Giải đáp Tại sao trâu thích ăn muối

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Gửi TS Tăng Xuân Lữ

Câu hỏi 2: Khán giả Nguyễn Xuân Hồng ở Tân Hòa, Phổ Yên, Thái Nguyên, số điện thoại 0165319 1560 hỏi: Chế độ ăn hàng ngày cho trâu, bò như thế nào là hợp lý. Vật nuôi được chăm sóc như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Câu trả lời:

    Gia súc thuộc nhóm động vật ăn cỏ lớn có 4 túi kiểu dạ dày và động vật nhai lại, dung tích dạ dày từ 80 – 120 lít: tiêu hóa chủ yếu ở dạ cỏ do đó dạ cỏ là một thùng lên men lớn có chức năng lên men rất lớn. tiêu hóa thức ăn thô xanh (thức ăn thô xanh và thức ăn tinh). Trong dạ cỏ có môi trường thuận lợi cho vi sinh vật lên men kỵ khí: nhiệt độ tương đối ổn định khoảng 38-420 ° C, pH 5,5-7,4, có khoảng 50-80% chất dinh dưỡng trong thức ăn. Lên men trong dạ cỏ nhờ vi sinh vật với 3 nhóm chính: Nhóm vi khuẩn: đa số là nhóm có khả năng phân hủy cellulose, hemicellulose, tinh bột, đường, protein, chúng có thể sử dụng NH3 (protein): Tăng số lượng vi khuẩn trong cá da từ 10 tỷ 11 tỷ pound / g cá chết. Với tỷ lệ chiếm ưu thế là 30%, cũng sẽ có nhiều thiệt hại hơn đối với các mẫu thức ăn, ngô đối với nắp trên động vật nguyên sinh. Với sự hiện diện của hơn 200 loại vi khuẩn khác nhau, Protozoa: có tác dụng làm rách màng tế bào thực vật, tăng diện tích tiếp xúc giúp nhóm vi sinh vật tương tác dễ dàng, nhóm này không có khả năng sử dụng NH3 (urê) Nhóm nấm: nấm là vi sinh vật đầu tiên xâm nhập và tiêu hóa các thành phần cấu trúc của cây bắt đầu từ bên trong bằng cách nảy mầm và phá vỡ tế bào thực vật, mặt khác nấm còn tiết ra các men tiêu hóa dạng sợi, làm tăng khả năng của VSV.
Xem thêm  Giải đáp Tại sao nút home ảo không sử dụng được

Vì vậy, chăn nuôi với nguồn thức ăn chủ yếu là xơ như cỏ, rơm rạ, thân cây ngô, lá sắn,… và các loại phế phẩm khác như bã dứa, bã sắn, mía, bã mía, bã đậu phụ, .. nên bạn có thể có lợi Trong tất cả những nguồn thức ăn sẵn có, rẻ tiền này (kể cả khi bạn lấy được) đã nêu ở trên và sẵn có trên địa bàn của bạn để chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Để đạt hiệu quả cao, các phụ phẩm này cần được xử lý trước khi cho gia súc ăn hoặc bảo quản như: rơm rạ ủ urê, ngọn lá sắn phơi hoặc sấy khô để bảo quản, thân ngô sau khi thu hoạch hoặc cỏ trồng nên ủ chua. để bảo quản và lưu trữ được lâu ..v.v Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm một lượng thức ăn tinh bột để hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn dạ cỏ và đủ cho nhu cầu sản xuất của vật nuôi như tăng trọng, mang thai, cho con bú và làm việc.

Khẩu phần ăn hàng ngày như sau:

Ngoài việc chăn thả ít nhất 2-4 giờ / ngày, bạn cần cho ăn thêm (tùy thuộc vào thời điểm chăn thả và lượng cỏ trên ruộng).

    Cỏ xanh tươi hoặc thân bắp: 25-40 kg (nếu dùng cỏ khô hoặc cỏ khô thì cứ 1 kg khô tương đương 4,0 kg cỏ xanh) Cám hỗn hợp: 1-2 kg / con / ngày (nếu trồng) vỗ béo 60-70 ngày trước khi giết mổ dùng 2-3 kg để tăng trọng 0,8 – 1,2 kg / con / ngày) Nước uống miễn phí

Ngoài ra, trâu bò cần được tắm rửa ngày 1 lần, nhất là vào mùa hè.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao ngủ muộn mắt thâm

Bạn cần tẩy giun định kỳ 1-2 lần / năm

Tiêm phòng đầy đủ theo quy định của địa phương

Lưu ý: Cám hỗn hợp bạn có thể mua ở các cơ sở chăn nuôi, nếu tự trộn được thì theo công thức dưới đây (tính cho 100 kg):

    cám gạo: 35 kg; (35%) bột sắn dây: 19 kg; (19%) bột ngô: 30 kg; (30%) Dầu bột (Bông, Đậu nành hoặc Dầu dừa): 10kg; (10%) bột cá: 3 kg; (3%) bột sò, bột xương hoặc hỗn hợp khoáng làm sẵn: 1,5-2 kg; (1,5-2,0%) urê: 0,5 kg; (0,5%) Bcomlex: 0,1-0,2 kg (0,1-0,2) Muối: 1,0 – 1,5 kg (1,0-1,5%)

Câu hỏi 3: Bạn Đỗ Ngọc Linh ở Phụng Mỹ, Bình Định, số điện thoại 012 9308 0698 Hỏi: Bò chảy nước dãi nhiều, bỏ ăn, mệt mỏi, nằm nghỉ. Một con bò hai tuổi, ốm trong hai ngày. Cô ấy không dùng bất kỳ loại thuốc nào. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Câu trả lời:

Bạn không nói rõ tình trạng bệnh của bò là thời tiết nóng hay lạnh hoặc nhiệt độ cơ thể của nó, nhưng về mặt tinh thần, bò của bạn có thể bị nhiễm lạnh, nắng hoặc gió do chăn thả dưới nắng hoặc thay đổi thời tiết. Vì vậy, bạn phải sử dụng biện pháp khắc phục sau:

    Nếu nhiệt độ của bò thường là 38-39 ° C, thì:

+ 5 ml caffein tiêm + 5 ml B1 + 5 ml C + 20 ml canxi và magie tiêm hai lần mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp

Nếu thân nhiệt bò trên 39,5 ° C, sử dụng: 5-10 mL AnaginC và các loại kháng sinh như: Gentamycin, Ampikana hoặc Oxytetra LA theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Chăm sóc Chăm sóc: Cho bò ăn cỏ non, bổ sung cám hỗn hợp, uống nước pha ít muối, để bò nơi thoáng mát, tránh gió lùa.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.