Giai dap tai sao nam 1992 nuoc ta xuat sieu

Giải đáp Tại sao tình trạng nhập siêu ở nước ta vẫn kéo dài

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Bản tóm tắt:

Bên cạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, số lượng quốc gia trở thành đối tác thương mại của Việt Nam ngày càng tăng. Hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo cơ hội cho hàng hóa Việt Nam vươn ra thị trường thế giới, nhưng đồng thời cũng mở ra cánh cửa cho một lượng lớn hàng hóa vào Việt Nam. Việc thiếu kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu (chính thức và không chính thức) trong một thời gian dài đã khiến nhập siêu trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với nền kinh tế.

Từ khóa: hội nhập kinh tế quốc tế, nhập siêu, nhập khẩu.

I. Thâm hụt thương mại của Việt Nam

Ở Việt Nam, thâm hụt thương mại vẫn tồn tại từ những năm 1990, tăng cả về tuyệt đối và tỷ trọng so với thu nhập từ xuất khẩu. Trong suốt quá trình phát triển kinh tế kéo dài hơn 20 năm, Việt Nam chỉ xuất siêu vào các năm 1992, 2012, 2014, 2016. Bình quân các năm 1991 – 1995 nhập siêu khoảng 1 tỷ USD / năm, ngày càng gia tăng. Khoảng 2 tỷ USD / năm 1996-2000 và 4 tỷ USD / năm 2001-2005. Trong những năm gần đây, nhập siêu tiếp tục tăng mạnh từ 5,1 tỷ USD năm 2006 lên 14,1 tỷ USD năm 2007 và giảm 18 tỷ USD năm 2008 xuống 12,9 tỷ USD năm 2009, 12,6 tỷ USD năm 2010 và 9,8 tỷ USD. đô la năm 2011 do suy thoái kinh tế. Năm 2012 xuất siêu khoảng 700 triệu đô la Mỹ, năm 2014 xuất siêu 2,4 tỷ đô la Mỹ và năm 2016 xuất siêu 2,7 tỷ đô la Mỹ. Mặc dù đã xuất siêu trong hai năm qua nhưng do Việt Nam nhập siêu dai dẳng trong một thời gian dài nên đã để lại nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, cũng như kéo theo những rủi ro tiềm ẩn trong nước. tương lai. Có thể thấy, nhập siêu đã trở thành điểm nghẽn của nhiều vấn đề kinh tế vĩ mô hiện nay và thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu kinh tế và các nhà kinh doanh trên toàn quốc.

Giai dap tai sao nam 1992 nuoc ta xuat sieu

II. Thị trường và hàng hóa nhập siêu

Trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động khó lường đã tác động lớn đến tình hình xuất nhập khẩu của nước ta, tuy nhiên cán cân thương mại đã cân đối hơn trước. Tốc độ tăng xuất khẩu cao hơn nhập khẩu đã giúp cán cân thương mại trở lại thặng dư kể từ năm 2012 và giai đoạn 2012-2016, nhập siêu có xu hướng giảm dần. Nhìn chung, trong nhiều năm, Việt Nam chủ yếu là nước nhập siêu vì để phát triển kinh tế thì phải đầu tư để có năng lực sản xuất mới nên nhập khẩu là điều tất yếu. Hiện các mặt hàng cơ bản như máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu và một số mặt hàng cơ bản của đời sống dân sinh chiếm hơn 80%, hàng tiêu dùng và không thiết yếu chiếm 7%.

Cần lưu ý rằng trong những năm gần đây, Việt Nam chủ yếu nhập siêu với Trung Quốc. Năm 2009, nhập siêu của Trung Quốc chiếm tới 90% tổng nhập siêu của Việt Nam. Năm 2010, nhập siêu của nước này tuy có giảm nhưng vẫn chiếm 75% tổng mức nhập siêu của cả nước. Năm 2011-2016, Trung Quốc tiếp tục thống trị thị trường nhập siêu với kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2016 lên tới 49,9 tỷ USD, gấp đôi so với năm 2011 và tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. 2015. Các mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất từ ​​thị trường Trung Quốc trong năm 2016 là máy móc thiết bị (9,3 tỷ USD), điện thoại và linh kiện (6,1 tỷ USD), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (5,9 tỷ USD), vải các loại (5,4 tỷ USD), sắt và thép, Nguyên liệu dệt, da và hóa chất. Điều này không bao gồm nhập khẩu và buôn lậu quy mô nhỏ. Thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam là Hàn Quốc với 32 tỷ USD trong năm 2016 (tăng 143% so với năm 2011 và 15,9% so với năm 2015) với các sản phẩm chính là máy vi tính, máy móc, thiết bị, điện thoại, phụ kiện dệt may và da. Các thị trường lớn tiếp theo bao gồm Nhật Bản (15 tỷ USD), Đài Loan (11,2 tỷ USD), Thái Lan (8,8 tỷ USD), Hoa Kỳ (8,7 tỷ USD) và Singapore (4 tỷ USD).

Xem thêm  Giải đáp Vì sao em không còn yêu anh

Theo báo cáo của Cục Xúc tiến Thương mại năm 2016 do Bộ Công Thương công bố, hàng hóa Việt Nam nhập khẩu chuyển dịch theo hướng đa dạng hóa thị trường nhập khẩu, giảm dần tỷ trọng nhập khẩu từ châu Á, tăng dần nhập khẩu từ thị trường châu Âu.

1658902667 475 giai dap tai sao nam 1992 nuoc ta xuat sieu

Xét theo nhóm hàng, nhóm vật tư, máy móc vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong kim ngạch hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam. Điều này có thể lý giải là do trình độ sản xuất công nghiệp của Việt Nam còn thấp, nhu cầu nhập khẩu thiết bị để tiếp cận công nghệ tiên tiến, giải quyết tình trạng thiếu phụ tùng, máy móc, thiết bị cho các quá trình công nghiệp hóa chất. Trong 4 tháng đầu năm 2017, lượng máy móc nhập khẩu tăng mạnh, kim ngạch tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11 tỷ đô la Mỹ. Khối lượng và giá trị nhập khẩu máy móc thiết bị bắt đầu tăng mạnh, mặc dù yếu tố này giảm vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, khối lượng và giá trị nhập khẩu máy móc thiết bị vào Việt Nam chủ yếu vẫn là công nghệ của Trung Quốc khi Việt Nam chi 3,3 tỷ USD trong tổng số 11 tỷ đô la để nhập khẩu mặt hàng này là từ Trung Quốc.

Nhóm hàng hóa nhập siêu thứ hai là hàng gia công phân loại theo nguyên liệu. Như vậy, Việt Nam đang dư thừa nguyên liệu thô và bán thành phẩm, và nhập khẩu sâu từ các sản phẩm chế biến sâu. Đầu năm 2017, tổng giá trị nhập khẩu các mặt hàng trên lên tới hơn 13 tỷ đô la Mỹ, tăng hơn 30% so với cùng kỳ các năm trước. Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu này rất đáng lo ngại. Nếu cơ cấu hàng xuất khẩu không có sự chuyển đổi mạnh mẽ, từ hàng sơ cấp thâm dụng lao động, giá trị gia tăng thấp sang hàng sản xuất công nghệ cao và trung bình có giá trị cao. Giá trị gia tăng cao, cũng như cơ cấu nhập khẩu không có sự điều chỉnh cơ bản, hàng hóa trung gian nhập khẩu không tích cực chuyển hóa thành năng lực sản xuất bổ sung cho xuất khẩu, và nền kinh tế thâm hụt cán cân. Nhập siêu và nhập siêu của Việt Nam vẫn chưa được giải quyết, và sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn chưa ổn định trước những cú sốc gây ra. Thông qua sự thay đổi thất thường của giá cả thế giới.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2016, nhóm hóa chất khiến Việt Nam phải chi gần 7 tỷ USD nhập khẩu, bình quân mỗi tháng chi hơn 13 nghìn tỷ đồng nhập khẩu nguyên tố này. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2017, doanh số nhập khẩu các sản phẩm hóa chất đã tăng lên 14.200 tỷ đồng / tháng. Điều đáng lưu ý, đối với mặt hàng hóa chất, nhiều năm qua Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu lớn từ Trung Quốc để phục vụ cho các ngành công nghiệp chính như phân bón, hóa dầu, thủy tinh, sắt thép, dệt may … Trong đó, sắt thép thành phẩm khác. sản phẩm, khối lượng và giá trị nhập khẩu mặt hàng này đều tăng đáng kể. Cả nước nhập khẩu 5,6 triệu tấn sắt thép các loại, kim ngạch hơn 3,2 tỷ đô la Mỹ. Nhập khẩu sắt thép của Trung Quốc lên tới 2,7 triệu tấn, với 1,5 tỷ đô la Mỹ, chiếm 48% về lượng và 47% về doanh số so với cả nước. Theo Tổng cục Hải quan, việc nhập khẩu một khối lượng lớn nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất, dù nhập siêu có gia tăng ở thời điểm hiện tại nhưng trong những quý tới sẽ giúp cho khối lượng sản xuất của nền kinh tế tăng lên, xuất khẩu một lần nữa và giảm tỷ trọng nhập siêu.

Ngày thứ ba. Những tồn tại trong việc thực hiện các biện pháp giảm nhập siêu và đề xuất một số giải pháp

Xem thêm  Giải đáp Tại sao người uống rượu hay bị bệnh gan

Để giảm nhập siêu và chuyển thành xuất siêu bền vững, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp chia nhập khẩu thành 3 nhóm (nhóm nên nhập khẩu, nhóm cần kiểm soát và nhóm hạn chế nhập khẩu). hạn chế nhập khẩu) để kiểm soát khả năng tiếp cận ngoại tệ. Bước tiếp theo là nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng Việt Nam. Các công ty trong nước được sự hỗ trợ tích cực của nhà nước nên đầu tư đổi mới công nghệ, từ đó tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng thương hiệu sản phẩm xuất khẩu và các công ty xuất khẩu tại Việt Nam. Chỉ có như vậy, các sản phẩm và công ty Việt Nam mới có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế và ngay cả trong thị trường nội địa trước tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.

Các giải pháp cũng đã được đề xuất về việc tạo hàng rào kỹ thuật (về chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật, về vệ sinh an toàn) đối với các sản phẩm nhập khẩu nhằm hạn chế nhập khẩu các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam, do đó giảm nhập khẩu và nhập siêu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các giải pháp trên không phải là mới mà đã được đề xuất từ ​​nhiều năm nay. Nhưng việc triển khai rất chậm và không được triển khai đồng bộ, triệt để. Việt Nam cũng cần tham khảo kinh nghiệm của các nước đi trước đã thành công trong lĩnh vực này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và Trung Quốc, các nước này cũng đang trong giai đoạn đầu phát triển, phải nhập siêu. Nhưng họ đã biết cách khai thác kết quả của việc nhập siêu ban đầu, từ đó xây dựng nền kinh tế xuất khẩu có giá trị gia tăng cao. Vì vậy, sau một thời gian nhập siêu, họ xoay sở để cán cân thương mại được cân bằng, rồi chuyển thành xuất siêu.

Các giải pháp đưa ra tuy không như mong đợi nhưng tình hình nhập siêu cũng được cải thiện đôi chút. Cụ thể, năm 2012 xuất siêu 700 triệu USD; Năm 2014 xuất siêu 2,4 tỷ USD và năm 2016 xuất siêu 2,7 tỷ USD, đây là tín hiệu đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam.

Người giới thiệu:

1. Phú Vạn Ninh. Kiểm soát và Giảm thâm hụt thương mại để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới, Tạp chí Nghiên cứu Tài chính Kế toán số 04 (117) – 2013.

2. Hồ Trung Anh. Thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc; Thực trạng và giải pháp, Tạp chí Quản lý Nhà nước số 180 (tháng 1 năm 2011).

3. Fu Hong Kyung. Việt Nam nhập siêu 5 năm sau khi gia nhập WTO. Tạp chí Các vấn đề Kinh tế và Chính trị Toàn cầu số 9 (197) 2012.

4. Bộ Công Thương. Báo cáo Xúc tiến Thương mại 2016. Nhà xuất bản Hong Duk.

5. Mà mềm. Cùng điểm lại những mặt hàng nhập khẩu tỷ đô khiến Việt Nam nhập siêu trở lại. http://dantri.com.vn/king-doanh/diem-nhung-mat-hang-nhap-khau-ty-usd-khien-viet-nam-nhap-sieu-tro-lai-2017051112023767.htm

6. Lê Quốc Phương. Thâm hụt thương mại, hậu quả, giải pháp và hạn chế.

http://www.dntm.vn/index.php/news/Nhan-dinh-Du-bao/Nhap-sieu-nhung-he-luy-va-giai-phap-han-che-10975/

Thâm hụt thương mại và giải pháp của Việt Nam

TRẦN NGUYÊN MỸ LINH

viện khoa học xã hội công nghệ

Trừu tượng:

Cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, số lượng quốc gia trở thành đối tác thương mại của Việt Nam ngày càng nhiều. Hội nhập kinh tế quốc tế tạo cơ hội cho hàng Việt Nam vươn ra thị trường thế giới nhưng đồng thời cũng mở ra lượng lớn hàng hóa vào Việt Nam. Việc thiếu kiểm soát chặt chẽ các hoạt động nhập khẩu (chính thức và không chính thức) đã khiến thâm hụt thương mại trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong nền kinh tế thời gian qua.

Từ khóa: hội nhập kinh tế quốc tế, nhập siêu, nhập khẩu.

Xem toàn bộ ấn phẩm kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ số 10 tháng 9 năm 2017 tại đây

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.