cấu và điêu khắc. Tháp Poklong Garai thu hút một lượng lớn khách du lịch đến khám phá hàng năm. Hãy cùng Halo tìm hiểu một chút về địa điểm tuyệt vời này nhé!

1. Tháp Chàm Poklong Garay Ninh Thuận ở đâu?

Tháp nile ở đâu?

Ảnh: @ hieu-ricky

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận tọa lạc tại đồi Trầu, phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang, Ninh Thuận. Nó nằm cách trung tâm thành phố khoảng 7 km về phía Tây Bắc.

Tháp Chàm Poklong Garai là tên gọi chung của một nhóm 3 tháp. Tháp chính cao 20,5 mét, tháp cổng 8,56 mét và tháp lửa.

  • Chỉ đường đến Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận

2. Vài nét về Lịch sử Tháp Chàm Poklong Garay Ninh Thuận

Tháp nile ở đâu?

Ảnh: Checkinninhthuan

Là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Ninh Thuận, Tháp Chàm Poklong Garai mang đậm bản sắc văn hóa Chăm. Bảo tháp thờ vua Bu Klong Garay, một vị vua có công lớn trong việc cai trị đất nước. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14, tháp tọa lạc trên đồi Trouw, phường du Vin, Ninh Thuận.

Bảo tháp ở Ninh Thuận có kiến ​​trúc và điêu khắc vào loại đỉnh. Nơi đây đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích Quốc gia từ năm 1979 và Thủ tướng Chính phủ đã công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt.

3. Làm thế nào để đến Tháp Poklong Garai

Tháp nile ở đâu?

Ảnh: sưu tầm

Đi đến Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận rất đơn giản. Nếu bạn đi bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô thì bạn có thể di chuyển theo tuyến đường sau:

Đầu tiên, bạn đến ngã 5 Phủ Hà, Phan Rang – Tháp Chàm. Sau đó đi theo đường 21/8 hướng đi Đà Lạt. Khi đến đây, bạn sẽ đi qua giao lộ với tàu hỏa. Chỉ một chút để đạt được điều đó. Khi đến Tháp Chàm Poklong Garay, bạn nhớ mua vé vào cửa và bắt đầu hành trình khám phá.

Vé trẻ em 10.000đ / vé người lớn 15.000đ / vé

Giờ mở cửa: 7:30 sáng – 5:30 chiều hàng ngày

Địa điểm du lịch này cũng gần ga Tháp Chàm, Ninh Thuận. Vì vậy, sau khi tham quan tại đây, bạn có thể tham quan thả ga và chụp cho mình những bức ảnh tuyệt đẹp.

  • chỉ ra: Kinh nghiệm du lịch Vịnh Vinh Hải

4. Kiến trúc của tháp Chăm Pôklông Garai Ninh Thuận có gì khác biệt?

Tháp nile ở đâu?

Ảnh: sưu tầm

Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận có ba tháp là tháp chính, tháp lửa và tháp cổng. Ngay từ khi đặt chân lên Đồi Trầu, bạn đã có thể thấy được vẻ đẹp hùng vĩ của ngọn tháp trên đỉnh núi này. Càng đến gần, những đường nét chính xác và kiến ​​trúc độc đáo của tòa tháp hiện ra trước mắt. Hầu hết các tháp được xây bằng gạch nung đến đỏ sẫm, trát bằng dầu yến rất độc đáo.

4.1 Tháp cổng

Tháp nile ở đâu?

Ảnh: sưu tầm

Xem thêm  Giải đáp 36 l1 là ở đâu

Tháp cổng chính là hai cửa thông nhau theo trục đông tây. Tháp này cao khoảng 9 mét, được chạm khắc hoa văn rất tinh xảo và đẹp mắt. Nơi đây cũng là cổng ra vào để thờ cúng, tế lễ, đón khách của vua khi xưa.

4.2 Tháp lửa

Tháp nile ở đâu?

Ảnh: sưu tầm

Ở phía Nam, Tháp Lửa mang nét kiến ​​trúc đặc trưng của nhà ở truyền thống dân tộc Chăm Pa. Họ mang đậm nét văn hóa Sa Huỳnh.

Tháp Lửa cao 9,31 mét, dài 8,18 mét và rộng 5 mét. Nó được thiết kế theo tôn giáo Brahman. Các mái của tháp được uốn cong theo hình con thuyền. Bạn có thể hình dung chúng như những mái nhà rông của người dân Tây Nguyên. Đây là nơi thờ tự của các nhà sư. Nơi đây còn là nơi cất giữ áo dài và các nhu yếu phẩm của vua Chămpa.

4.3 Tháp chính

Tháp nile ở đâu?

Ảnh: sưu tầm

Nằm ở điểm sâu nhất, tháp chính là tâm điểm của kiến ​​trúc Tháp Chàm Poklong Garay Ninh Thuận. Tháp chính có cửa chính hướng Đông chạm khắc hình tượng thần Siva. Các cột đá nâng đỡ tháp có khắc chữ Chăm cổ. Ngoài tháp Có 3 cửa giả quay ra 3 mặt còn lại, bên trong có tượng thần rất đẹp.

Tháp chính cao hơn 20 mét, nhiều tầng. Xung quanh các góc của tháp là các tượng động vật bằng đá và biểu tượng lửa. Ngoài ra, bên trong tháp chính, vị vua có công lớn trong việc cai trị đất nước được thờ với biểu tượng Mukhalinga.

  • Xem thêm: 7 điều cần biết khi du lịch đến cồn cát Namgyeong

5. Lễ hội Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận.

Tháp nile ở đâu?

Ảnh: sưu tầm

Hàng năm, tại tháp Chàm Poklong Garai đều tổ chức lễ hội để tưởng nhớ công lao của vua Poklong Garai. như sau:

  • Lễ đón giao thừa: Được tổ chức vào tháng Giêng theo lịch Chăm, lễ hội này là lễ khánh thành tháp Poklong Garay.
  • Lễ cầu mưa: Lễ cầu mưa diễn ra vào tháng 4 theo lịch Chăm.
  • Lễ hội Ket: Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người Levant, diễn ra vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trong ba ngày diễn ra lễ Katê, du khách đi du lịch Ninh Thuận có thể thưởng thức điệu múa quạt, điệu múa Siva của các cô gái Chăm và nhiều hoạt động truyền thống khác.
  • Lễ hội Chabon: Đó là Ngày của Cha trong tín ngưỡng Levantine, và nó diễn ra vào tháng Chín.
Tháp nile ở đâu?

Ảnh: sưu tầm

Nếu bạn có cơ hội đến Tháp Chàm Poklung Garay Trong những khoảng thời gian này, bạn sẽ được khám phá nhiều nét văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của người Levant. Đồng thời, họ cũng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều hoạt động vui chơi thú vị.

Chứng kiến ​​hàng ngàn sự kiện lịch sử và sự tàn phá của thời gian. Hiện nay, Tháp Chàm Poklong Garai Ninh Thuận vẫn đứng vững, lưu giữ nguyên vẹn những hiện vật và giá trị truyền thống của văn hóa Chămpa. Nếu có dịp đến Phan Rang, bạn đừng quên dành chút thời gian ghé thăm Tháp Chàm Poklong Garai nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể Khám phá Tháp Chàm Poshanư ở Phan ThiếtĐây cũng là một công trình đặc sắc của vương quốc Chămpa còn lưu giữ được cho đến ngày nay.

Những bài viết liên quan:

  • Kinh nghiệm du lịch Vân Rang
  • Bạn cần lưu ý những gì khi đi du lịch Ninh Thuận?

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.