Giải đáp Tại sao phải bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ khi còn nhỏ

Tại sao
Đánh giá của bạn post

(SHTT) – Nhiều trẻ nhỏ được sinh ra với tài năng thiên bẩm trong một số lĩnh vực nhất định. Những tài năng này nếu được phát hiện sớm và được nuôi dưỡng đúng cách sẽ phát triển nhanh chóng khi trẻ lớn lên.

Khoa học đã chứng minh năng khiếu trong các lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật, múa, hát… đều do yếu tố bẩm sinh ảnh hưởng rất nhiều. Những tài năng này nếu được phát hiện sớm và được nuôi dưỡng đúng cách sẽ phát triển nhanh chóng khi trẻ lớn lên. Một số gia đình không khai thác tài năng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, khiến trẻ bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển tiềm năng của bản thân.

Để khai thác tài năng của con mình ngay từ khi còn nhỏ, các bậc cha mẹ nên quan tâm đến con mình ngay từ khi chúng mới chào đời, và sự quan sát này không chỉ ở hình dáng cơ thể mà còn ở từng hành vi, cử động dù là nhỏ nhất.

Tài năng của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố di truyền. Ảnh: Internet.

Có một số dấu hiệu cho thấy con bạn có năng khiếu trong một số lĩnh vực

1. Trẻ em có năng khiếu âm nhạc

Những đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc thường quan tâm đến âm thanh, đặc biệt là các loại nhạc cụ. Những em bé này thường có thể cảm nhận âm thanh với độ nhạy tuyệt vời từ khoảng một tháng tuổi, bằng chứng là chúng sẽ ngừng phát ra tiếng ồn khi bản nhạc yêu thích của chúng được chơi. Những đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc có ngón tay dài, đặc biệt là ngón trỏ và ngón út. Các em có thể phát âm các nguyên âm a, e, i, o, u từ lúc 3 tháng tuổi, đến khoảng 1 tuổi thì các em có thể tập trung hoàn toàn vào giai điệu của các bài hát và phản ứng tốt với các âm điệu bài hát vui, bài hát buồn. …

Trẻ em có năng khiếu với âm nhạc. Ảnh: Internet.

2. Trẻ em có năng khiếu về khiêu vũ và thể thao

Những đứa trẻ có năng khiếu thể thao hoặc khiêu vũ thường rất hiếu động, hoạt bát và nhạy bén. Không những vậy, bé còn biết lăn, đứng và đi nhanh hơn so với các bé cùng tuổi. Ngoài ra, những trẻ có năng khiếu thể thao còn có cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, ít bệnh tật, chân tay rất linh hoạt, mềm dẻo.

Xem thêm  Giải đáp Vị sao kinh tế các nước Đông Nam á phát triển khá nhanh song chưa vững chắc

Những đứa trẻ có năng khiếu khiêu vũ thường có cổ, đùi và cánh tay khá dài, bất cứ khi nào chúng nghe thấy một giai điệu hoặc động tác mà chúng thích, chúng có thể bắt chước ngay lập tức.

Trẻ em có năng khiếu về khiêu vũ và thể thao. Ảnh: Internet.

3. Bé có năng khiếu vẽ

Những đứa trẻ có năng khiếu vẽ thường tỏ ra thích thú với những bức tranh và màu sắc ngay từ khi còn nhỏ. Bé có thể tập trung lâu vào các đồ vật có màu sắc khác nhau, khả năng quan sát và bắt chước đồ vật tốt.

Trẻ em có năng khiếu về nghệ thuật. Ảnh: Internet.

4. Trẻ em có năng khiếu về văn học và toán học

Những đứa trẻ có năng khiếu về văn học hay toán học cần đợi đến khi chúng biết đi hoặc biết nói để tìm ra câu trả lời. Những trẻ có năng khiếu thường thể hiện qua văn học như nghe hát ru, biết sớm người lạ, làm theo, … Những trẻ này thường biết nói nhanh hơn những trẻ cùng tuổi, phát âm chuẩn, đúng ngữ pháp và trí nhớ rất tốt. Việc trẻ có trí nhớ tốt thể hiện ở khả năng trẻ kể lại một cách trôi chảy và rõ ràng một câu chuyện đã nghe ở lớp hoặc trẻ có thể đọc thơ, hát kể cả khi trẻ không biết chữ. ..

Những đứa trẻ có năng khiếu toán học có thể đếm tới hàng trăm từ khi chúng mới học nói, có thể cộng, trừ, nhân và chia các số nguyên lên đến hàng trăm từ trước khi học lớp một và có thể phân biệt sơ đẳng. To – nhỏ, cao, nhiều, nhỏ, … Đặc biệt, những đứa trẻ này thường có năng khiếu chơi cờ và giải câu đố hay ăn quả quýt vuông, … từ khi còn rất nhỏ và chơi rất ngoan.

Trẻ em có năng khiếu về văn học và toán học. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ hay cười, nụ cười to và rõ ràng cũng thông minh hơn những đứa trẻ bình thường. Đây là một mốc rất quan trọng để đánh giá sự phát triển trí tuệ và tình cảm của trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy theo dõi sát sao và không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào.

Xem thêm  Giải đáp Vì sao hcm chọn con đường phát triển dân tộc

Đặc điểm của trẻ thông minh

– Ngôn ngữ phát triển rất sớm, có thể tận dụng những từ lộn xộn không giống tháng sinh.

Bé có trí nhớ rất tốt, khả năng nhận biết rất nhanh và nhớ rất lâu với những đồ vật, sự việc được tiết lộ.

Tò mò, tò mò và thích thú với những gì diễn ra hàng ngày. Nhạy cảm với những sự việc và sự kiện xảy ra xung quanh mình, anh ta có thể tập trung sâu vào một sự vật hoặc hiện tượng cụ thể. Không chỉ tập trung quan sát, những đứa trẻ này còn có khả năng phân tích, đánh giá các đồ vật, sự việc rất nhanh nhạy.

Thói quen nâng cao khả năng giải thích các mối quan hệ, khả năng phán đoán và phân tích tốt.

Thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến sắc thái, hình dạng, cài đặt, giai điệu, nhịp điệu, v.v.

Những đặc điểm của trẻ em thông minh. Ảnh: Internet.

Trên thực tế, trí thông minh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền từ bố mẹ, mà còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường sống cũng như cách giáo dục của người lớn. Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi và nuôi dưỡng trẻ, giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của mình.

Giải pháp giúp trẻ thông minh hơn

– Lợi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cho trẻ từ sơ sinh. Tuổi thơ là giai đoạn trí tuệ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất nên cần bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, tránh các bệnh tật để não bộ và trí tuệ phát triển đúng cách. Toàn diện nhất.

Từng bước rèn luyện, nâng cao khả năng quan sát, đánh giá, suy luận của trẻ, đặc biệt chú trọng tăng cường khả năng tư duy và khả năng khai thác năng khiếu của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Khơi dậy sự thích thú và tò mò của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Hãy luôn để ý đến sự tò mò và nhiệt tình học hỏi của họ.

– Tích cực đồng hành cùng trẻ chơi để trẻ mở rộng tầm nhìn, nâng tầm hiểu biết. Khuyến khích trẻ giao lưu bạn bè và mở rộng các mối quan hệ xã hội.

– Củng cố thói quen sinh hoạt và rèn luyện đạo đức tốt từ khi còn nhỏ.

Giải pháp giúp trẻ thông minh hơn. Ảnh: Internet.

Bài viết được chia sẻ bởi caigiday.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.