Tai sao phai thuc hien ke hoach hoa gia dinh cho vi du minh hoa c7f425b28fd63b9ca316348670f3d271

Giải đáp Tại sao phải thực hiện kế hoạch hóa gia đình cho ví dụ minh họa

Tại sao
Đánh giá của bạn post

Bên cạnh các biện pháp phát triển kinh tế, y tế, giáo dục, kiểm soát khai thác tài nguyên, phân bố dân cư hợp lý, giải quyết ô nhiễm môi trường thì kế hoạch hóa gia đình là biện pháp cần thiết giúp giải quyết vấn đề dân số và nâng cao chất lượng cuộc sống. Kế hoạch hóa gia đình không chỉ nhằm giảm gia tăng dân số mà còn bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em, mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Cách đây 59 năm, Thủ tướng Chính phủ (hiện nay là Chính phủ) nước ta đã ban hành Nghị quyết 216 / CP ngày 26/12/1961 về Hướng dẫn sinh đẻ có kế hoạch và chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Ngày 19/5/1997, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quyết định lấy ngày 26 tháng 12 hàng năm là Ngày Việt Nam nhằm tập trung toàn xã hội vào công tác này, điều chỉnh phát triển dân số phù hợp với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trước mắt và lâu dài. Hiện nay, Việt Nam được xếp hạng là một trong những quốc gia có dân số đông và gia tăng dân số cao trên thế giới. Hướng tới kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2020, góp phần tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và phương hướng chuyển trọng tâm từ dân số sang thiết kế. Từ gia đình đến dân số và phát triển, hãy điểm qua một số chính sách dân số – kế hoạch hóa gia đình và bình đẳng giới trong gia đình, cụ thể:

Về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình:

+ Bạn phải có hai con: sinh ít con sẽ giảm khả năng tai biến sản khoa, tránh sa sinh dục, bảo vệ sức khỏe phụ nữ, tránh suy dinh dưỡng, đồng thời cũng là bảo vệ sắc đẹp của phụ nữ. + Thời gian sinh con nên từ 3-5 tuổi: không làm tăng gánh nặng về dinh dưỡng cũng như sức khỏe cho người phụ nữ, giúp giảm suy dinh dưỡng, giảm tai biến khi sinh nở, giúp sinh dễ dàng. Đồng thời mẹ có thời gian chăm sóc bé, tránh ốm đau. Đừng sinh con ra đi vì có thể bạn đã quên kinh nghiệm nuôi dạy con cái. + Tuổi sinh sản nên xấp xỉ 22 – 35 tuổi. Sinh con quá sớm khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện sẽ làm tăng các biến chứng khi sinh nở và tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng cho cả mẹ và con.

Theo Khoản 9 – Điều 3 – Luật Dân số (Số: 06/2003 / PL-UBTVQH11) quy định: “Kế hoạch hóa gia đình là nỗ lực của nhà nước và xã hội để mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng chủ động về số con, thời điểm sinh và khoảng cách giữa các lần sinh để bảo vệ sức khỏe và nuôi dạy con có trách nhiệm, phù hợp với chuẩn mực xã hội và điều kiện sống của gia đình.

Về bình đẳng giới trong gia đình

Theo Điều 18 của Luật Bình đẳng giới, bình đẳng giới trong gia đình bao gồm:

“I. Vợ, chồng bình đẳng về dân sự và các quan hệ khác trong hôn nhân và gia đình;

2. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc sở hữu tài sản chung, sử dụng nguồn thu nhập chung của vợ chồng như nhau và quyết định nguồn lực của gia đình; 3- Vợ chồng bình đẳng trong việc bàn bạc, quyết định việc lựa chọn và sử dụng các biện pháp kế hoạch hoá gia đình phù hợp; sử dụng đủ thời gian chăm sóc con ốm theo quy định của pháp luật; 4- Được gia đình chăm sóc, giáo dục con trai, con gái và tạo điều kiện bình đẳng để học tập, làm việc, vui chơi, giải trí và phát triển. 5. Các thành viên nam, nữ có trách nhiệm chia sẻ công việc gia đình. ”Thực hiện bình đẳng giới trong gia đình là việc vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong sinh hoạt gia đình và có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình một cách bình đẳng; như quyền quyết định số con, khoảng cách sinh, số sinh, nên sinh con nào, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ và quan hệ cha con … trên cơ sở chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, tạo sự đồng thuận; sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau của vợ chồng góp phần phát triển gia đình ổn định, bền vững.

Như vậy có thể thấy, việc áp dụng bình đẳng giới trong gia đình giúp trẻ em của mọi gia đình được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tốt, trở thành công dân tốt của gia đình và xã hội. Gia đình chăm sóc, giáo dục con cái là môi trường quan trọng để mỗi người hòa nhập với xã hội và xã hội, thích ứng với yêu cầu nghề nghiệp, đạo đức và cuộc sống của mỗi người; Sự quan tâm của họ đối với con cái cũng giúp họ tránh được những tệ nạn xã hội nảy sinh đối với mỗi người. Quá trình xã hội hóa giáo dục được tạo ra bởi ba môi trường gia đình, nhà trường và cộng đồng. trong đó gia đình là môi trường đầu tiên có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách của mỗi con người; Sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau của từng thành viên trong gia đình giúp mỗi người có được những điều kiện cần thiết để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và tâm hồn.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao gọi là tú xương

Tác giả bài viết: Trần Thị Thơ

Một nguồn thông tin: VKS.H.Vĩnh Thạnh

Tại sao nên thực hiện kế hoạch hóa gia đình với hình ảnh minh họa

Một nhân viên y tế ở Nairobi cung cấp thông tin về kế hoạch hóa gia đình cho một khách hàng. Ảnh của Trevor Snape cho IntraHealth International

Nhưng sức khỏe không phải là lợi ích duy nhất, kế hoạch hóa gia đình liên quan mật thiết đến hạnh phúc của từng gia đình, quốc gia và toàn thế giới.

Những lợi ích kinh tế đối với các quốc gia có chương trình kế hoạch hóa gia đình mạnh mẽ là rất lớn. Mọi người chuyển từ mô hình gia đình lớn – tuổi thọ cao sang gia đình nhỏ – tuổi thọ cao, chúng ta phải nhớ rằng ba yếu tố – sức khỏe, quy mô gia đình và sự giàu có – không thể tách rời. kì nghỉ.

Điều này có thể được giải thích một phần bởi hiện tượng được gọi là ‘thặng dư nhân khẩu học’, và đây là lý do: sau một thời gian, tỷ lệ sinh của dân số giảm (khi áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, phụ nữ và các gia đình bắt đầu chọn ít con hơn), ở đó là khoảng thời gian vàng trong đó số người trưởng thành trong độ tuổi lao động tăng nhanh hơn số người trưởng thành trong độ tuổi lao động phải sống nhờ vào chúng. Nếu một quốc gia chuẩn bị sẵn sàng (ví dụ, bằng cách cung cấp đủ việc làm cho những người trong độ tuổi lao động), quốc gia đó có thể nắm bắt “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, giải phóng tài nguyên và sử dụng chúng cho các nhu cầu cấp thiết khác.

Kết quả có thể là tăng khả năng tiếp cận giáo dục và thu nhập cho phụ nữ, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người.

Kế hoạch hóa gia đình là chìa khóa có thể mở ra cánh cửa cơ hội này. Và sự bình đẳng này của các quốc gia chính là điều mà tất cả chúng ta mong muốn trong sự phát triển toàn cầu.

Các chuyên gia cho rằng giai đoạn này là cơ hội hiếm có để nói về “thặng dư nhân khẩu học”, để ngày càng nhiều quốc gia có thể hưởng lợi từ các lợi ích của kế hoạch hóa gia đình về sức khỏe và hạnh phúc. sức khỏe và kinh tế, vì những lý do sau:

1. Mọi người muốn kế hoạch hóa gia đình. Tại các khu vực, khoảng 90% phụ nữ trẻ (15-24 tuổi) đang hoạt động tình dục và chưa kết hôn muốn tránh thai. Tuy nhiên, ở hầu hết các nước châu Phi, gần một nửa số phụ nữ này không sử dụng các biện pháp tránh thai. Ở Mỹ Latinh và Caribe, hơn 1/4 số phụ nữ này không sử dụng các biện pháp tránh thai.

2. Nhiều nước thu nhập thấp ổn định về kinh tế để trở thành nước thu nhập trung bình. Ví dụ, Châu Phi đã trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nhiều nước tụt hậu hiện đã sẵn sàng lắng nghe các luận điểm kinh tế cho kế hoạch hóa gia đình.

3. Thế giới đang ngày càng trẻ hóa và chuẩn bị văn hóa hơn cho kế hoạch hóa gia đình. Có nhiều người trẻ trên thế giới ngày nay hơn bao giờ hết. Và mặc dù chưa sẵn sàng lên kế hoạch cho gia đình, nhưng họ đã sẵn sàng lên kế hoạch cho tương lai. Nhiều người cũng mong muốn tìm kiếm giáo dục và công việc chất lượng, mà ngành y tế có thể cung cấp trong nhiều lĩnh vực. Hãy nghĩ đến công nghệ thông tin, quản lý sức khỏe và tất cả các lĩnh vực lâm sàng khác nhau của lực lượng lao động y tế.

4. Hoa Kỳ và các nhà tài trợ quốc tế đang tìm kiếm các nước nhận viện trợ để thúc đẩy và bắt đầu Đầu tư vào các chương trình kế hoạch hóa gia đình “tại địa phương” của họ. Khoản đầu tư này cuối cùng sẽ tạo ra khoản tiết kiệm mà các quốc gia có thể chi cho giáo dục, an ninh lương thực và các nhu cầu cấp thiết khác.

Xem thêm  Giải đáp Tại sao một số người không ăn được cua ghẹ nếu ăn sẽ bị gì

5. Mục tiêu phát triển ổn định Kế hoạch Hành động Toàn cầu về “Con người, Hành tinh và Sự thịnh vượng” – đặt ra mục tiêu cụ thể là tiếp cận 225 triệu phụ nữ trên khắp thế giới muốn tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Chúng ta có thể biến điều này thành hiện thực vào năm 2030 nếu chúng ta cùng hợp tác.

Trên thực tế, mỗi mục tiêu này sẽ bị ảnh hưởng – trực tiếp hoặc gián tiếp – bởi kế hoạch hóa gia đình.

6. Đã có tiền lệ. Hãy nhìn những “con hổ” của châu Á đang kiếm được gì từ “thặng dư nhân khẩu học” từ các chương trình kế hoạch hóa gia đình mạnh mẽ. Ví dụ, Indonesia, Thái Lan và Singapore đã tạo ra một môi trường chính trị thuận lợi, nới lỏng các quy định hạn chế các chương trình của họ và đầu tư mạnh mẽ vào lực lượng lao động y tế công cộng. Thái Lan đặc biệt chú trọng đến việc xóa bỏ định kiến ​​đối với kế hoạch hóa gia đình và đưa nó trở thành một lối sống chủ đạo.

Nhiều quốc gia trong số này đã dành tiền trong ngân sách của họ để mua các biện pháp tránh thai – một khoản đầu tư trong nước.

Kế hoạch hóa gia đình là một trong những khoản đầu tư thông minh nhất mà chúng ta có thể thực hiện. Như Melinda Gates đã nói, chắc chắn khoản đầu tư này sẽ đi vào tương lai. Nó sẽ giúp các nước tiếp nhận trở nên độc lập và tự chủ hơn, đồng nghĩa với việc ít cần hỗ trợ phát triển quốc tế hơn.

“Cuộc sống của bạn, tương lai của bạn, hãy chọn”

Bà Nguyễn Thị Beach Hằng, Hiệu trưởng Đại diện Marie Stopes International, Việt Nam, cảnh báo việc không chú trọng giáo dục giới trẻ về các phương pháp ngừa thai có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho thế hệ tương lai.

Mang thai ngoài ý muốn là một vấn đề sức khỏe ngày càng nghiêm trọng. Trong số 208 triệu ca mang thai trên toàn thế giới mỗi năm, hơn 41% là ngoài ý muốn (1). Trong số này, gần một nửa dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, việc đảm bảo thanh niên được cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về giới tính là yêu cầu cơ bản, đặc biệt là trong một xã hội truyền thống, nơi thanh niên chưa lập gia đình ít tiếp nhận các thông tin và dịch vụ về sức khỏe sinh sản.

Giáo dục giới tính giúp thanh thiếu niên nhận thức đúng đắn về tình yêu và tình dục an toàn. Mỗi thanh niên xứng đáng được trang bị kiến ​​thức và tự tin để tận hưởng tình dục lành mạnh và an toàn chỉ khi họ đã sẵn sàng.

Tử vong liên quan đến thai nghén là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với phụ nữ trẻ, khi cơ thể họ chưa sẵn sàng sinh nở. Mỗi năm, khoảng 16 triệu trẻ em gái từ 15-19 tuổi ở các nước có thu nhập thấp và trung bình mang thai. STDs cũng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi, trong đó thanh niên từ 15-24 tuổi trên toàn thế giới chiếm 1/4 số người có hoạt động tình dục nhưng lại chiếm 2/3 tổng số ca lây nhiễm qua đường tình dục.

Ở Việt Nam, thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 đến 24 là nhóm dân số lớn nhất, chiếm gần 1/4 dân số cả nước, trên 20 triệu người và có xu hướng cởi mở hơn trong quan hệ tình dục. Trong khi đó, có tới 34% trẻ em gái vị thành niên không đáp ứng được nhu cầu tránh thai.

Bà Nguyễn Thị Bãi Hằng chia sẻ: “Tôi đã thấy cuộc sống của nhiều cô gái trẻ và hy vọng về tương lai của họ vụt tắt vì họ thiếu kiến ​​thức về các biện pháp tránh thai hoặc không được tiếp cận với các biện pháp tránh thai. Chúng ta cần đảm bảo rằng phụ nữ trẻ có quyền được chọn biện pháp tránh thai và có con Những đứa trẻ khi chúng muốn để chúng có thể theo đuổi ước mơ hoặc sự nghiệp của mình. ”

nhan ha

cây tú cầu

Theo APHRC và Huffingtonpost

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.