Giải đáp Tại sao phát triển kinh tế phải đi đối với bảo vệ môi trường

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Câu hỏi: Tại sao phải gắn phát triển kinh tế với gia tăng dân số và bảo vệ môi trường?

câu trả lời:

Phát triển kinh tế phải gắn với gia tăng dân số và bảo vệ môi trường để tạo ra sự phát triển bền vững cho xã hội.

Cần chú ý đến gia tăng dân số vì bùng nổ dân số dẫn đến thiếu lương thực, khan hiếm tài sản vật chất, công trường xây dựng, chất lượng cuộc sống giảm sút, phát sinh nhiều tệ nạn xã hội.

Cần phải bảo vệ môi trường sinh thái vì nếu không, môi trường sẽ bị ô nhiễm, khan hiếm, cạn kiệt nguồn nguyên, nhiên liệu, không hoạt động được, gây khó khăn trong phát triển kinh tế.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết để có lời giải tốt nhất cho câu hỏi: Vì sao phải gắn phát triển kinh tế với tăng dân số và bảo vệ môi trường?

Phát triển kinh tế – xã hội là quá trình nâng cao điều kiện sống vật chất và tinh thần của con người thông qua sản xuất của cải vật chất, cải tạo quan hệ xã hội, nâng cao chất lượng văn hóa.

Gia tăng dân số là: sự thay đổi của quần thể theo thời gian, nó có thể được đo lường bằng sự thay đổi số lượng cá thể của bất kỳ loại nào bằng phép tính “trên một đơn vị thời gian”.

Môi trường là nơi sinh sống của con người và các sinh vật. Đây là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên như rừng, khoáng sản, động thực vật quý hiếm và các yếu tố vật chất do con người tạo ra có quan hệ mật thiết với nhau, có tác dụng phục vụ và ảnh hưởng đến sự sống, sự tồn tại và tiến hóa của đời sống con người. Nhưng đây cũng là nơi chứa chất thải nhân tạo.

Hiện nay, dân số và môi trường là những yếu tố quan trọng cần được quan tâm trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế đất nước vì những lý do sau:

Xem thêm  Giải đáp Tại sao tác giả lại lấy tiêu đề Cổng trường mở ra

* Dân số là sản phẩm do con người tạo ra, là lực lượng sản xuất và lực lượng tiêu dùng. Tác động của dân số đối với sự phát triển kinh tế có thể thấy ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực.

Hiệu quả tích cực:

– Quy mô dân số lớn -> nguồn lao động dồi dào, động lực tích cực để phát triển kinh tế.

– Bên cạnh việc xây dựng và phát triển kinh tế, quy mô dân số đông còn là lực lượng, tiềm lực mạnh mẽ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Ảnh hưởng tiêu cực:

– Áp lực việc làm (thiếu việc làm trầm trọng): thông thường, lực lượng lao động xã hội chiếm khoảng 45-46% tổng dân số; Tuy nhiên, do quy mô dân số lớn, tốc độ gia tăng dân số cao dẫn đến lực lượng lao động ngày càng đông và tăng nhanh.

– Sức ép đối với tài nguyên và môi trường: dân số tăng nhanh, lực lượng lao động thiếu việc làm nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với tài nguyên và môi trường: suy thoái môi trường nghiêm trọng, lũ lụt, hạn hán.

– Sức ép đối với y tế và giáo dục: dân số tăng nhanh, tỷ lệ trẻ em tương đối lớn trong khi đất nước còn nghèo đã tạo áp lực nặng nề lên lĩnh vực y tế và giáo dục: tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi cao (9,8%) . Một số vùng nông thôn chưa phổ cập chương trình giáo dục tiểu học. Số trẻ em bỏ học, không đến trường vẫn ở mức cao.

Áp lực lên quốc phòng, an ninh và các vấn đề xã hội khác: Sự gia tăng dân số và di cư do đô thị hóa đã để lại những hậu quả tất yếu khó kiểm soát trong các lĩnh vực an ninh chính trị, an ninh, trật tự cộng đồng. Bên cạnh đó, sự xâm nhập của các xu hướng văn hóa ngoại lai do quá trình đồng hóa đã dẫn đến tình trạng một bộ phận lớn lực lượng lao động thanh, thiếu niên bị sa sút, thiếu việc làm. Các tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm diễn ra ngày càng phức tạp. Đây là mối quan tâm lớn của mỗi gia đình và xã hội nói chung.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao công nghiệp khai thác dầu khí là ngành mũi nhọn

=> Vì vậy, dù dân số đông nhưng sẽ mang lại cho đất nước nguồn lao động dồi dào. Tuy nhiên, cần phải biết cách phát triển hợp lý và theo trình độ phát triển của đất nước.

* Mối quan hệ giữa môi trường và phát triển kinh tế: Môi trường và phát triển kinh tế có mối quan hệ rất chặt chẽ: môi trường là lĩnh vực và chủ thể của phát triển, còn phát triển là nguyên nhân nhân tạo nên môi trường biến đổi.

Kinh tế phát triển luôn đi kèm với ô nhiễm môi trường dù ít hay nhiều. Khi nền kinh tế phát triển, các nhà máy sẽ mọc lên như nấm, kèm theo khí thải, khói bụi cũng sản sinh nhiều hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, suy giảm đa dạng sinh học, phá hủy tầng ôzôn, dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến quần thể sinh vật và môi trường của chúng, ảnh hưởng đến ngành du lịch, ảnh hưởng đến kinh tế lĩnh vực.

Với tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, nếu không thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm môi trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế và sức khỏe của người dân trong tương lai.

Vì vậy, trong quá trình phát triển kinh tế cần phải bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.